Ăn chay có thực sự giúp cơ thể khỏe mạnh?

0
68

Tôi năm nay 62 tuổi. Tôi rất hay đi chùa và làm việc công quả tại chùa nên nhận thấy việc ăn chay rất tốt cho sức khỏe và cũng để tránh sát sinh tạo phúc cho con cháu. Tôi mới chuyển sang ăn chay trường được khoảng 3 tháng nay. Hiện ở gia đình tôi, các con cháu cùng ăn chay với tôi vào những ngày rằm và mồng một. Thực phẩm thường xuyên của tôi là đậu phụ, lạc rang, rau xanh… Tuy nhiên khi ăn chay, tôi có cảm giác mình nhanh đói, hay bị hoa mắt chóng mặt…

Tôi muốn hỏi, nếu tôi ăn chay trường lâu dài có ảnh hưởng đến sức khỏe hay cơ thể bị thiếu chất không? Làm thế nào để ăn chay trường mà cơ thể vẫn đủ các chất dinh dưỡng và khỏe mạnh? Trên thị trường hiện có rất nhiều đồ ăn chay đóng gói tiện lợi, xin hỏi những đồ ăn chay đóng gói đó có tốt và nhiều chất dinh dưỡng hơn đồ ăn chay tự chế biến tại nhà không? Gia đình tôi có cháu trai đang học lớp 3, cháu cũng rất hào hứng với việc ăn chay, xin hỏi, cháu ăn chay lâu dài có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Những người nào không nên ăn chay?

Lương y Võ Hoàng Yên:

Chào bác Thoan, ăn chay là một nét đẹp trong văn hóa Việt Nam. Hiện nay ăn chay được rất nhiều người ủng hộ, nhưng ăn đúng cách, tốt cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết. Ăn chay là không ăn các thức ăn có nguốc gốc từ động vật và chỉ ăn các thức ăn có nguồn gốc từ thực vật như rau củ, trái cây, ngũ cốc.

Ăn chay giảm nguy cơ bắc bệnh tim mạch, béo phì, loãng xương, tiểu đường và ung thư…Nhưng ăn chay sẽ không đa dạng thực phẩm và thiếu nhóm thức ăn cung cấp các chất đạm từ động vật. Do đó, người ăn chay sẽ bị thiếu các vi chất dinh dưỡng có trong thức ăn động vật như thiếu máu, thiếu sắt gây hoa mắt chóng mặt; thiếu canxi, người già dễ bị thưa xương, gãy xương do loãng xương, như vậy sẽ không tốt cho sức khỏe…

Nếu ăn chay trường, bác Thoan nên cải tiến bữa ăn sao cho đầy đủ chất dinh dưỡng. Nếu có thể được, nên ăn chay bán phần, tức là ngoài các thức ăn chay thông thường, bác Thoan nên uống bổ sung thêm sữa, ăn thêm trứng để cung cấp các axit amin tốt từ động vật và bổ sung thêm các vi chất rất tốt cho cơ thể như canxi, sắt, kẽm…

Trên thị trường hiện có nhiều loại thực phẩm chay giả mặn đã sơ chế và đóng gói rất tiện lợi. Nếu đây là những thực phẩm có địa chỉ tin cậy, được các cơ quan chức năng xác nhận, đảm bảo về mặt dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm thì bác Thoan có thể sử dụng. Nhưng, nếu chúng ta không biết những thực phẩm đó có an toàn hay không, nguồn gốc từ đâu, có sử dụng chất phụ gia thực phẩm quá tiêu chuẩn cho phép hay không thì bác Thoan nên hạn chế sử dụng. Nên tự chế biến các món ăn chay tại nhà là tốt nhất. Hiện nay, có rất nhiều loại thực phẩm tươi sẵn có để chúng ta chế biến những món ăn chay ngon bổ mà không phụ thuộc vào nguyên liệu đóng gói. Chẳng hạn từ đậu phụ bác Thoan có thể chiến biến rất nhiều món ăn khác nhau, hay nấm của Việt Nam cũng rất ngon và bổ.

Ăn chay
Nên ăn đa dạng thực phẩm để đảm bảo dinh dưỡng

Việc gia đình bác Thoan có cháu nhỏ thích ăn chay thì gia đình không nên cho trẻ em ăn chay thường xuyên, vì các cháu đang trong quá trình sinh trưởng, phải được cung cấp đủ các đạm động vật để phát triển cân nặng, chiều cao, nội tiết… Các cháu cần một chế độ dinh dưỡng cân đối, trong đó đạm động vật phải nhiều hơn đạm thực vật. Nếu các gia đình cho con em mình ăn chay trường hoặc ăn chay nhiều bữa trong tháng thì đạm thực vật nhiều hơn. Khi đó, cơ thể các em bị thiếu các vi chất thiết yếu như sắt có nhiều trong các loại thịt đỏ như thịt bò hoặc gan động vật; kẽm có nhiều trong hải sản; canxi có nhiều trong sữa… Nếu trẻ em không ăn các thức ăn có nguồn gốc từ động vật sẽ khiến cho các quá trình chuyển hoá trong cơ thể bị đình trệ, dẫn đến sức khoẻ yếu, suy dinh dưỡng, miễn dịch kém, tăng trưởng cân nặng chiều cao không được tối đa. Đặc biệt là ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của trẻ khi trưởng thành, với bé trai là giảm chất lượng và số lượng tinh trùng khi trưởng thành.

Ăn chay tốt cho sức khỏe của mỗi người, ít nguy cơ mắc các bệnh như tăng huyết áp, mỡ máu cao. Nhưng ăn chay nghiêng về chế độ nhiều tinh bột nên trong gia đình bác Thoan, những người có đường máu cao, tiểu đường thì không nên ăn chay kéo dài, vì khi ăn chay chúng ta sẽ ăn nhiều đường bột quá làm cho đường trong máu cao không tốt cho sức khỏe. Những người gầy yếu, suy dinh dưỡng, thiếu máu, nam giới dưới tuổi 50, phụ nữ đang mang thai, cho con bú cũng là những đối tượng không nên ăn chay.

Theo Báo Người Giữ Lửa

Gửi phản hồi