10 “đại sát” đặc biệt cần tránh khi mua hoặc chọn đất xây nhà

10 “đại sát” đặc biệt cần tránh khi mua hoặc chọn đất xây nhà

Vợ chồng tôi dành dụm mấy năm mới đủ tiền mua một căn nhà nhỏ làm chỗ chui ra chui vào

10 “đại sát” đặc biệt cần tránh khi mua hoặc chọn đất xây nhà
10 “đại sát” đặc biệt cần tránh khi mua hoặc chọn đất xây nhà

Thưa chuyên gia! Vợ chồng tôi dành dụm mấy năm mới đủ tiền mua một căn chung cư thu nhập thấp. Biết chuyện, bạn tôi cảnh báo về 10 kiêng kỵ “đại sát” cần tránh khi mua nhà đất như sau:

1. Đối sơn sát: Nhà có cửa chính đối diện núi hoặc góc nhà khác. Núi càng cao, nhà càng lớn, khoảng cách gần bao nhiêu thì sát khí nặng bấy nhiêu.

2. Đối đường sát: Nhà đối diện với nhà thờ lớn, doanh trại, cơ quan công an, pháp luật…

3. Xuyên tâm sát: Nhà bị đường đi thẳng góc vào gian giữa, đường càng dài sát khí càng mạnh.

4. Đối khẩu sát: Cửa chính đối diện với cửa hộ khác, kích thước khác nhau thì cửa lớn át cửa bé, cửa cao đè cửa thấp.

5. Chích lệ sát: Đối diện nhà có một mái nhà lớn đổ nước mưa xuống trước cửa nhà mình.

6. Tuyệt mệnh táo: Nhà tọa Bắc mở cửa ở Đông Nam, bếp đặt ở Đông Bắc.

7. Bạch hổ há miệng: Nhà ở phía Tây có nhà lớn mở cổng rộng, phía Đông có người qua lại thường xuyên.

8. Lan can sát: Trước và sát cửa nhà có dòng nước lớn chảy, bên bờ có trồng liễu lớn, ứng vào tự sát, buồn phiền.

9. Âm dương hỗn tạp: Nhà sát bên mộ cũ, đất mộ chưa thanh lý hết thi cốt…

10. Miếu tự bát phương sát: Nền nhà trên đất chùa miếu, hoặc nhà quá gần chùa miếu.

Sao mà lằng nhằng và khó hiểu đến vậy thưa chuyên gia. Tôi nên nghe theo điều nào, điều nào hợp lý và đúng phong thủy? Nếu được xin chuyên gia “vạch” ra những điểm bất cập trong 10 kiêng kỵ trên? 

Xin chân thành cảm ơn!

Trần Mạnh Linh (Đại Từ, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội)

Chuyên gia tử vi Phan Vũ Mạnh Đức:

Chào bạn, 

* Bước đầu xin lý giải về 10 đại sát này như sau

Cả 10 “đại sát” bạn nêu trong thư đều là những vấn đề được luận giải trong phong thủy Loan Đầu. Đây là một trong ba phái phong thủy có ảnh hưởng lớn nhất trong đời sống xã hội từ trước đến nay: Loan Đầu – Bát Trạch – Huyền Không.

Ba trường phái phong thủy này có thể nói là “xương sống” của nền phong thủy, đó là một diễn trình về sự phát triển của phong thủy, từ sơ khai đến hiện đại, từ hình tượng cụ thể đến trừu tượng và “triết học hóa”.

Phong thủy Loan Đầu là nền tảng của Bát Trạch và Huyền Không, chính vì vậy nó còn hồn nhiên và nhiều mâu thuẫn. Loan Đầu dựa vào hình sông thế núi để dự đoán, tổng kết các nguyên lý phong thủy. Trong đó có sự ảnh hưởng của các yếu tố siêu nhiên, như thiên tai, địch họa và kinh nghiệm dân gian…

Chính vì vậy Phong thủy Loan Đầu khá “hồn nhiên”, đôi khi rơi vào “tự nhiên chủ nghĩa”, nhiều nguyên lý mâu thuẫn. Chẳng hạn trong “đại sát” thứ nhất bạn nêu “đối sơn sát”: “Nhà có cửa chính đối diện núi hoặc góc nhà khác. Núi càng cao, nhà càng lớn, khoảng cách gần bao nhiêu thì sát khí nặng bấy nhiêu”.

Nhưng cũng chính Loan Đầu cho rằng: Nhà có núi lớn trước cửa, ở phía Nam; lại có núi ở phương Tốn và phương Tân thì sẽ sinh con đỗ đạt, làm quan tới chức Tam công; thôn làng nằm giữa sự bao bọc của núi sông thì đời đời an lạc, hưng vượng…

Phong thủy là khoa học lựa chọn, kiến tạo môi trường sống “mát”, từ đó có sức khỏe tốt, trí tuệ sáng suốt, tinh thần thoải mái, góp phần tạo ra “tài lộc”

Thực tế, đi sâu nghiên cứu phong thủy Loan Đầu sẽ thấy được “cái lý” của nó, khá chính xác và gần với nguyên lý của “Địa lý” (nguyên lý của Địa lý Tả Ao gần như trùng với nguyên lý phong thủy Loan Đầu).

Tuy nhiên, phong thủy Loan Đầu đã “hết thời” và được thay thế hiệu quả, chính xác, lôgic và toàn diện hơn bằng phong thủy Bát Trạch; phong thủy Loan Đầu cũng không phù hợp vận dụng trong điều kiện đô thị như hiện nay.

Vì vậy trong 10 “đại sát” bạn nêu, chúng tôi chỉ bàn thêm về những “đại sát” có cơ sở về mặt phong thủy. Những “đại sát” không bàn đến trong bài này, hoặc là vô căn cứ, hoặc chỉ cần xử lý sao cho thuận tiện sinh hoạt là được.

* Cụ thể về những đại sát điển hình trong bài

– Xuyên tâm sát: Nhà bị đường đi thẳng góc vào gian giữa, đường càng dài sát khí càng mạnh.

Kiêng kỵ này hoàn toàn đúng, cách hóa giải hết sức đơn giản. Nếu là nhà ở nông thôn hoặc nhà ở đô thị còn rộng rãi như ở Huế chẳng hạn, chỉ cần xây (hoặc đặt) một bình phong trước gian chính giữa nhà, sao cho nóc bình phong cao hơn điểm nhìn thấy xa nhất của con đường phía trước nhà là được.

Nhà ở phố đông hoặc chung cư không thể xây bình phong, chỉ cần nâng bậc tam cấp hoặc bậu cửa cao hơn điểm cao nhất của con đường thẳng cửa chính là được.

– Đối khẩu sát: Cửa chính đối diện với cửa hộ khác, kích thước khác nhau thì cửa lớn át cửa bé, cửa cao đè cửa thấp.

Trường hợp này đúng là có sát khí, nhưng không nghiêm trọng. Nhiều người treo chuông gió hoặc gương bát quái để hóa giải. Đây là cách hóa giải sai lầm, không hiệu quả, thậm chí còn phát sinh “bệnh” khác.

Cách hóa giải tốt nhất là hai gia đình thương lượng, đặt bậu cửa dưới và hèm cửa trên cao bằng nhau là được. Không có chuyện “kích thước khác nhau thì cửa lớn át cửa bé, cửa cao đè cửa thấp”. Hai bên nếu không thương lượng được với nhau thì đều phải chịu sát khí như nhau.

Trường hợp hai cửa đối diện nhau, nhưng cách nhau một khoảng trống (hành lang) trên 5m thì chỉ cần sử dụng rèm che hoặc ri – đô để tạo sự kín đáo, tiện lợi trong sinh hoạt của từng gia đình là được.

Tính quẻ bếp phải lấy quẻ của hướng bếp chồng lên quẻ của tọa bếp, bếp ở Đông Bắc không bao giờ hướng ra phía cổng ở Đông Nam được

– Tuyệt mệnh táo: Nhà tọa Bắc mở cửa ở Đông Nam, bếp đặt ở Đông Bắc.

Đây có thể nói là “đại sát” kiểu “con vẹt” nhất về phong thủy, không thuộc về Loan Đầu, cũng chẳng ra Bát Trạch.

Nhà tọa ở hướng Bắc, tức là hướng Nam. Hướng Bắc có 3 sơn Nhâm – Tý – Quý; hướng Đông Nam có 3 sơn Thìn – Tốn – Tỵ; hướng Đông Bắc có 3 sơn Sửu – Cấn – Dần. Tọa sơn nào, mở cổng ở sơn nào, đặt bếp ở sơn nào sẽ phạm “tuyệt mệnh táo”, “đại sát” bạn nêu không nói rõ, thực là mơ hồ!

Tuy quẻ Tốn (Đông Nam) và quẻ Cấn (Đông Bắc) có quan hệ “tuyệt mệnh”. Nhưng sự ngu dốt của kẻ nêu ra “đại sát” này là tính quẻ bếp phải lấy quẻ của hướng bếp chồng lên quẻ của tọa bếp. Bếp ở Đông Bắc không bao giờ hướng ra phía cổng ở Đông Nam được.

Hơn nữa, nhà tọa Bắc, tức hướng Nam, mở cổng Đông Nam là nhà thuộc Đông tứ trạch, hoàn toàn phù hợp phong thủy; bếp đặt ở Đông Bắc là có thể trấn yểm ngũ quỷ, chỉ kỵ đặt bếp lò trên sơn Cấn mà thôi.

– Âm dương hỗn tạp: Nhà sát bên mộ cũ, đất mộ chưa thanh lý hết thi cốt…

Trường hợp này nếu xử lý nền móng, tường vách tốt, không khoan giếng phạm mộ; không xây dựng vệ sinh, chuồng trại gia súc gia cầm phạm mộ; sinh hoạt của người trong nhà “nước sông không phạm nước giếng” đối với mồ mả, thì hoàn toàn vô hại, thậm chí còn được “phù hộ”.

– Miếu tự bát phương sát: Nền nhà trên đất chùa miếu, hoặc nhà quá gần chùa miếu.

Phong thủy Loan Đầu cho rằng đền miếu “hút hết” dương khí trong khu vực, vì vậy không nên làm nhà trên nền đền miếu cũ hoặc làm nhà quá gần đền miếu.

Tuy nhiên, vấn đề đền miếu có thực sự “hút hết” dương khí hay không phụ thuộc vào hướng nhà trong tương quan với hướng đền, phụ thuộc vào việc xử lý nền móng và cách cục phong thủy cụ thể.

Đặc biệt, nhà gần đền miếu nếu giữ đúng đạo lý, lễ nghi… thậm chí còn “có lộc” và được “phù hộ” chứ không phải là “đại sát”.

Nhà gần đền miếu nếu giữ đúng đạo lý, lễ nghi… thậm chí còn “có lộc” và được “phù hộ” chứ không phải là “đại sát” (cảnh chùa Trấn Quốc, thủ đô Hà Nội)

* Phong thủy là khoa học lựa chọn, kiến tạo môi trường sống “mát”, từ đó có sức khỏe tốt, trí tuệ sáng suốt, tinh thần thoải mái, góp phần tạo ra “tài lộc”. Phong thủy không phải là “thần thánh” hay một thế lực siêu nhiên trừu tượng, có khả năng mang tiền của tới cho con người.

Mọi “cấm kỵ” phong thủy phải được xác định và xử lý tùy từng trường hợp cụ thể, với từng tuổi, từng mệnh cụ thể, không bao giờ có những cấm kỵ chung chung “dọa nạt” như 10 “đại sát” bạn nêu.

Xin chúc mừng hai bạn có điều kiện mua được nhà ở và hãy yên tâm lựa chọn ngôi nhà phù hợp với nguyện vọng, với mệnh phong thủy của mình (Đông tứ mệnh chọn nhà Đông tứ trạch, Tây tứ mệnh chọn nhà Tây tứ trạch) trước khi quan tâm đến những cấm kỵ mơ hồ thiếu căn cứ khoa học.

Phan Vũ Mạnh Đức

(Theo Tuổi Trẻ Đời Sống)

Theo Tuổi Trẻ Đời Sống

(Visited 1 times, 1 visits today)

Leave a Reply