10 câu hỏi phỏng vấn nhà tuyển dụng thường dùng để “bắt bài” tính cách ứng viên

10 câu hỏi phỏng vấn nhà tuyển dụng thường dùng để “bắt bài” tính cách ứng viên

Điều mà nhà tuyển dụng cần ở mỗi ứng viên không chỉ kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm mà còn là các kỹ năng mềm và cá tính riêng

Ngày nay, những nhà tuyển dụng không chỉ tìm kiếm các ứng viên có kiến thức chuyên môn vững và dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực họ quan tâm , mà còn đòi hỏi ở họ có một thứ gì đó độc đáo hơn như một cá tính đặc biệt, hay những kĩ năng mềm vượt trội. Bởi họ cần những nhân sự không phải làm việc như một cỗ máy hoàn hảo, mà phải có khả năng sáng tạo không ngừng.

10 câu hỏi phỏng vấn nhà tuyển dụng thường dùng để “bắt bài” tính cách ứng viên
10 câu hỏi phỏng vấn nhà tuyển dụng thường dùng để “bắt bài” tính cách ứng viên

Trên trang Business Insider, Edward Fleischman, CEO của Execu Search Group – nơi cung cấp đầy đủ tiện ích và các giải pháp nhân sự tạm thời chia sẻ: ” Trên thực tế, nếu họ tìm thấy một ứng viên có kinh nghiệm ít hơn đối thủ cạnh tranh của họ, nhưng có tiềm năng phát triển mạnh hơn và có vẻ phù hợp hơn với văn hóa của công ty, thì nhà tuyển dụng có thể cảm thấy muốn thuê người đó”.

Để hình dung được những ứng viên có sở hữu các kỹ năng mềm hay tính cách mà họ đang tìm kiếm hay không, nhà tuyển dụng thường hỏi 11 câu phỏng vấn dưới đây để có cái nhìn khái quát hơn về tính cách của họ.

1.Nếu bạn thân của bạn đang ngồi đây, họ sẽ nói điều tuyệt vời nhất là gì khi trở thành bạn của bạn?

Mục đích câu hỏi này là để mang lại cảm giác trung thực và thẳng thắng về ứng cử viên. ” Tìm hiểu về những gì mà ứng cử viên dành cho người bạn tốt sẽ cho phép nhà tuyển dụng cảm thấy tốt hơn nếu họ đáp ứng được hay không văn hóa của công ty,” Fleischman nói.

Nhà tuyển dụng sẽ cảm nhận được sự trung thực và thẳng thắn của ứng viên khi yêu cầu họ nói về người bạn thân

Nếu bạn có thể thay đổi một thứ về cách bạn đến gần những thử thách, đó là gì?

Câu hỏi này đặt ứng cử viên vào tình thế lúng túng, cho phép người tuyển dụng đánh giá sự tự nhận thức và khả năng của ứng cử viên thừa nhận có một vài nhân tố ảnh hưởng đến cuộc sống nghề nghiệp của họ và họ muốn cải thiện, Fleischman giải thích. Và trong tình huống này, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao sự khiêm tốn của các ứng viên.

Nếu bạn là một con thú, bạn muốn trở thành con gì và tại sao?

Tình huống này có thể chưa từng có tiền lệ ở Việt Nam, song nó lại là một trong những câu hỏi yêu thích của các nhà tuyển dụng Mỹ. Bởi vì nó cho phép họ không chỉ đánh giá nhanh khả năng suy nghĩ, mà còn đòi hỏi những ứng cử viên thực hành mức độ sáng tạo trong một thời gian ngắn. Hai kỹ năng này có thể rất thích hợp cho việc giải quyết các vấn đề thách thức trong công việc.

Bạn hài lòng nhất điều gì về cuộc sống hiện tại?

Khi ứng cử viên trả lời câu hỏi này, nhà tuyển dụng sẽ thấy được động lực của họ và liệu những giá trị ấy có khớp với văn hóa công ty hay không.

Điều khiến bạn hài lòng nhất trong cuộc sống sẽ cho thấy động lực và giá trị bản thân bạn

Người quản lý gần đây nhất có thể mô tả bạn trong 3 từ là gì?

Yêu cầu này giúp nhà tuyển dụng có một cái nhìn lướt qua những giá trị chuyên nghiệp của ứng viên từ cái nhìn của người khác. Câu hỏi này chỉ rõ thực tế về vai trò gần đây nhất của ứng viên, giúp cho nhà tuyển dụng thấy được những đặc điểm này có thích hợp với yêu cầu của họ không.

Điều gì sẽ chi phối bạn trong môi trường làm việc chuyên nghiệp?

Nhà tuyển dụng đặt ra câu hỏi này nhằm có được cái nhìn sâu sắc về thứ thúc đẩy một ứng viên trong cả sự nghiệp cá nhân và cương vị của một nhân viên tiềm năng. Điều này giúp tìm ra được mục tiêu phù hợp với ứng viên, và đánh giá được bạn có phù hợp với vị trí đang tuyển dụng hay không.

Bạn thường làm gì ngoài giờ làm việc?

Việc khám phá xem một ai đó làm gì ngoài thời gian làm việc, cụ thể là những hoạt động thường ngày hoặc những thứ họ đam mê có thể đưa ra cách nhìn thú vị về tính cách của họ. Ngoài ra, sở thích có thể chuyển thành những kĩ năng quan trọng khác có lợi cho công việc, vì vậy nhà tuyển dụng rất quan tâm việc ứng cử viên của mình có những khả năng nào khác ngoài những thứ đã đưa ra trong bản CV hay không.

Những hoạt động yêu thích trong cuộc sống hàng ngày sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu được về tính cách của ứng viên

Khi ở vào một hoàn cảnh làm việc đặc biệt căng thẳng, bạn sẽ tìm cách xử lý nó như thế nào?

Câu trả lời của ứng viên cho câu hỏi này không chỉ cho thấy cách họ tự giải quyết vấn đề của bản thân mình mà còn cho thấy sự khôn khéo của họ trong cách ứng xử với người khác. 

Nếu bạn gặp một người nổi tiếng, thì người đó có thể là ai và tại sao?

Rất nhiều người có cho riêng mình một thần tượng để ngưỡng mộ và dõi theo. Phẩm chất cũng như tính cách của thần tượng mà họ ngưỡng mộ sẽ cho thấy một cách khách quan nhất về hình tượng mà họ muốn hướng tới.

Bạn có chơi một môn thể thao nào không?

Đây hoàn toàn không phải là những câu hỏi phiếm ngoài lề. Việc trả lời câu hỏi này sẽ cho các nhà tuyển dụng biết được đặc điểm tính cách quan trọng trong công việc của ứng viên, và thể hiện được cách thức mà họ làm việc.

Đầu tiên là thể hiện được ứng cử viên đó có khả năng làm việc nhóm hay không. Thứ hai là vị trí của họ trong đội sẽ thể hiện rõ ràng nhất vai trò của họ trong công ty sẽ là người đi đầu – thủ lĩnh hay là người hỗ trợ, người quản lí nhân sự hay là người có chiến lược tốt.

Tổng hợp

(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

 

(Visited 1 times, 1 visits today)

Leave a Reply