Một thai phụ nhiễm virus Zika sinh con không mắc hội chứng đầu nhỏ

Một thai phụ nhiễm virus Zika tại TP.HCM đã sinh con, đứa trẻ không có các biểu hiện của hội chứng đầu nhỏ.
Virus Zika có nguy cơ gây chứng đầu nhỏ cho thai nhi nếu thai phụ nhiễm bệnh trong những tháng đầu thai kỳ
Virus Zika có nguy cơ gây chứng đầu nhỏ cho thai nhi nếu thai phụ nhiễm bệnh trong những tháng đầu thai kỳ
loading...

Chiều ngày 14/11, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh do virus Zika đã cho biết, một thai phụ nhiễm virus Zika ở TP.HCM đã sinh con và đứa trẻ không xuất hiện các biểu hiện của chứng đầu nhỏ. 

Theo ông Nguyễn Hữu Hưng, đây là một trong 4 thai phụ nhiễm virus Zika trên địa bàn TP.HCM được ngành y tế đưa vào diện theo dõi cho đến hết thai kỳ và cả sau khi sinh. 

Theo PGS. TS Trần Danh Cường, Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, chỉ khoảng 10% thai phụ nhiễm virus Zika sinh con bị dị tật đầu nhỏ, nghĩa là không phải thai phụ nào nhiễm Zika cũng sinh ra trẻ bị chứng đầu nhỏ.

Để phát hiện thai nhi có mắc hội chứng đầu nhỏ hay không, phương pháp đơn giản nhất hiện nay là thai phụ cần siêu âm đúng các mốc phát triển quan trọng của thai nhi. Nhờ đó sẽ phát hiện ra mức độ phát triển bất thường của chu vi đầu nếu có.

Vì vậy, phụ nữ mang thai đang sinh sống hoặc từng đến vùng có dịch mà có các biểu hiện sốt, phát ban, đau mỏi cơ, khớp, viêm kết mạc thì cần đến cơ sở y tế để lấy máu xét nghiệm tìm virus Zika. 

Để chủ động phòng chống bệnh do virus Zika, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp sau:

- Người đang sinh sống tại vùng có  người nhiễm virus Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để thăm khám.

- Người đi đến, về từ vùng có dịch bệnh do virus Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn, điều trị.

- Người đang sinh sống ở vùng có dịch bệnh hoặc từ vùng dịch trở về, cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) đang trong suốt quá trình mang thai hoặc dự định có thai, hoặc trong ít nhất 6 tháng để phòng lây truyền Zika qua đường tình dục.

- Đối với phụ nữ có thai tại vùng dịch và đi về từ vùng có dịch nếu có các triệu chứng như sốt, phát ban hoặc các dấu hiệu khác của bệnh cần đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn.

- Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu, đang sinh sống hoặc đã từng đến vùng có dịch mà có sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong số các triệu chứng đau mỏi cơ/khớp, viêm kết mạc mắt cần được xét nghiệm phát hiện virus Zika.

- Để phòng chống bệnh do virus Zika, người dân hãy áp dụng các biện pháp chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng).

Đừng bỏ lỡ

 

loading...
Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)
Tâm Sự Gia Đình