21 trường hợp nhiễm virus Zika ở TP.HCM, trong đó có 4 thai phụ

TP.HCM đã phát hiện thêm 1 ca mới nhiễm virus Zika, nâng tổng số người mắc bệnh tại TP.HCM lên 21 người, trong đó có 4 phụ nữ đang mang thai.
Tại TP.HCM đã có 21 ca nhiễm virus Zika
Tại TP.HCM đã có 21 ca nhiễm virus Zika
loading...

Chiều ngày 3/11, UBND TP.HCM đã có buổi họp khẩn với các sở ban ngành về dịch bệnh do virus Zika khi có thêm nhiều ca mắc mới. 

Tại buổi họp, Trung tâm Y tế dự phòng TP. HCM đã xác nhận mới có thêm 1 trường hợp mắc Zika được phát hiện trên địa bàn thành phố và 9 bệnh nhân khác trong diện nghi ngờ. Ngày 2/11, TP.HCM cũng ghi nhận thêm 3 ca nhiễm virus Zika.

Như vậy, hiện tại TP.HCM đã có 21 trường hợp mắc bệnh nằm ở 11/24 quận huyện, trong đó có 4 phụ nữ đang mang thai (1 người có thai dưới 3 tháng). Tổng số ca nhiễm virus Zika ở cả nước cho đến thời điểm này là 28 ca. 

virus zika
Virus Zika được cho là thủ phạm gây nên chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh

Trước tình hình trên, ngành y tế tiếp tục xét nghiệm máu với những người nghi ngờ nhiễm bệnh, chủ động giám sát dịch bệnh và nhanh chóng ban hành quy chế theo dõi, chăm sóc thai phụ nhiễm virus Zika tại các trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản và các bệnh viện sản khoa trên toàn thành phố.

TP.HCM đã lập 6 đội chống Zika, tăng cường giám sát phát hiện các ca bệnh và truyền thông phòng bệnh, tập trung vào những phụ nữ có thai. 

Ngành y tế cảnh báo virus Zika có dấu hiệu lan rộng toàn thành phố, tuy nhiên chưa có khuyến cáo người dân hạn chế đi đến những nơi có ca bệnh, nhưng người dân, đặc biệt là phụ nữ có thai cần chủ động phòng chống dịch

Hiện TP.HCM đang là cao điểm của bệnh sốt xuất huyết, đã có hơn 15.000 ca nhiễm bệnh. Vài tuần gần đây, 50% số mẫu bệnh phẩm gửi về Viện Pasteur để làm xét nghiệm tìm virus Zika cho kết quả là mắc sốt xuất huyết. Sốt xuất huyết và virus Zika đều có cùng một phương thức truyền bệnh là qua muỗi vằn.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không quá hoang mang nhưng cũng không nên chủ quan, cần tăng cường diệt loăng quăng bọ gậy, chống muỗi đốt, sinh hoạt tình dục an toàn và sử dụng bao cao su để tránh lây truyền virus Zika qua đường tình dục. 

Bệnh do virus Zika có thể gây hậu quả nghiêm trọng nếu nhiễm bệnh trong 3 tháng đầu thai kỳ vì nguy cơ gây dị tật đầu nhỏ cho thai nhi.  

Đừng bỏ lỡ

 

loading...
Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)
Tâm Sự Gia Đình