Nữ Ất Mùi sức khỏe suy kiệt, liệu có phải do "vong nhập"?

Năm 2011, khi về quê làm giỗ cho bố đẻ, gia đình mời thầy cúng, khi áp vong thì bố nhập vào tôi, liệu có phải do bị vong nhập cộng thêm sức khỏe yếu nên tôi mới mắc nhiều bệnh như vậy không?
Nữ Ất Mùi sức khỏe suy kiệt, liệu có phải do "vong nhập"?
Nữ Ất Mùi sức khỏe suy kiệt, liệu có phải do "vong nhập"?

Kính chào chuyên gia tư vấn Nghĩa Thanh!

Tôi sinh giờ Tuất, ngày 2/3/1955 ÂL, chồng tôi sinh giờ Ngọ ngày 1/10/1955 DL. Năm 1974, lúc ở quê, tôi bị thương hàn tưởng không qua khỏi. Từ năm 1996 tôi vào Khánh Hòa sinh sống và bị bệnh ho. Đi khám, điều trị nhiều bệnh viện, cả trong Nam, ngoài Bắc được chẩn đoán là do giãn phế quản, nhưng không chữa được dứt điểm bệnh, cứ hết rồi lại bị. Từ tháng 6/2013 đến nay, tôi bị rối loạn tiền đình, nằm viện điều trị 6 lần nhưng không khỏi.

Khoảng 1 tháng nay, tôi thêm bệnh mất ngủ trầm trọng, đêm chỉ ngủ được 1 – 2 tiếng, thậm chí có đêm còn thức trắng, ngày không thể ngủ được. Tôi uống cả Tây lẫn Đông y mà vẫn không thể cải thiện được nên rất lo lắng và suy sụp. Xin hỏi bệnh của tôi có điều trị được không? Lúc nào hết bệnh? Có phải do nơi ở hoặc vấn đề riêng của gia đình?

Xin nói thêm là năm 2011, khi về quê làm giỗ cho bố đẻ, gia đình mời thầy cúng, khi áp vong thì bố nhập vào tôi, liệu có phải do bị vong nhập và sức khỏe yếu nên tôi bị vậy không?

Mong sớm nhận được hồi âm của chuyên gia, chân thành cảm ơn!

Thưa chị!

Những điều chị hỏi liên quan đồng thời đến các lĩnh vực "nho, y, lý số", vốn là sở học của người xưa và liên quan chặt chẽ với nhau. Đây cũng chính là một trong các đối tượng nghiên cứu của môn Lý học phương Đông.

Chị sinh vào giờ Tuất, ngày 2/3 năm Ất Mùi (1955), thuộc Âm Nữ (nữ giới sinh vào năm âm), mệnh Kim, cung Mệnh đóng ở cung Ngọ, có sao chính là Cự Môn, gặp sao Triệt Không (gọi tắt là Triệt) ở giữa hai cung Ngọ – Mùi.

Về sức khỏe, Mệnh gặp Triệt là mới sinh ra đã khó nuôi, hay đau ốm. Quãng đời về sau, tùy thuộc vào cung Tật Ách (bệnh tật, ốm đau) tốt xấu thế nào và đại vận 10 năm, tiểu vận 1 năm ra sao mới biết rõ hơn được.

Cung Tật Ách của chị ở cung Sửu, là cung Thổ, có 11 sao, trong đó có 2 sao hành Thổ, 1 sao hành Kim, 4 sao hành Thủy và 4 sao hành Hỏa. Trong đó 4 sao hành Thủy là yếu nhất vì chỉ được lợi từ 1 sao hành Kim (Kim sinh Thủy), lại bị sút kém bởi 4 sao hành Hỏa (Thủy khắc Hỏa – Thủy bị hao tổn), bị chèn ép bởi cung Thổ và 2 sao Thổ (Thổ khắc Thủy). Như vậy, hành Thủy ở đây ở thế thua kém.

Cung này có 2 sao chính là Tử Vi và Phá Quân. Có câu: “Vận suy, hạn suy, hỷ Tử Vi ư giải hung” (gặp vận hạn xấu, mừng vì có Tử Vi giải được hung họa). Tiếc rằng Tử Vi lại đi với Phá Quân, báo hiệu rằng chị có chứng bệnh “huyết khí bất hòa”.

Cung này có sao Hóa Khoa, được tôn là “đệ nhất giải thần” (vị thần cứu giải mạnh nhất) nhưng Hóa Khoa là sao Thủy, bị cung Thổ làm mất hầu hết hiệu lực (Thổ khắc Thủy), các sao khác như Phá Quân, Địa Không – chỉ máu xấu, Tuế Phá – chỉ răng xấu, xương kém; Thiên Hư – chỉ thận suy, răng xấu. Kết hợp Tuế Phá – Thiên Hư cho thấy chị thường không được khỏe mạnh. Các sao chỉ bệnh lý vừa nêu đều thuộc hành Hỏa và hành Thủy.

Nguyên nhân các bệnh tật chị mắc phải là do tâm thận bất giao, được biểu thị qua quẻ Hỏa Thủy vị tế
Nguyên nhân các bệnh tật chị mắc phải là do tâm thận bất giao, được biểu thị qua quẻ Hỏa Thủy vị tế

Trong môn Đông y, có khái niệm ngũ tạng là: tâm, can, tỳ, phế, thận, cũng đều có thuộc tính của ngũ hành. Tâm (tim) thuộc hành Hỏa, thận thuộc hành Thủy. Xưa danh y Hải Thượng Lãn Ông là bậc thầy về y – lý, dùng quẻ Ly và quẻ Khảm (hai quẻ trong Kinh Dịch) để biểu thị cho tâm và thận.

Quẻ Ly thuộc Dương, thuộc Hỏa, có 2 hào dương và 1 hào âm ở giữa. Trong quẻ này, 2 hào dương biểu thị Hỏa hậu thiên, hào âm biểu thị Thủy tiên thiên. Quẻ Khảm thuộc Âm, thuộc Thủy, có 2 hào âm và 1 hào dương ở giữa. 2 hào âm biểu thị Thủy hậu thiên, hào dương biểu thị Hỏa tiên thiên – gọi là Mệnh môn hỏa – điều khiển mọi tiềm năng, năng lượng và nhiệt lượng cần thiết của cơ thể.

Trong dương có âm, trong âm có dương để tạo nên cân bằng âm dương. Trong Hỏa có Thủy, trong Thủy có Hỏa để Thủy Hỏa ký tế (thủy hỏa nương dựa vào nhau) – con người mới tồn tại và phát triển được. Mất cân bằng âm dương, Thủy Hỏa không tương tác hợp nhau sẽ dẫn đến ốm đau bệnh tật.

Chị cho biết, chị mắc bệnh thương hàn vào năm 1974. Năm ấy, chị đang ở đại vận từ năm 1967 đến năm 1976, là đại vận có sao Thái Tuế nằm trong tam hợp Thái Tuế – Quan Phù – Bạch Hổ (gọi tắt là tam hợp Thái Tuế).

Đối với mọi lá số, gặp Đại vận này nếu đẹp thì rất đẹp, nhưng nếu xấu thì thật xấu. Đại vận này của chị có sao Thiên Tướng gặp sao Triệt Không, như là “ông tướng mất đầu”, là đại vận xấu.

Đến năm 1973, tiểu vận cung Sửu đóng vào cung đại vận gọi là “đại tiểu hạn (vận) trùng phùng”: Cái xấu được cộng hưởng thành ra lại càng xấu. Đáng lẽ năm này phát bệnh nhưng gặp Triệt thành ra năm sau mới ốm. Suy cho cùng là do tạng tâm. Nếu tạng tâm vững khỏe thì tà khí không xâm phạm được.

Năm 1996, chị bị giãn phế quản như thầy thuốc chẩn đoán. Lúc này chị đang ở đại vận từ năm 1987 đến năm 1996, có hai sao chính là Vũ Khúc và Thất Sát, là đại vận Tang Môn – Tuế Phá – Điếu Khách.

Đây là đại vận xấu, nhiều rủi ro, đau buồn vì thường gặp chuyện bất như ý. Đại vận này còn có cả các sát tinh: Địa Không, Địa Kiếp; các bại tinh: Tang Môn, Bạch Hổ. Tiểu vận 1995 lại còn thêm cả các sao Thiên Khốc, Thiên Hư hội chiếu với sao Điếu Khách chỉ bệnh tật, ốm đau.

Tiểu vận này còn quan trọng hơn khi ở thế tam hợp với đại vận vừa nêu và với cung Tật Ách. Tiểu vận này gặp sao Tuần Không (gọi tắt là Tuần), nên đến năm sau – năm 1996 bệnh mới phát.

Nguyên nhân là ở tạng thận vì phế (phổi) đưa khí vào, trong lúc thận hư không nạp (tiếp nhận) được khí. Trong môn Đông y, hiện tượng này gọi là khí nghịch hành, gây chứng ho hen, khó thở.

Năm 2013, chị bị rối loạn tiền đình, gần đây còn mắc thêm chứng mất ngủ. Đây là thời kỳ đại vận chuyển đến cung Hợi, có sao Quan Phù, tức là lại ở trong tam hợp Thái Tuế.

Cung Hợi thuộc Thủy, là cung kém của mệnh Kim: Mệnh Kim gặp cung Thủy như vàng chảy thành nước nên bản mệnh bị hao tổn. Cung này là cung kém còn bởi không có sao chính (vô chính diệu) và gặp các sao xấu như Thiên Khốc: “phổi yếu, hay ho vặt, thận kém”, Bệnh Phù: “sức khỏe rất kém”. Năm này lại có cách đại tiểu hạn trùng phùng. Ốm đau dài dài như vậy, cái gốc cũng bởi thận bị suy kém.

Nguyên nhân các bệnh tật chị mắc phải là do tâm thận bất giao, được biểu thị qua quẻ Hỏa Thủy vị tế. Tâm thuộc Hỏa, ở trên, có xu hướng thăng (bốc lên), thận thuộc Thủy, ở dưới, có xu hướng giáng (hạ xuống). Vậy là tâm thận bất giao, tức là không gặp nhau.

Image title
Tạng tâm vững khỏe thì tà khí không xâm phạm được

Trong quẻ vị tế, Thủy Hỏa chưa gặp nhau được chứ không phải không gặp nhau được. Sẽ có thời gặp nhau, lúc đó bệnh tật sẽ hết. Người xưa khuyên rằng, không nên nóng nảy, hấp tấp mà phải kiên trì, nhẫn nại mới thành công được. Theo phương châm đó, chị hãy yên tâm điều trị.

Chị hỏi đến khi nào hết bệnh? Thưa rằng phải đến đại vận từ năm 2017 trở đi. Đại vận này được cung Phúc Đức (phúc đức, may mắn) đẹp đẽ hợp chiếu, có các sao Thiên Khôi, Hóa Lộc, Nguyệt Đức cùng nhiều sao lành khác chiếu: Chị được mọi người tận tâm giúp đỡ; có sao Đại Hao là sẽ dần khỏi bệnh.

Xem lá số chồng chị, thời gian ấy cũng là lúc anh đang ở vào đại vận cung Dậu – cung Thiên Di (ra với xã hội). Cung này hợp chiếu với cung Thê (vợ) nên cũng thể hiện tình trạng bệnh tật của chị.

Trước tiên, thấy rằng cung này có sao Hóa Khoa với sao Tham Lang được các sao Hỏa Tinh, Lộc Tồn xung chiếu. Như vậy có nghĩa là bệnh tật, tai nạn được giải cứu, làm ăn tấn tới. Sau nữa, sao Phi Liêm được sao Phượng Các chiếu sang là may mắn, gặp chuyện vui mừng, cát tường. Vì thế, càng có cơ sở đoán định chị sẽ khỏi bệnh trong khoảng thời gian ấy.

Người xưa quan niệm con người có quan hệ hữu cơ với trời, đất – gọi là nguyên lý Thiên Địa Nhân hợp nhất. Từ đó có khoa Phong thủy nghiên cứu về đất ở (chất đất, thế đất, hướng nhà, đường đi lối lại, bố trí phòng ốc, đồ đạc...), không thể phủ nhận những yếu tố nêu trên có liên quan mật thiết đến sức khỏe con người. Những yếu tố đó mà hợp phong thủy chắc hẳn sẽ mang đến cho gia chủ cảm giác bình yên, tích cực.

Nếu có thể, chị thử đặt lại giường ngủ, sắp xếp lại đồ đạc trong phòng, lựa chọn màu sắc... sao cho có được cảm giác nói trên thì cũng có tác dụng bổ trợ cho việc chữa bệnh.

Theo quan niệm dân gian, khi hồn người chết “nhập” vào người sống, nếu ở ngoài đường thì gọi là “ma làm”, khi cúng bái thì gọi là “vong nhập”. Những người hay bị “ma làm”, bị “vong nhập” thường là người thần kinh yếu, cho dù sức khỏe có tốt đi nữa.

Có người do sức khỏe yếu dẫn đến thần kinh yếu có thể cũng bị “vong nhập” như chị. Tôi cho rằng đó chỉ là một trạng thái nhất thời. Do nghĩ nhiều đến người đã khuất, ta đã tích lũy, dồn nén các ý nghĩ đó trong tiềm thức của mình. Khi gặp hoàn cảnh bất thường chi phối, ví như sợ hãi thái quá, khói hương, tiếng kêu cầu, tụng niệm... các ý nghĩ ấy được bộc lộ ra một cách vô thức. Người ngoài gọi là “vong nhập”, “ma làm”...

Trạng thái nhất thời ấy hầu như không ảnh hưởng gì nhiều đến sức khỏe. Chị thấy đấy, chị bị vong nhập từ năm 2011, đến tận tháng 6 năm 2013 mới bị ốm kia mà!

Muốn khỏi bệnh, người bệnh phải tin tưởng ở thầy, ở thuốc mà tích cực chạy chữa một cách đúng cách và kiên trì. Người bệnh còn phải thường xuyên rèn luyện sức khỏe.

Đại danh y Tuệ Tĩnh đã dạy rằng: “Bế tinh, dưỡng khí, tồn thần; thanh tâm, quả dục, thủ chân, luyện hình”. Kiên trì tự rèn luyện theo phương châm đó, chắc chắn sẽ có kết quả tốt, sức khỏe của chị sẽ biến chuyển tích cực.

Chúc chị mau khỏi bệnh, vui vẻ và hạnh phúc!

loading...
Theo Báo Người Giữ Lửa
Tâm Sự Gia Đình