Những điều “phạm” phong thủy nên tránh cho ngôi nhà của bạn

Một số điều “phạm” phong thủy nên tránh cho ngôi nhà của bạn như: tối kỵ để hướng bếp trùng hướng nhà, hướng bàn thờ trùng hướng nhà, đường dẫn nước đi thẳng vào huyệt đất…
Những điều “phạm” phong thủy nên tránh cho ngôi nhà của bạn
Những điều “phạm” phong thủy nên tránh cho ngôi nhà của bạn
Chào chuyên gia tư vấn và cộng đồng bạn đọc! 
 
Gia đình tôi hiện đang sống rất chật chội trong một căn hộ nhỏ ở quận 7, TP.HCM. Bố mẹ, anh, chị tôi và con cái đều tập trung ở đó vì không có điều kiện mua nhà riêng. 
 
Nói là một căn hộ, nhưng trong căn hộ đó là 4 “căn hộ” khác với số lượng nhân khẩu lên đến 13 người. Tôi được phân 1 phòng nhỏ chừng 12m2. Cả gia đình tôi đều sống hoà thuận và thương yêu nhau nhưng cuộc sống vẫn rất ngột ngạt về không gian. Tôi luôn cố gắng làm lụng để có thể tự mua một căn nhà riêng để cưới vợ. 
 
May mắn cho tôi là cách đây khoảng 4 tháng, gia đình bên vợ sắp cưới của tôi có cho hai vợ chồng một mảnh đất nhỏ, diện tích 44m2 để hai đứa cưới nhau có chỗ ra vào. Mảnh đất đó trước đây là khu vườn trồng rau của gia đình (nhà vợ sắp cưới của tôi ở huyện Hóc Môn, nên đất khá rộng). 
 
Tôi và vợ đã thống nhất được việc xây dựng ngôi nhà chung, nhưng tôi rất băn khoăn trong việc sắp xếp phong thuỷ sao cho hợp lý. Tôi nghe nói nhiều đến sinh khí, huyệt đất, tâm đất và hướng nhà, nếu không bố trí đúng cách hoặc sắp đặt phạm vào điều cấm kỵ, gia chủ sẽ có cuộc sống nhọc nhằn, thậm chí là bần hàn.
 
Tôi rất mong chuyên gia tư vấn hộ những điều cơ bản nhất về phong thủy và những lo lắng kể trên, để tôi có thể nắm được một lượng kiến thức nhất định trước khi khởi công. Chân thành cảm ơn chuyên gia! 
Chào bạn, xin cảm ơn bạn đã tin tưởng. Tuy nhiên, tôi xin khẳng định ngay phong thuỷ không phải là những khái niệm quá cao siêu, huyền bí. Bất cứ ai, chỉ cần có một chút kiến thức cơ bản, cũng có thể sắp đặt cho ngôi nhà của mình tránh được những điều kiêng kỵ. 
 
Về trường hợp của bạn, tôi có tư vấn như sau: 
 
1. Muốn sắp đặt phong thủy, phải xem được huyệt đất
 
Phong thuỷ vốn là một môn khoa học chứ không phải hiện tượng cao siêu, huyền bí hoặc mang nặng tính tâm linh. Việc sắp đặt một ngôi nhà hợp phong thuỷ, suy cho cùng cũng là để mang lại những điều thuận lợi cho cuộc sống của gia chủ, ví dụ như từ trường, ánh sáng sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ và các giác quan…
 
Nghiên cứu phong thuỷ có nhiều trường phái, nhưng đến nay, người ta đã chứng minh được rằng xác định huyệt đất là yếu tố quan trọng hàng đầu. Để tìm ra huyệt đất, phải dựa trên 2 cơ sở: Tâm đất và hướng nhà. 
 
Tâm đất thì dễ thống nhất với nhau, bởi ai cũng có thể đo đạc được. Nhưng hướng nhà là thứ gây ra nhiều tranh cãi. Người thì quan niệm hướng nhà là hướng cửa chính. Người khác lại cho rằng hướng nhà là hướng đặt bàn thờ. Ở những chung cư cao tầng hiện đại, có ý kiến lại khẳng định chỉ có một hướng chung của cả toà nhà là hướng chính. 
 
Tuy vậy, theo quan điểm chính thống, hướng nhà được xác định là hướng đón nhiều ánh sáng và nhiều sinh khí nhất của ngôi nhà. Với những ngôi nhà xây độc lập như của bạn, thường thì hướng nhà hay trùng với cửa ra vào. Còn với những căn hộ chung cư, hướng nhà thường là hướng ban công.
 

Ảnh minh họa

Từ huyệt đất, người nghiên cứu phong thuỷ mới áp được cái gọi là “bát trạch” vào từng ngôi nhà cụ thể. Giải thích theo chuyên môn của phong thuỷ thì bát trạch là một vòng tròn chia làm 8 góc, mỗi góc 45 độ, ứng với các góc là các hướng với tên gọi là các quẻ khác nhau: Hướng Đông 0 quẻ Chấn, hướng Tây 0 quẻ Đoài, hướng Nam - quẻ Ly, hướng Bắc - quẻ Khảm, hướng Đông Bắc - quẻ Cấn, hướng Đông Nam - quẻ Tốn, hướng Tây Bắc - quẻ Càn, hướng Tây Nam - quẻ Khôn. 
 
Từ bát trạch mới định vị được tuổi, mệnh của gia chủ hợp với hướng nào, góc nào để đặt phòng, bài trí đồ đạc trong nhà. Ở phần hỏi, bạn không nói rõ mình bao nhiêu tuổi, nên tôi chưa thể tư vấn cho bạn trong vấn đề này. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự tra trong các tài liệu phong thuỷ có sẵn và tự mình thực hiện các sắp đặt.
 
2. Những điều kiêng kỵ cần tránh trong phong thuỷ
 
Để nghiên cứu phong thuỷ thấu đáo là một công việc rất khó, đòi hỏi chuyên môn sâu. Nhưng có một số điều hết sức cơ bản, mà chỉ cần hiểu và áp dụng đúng là bất kỳ ai cũng có thể đảm bảo ngôi nhà của mình không phạm vào những điều cấm kỵ.
 
Kinh nghiệm dân gian xưa nay cũng đã nói nhiều đến các trường hợp “phạm” vào phong thuỷ, như: đường cái hay ngõ chính đâm thẳng vào nhà, ngã ba sông chĩa thẳng vào nhà… 
 
Nếu điều kiện cho phép, bạn nên làm nhà tránh sang hướng khác. Chẳng hạn, cửa ra vào của căn nhà bạn sắp khởi công không trùng với cổng ngõ của gia đình bên vợ sắp cưới. 
 
Nếu bất khả kháng, vẫn có thể “trấn yểm” được bằng cách hay nhất là tìm một chiếc lưỡi cày đã qua sử dụng (càng cùn càng tốt, vì nó tích luỹ được tinh hoa của đất trời), chôn dưới đất theo đúng hướng nhà. 
 

Ảnh minh họa

Tôi đặc biệt nhấn mạnh đến một điều: Khoảng trống giữa ngôi nhà lớn (nhà bố mẹ vợ tương lai) và ngôi nhà nhỏ (nhà bạn sắp xây) cần phải được bố trí hợp lý. 
 
Nhiều gia đình - đặc biệt là những gia đình giàu có - thường thích trang trí hòn non bộ “hoành tráng”, choán hết Minh Đường. 
 
Minh Đường là khoảng không gian phía trước hướng nhà, không gian này cần sáng sủa và thoáng đãng. Nếu đặt hòn non bộ quá to vào đó, vô tình gia chủ cứ ra khỏi nhà là… va vào núi, coi như tự chặn đường thăng tiến của mình. Việc này, bạn nên lưu ý cẩn thận. 
 
Ngoài ra, còn một số chi tiết khác nên tránh khi thiết kế nhà, chẳng hạn: tối kỵ việc để hướng bếp trùng hướng nhà, hướng bàn thờ trùng hướng nhà, hướng két sắt trùng hướng nhà, đường dẫn nước đi thẳng vào huyệt đất hoặc đào bể phốt trúng vào vị trí của huyệt đất. Đó đều là những yếu tố có thể gây tổn hại đến đường con cái, tuổi thọ hay tài lộc…
 
Trên đây là những tư vấn cơ bản về phong thủy mà tôi có thể giúp bạn. Hy vọng, bạn sẽ áp dụng thành công vào trường hợp cụ thể của mình!
loading...
Theo Báo Người Giữ Lửa
Tâm Sự Gia Đình