Cùng chuyên gia chọn tuổi xông nhà nghênh bình an, đón tài lộc cho năm Bính Thân

Chọn đúng người có vận khí tốt xông nhà sẽ như được đón quý nhân tới cửa, gia chủ cả năm vạn sự hanh thông. Hãy cùng chuyên gia tìm ra các tuổi xông nhà hợp với từng con giáp để nghênh bình an, đón tài lộc cho năm Bính Thân!
Cùng chuyên gia chọn tuổi xông nhà nghênh bình an, đón tài lộc cho năm Bính Thân
Cùng chuyên gia chọn tuổi xông nhà nghênh bình an, đón tài lộc cho năm Bính Thân

Cùng chuyên gia chọn tuổi xông nhà nghênh bình an, đón tài lộc cho năm Bính Thân

Chọn đúng người có vận khí tốt xông nhà sẽ như được đón quý nhân tới cửa, gia chủ cả năm vạn sự hanh thông

Chọn tuổi xông nhà là một tập quán trong các nghi lễ đầu năm mới, được đưa ra trên cơ sở các nguyên lý âm dương ngũ hành, thần sát và phong thủy. Ngoài các tuổi thuộc tam hợp, nhị hợp, niên mệnh ngũ hành tương sinh, tương hợp; một trong những tiêu chí hết sức quan trọng là vận khí của con giáp trong năm.

Những người có vận khí tốt xông nhà được coi như quý nhân đến cửa, gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn, bình an. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu tuổi xông nhà phù hợp với từng con giáp trong năm Bính Thân 2016 để bạn đọc tham khảo.

1. Chọn tuổi xông nhà theo Chi

Năm 2016, các tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Tỵ, Mùi, Dậu và Tuất có vận hội tốt, thường được quý nhân tương trợ. Khi chọn tuổi xông nhà, chủ nhà nên ưu tiên những người thuộc nhóm này, đồng thời là người có niên mệnh ngũ hành tương sinh hoặc tương hòa với niên mệnh ngũ hành của mình; cũng có thể tự xông nhà cho chính mình. Cụ thể như sau:

Tuổi gia chủ Tuổi  hợp Tuổi xung
Sửu Thân, Dần, Mão, Ngọ và Mùi
Sửu Dậu, Tý, Tỵ Thân, Hợi, Dần, Mão, Thìn và Ngọ
Dần Tuất, Ngọ Thân, Mão, Thìn và Tỵ.
Mão Tuất, Mùi Thân, Dần, Thìn và Dậu
Thìn Tý, Dậu Thân, Dần, Mão và Tuất
Tỵ Sửu, Dậu Thân, Hợi, Dần và Mão
Ngọ Tuất, Mùi Thân, Dần, Mão, Thìn và Sửu
Mùi Hợi, Ngọ hoặc Mão Thân, Dần, Thìn và Tý
Thân Tý, Tỵ Thân, Hợi và Dần
Dậu Tỵ, Sửu Thân, Dần, Mão và Tuất
Tuất Ngọ, Mão Thân, Dậu và Thìn
Hợi Mùi, Mão Thân, Thìn và Tỵ

Ngoài các gợi ý về tuổi cần tránh và tuổi phù hợp cho từng con giáp đã liệt kê cụ thể bên trên, nếu gia chủ có nhu cầu khác, cũng có thể tìm người có niên mệnh ngũ hành tương sinh hoặc tương hòa với bản thân để xông nhà theo bảng sau:

Mệnh gia chủ Mệnh hợp
Kim  Thổ, Thủy, Kim
Mộc Thủy, Hỏa, Mộc
Thủy Kim, Mộc, Thủy
Hỏa Mộc, Thổ, Hỏa
Thổ Hỏa, Kim, Thổ

2. Chọn tuổi xông nhà theo Can

Cùng chuyên gia chọn tuổi xông nhà nghênh bình an, đón tài lộc cho năm Bính Thân

Việc xông nhà không phân biệt giới tính gia chủ hoặc người được chọn

Trong truyền thống, việc chọn tuổi xông nhà không căn cứ vào thiên can, vì đầu năm khí dương thuần nhất. Hướng đại lợi (hướng xuất hành) trong những ngày đầu xuân phù hợp với tất cả mọi người để nghênh xuân hái lộc, xuất hành cầu tài. Do đó chọn tuổi xông nhà chỉ căn cứ vào vận khí của địa chi. Hai chữ “chọn tuổi” vốn đã nói lên điều này.

Xung, hình, khắc, phá của thiên can được vận dụng trong phép dự đoán theo Bát Tự và so tuổi vợ chồng. Để đáp ứng nhu cầu của cả những độc giả “kỹ tính” nhất, chúng tôi xin giới thiệu quan hệ tương hợp và tương phá của thiên can để tiện tham khảo như sau:

Thiên can tương hợp Thiên can tương phá
  Giáp phá Mậu
  Kỷ phá Quý
Giáp hợp Kỷ Ất phá Kỷ
Ất hợp Canh Canh phá Giáp
Bính hợp Tân Bính phá Canh
Đinh hợp Nhâm Tân phá Ất
Mậu hợp Quý Đinh phá Tân
  Nhâm phá Bính
  Mậu phá Nhâm
  Quý phá Đinh

Quan hệ hợp - phá nêu trên là tương quan đơn nhất giữa các thiên can, hoàn toàn không phải là người tuổi Giáp hợp người tuổi Kỷ, hoặc người tuổi Giáp phá người tuổi Mậu. Nghĩa là không thể nói người sinh năm Giáp (giả sử là Giáp Tuất), hợp với người sinh năm Kỷ (Mão). Hoặc người sinh năm Giáp (Tuất), phá người sinh năm Mậu (Thìn); cũng như chúng ta không thể dùng công thức lượng giác để giải Toán Vật lý vậy.

Chúc các quý vị độc giả chọn được người xông nhà hợp nhất cho năm mới Bính Thân để cùng nghênh đón tài lộc, hưởng phúc an khang.

 

Lưu ý các quý vị độc giả rằng chọn tuổi xông nhà không cần phân biệt giới tính gia chủ hoặc người xông nhà, vì sự “xung, hình, khắc, hợp, hại, phá” của thiên can, địa chi và vận khí của con người đều do âm dương ngũ hành quyết định.

Các tuổi được lựa chọn đề cập trong bài đều đã được chúng tôi tính toán kĩ càng trước khi giới thiệu. Việc căn cứ giới tính chủ nhà (nam hoặc nữ) để chọn tuổi xông nhà, về bản chất là một loại “tập quán mới” hoặc “vẽ rắn thêm chân” vì mục đích nào đó!

Phan Vũ Mạnh Đức

(Theo Màn Ảnh Sân Khấu)

Cùng chuyên gia chọn tuổi xông nhà nghênh bình an, đón tài lộc cho năm Bính Thân


loading...
Theo Màn Ảnh Sân Khấu
Tâm Sự Gia Đình