Bố mẹ nên chọn nghề hay để con cái tự quyết định?

Con cả của tôi học quản trị kinh doanh, chưa tìm được việc nên đi lái taxi. Con út đang học cao đẳng nghề dầu khí. Tôi định xin cho cháu cả vào làm ở Sóc Trăng, còn hướng con út làm đúng nghề cháu học. Xin hỏi vợ chồng tôi chọn nghề “thay” con như vậy có được chăng?
Bố mẹ nên chọn nghề hay để con cái tự quyết định?
Bố mẹ nên chọn nghề hay để con cái tự quyết định?

Bố mẹ nên chọn nghề hay để con cái tự quyết định?

Con trai cả của tôi hiện đang lái taxi vì chưa tìm được việc đúng chuyên ngành

Kính chào chuyên gia Nghĩa Thanh. 

Tôi sinh ngày 25/11/1967 ÂL lúc 13 giờ kém 20 trưa. Chồng tôi sinh ngày 10/3/1963 ÂL khoảng 5 giờ sáng. 

Con trai lớn Bùi Hồng Quân sinh ngày 13/8/1989 ÂL lúc 20 giờ 20 phút tối. Con trai út Bùi Minh Giang ÂL 4/7/1997 lúc 4 giờ 15 phút sáng. 

Năm 2016, tôi được biết mình các cháu gặp sao xấu nên rất lo ngại. 

Cháu lớn đã tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh nhưng chưa xin được việc làm mà chỉ đi lái xe taxi gần nhà. 

Tôi muốn xin việc cho cháu lớn vào Sóc Trăng trong năm nay vì gia đình có người nhà ở đó, với hi vọng giảm thiểu sự vất vả, lo lắng về tài chính dồn cho cháu mà vợ chồng tôi đang phải “gánh gồng”.

Cháu thứ 2 đang học Cao đẳng nghề dầu khí. Cháu học nghề điện, sau này tôi hướng cháu làm đúng nghề cháu học có được không? 

Xin hỏi công việc và gia đình của hai cháu sẽ ra sao? Cháu lớn khi nào lập gia đình?

Vợ chồng tôi xa quê, lập nghiệp và về quê ngoại 5 năm nay nhưng cuộc sống mưu sinh vẫn rất chật vật do làm buôn bán nhỏ. 

Tôi bán hàng khô và nộm các loại, còn chồng bán thịt sạch lấy ở Hòa Bình về TP.Thái Bình nhưng mức độ tiêu thụ chỉ bình thường, không phát triển rộng được. 

Xin hỏi năm Bính Thân sức khỏe, công việc của chúng tôi thế nào? Mong sớm nhận được hồi âm của chuyên gia, xin chân thành cảm ơn.

Lại Thị Mai Trâm (Lê Thánh Tông, Bồ Xuyên, Thái Bình)

 

Chào chị!

*Xét tử vi của chị:

Chắc rằng những sao xấu mà chị nói đến là các sao trong 9 sao hạn. Năm 2016, chị và cháu nhỏ gặp sao Thổ Tú, cháu lớn gặp sao sao La Hầu. 

Gặp sao Thổ Tú cần đề phòng vạ lây do bọn xấu gây ra, nếu không tự kiềm chế thì dễ dẫn đến quan sự, nội bộ gia đình bất hòa, làm ăn thua lỗ. 

Gặp sao La Hầu cần đề phòng chuyện khẩu thiệt, kiện cáo, đau mắt, nhức đầu. Chẳng lẽ cứ 9 năm lại gặp lại những chuyện như thế sao?

Chị tuổi Đinh Mùi, mệnh Thủy, cung Mệnh ở Ngọ, có sao chính là Cự Môn và các sao khác là Lộc Tồn, Hóa Kỵ… 

Cự Môn là sao thuộc Thủy, đóng ở đây như ngọc còn trong đá, cần có Hóa Lộc đồng cung hay Tuần, Triệt án ngữ thì ngọc mới sáng được. 

Chị không có các sao ấy mà lại có Lộc Tồn. Lộc Tồn là kho tàng. Như thế thì ngọc đã không được phát lộ, lại còn bị xếp kỹ trong kho, chẳng trách vất vả là phải. 

Mệnh có Hóa Kỵ là hay bị đố kỵ, ghen ghét, lời ăn tiếng nói luôn phải thận trọng, tránh bị vạ miệng, đâu phải cứ vào hạn Thổ Tú. 

Cung Quan của chị ở Tuất, có sao chính là Thái Dương thì lúc thiếu thời lận đận vất vả, đến khi nhiều tuổi mới xứng ý toại lòng. 

Cung Quan (công việc, nghề nghiệp) có Song Lộc, nhưng Lộc Tồn đi với Cự Môn ở đây là không hợp, Hóa Lộc ở cung đối diện cũng là không đẹp. Như vậy, buôn bán nhỏ như chị lâu nay là phù hợp.

Nhất Mệnh, nhị vận. Mệnh kém nhưng vận tốt thì vẫn tốt. Đại vận mười năm - từ năm 1998 đến năm 2007 của chị ở cung Kim, sinh mệnh Thủy, lại có nhiều sao đẹp thì làm ăn thuận lợi. 

Đại vận từ năm 2008 đến năm 2017 ở cung Thổ, khắc mệnh Thủy, lại không có sao đẹp thì không được như thế. Sau đó là các đại vận Thủy, tương hòa với Mệnh thì lại được thuận lợi. 

Tiểu vận năm 2016 ở vào cung Dần, thuộc đại vận không đẹp, lại gặp cả Tuần, Triệt thì làm ăn khó khăn. 

Cung Dần là cung dương Mộc, như là cây đang lớn nên cần nhiều nước, mệnh Thủy đến cung này thì phải hao tiết, Thủy ngộ Cấn cung ưng kiển trệ - nghĩa là mệnh Thủy vận gặp cung Dần (thuộc quẻ Cấn) thì trắc trở. 

Tiểu vận ở cung Tài thì khó khăn gặp phải chắc là chuyện tiền nong. Thu nhập kém thì đúng là hạn Thổ Tú. May mắn thay từ năm 2018, chị bước vào đại vận mới thì khó khăn sẽ hết.

Hai anh chị đã cố gắng hết sức cho con cái, đừng quá lo lắng nhiều, về sau, các con sẽ tự phấn đấu được

… và tử vi của anh nhà, chúng tôi thấy

Anh tuổi Quý Mão, Âm nam, mệnh Kim, cung Mệnh ở Sửu, có hai sao chính là Thiên Đồng, Cự Môn. Mệnh có cách này thì tay trắng lập nghiệp, và cũng không được thỏa chí. 

Cung Tài ở Dậu, Vô chính diệu, không có sao Lộc lại gặp hai sao Tuế Phá, Thiên Hư thì không nhiều tiền của, có sao Tiểu Hao thì làm đến đâu tiêu đến đấy mà không có tích lũy. 

Đại vận từ năm 2016 đến năm 2025 tuy có Song Lộc nhưng lại gặp sao Tuyệt và nhiều sao xấu khác, nên cũng không hơn đại vận trước bao nhiêu.

Tiểu phú do cần, đại phú do thiên. Cần kiệm làm ăn để gây dựng cho các cháu như anh chị như thế cũng là được rồi, còn thì phải để các cháu phấn đấu nữa chứ!

* Về tử vi của cháu trai cả

Cháu Quân sinh năm Kỷ Tỵ, mệnh Mộc, cung Mệnh ở Hợi có hai sao chính là Tử Vi, Thất Sát và các sao khác là Tả Phụ, Thiên Mã, Hỷ Thần… Tử Vi đi với Thất Sát như vua mang kiếm báu là cháu có tư chất tốt. 

Mệnh có Tả Phụ, được Hữu Bật chiếu là có tài năng, đi với Tử Vi là trung hậu, khảng khái, có Hỷ Thần là tính tình vui vẻ, tốt bụng. Cháu đã được học hành đến nơi đến chốn mà chưa có công danh gì. 

Vì sao vậy? Vì rằng cung Mệnh cháu tuy có nhiều sao đẹp nhưng lại gặp Tuần. Tuần làm thay đổi tính chất của cung số: Cung đẹp trở thành không đẹp, cung xấu trở thành không xấu. 

Có sao không sợ Tuần, Triệt nhưng Tử Vi thì tối kỵ hai sao này. Tử Vi gặp Tuần như vua bị vây hãm - Đế ngộ hung đồ - không còn mấy tốt đẹp. 

Mệnh có Tử Vi gặp Tuần thì lúc thiếu thời không được xứng ý toại lòng, thường đau yếu và có nhiều bệnh tật, về già mới được an nhàn sung sướng. Mệnh như thế thì nên lập nghiệp phương xa mới được thuận lợi và gia tăng tuổi thọ. Anh chị định cho cháu vào Sóc Trăng sinh sống, tôi cho rằng như vậy rất tốt với cháu. 

Năm 2016, cháu có sao Thiên Mã lưu ở cung Điền là thay đổi chỗ ở, tiểu vận ở cung Nô thì mọi việc đều liên quan đến bạn bè, đối tác, có các sao Thanh Long, Thiên Hỷ thì may mắn, vui vẻ, không đến nỗi xấu như chị nghĩ đâu! Phải đến năm 2018, mọi việc mới được ổn định.

Lại nói về chuyện nghề nghiệp. Cung Quan của cháu có hai sao chính là Liêm Trinh, Phá Quân đều hãm địa, lại thêm Song Hao, có sách viết rằng nên chuyên về thương mại hay kỹ nghệ, không nên chen chân vào chốn quan trường làm gì. 

Song Hao còn có nghĩa là đi nhiều. Mệnh có Thiên Mã là hay đi, Quan có Song Hao là đi nhiều, lái taxi lại hợp với tính cách của cháu. 

Người ta sinh ra là để làm một nghề gì đó, miễn là một nghề nghiệp đàng hoàng. Sau này, biết đâu cháu lại làm một nghề gì khác nữa cũng nên. 

Cung Tài (tiền của) của cháu ở Mùi, có hai sao Tham Lang, Vũ Khúc thì về sau sẽ giàu có. Cung này còn có sao Hóa Lộc là dễ kiếm tiền, có các sao Hóa Quyền, Đà La là làm giàu nhanh chóng. Thế thì cháu cũng thành đạt đấy chứ! 

Còn chuyện lập gia đình, cháu có Triệt đóng ở cung Thê thì nên muộn lập gia đình hay đi xa mà thành gia thất mới tốt. Triệt ở đây cũng có nghĩa là không định trước, ngẫu nhiên gặp gỡ, chắc là không phải là người mà anh chị định vun vào cho cháu. 

Cung này có sao Thiên Tướng rất tốt – Thiên Tướng hỷ cư ư Thê vị. Vợ cháu đảm đang, xinh đẹp. Con cái cháu sau này cũng giỏi giang.

Sau này, con trai cả của chị cũng sẽ thành đạt, giàu có

* Tử vi của cậu con trai út

Cháu Giang sinh năm Đinh Sửu, mệnh Thủy, cung Mệnh ở Ngọ có sao chính là Thiên Lương. Thiên Lương là sao lành, chủ phụ mẫu, phúc thọ. 

Thiên Lương ở đây là miếu địa, tức là nơi đẹp nhất của sao này. Mệnh có Thiên Lương miếu địa thì thông minh, tính nhân hậu, từ thiện, giàu sang, phúc thọ song toàn. 

Mệnh cháu có sao Văn Khúc cũng là thông minh, học giỏi, có Lộc Tồn thì suốt đời không phải lo chuyện cơm áo – Lộc Tồn hậu trọng đa y, thực, được hưởng của cải do tiền nhân để lại – Lộc Tồn tại viên, chi tứ tổ nghiệp

Cháu học nghề điện có đúng không, và sau này có làm đúng nghề không? Cháu có Thân cư Quan thì lấy sự nghiệp là chính, dùng tài năng, danh tiếng của mình để chu toàn cuộc sống. 

Cung Quan của cháu có sao chính là Thiên Đồng. Thiên Đồng hoán cải vô thường, đóng cung Quan là làm công việc phải di chuyển luôn, công danh trước nhỏ sau lớn, có tài ăn nói và luận lý. 

Cung này có các sao Tả Phù, Hữu Bật là được nhiều người nâng đỡ trên đường công danh, có các sao Ân Quang, Thiên Quý, Thiên Đức, Nguyệt Đức, Phúc Đức là nghề nghiệp đàng hoàng và nhân đức. 

Cung Mệnh, cung Tài và các cung khác cũng không cho thấy thiên hướng nghề nghiệp của cháu. 

Có người cho rằng làm nghề điện thì có các sao Thái Dương – Thái Âm, Thiếu Dương – Thiếu Âm, Hỏa Tinh – Linh Tinh, cho rằng từng cặp này chỉ các thể khí đối lập và tạo nhiệt như cơ chế sinh ra dòng điện. 

Phân tích chi li như thế có máy móc quá chăng? Nghề mà ta được học thì có hạn, nghề mà ta làm thì phong phú hơn nhiều. 

Vừa qua, báo chí đã đăng có người làm nghề soi trứng để chọn ra quả nào sẽ nở ra con trống, quả nào sẽ nở ra con mái, mỗi năm cũng thu nhập bộn tiền. Nghề này thật độc đáo và cũng không rõ nơi nào dạy cả. Hãy cho con học một nghề cho chín, còn về sau cháu có làm đúng nghề được học hay không lại là chuyện khác. 

Con chị có cách Cơ Nguyệt Đồng Lương, sau này sẽ làm một công việc ổn định như là làm công chức, viên chức – Cơ Nguyệt Đồng Lương tác lại nhân (lại là công chức, viên chức). Công việc ấy có thể liên quan đến nghề điện, có thể không.

Năm 2016, tôi không thấy cháu gặp phải điều gì của hạn Thổ Tú. Tiểu vận của cháu ở cung Thiên Di thì mọi chuyện liên quan đến môi trường xã hội, có sao Thái Dương thì học hành tiến bộ. 

Cũng xin nhắc cháu rằng học tài thi phận, cháu có sao Hóa Khoa gặp Triệt thì thường không gặp may mắn trong thi cử. Muốn đỗ cao thì phải cố gắng rất nhiều!

Chúc anh chị và các cháu năm mới may mắn, mạnh khỏe và thành đạt! 

Nghĩa Thanh

(Theo Báo Người Giữ Lửa)

 

loading...
Theo Báo Người Giữ Lửa
Tâm Sự Gia Đình