Cách xử lý kịp thời khi bị chó dại cắn khiến bạn phải tỉnh ngộ

Khi bị chó dại cắn, vết cắn sẽ truyền bệnh và khiến người bị cắn tử vong nếu không được tiêm phòng kịp thời. Nguy hiểm là vậy nhưng rất nhiều người còn chưa biết cách xử lý đúng đắn khi bị chó cắn.
Bị chó dại cắn rất nguy hiểm tới tính mạng nếu không được xử lý kịp thời
Bị chó dại cắn rất nguy hiểm tới tính mạng nếu không được xử lý kịp thời
loading...

Bệnh dại vô cùng nguy hiểm, đe dọa tới tính mạng của người bị chó cắn. Bệnh dại không chừa bất kỳ con chó nào, kể cả đó là chó nhà được nuôi nhốt cẩn thận.

Cách xử lý đúng đắn khi bị chó cắn

- Khi có người bị chó cắn, việc đầu tiên cần phải làm là nhanh chóng dùng các biện pháp tách con chó ra khỏi nạn nhân để tránh gây thêm thương tích.

- Vết thương do chó căn, cần được rửa dưới vòi nước chảy nhẹ. Sau đó, rửa lại vết thương bằng xà phòng sát khuẩn hoặc dung dịch sát trùng.

xử lý vết thương khi bị chó cắn
Sau khi bị chó cắn, cần phải sát trùng vết thương ngay
- Trường hợp vết thương chảy máu, thì nên để máu chảy khoảng 10 phút đầu rồi mới băng lại. Đối với các vết thương sâu, trúng mạch máu lớn, phải lập tức cầm máu bằng ga-rô và nhanh chóng đưa nạn nhân đi cấp cứu tại bệnh viện.

- Nếu nạn nhân là trẻ nhỏ, vết cắn sâu hoặc nằm ở các bộ phận nguy hiểm như mắt, đầu chi, cơ quan sinh dục… phải tiêm phòng ngay, Không chỉ thế, nếu trước đó con chó từng cắn người hoặc có biểu hiện lên cơn dại, sống trong vùng dịch dại hoặc không thể theo dõi được con chó đó cũng đều cần đi tiêm phòng.

- Với các vết thương nhẹ, xa thần kinh trung ương như cẳng chân, mông… Con chó cắn người không có biểu hiện dại, được tiêm phòng, sống trong khu vực không có bệnh dại. Chỉ cần theo dõi trong vòng 10 ngày để xem xét khả năng tiêm phòng.

xử lý vết thương khi bị chó cắn
Cần đến cơ sở y tế sơ cứu và tiêm phòng dại
- Nếu con chó vẫn sống khoẻ mạnh thì không cần tiêm. Nhưng nếu nó bị mất tích, lên cơn dại hoặc bị giết trước 10 ngày thì việc tiêm chủng phòng ngừa là vô cùng cần thiết.

- Ngoài ra, để phòng chống bệnh dại, gia đình nuôi chó, mèo cần tiêm phòng đầy đủ cho vật nuôi. Xích hoặc nhốt cẩn thận, chó ra đường phải mang rọ mõm.

- Không nên đùa nghịch, trêu chọc quá nhiều với chó để hạn chế khả năng bị chúng tấn công.

Đừng bỏ lỡ
loading...
Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
Ảnh: kenhbenhthuoc.com
Tâm Sự Gia Đình