Xung quanh vụ thảm án Bình Phước: Tương lai bé Na và số phận hàng trăm công nhân sẽ ra sao?

Sau thảm án kinh hoàng, ngoài sự đồng cảm trước nỗi đau, mất mát của người thân các nạn nhân, dư luận cũng đặt ra rất nhiều câu hỏi.
Xung quanh vụ thảm án Bình Phước: Tương lai bé Na và số phận hàng trăm công nhân sẽ ra sao?
Xung quanh vụ thảm án Bình Phước: Tương lai bé Na và số phận hàng trăm công nhân sẽ ra sao?

Để giúp bạn đọc tìm được câu trả lời về vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với luật sư Ngô Việt Bắc, Trưởng văn phòng luật sư Sài Gòn Tây Nguyên – Đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh.

- PV: Sự ra đi đột ngột của vợ chồng ông Lê Văn Mỹ đã để lại một số tài sản rất lớn, ước tính hàng tỷ đồng, mà không có bất kỳ một di nguyện hay di chúc gì đối với người thân. Vậy theo luật sư khối tài sản khổng lồ này sẽ được định đoạt như thế nào?

- LS Ngô Việt Bắc: Trong trường hợp này, tài sản của vợ chồng ông Mỹ sẻ được xử lý hay nói cách khác là “định đoạt” theo quy định của pháp luật dân sự.  Pháp luật dân sự có quy định, trong trường hợp người chết không có di chúc thì những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết (điểm a, khoản 1, Điều 676 Bộ luật Dân sự) là những người sẽ được hưởng khối tài sản. Đồng thời những người cùng thuộc hàng thừa kế thứ nhất này, được hưởng phần di sản bằng nhau, hay nói cách khác là chia đồng đều cho những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Chiếu theo quy định pháp luật tôi vừa nêu thì cha đẻ, mẹ đẻ của ông Mỹ, cha đẻ mẹ đẻ bà Nga (nếu họ còn sống) cùng cháu Na (18 tháng tuổi) con của ông Mỹ bà Nga là những người được hưởng thừa kế khối tài sản mà ông Mỹ bà Nga để lại và mỗi người sẽ được hưởng một phần bằng nhau.

Xung quanh vụ thảm án Bình Phước: Tương lai bé Na và số phận hàng trăm công nhân sẽ ra sao?
Luật sư Ngô Việt Bắc

- Dư luận cũng đang thắc mắc quyền lợi của bé Na với số tài sản này ra sao?

- Như tôi vừa trình bày ở trên, cháu Na là người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo pháp luật của vợ chồng ông Mỹ và bà Nga. Cháu được hưởng một phần ngang bằng với ông bà nội và ông bà ngoại. Tài sản mà cháu được thừa kế bên cạnh những tài tài sản hiện hữu như nhà, xe, trang sức, tiền, cổ phiếu, tiền gửi ở ngân hàng… còn có các quyền khác như thừa kế quyền sử dụng đất hiện hữu, quyền sở hữu căn hộ được hình thành trong tương lai (nếu trước đó ông Mỹ và bà Nga có hợp đồng đặt mua) rồi quyền thụ hưởng tiền bảo hiểm nhân thọ, tiền lãi phát sinh từ khoản tiền gửi ở ngân hàng nếu có. Tuy nhiên để được hưởng thừa kế thì cháu Na cùng ông bà nội ngoại (nếu họ còn sống) trước đó phải thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi tài sản do ông Mỹ và bà Nga để lại theo thứ tự ưu tiên thanh toán như chi phí mai táng, tiền cấp dưỡng còn thiếu, tiền công lao động, tiền thuế và các khoản nợ… được quy định chi tiết tại điều 683 Bộ luật Dân sự.

Xung quanh vụ thảm án Bình Phước: Tương lai bé Na và số phận hàng trăm công nhân sẽ ra sao?
Hung thủ Nguyễn Hải Dương từng rất thân thiết với bé Na

Tuy nhiên vấn đề đặt ra ở đây là lúc này cháu Na mới 18 tháng tuổi nên theo quy định tại điều 21 BLDS cháu Na được xem là người không có năng lực hành vi dân sự. Vì vậy mọi giao dịch dân sự liên quan đến quyền lợi của cháu phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện căn cứ theo khoản 2, điều 141 BLDS “người giám hộ đối với người được giám hộ”. Trong trường hợp này ông nội bà nội và ông ngoại bà ngoại của cháu Nga (nếu họ còn sống) đương nhiên trở thành người giám hộ cho cháu Nga theo khoản 2, Điều 61 BLDS. Trong trường hợp không còn ông bà nội ngoại thì bác, chú, cậu, cô, dì sẻ là người giám hộ cho cháu Na.

Như vậy mọi giao dịch, xử lý liên quan đến phần thừa kế của cháu Na (18 tháng tuổi) sẽ do ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại (nếu họ còn sống), hoặc là bác, chú, cậu, cô, dì của cháu Na đứng ra thực hiện.

- Tương lai Công ty Quốc Anh sẽ thế nào? Khi không còn ông chủ nữa thì ai sẽ là người có quyền định đoạt số phận của công ty?

- Công ty TNHH Quốc Anh  hoạt động theo loại hình công ty TNHH hai thành viên trở lên, gồm có hai thành viên là ông Lê Văn Mỹ và em gái ông Mỹ. Công ty được thành lập năm 2009 theo Luật doanh nghiệp 2005. Do vậy cơ cấu tổ chức của công ty bao gồm có cả hội đồng thành viên. Trong trường hợp này, khi ông Lê Văn Mỹ là người đại diện theo pháp luật đồng thời là giám đốc công ty vừa bị sát hại thì thành viên góp vốn còn lại của công ty chỉ còn một mình em gái của ông Mỹ đồng thời là cũng là thành viên hội đồng quản trị.

Đối với phần vốn góp của ông Mỹ trong Công ty Quốc Anh được giải quyết theo pháp luật về thừa kế.Trong trường hợp những người thừa kế theo pháp luật của ông Mỹ đáp ứng đủ điều kiện trở thành thành viên của công ty thì người thừa kế thay thế thành viên đã chết trở thành thành viên góp vốn của công ty (điểm e khoản 1 điều 181 Luật doanh nghiệp 2015).

Trong trường hợp người thừa kế theo pháp luật của ông Mỹ chỉ còn duy nhất con gái ông Mỹ là bé Na (18 tháng tuổi) thì bé Na trở thành thành viên công ty. Tuy nhiên cháu bé mới 18 tháng tuổi, do vậy các giao dịch sẽ được thực hiện thông qua người đại diện theo pháp luật là người giám hộ. Việc xác định người giám hộ của bé Na căn cứ theo quy định tại Điều 61 Bộ luật dân sự 2005. Người giám hộ với tư cách là người đại diện theo pháp luật cho người được giám hộ có quyền quản lý tài sản của người được giám hộ (điều 62 Bộ luật dân sự 2005 và Điều 141 Bộ luật Dân sự).

Theo khoản 5 điều 13 Luật doanh nghiệp 2015: “Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật và người này vắng mặt tại Việt Nam quá 30 ngày mà không ủy quyền cho người khác thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp bị chết, mất tích, tạm giam, kết án tù, bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự thì chủ sở hữu công ty, Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị cử người khác làm người đại diện theo pháp luật của công ty”.

Như vậy, thành viên hội đồng quản trị của công ty chỉ còn lại em gái ông Mỹ nên có toàn quyền quyết định Công ty Quốc Anh sẽ chấm dứt hoạt động hay tiếp tục hoạt động. Nếu thành viên góp vốn còn lại của Công ty Quốc Anh vẫn tiếp tục duy trì hoạt động công ty thì sẽ phải tiến hành một số thủ tục như thay đổi người đại diện theo pháp luật, thay đổi loại hình doanh nghiệp từ Công ty TNHH hai thành viên trở lên thành Công ty TNHH một thành viên trong trường hợp phần vốn góp của ông Mỹ vào công ty không có người tiếp quản vì người thừa kế theo pháp luật của ông Mỹ là vợ (bà Nga) và 2 con (Ánh Linh và Quốc Anh), bố mẹ của ông Mỹ chưa có thông tin là còn sống hay đã chết trước ông Mỹ, chỉ còn cô con gái duy nhất là bé Na mới 18 tháng tuổi nhưng chưa xác định được người giám hộ của bé.

Nếu thành viên góp vốn còn lại của Công ty Quốc Anh không muốn tiếp tục duy trì hoạt động công ty thì sẽ phải tiến hành thủ tục giải thể doanh nghiệp. Trong trường hợp giải thể doanh nghiệp thì công ty phải đáp ứng một số điều kiện về điều kiện giải thể theo điều 201 Luật doanh nghiệp 2015, đồng thời phải thanh toán hết các khoản nợ và một số điều kiện khác theo quy định pháp luật về giải thể.

- Thưa luật sư, hiện những công nhân làm việc trong Công ty Quốc Anh đang hoang mang khi không rõ quyền lợi và tương lai của mình sẽ về đâu?

- Tương tự như phân tích ở trên,  có hai trường hợp có thể xảy ra. Trường hợp 1: Công ty Quốc Anh tiếp tục hoạt động với sự điều hành và quản lý của giám đốc mới thì quyền lợi của công nhân làm việc trong công ty vẫn được thực hiện đầy đủ. Trong trường hợp có cắt giảm lao động thì tùy vào tình hình sản xuất kinh doanh lúc đó rồi mới xem xét đến.

Trường hợp 2: Công ty Quốc Anh bị giải thể hoặc phá sản thì hợp đồng lao động của Công ty Quốc Anh và người lao động sẽ bị chấm dứt theo điều 36 Bộ luật Lao động 2012 quy định về các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động là “người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết”; “người sự dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động”. Khi đó quyền lợi của người lao động sẽ được xem xét giải quyết trước khi doanh nghiệp tiến hành thủ tục giải thể.

- Trân trọng cảm ơn luật sư về cuộc trò chuyện.

loading...
Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn