Tin tức -

Xót xa người mẹ vô tình giết chết con trai vì chưa nấu chín sữa đậu nành

(Tamsugiadinh.vn) - Các trang báo mạng của Trung Quốc đang xôn xao về việc một bé trai qua đời sau khi uống cốc sữa đậu nành người mẹ tự nấu. Nguyên nhân chính là bởi, người mẹ chưa đun kĩ sữa khiến con trai trúng độc nặng, không cứu chữa được.
Xót xa người mẹ vô tình giết chết con trai vì chưa nấu chín sữa đậu nành
Xót xa người mẹ vô tình giết chết con trai vì chưa nấu chín sữa đậu nành
Vô tình giết con vì vội vàng chưa đun sôi sữa

Một người phụ nữ họ Vương ở Trung Quốc nghe nói sữa đậu nành có hàm lượng dinh dưỡng khá cao nên liề đi mua đậu tương và cối đá xay đậu nành về tự làm. Vì con trai bà vội đi học sớm, bà liền rót sữa đậu nành vừa mới đun sôi ra cốc và giục con uống thật nhanh.

Bà còn chuẩn bị sẵn một bình to đựng sữa đậu nành đủ để cậu bé mang tới trường uống cả ngày vào những lúc giải lao. Bất ngờ thay, khi đến trường, cậu bé bắt đầu xuất hiện các triệu chứng nôn mửa, khó thở.

Thầy cô giáo sau khi báo với bà Vương đã lập tức đưa bé đến bệnh viện cấp cứu. Nhưng do bị trúng độc khá nặng nên các bác sĩ đã không thể cứu nổi tính mạng của cậu. Sau khi tiến hành điều tra, cơ quan chức năng phát hiện thủ phạm chính là cốc sữa đậu nành chưa chín kĩ mà bà Vương tự tay nấu cho con trai.

Xót xa người mẹ vô tình giết chết con trai vì chưa nấu chín sữa đậu nành
Cốc sữa đậu nành bà Vương nấu cho con trai chứa đầy độc tố sau khi được xét nghiệm

Trong đậu tương có chứa một loại độc tố gọi là saponin. Nếu được đun sôi ở nhiệt độ cao (100 độ hoặc hơn) trong từ 5 – 10 phút thì độc tố của nó sẽ bị hòa tan, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của người dùng.

Nhưng nếu chỉ đun sữa đậu nành đến 80℃ - 90℃ thì lúc này nhiệt mở rộng saponin sẽ tạo ra rất nhiều bọt trên thành nồi, người nấu không để ý sẽ bị nhầm tưởng với việc sữa đậu nành đã chín và tắt bếp. Đây còn được gọi là hiện tượng giả sôi của sữa đậu nành, khi ấy sữa sẽ ở trạng thái chứa chất ức chế men trypsin cùng các chất bất lợi và một lượng lớn saponin đầy độc tố. Uống ngay, ta sẽ bị trúng độc.

Nếu dùng đúng hàm lượng thì saponin có thể giúp chống lão hóa, có tác dụng chống mệt mỏi. Ngược lại, khi ăn hoặc uống saponin có hàm lượng quá cao sẽ bị tan máu, kích thích niêm mạc dạ dày dẫn đến việc bị ngộ độc với các phản ứng nôn mửa, đầy bụng, chóng mặt.

Các triệu chứng này gây ra tình trạng mất nước nghiêm trọng khiến cơ thể mất cân bằng điện giải. Nếu không được cứu chữa kịp thời hoặc đi cấp cứu muộn như bé trai nói trên thì sẽ bị nguy hiểm đến tính mạng.

Lời khuyên vàng của bác sĩ

Các bà nội trợ muốn tự chế biến sữa đậu nành tốt nhất nên lựa chọn máy xay đậu nành chuyên dụng giúp sữa được đun sôi và dùng ngay. Nếu gia đình không có điều kiện và dùng sữa đậu nành được làm từ cối đá thì trước tiên nên dùng nhiệt độ cao để đun nóng. Sau sữa đã đun sôi thì tiếp tục vặn nhỏ bếp đun thêm 5 phút nữa để saponin được phân giải hoàn toàn mới uống. Trong quá trình đun sữa phải mở nắp nồi liên tục để các chất độc hại bốc hơi ra ngoài.

1. Uống sữa đậu nành với ăn trứng: Trong cuộc sống thường ngày có một số người quen dùng sữa đậu nành pha uống cùng với trứng gà, và cho rằng như thế có thể tăng thêm dinh dưỡng, thực tế đó là một cách dùng sai lầm.

Sữa đậu nành pha với trứng gà mặc dù không sản sinh ra chất độc mới nhưng sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng. Lý do là chất protein có tính kết dính trong trứng gà có thể kết hợp với chất xúc tác protein tuyến tụy, từ đó gây ra những chất kết tủa, không có lợi cho tiêu hoá.
 
Xót xa người mẹ vô tình giết chết con trai vì chưa nấu chín sữa đậu nành
Mỗi ngày chỉ nên uống tối đa 500ml sữa đậu nành (Ảnh internet)

3. Không dùng đường nâu: Đường đỏ có tính acid, chứa chất creatine có thể kết hợp với protein trong sữa, đồng thời cũng gây ra chất kết tủa biến chất, không những làm cho đậu nành mất đi hương vị vốn có mà còn giảm thấp giá trị dinh dưỡng và gây rối loạn tiêu hoá.

4. Không uống “chay”, không uống khi đói:
Nếu uống sữa đậu nành khi đói mà không ăn kèm với bất kỳ thực phẩm nào thì protein trong đậu nành sẽ phân hủy, không phát huy được vai trò bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

5. Không chứa sữa trong phích: Để tiết kiệm thời gian nhiều người hay cho sữa đậu nành đã đun sôi vào bình giữ ấm, khi nào muốn uống thì rót ra. Khi ấy, chất saponin trong sữa có thể làm cho các cặn bẩn trong bình rơi ra, hoà vào trong sữa, khi ta uống sữa cũng phải uống luôn cả những chất cặn độc này.

Ngoài ra, sữa đậu nành để trong bình giữ nóng một thời gian dài sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển, khoảng mấy tiếng sau sữa đậu nành sẽ biến chất. Người sau khi uống sữa đậu nành bị biến chất sẽ dễ bị đau bụng, đi ngoài, tiêu hoá không tốt.

6. Không uống cùng kháng sinh: Một số loại thuốc đặc biệt như thuốc kháng sinh chứa chất tetracycline, erythromycine có tác dụng phân hủy chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành. Do đó, tránh uống kháng sinh cùng lúc với sữa đậu nành. Nên uống cách nhau khoảng 1 giờ để đảm bảo không có phản ứng hóa học xảy ra.

7. Các bệnh không nên uống sữa đậu nành: Không phải ai cũng có thể hấp thu tốt sữa đậu nành. Theo y học cổ truyền đậu nành có tính hàn, vì vậy những người thể chất kém, tinh thần mệt mỏi hay có triệu chứng của bệnh Gút nên tránh uống sữa đậu nành vì uống sẽ dẫn đến đầy bụng, chướng hơi, ợ hơi, ợ chua, dễ bị đi ngoài. Ngoài ra, những người có triệu chứng thận hư, di tinh, tiểu đêm nhiều… cũng không nên uống vì dễ làm cho các triệu chứng trên nặng thêm.

Uống sữa đậu nành quá nhiều dễ gây ra khó tiêu, đầy hơi, tiêu chảy do các chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành không đựợc hấp thu hết, ảnh hưởng không tốt đến tiêu hóa. Đối với người lớn, không nên uống quá 500ml/ ngày.
Phú Nguyên (Tổng hợp)
Theo TTTĐ
Tâm Sự Gia Đình