Xe tạm giữ bị hỏng, tôi có quyền xin đền bù thiệt hại không?

Sau 10 ngày bị tạm giữ, lúc nhận lại xe tôi thấy xe bị vỡ yếm, không đề được. Tôi rất lo lắng vì đây là phương tiện duy nhất để gia đình tôi kiếm sống hiện nay...
Xe tạm giữ bị hỏng, tôi có quyền xin đền bù thiệt hại không?
Xe tạm giữ bị hỏng, tôi có quyền xin đền bù thiệt hại không?

Xe tạm giữ bị hỏng, tôi có quyền xin đền bù thiệt hại không?

Tôi rất lo lắng vì chiếc xe máy là phương tiện kiếm sống của gia đình đang bị hỏng (ảnh: cdn.xl)

Xin chào luật sư,

Tôi tên là Bùi Đức Thành, năm nay 40 tuổi. Vợ tôi là Nguyễn Minh Huệ, 35 tuổi. Tôi và vợ có hai con trai, cháu nhỏ đang học lớp 8.

Gia đình tôi sống dựa vào quán bún nhỏ của vợ tôi, cũng túc tắc qua ngày. Khoảng 20 ngày trước, do tôi bị mệt nên cháu thứ hai nhà tôi điều khiển xe máy mang đồ qua quán phụ mẹ bán hàng. Vì tôi bị mệt nằm nhà nên không biết cháu lấy chiếc xe máy duy nhất chở đồ đi.  Mọi khi cháu vẫn đi xe đạp. 

Khi vừa quẹo ra đường lớn thì cháu bị các anh cảnh sát giao thông dừng xe kiểm tra giấy tờ vì trông cháu còn quá nhỏ để điều khiển xe máy. Vì cháu không có bằng lái, không có giấy tờ nên các anh cảnh sát giao thông đã giữ phương tiện. Cháu về rất sợ hãi, khóc lóc và xin lỗi tôi.

Tôi biết con mình không cố ý đi xe máy, chỉ là cháu sợ mẹ không kịp có hàng bán nên mới liều lĩnh như vậy. Sau 10 hôm xe bị tạm giữ theo quy định, tôi và cháu lên đồn công an nộp phạt và xin xe lại. Khi bàn giao xe, tôi thấy xe bị vỡ yếm, không đề lên được.

Tôi có nói với các anh công an đây là phương tiện duy nhất của gia đình tôi, nay bị hỏng thì tôi không biết giúp vợ dọn hàng thế nào. Các anh công an nói rằng sẽ xem xét lại trường hợp của tôi, hợp lý thì sẽ đền bù, còn không thì họ không chịu trách nhiệm.

Xin luật sư cho tôi hỏi, trong trường hợp xe tôi sau khi bị tạm giữ mà hỏng hóc không sử dụng được như vậy, tôi có quyền xin đền bù thiệt hại không? 

Xin cám ơn luật sư. 

Bùi Đức Thành

(TP.HCM)

Theo Màn Ảnh Sân Khấu

Chào anh, về vấn đề quyền được bồi thường thiệt hại do phương tiện bị hỏng hóc trong thời gian bị tạm giữ, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Nhà nước ta hiểu rằng xe máy, ô tô là những tài sản lớn, là phương tiện của người dân dùng để đi lại, làm ăn nên qua Điều 3 và Điều 4 Nghị định số 115/2013/NĐ-CP của Chính phủ Quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính, khi anh bị tạm giữ phương tiện do vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông, Nhà nước đã có cơ chế đảm bảo việc bảo quản phương tiện khi phương tiện bị tạm giữ, cụ thể: 

Cơ quan có thẩm quyền tạm giữ và cơ quan quản lý tang vật sẽ phải có trách nhiệm: “Bảo đảm giữ được giá trị, chất lượng, tiêu chuẩn của tang vật, phương tiện bị tạm giữ” (Điều 3) và nghiêm cấm hành vi: “làm mất mát, thiếu hụt, hủy hoại, cố ý làm hư hỏng tang vật, phương tiện bị tạm giữ” (Điều 4). 

Như những gì anh đã trình bày, trước khi nhận lại phương tiện khi hết thời hạn bị tạm giữ, anh đã kiểm tra và thấy xe của mình bị vỡ yếm, không nổ máy lên được. Theo Điều 10 Nghị định số 115/2013/NĐ-CP, anh có quyền yêu cầu cán bộ quản lý lập biên bản về việc tài sản trong thời gian tạm giữ bị hư hỏng và yêu cầu bồi thường theo quy định của pháp luật. Anh sẽ được bồi thường thiệt hại nếu có lỗi của người có trách nhiệm trong quá trình vận chuyển, lưu giữ, bảo quản phương tiện. 

Theo Điều 605 Bộ luật dân sự 2005 thì thiệt hại sẽ được bồi thường toàn bộ và các bên có thể tự thỏa thuận mức bồi thường. Tuy nhiên, nếu những hư hỏng đã có trước khi xe bị tạm giữ (được ghi nhận trong biên bản) hoặc là những hao mòn tự nhiên, lỗi kỹ thuật đặc hữu thì cơ quan có thẩm quyền sẽ không có trách nhiệm bồi thường những thiệt hại đó.

Như vậy, anh có thể làm đơn khiếu nại lên cơ quan công an đã ra quyết định tạm giữ phương tiện, đơn yêu cầu cơ quan quản lý phương tiện bồi thường, trong đơn nêu rõ từng khoản thiệt hại đã xảy ra, mức yêu cầu bồi thường. Một lưu ý là anh không phải chứng minh lỗi gây ra thiệt hại. 
loading...
Theo MASK
Tâm Sự Gia Đình