Vụ tiến sỹ 76 tuổi bị đánh rách miệng: Phẫn nộ cách hành xử côn đồ khi tham gia giao thông

Đã có nhiều án mạng xảy ra mà nguyên nhân khởi phát là do va chạm giao thông. Thay vì nhường nhịn bỏ qua cho nhau hoặc nhờ lực lượng chức năng giải quyết thì nhiều người lại lao vào đánh chửi, thậm chí gọi “người thân” đến trợ giúp rồi người vong mạng, kẻ trọng thương.
Va chạm giao thông, tiến sỹ 76 tuổi bị một cán bộ đánh rách miệng
Va chạm giao thông, tiến sỹ 76 tuổi bị một cán bộ đánh rách miệng
loading...

Va chạm giao thông có lẽ là tình huống xảy ra như cơm bữa ở đường phố, đặc biệt là những khu vực có mật độ xe cộ đông đúc. Có lẽ ai trong chúng ta cũng từng có ít nhất một lần là “nhân vật chính” trong một vụ va chạm giao thông nào đó, nhẹ thì chỉ va quệt sơ sơ, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, xe cộ, nặng thì có thể bị chấn thương, xe hỏng hóc…

Mỗi trường hợp đều có người đúng người sai song không phải ai cũng đủ bình tĩnh để phân xử rành rọt, có rất nhiều người nóng nảy đã vội vàng giải quyết mọi chuyện bằng nắm đấm.

Cái “nắm đấm” mới nhất xảy ra vào ngày 6/11 vừa qua, nạn nhân là một vị tiến sỹ già đã 76 tuổi. Theo thông tin trên báo chí, sáng hôm đó, tiến sỹ K. (từng là giảng viên của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) đi bộ thể dục, khi đi qua ngã ba Trần Đại Nghĩa giao cắt ngõ 30 Tạ Quang Bửu (khu tập thể Đại học Bách khoa Hà Nội) thì bị một cô gái trẻ đi xe máy trái chiều đâm ngã.

Do cô gái đi với tốc độ chậm nên cú va chạm chỉ khiến cả hai bị xây xát nhẹ. Chưa kịp đứng dậy, ông K. bất ngờ bị một người đàn ông đi ô tô phía sau (là chồng của cô gái) bước xuống, tiến đến đấm túi bụi vào mặt, khiến máu mồm chảy ra. Phải đến khi người dân vào can ngăn, nói rằng do lỗi của cô gái thì người đàn ông này mới chịu dừng tay, đưa ông K. đi cấp cứu. 

Bị rách phần trong khoang miệng 7cm và chảy máu rất nhiều, ông K. được các bác sỹ khâu vết thương rồi cho về nhà điều trị. Rõ ràng trong vụ việc này, anh chồng kia đã sai rành rành khi hành xử côn đồ. Một ông lão già cả mà còn bị anh ta đánh đập dã man như vậy, giả sử nếu đó là một thanh niên, có sự phản kháng lại thì có lẽ vụ va quệt xe cộ nhỏ xíu đã biến thành vụ ẩu đả giữa đường rồi và có thể, án mạng sẽ xảy ra.

Hình ảnh người tham gia giao thông va chạm xe cộ rồi chửi bới, cãi cọ thậm chí ẩu đả, hỗn chiến đã không còn phải là chuyện hiếm của giao thông nước ta. Chỉ cách vụ việc của vị tiến sỹ chưa đầy chục hôm, ở TP.HCM cũng xảy ra một vụ gây bức xúc dư luận.

Sau một pha va chạm giữa xe máy và xe buýt, tài xế xe buýt đã dùng dao đâm trọng thương người lái xe máy, rồi còn cầm dao truy đuổi khi nạn nhân bỏ chạy. Những vụ việc tương tự như thế mấy năm gần đây không thiếu.

Va chạm giao thông, tiến sỹ 76 tuổi bị một cán bộ đánh rách miệng
Đánh nhau khi xảy ra va chạm giao thông (Ảnh minh họa)

Thậm chí, đã có nhiều án mạng xảy ra mà nguyên nhân khởi phát là do va chạm giao thông. Thay vì nhường nhịn bỏ qua cho nhau hoặc nhờ lực lượng chức năng giải quyết thì nhiều người lại lao vào đánh chửi, thậm chí gọi “người thân” đến trợ giúp rồi người vong mạng, kẻ trọng thương.

Thế mới thấy, đôi khi tai nạn giao thông không cướp đi mạng sống của con người mà chính cách hành xử nóng nảy của người tham gia giao thông khi xử lý hậu va chạm lại gây ra đổ máu. Va quệt nhỏ khi tham gia giao thông là chuyện bình thường, nhưng bỏ mạng vì giải quyết “chuyện nhỏ” ấy thì lại rất bất thường.

Nó cho thấy một sự sa sút đáng báo động về văn hóa ứng xử giữa con người với con người! Đáng buồn là nhiều người có học thức cũng có các hành vi manh động, mất bình tĩnh khi đối mặt với “chuyện nhỏ”.

Như vụ việc của vị tiến sỹ K., theo thông tin trên báo chí, người đàn ông vung nắm đấm kia là cán bộ, đã được đào tạo tại một ngôi trường lớn. Ấy vậy mà cách ứng xử của anh ta lại mang dáng dấp của một kẻ côn đồ hơn là một người có ăn có học!

Va chạm nào trên đường cũng là sự cố không ai mong muốn. Thay vì cãi vã, chửi bới, biến vụ việc trở nên nghiêm trọng, thành sự hằn học, hận thù thì chúng ta hoàn toàn có thể cư xử có tình hơn. Một lời nói nhẹ nhàng, một sự nâng đỡ, một câu xin lỗi đâu có khó khăn gì nhỉ?

Sự thông cảm từ phía người bị va chạm và sự hối lỗi thật tâm của người gây ra va chạm sẽ làm cả hai bên đều thấy dễ chịu, từ đó mà bỏ qua cho nhau. Còn nếu đó là va chạm lớn, có thiệt hại về tài sản, cơ thể bị thương thì cũng nên hòa nhã, cùng nhau bàn cách giải quyết hợp lý. Thượng cẳng tay hạ cẳng chân đâu khiến những vết thương trên cơ thể lành lại, nó chỉ “bồi” thêm vào đó những vết thương mới mà thôi!

loading...
Theo Vinh hải
(Tuổi Trẻ & Đời Sống)
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn