Vụ thảm sát ở Nghệ An: Gã hàng xóm hiền lành hóa sát nhân chỉ vì... một quả chanh

Bữa cơm thiếu chanh, Hai sực nhớ đến cây chanh bên rẫy nhà anh Thọ nên chạy sang hái, anh Thọ nhìn thấy nên hai người xảy ra xô xát. Hai lấy con dao đi rẫy chém anh này gục xuống...
Vụ thảm sát ở Nghệ An: Gã hàng xóm hiền lành hóa sát nhân chỉ vì... một quả chanh
Vụ thảm sát ở Nghệ An: Gã hàng xóm hiền lành hóa sát nhân chỉ vì... một quả chanh

Nghi phạm có quan hệ thân thiết với gia đình nạn nhân

Chiều ngày 2/7, cha con anh Vi Văn Hoài và Vi Văn Thuyên đi đánh cá ở khe Cát Tả, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An thì giật mình nhìn thấy 4 thi thể nằm rải rác bên bờ suối, lán trại. Thông tin này được báo lên cơ quan công an. Danh tính các nạn nhân được cơ quan công an xác định gồm: Anh Lo Văn Thọ (30 tuổi), bà Viêng Thị Dương (70 tuổi – mẹ anh Thọ), chị Lê Thị Yến (25 tuổi – vợ anh Thọ) và cháu Lê Viết Chung (8 tháng tuổi - con trai anh Thọ), cùng trú tại bản Phồng, xã Tam Hợp.

Gia đình này hiện chỉ còn lại một người duy nhất sống sót là ông Lo Văn Bình (80 tuổi, bố anh Thọ). Sau khi khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, ngày 3/7, thi thể các nạn nhân được bàn giao cho gia đình mai táng.

Hiện trường nơi xảy ra án mạng là khu nương rẫy cách trung tâm bản khoảng 2 giờ đi bộ đường rừng. Do địa hình đồi núi hiểm trở, đi lại khó khăn, điện, sóng điện thoại không có nên công tác điều tra truy tìm hung thủ gặp nhiều khó khăn.

Vụ thảm sát ở Nghệ An: Gã hàng xóm hiền lành hóa sát nhân chỉ vì... một quả chanh

Nghi phạm Vi Văn Hai

Nhiều lực lượng được huy động từ công an tỉnh, công an huyện, lực lượng biên phòng đến cán bộ điều tra của Bộ Công an. Qua 17 ngày đấu tranh, truy tìm, chiều ngày 19/7 lực lượng công an đã triệu tập nghi can Vi Văn Hai (20 tuổi – tên thường gọi là Mằn) trú cùng bản Phồng để điều tra về việc có liên quan đến vụ thảm án.

Tại cơ quan công an, trước những chứng cứ xác thực, Hai thừa nhận đã sát hại 4 người nhà anh Thọ. Hai khai, trưa hôm đó tại lán trại nhà mình (cách lán nhà anh Thọ khoảng 15 phút đi bộ) có tổ chức bữa cơm liên hoan với những người vừa đi kéo gỗ về. Đến lúc dọn bữa chuẩn bị ăn, thấy thiếu chanh, Hai sực nhớ đến cây chanh bên rẫy nhà anh Thọ nên chạy sang hái.

Việc Hai hái chanh bị anh Thọ nhìn thấy và nói nặng lời mấy câu. Sau đó, anh Thọ và Hai cãi cọ rồi xô xát. Hai lấy con dao đi rẫy của anh Thọ chém người đàn ông này gục xuống. Thấy chồng bị chém, chị Yến hoảng sợ ôm cháu Chung bỏ chạy. Sợ bị lộ, Hai đuổi theo ra đến bờ suối thì thấy bà Dương đang tắm nên sát hại luôn bà Dương. Sau đó, Hai đuổi kịp chém chết chị Yến và cháu Chung. Gây án xong, Hai rời khỏi hiện trường.

Là người sống sót duy nhất sau vụ thảm án, ông Bình cho biết: “Mấy hôm đó tôi cùng vợ và con đi trỉa lúa trong rẫy. Nhưng tôi về bản trước 2 hôm để chăm đàn lợn và mấy con gà. Không ngờ vợ, con và cháu tôi lại chết thảm như vậy. May là tôi về bản chứ không có thì có lẽ tôi cũng bị giết chết rồi”.

Vụ thảm sát ở Nghệ An: Gã hàng xóm hiền lành hóa sát nhân chỉ vì... một quả chanh

Ông Bình không thể hiểu tại sao Hai lại ra tay tàn nhẫn như vậy

Việc Hai bị bắt và thừa nhận đã ra tay sát hại gia đình anh Thọ khiến người dân bàng hoàng. Bởi gia đình Hai và gia đình anh Thọ là hàng xóm và cũng có mối quan hệ rất gần gũi.

Ông Viêng Văn Độ, Trưởng bản Phồng cho biết: “Không hiểu vì sao thằng Hai lại làm như vậy. Chúng tôi không nghĩ là người trong bản đâu. Lâu nay ai cũng nghĩ là do thổ phỉ hoặc người nơi khác đến gây ra. Bình thường, Hai là người hiền lành, không ngờ thanh niên này lại giết người tàn độc như vậy”.

Ông Viêng Văn Ngọ, Trưởng công an xã Tam Hợp thì cho biết: “Chúng tôi bất ngờ trước tin Vi Văn Hai là nghi phạm của vụ thảm án. Bởi Hai là người hiền lành, chưa có tiền án, tiền sự. Hai còn là người thương yêu vợ con và có quan hệ khá gần gũi với gia đình anh Thọ”.

Người thân nghi phạm đi “ở ẩn” vì xấu hổ với dân bản

Chị Yến từng có một đời chồng và đã ly hôn vì người chồng này dính vào ma túy, đang phải trả án tại trại giam. Chị Yến đến với anh Thọ khi đã có một con gái. Mối nhân duyên này do bố của Hai mai mối. Bình thường vợ chồng anh Thọ gọi bố của Hai là “bố mối”. Còn Hai gọi vợ chồng anh Thọ là anh chị. Hơn một năm trước, Hai lấy vợ. Bà Dương là dì của vợ Hai.

Biết tin vợ con bị Hai giết hại, ông Bình thảng thốt: “Sao lại độc ác như vậy, bình thường vợ chồng thằng Thọ đi lại thân mật với nhà Hai lắm mà?”.

Ông Vi Văn Tiệp (47 tuổi) và bà Vi Thị Thẩm (45 tuổi) bố mẹ Hai thì suy sụp, không dám tin việc con trai giết người là sự thật. Hôm hay tin, ông Tiệp còn hỏi đi hỏi lại cán bộ công an có nhầm lẫn gì không vì con ông là đứa rất hiền lành.

Vụ thảm sát ở Nghệ An: Gã hàng xóm hiền lành hóa sát nhân chỉ vì... một quả chanh

Ông Tiệp bàng hoàng khi con trai là kẻ gây ra thảm án

Tối 19/7, Hai bị bắt đi thì đến rạng sáng ngày hôm sau vợ chồng ông Tiệp cùng con dâu dắt díu nhau vào lán tạm trong rẫy để ở. Họ không dám ở lại bản, không dám đối diện với người dân và người nhà của nạn nhân bị Hai sát hại.

Vượt qua quãng đường lầy lội sau cơn mưa, chúng tôi mới vào được nơi vợ chồng ông Tiệp và con dâu đang sống. Thấy có người vào nhà, chị Vi Thị Nguyệt (21 tuổi, vợ Hai) òa khóc nức nở.

Chị kể: “Trước đây tôi yêu và về làm vợ anh ấy vì anh ấy hiền lắm, ít nói nhưng rất yêu thương vợ con. Từ ngày tôi sinh con gái, anh ấy càng thương tôi nhiều hơn. Vậy mà giờ anh ấy lại giết người. Tôi không dám tin đó là sự thật!”.

Vụ thảm sát ở Nghệ An: Gã hàng xóm hiền lành hóa sát nhân chỉ vì... một quả chanh

Chị Nguyệt khóc nức nở khi biết chồng giết người

Nghe con dâu nói, bà Thẩm cũng nước mắt ngắn dài: “Bình thường nó có gây gổ với ai bao giờ đâu. Nó hiền có tiếng trong bản, không hiểu vì sao nó lại giết cả nhà người ta như thế. Có phải ai xa lạ đâu, gia đình thằng Thọ là hàng xóm và còn là họ hàng với gia đình tôi cơ mà”.

Hiểu hoàn cảnh của gia đình ông Tiệp, mấy người cùng bản vào trò chuyện, động viên gia đình ông về lại bản. Ông Vi Xuân Tiến (80 tuổi, người bản Phồng) cho hay: “Sống đến từng này tuổi nhưng chưa bao giờ tôi thấy một vụ án mạng chấn động như vậy. Nhà tôi cách nhà thằng Hai chỉ mấy bước chân. Không ngờ sau khi gây ra án mạng nó vẫn sống bình thản như vậy được. Nếu là người bình thường thì ít ai có đủ bình tĩnh mà sống đâu, có khi nào con ma rừng nhập vào thằng Hai không? Chỉ thương vợ chồng ông Tiệp vì con mà không dám gặp dân làng nữa”.

Trước sự chia sẻ và động viên của bà con dân bản, chiều cùng ngày vợ chồng ông Tiệp đã trở lại bản để sinh sống. “Tôi biết tội của thằng Hai lớn lắm, gia đình chúng tôi không thể cứ trốn tránh dư luận được. Chúng tôi sẽ về để sống cùng bà con dân bản, rồi đây có lẽ chúng tôi sẽ chăm sóc ông Bình bởi vì con tôi mà ông ấy mất hết người thân”, ông Tiệp nói.

Nghi phạm khai không phải ra tay vì tình

Có thông tin cho rằng nguyên nhân sâu xa dẫn đến thảm án là do anh Thọ nghi ngờ vợ mình có quan hệ tình ái với Hai. Ở địa phương, chị Yến có mối quan hệ khá phức tạp. Khi người chồng trước dính vào ma túy và đang ở tù, chị Yến “đi lại” với một người đàn ông cùng xã, sinh hạ một đứa con gái đặt tên Như Ý (hiện 6 tuổi).

Hơn 1 năm trước, chị Yến gửi con ở nhà bà ngoại rồi có quan hệ tình cảm với anh Thọ. Không đăng ký kết hôn, chị Yến và anh Thọ ở với nhau như vợ chồng và sinh được bé Chung. Tuy nhiên, người dân bản Phồng lảng tránh đề cập đến chuyện này. Tại cơ quan công an, Hai thừa nhận nguyên nhân sát hại gia đình anh Thọ là do mâu thuẫn bột phát chứ không có thù oán gì từ trước. 

loading...
Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn