Vụ sập nhà 4 tầng ở Hà Nội: "Tôi đã cảnh báo, những người đào móng nhà bảo không sao"

Theo một số người dân, thấy nhà bên cạnh số 43 Cửa Bắc đào móng suốt từ 22h đêm qua đến sáng nay, nhiều người dã đã cảnh báo nhưng công nhân thi công bảo không sao rồi thi công tiếp. Ít phút sau thì xảy ra vụ sập nhà.
Vụ sập nhà 4 tầng ở Hà Nội: "Tôi đã cảnh báo, những người đào móng nhà bảo không sao"
Vụ sập nhà 4 tầng ở Hà Nội: "Tôi đã cảnh báo, những người đào móng nhà bảo không sao"
loading...
Ngôi nhà sập xây từ những năm 1980 hầu như không có móng
Được biết, ngôi nhà bị sập là nhà của ông Trần Tuấn Anh (SN 1964, trú tại số 63 phố Hàm Long, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội).
Ngôi nhà 43 phố Cửa Bắc hiện được sử dụng làm cơ sở kinh doanh nem Xuân Dần. Được biết, ngôi nhà này diện tích khoảng 30 m2 được xây 3 tầng, 1 tum. Tầng 1, 2 để kinh doanh, còn tầng 3, là chỗ ngủ của nhân viên và bếp ăn.
Theo cơ quan công an, nguyên nhân ban đầu được xác định do nhà số 43 xây dựng từ những thập niên 80 của thế kỷ trước, móng hầu như không có. Hiện tại, gia đình bà Nguyễn Thị Vân ở bên cạnh là nhà số 41 Cửa Bắc đang sửa chữa đào móng, có khả năng gây ảnh hưởng.
Căn nhà bị sập trong đêm khiến nhiều người bị kẹt bên trong

Bà Nguyễn Thị Thanh (hơn 60 tuổi) nhà ngay ở phía sau ngôi nhà số 43 bị sập cho biết, ngôi nhà này đã được xây dựng từ lâu, không có móng nhà, cũng đã gia cố tu sửa nhiều lần nhưng không chắc chắn. 

Bà Thanh bàng hoàng nhớ lại: "Rạng sáng nay tôi cũng tới cảnh báo rằng đào ngay sát nhà này rất nguy hiểm, một số công nhân thi công bảo không sao đâu. Thế rồi chỉ mấy phút sau thì xảy ra sự cố. Lúc đó, tôi nghe tiếng động rất lớn, quanh khu nhà trên bụi mù mịt cùng với đó là tiếng la hét thất thanh của một số người dân bên cạnh. Tôi cùng nhiều người chạy xuống thì đã thấy cảnh hoang tàn này".

Bà Thanh đã cảnh báo nguy cơ sập nhà nhưng công nhân vẫn tiếp tục thi công

Bà Nguyễn Thị Lưu, một một người dân chứng kiến sự việc vẫn chưa hoàn hồn chia sẻ: "Khoảng hơn 3h sáng nay, nhìn thấy họ đào, tôi cảnh báo là làm như thế này không ổn đâu, vì nhà số 43 họ xây lâu năm, móng nhà nông, như thế này thì sập mất. Tôi cảnh báo nhưng họ không nghe rồi cứ thế làm tiếp. Vừa về nhà được 15 phút thì nghe thấy tiếng đổ sầm".

Bà Lưu cũng đã cảnh cáo công nhân thi công

Anh Nguyễn Hồng Thắng (28 tuổi), nhân viên làm việc tại ngôi nhà 43 Cửa Bắc kể, khoảng hơn 3h, đang ngủ ở tầng 2 thì anh nghe mộ tiếng đổ rầm, giật mình tỉnh dậy, chưa hiểu chuyện gì thì bê tông đè lên chân và người. Ít phút sau, 2 người dân chạy đến cứu anh.
Anh Thắng may mắn thoát chết
Anh Nguyễn Văn Sơn - người chạy thoát từ trong ngôi nhà sập ra ngoài vẫn chưa hết sợ hãi kể lại: "Tối qua em mệt, ngủ sớm nên không biết mọi người ngủ lúc nào. Rạng sáng nay đang ngủ thì em giật mình khi thấy nhà đổ sập. Lúc đó quá hoảng loạn, em chỉ biết lao ra ngoài thoát thân".
Nguyễn Văn Sơn - nam thanh niên chạy thoát khỏi ngôi nhà sập
Cũng theo nam thanh niên này, tường nhà đè vào người nhưng anh vẫn cố chạy ra ngoài. Đến bây giờ sau 5 tiếng xảy ra sự việc, anh vẫn chưa hết hoảng sợ.
Thạc sĩ Nguyễn Đình Hưng - Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn cho hay, lúc 4h sáng nay, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Trần Văn Minh (sinh năm 1979), và Lê Thị Nhung (sinh năm 1991). Cả 2 vào viện trong tâm trạng rất hoảng loạn, trên người có nhiều cát bụi. Kết quả kiểm tra cho thấy 2 nạn nhân chỉ bị xây xát phần mềm ngoài da. Họ nhảy được ra ngoài khi nhà sập nên không có chấn thương nặng. Sau khi theo dõi sức khỏe và tâm lý đã ổn định, bệnh nhân được cho về điều trị ngoại trú.            
Nạn nhân vụ nhà sập đang điều trị tại bệnh viện Xanh Pôn
Nạn nhân thứ 3 là Nguyễn Vĩnh Đua (sinh năm 1982) nhập viện lúc gần 6h trong tình trạng đau đầu, có nhiều có viết thương vùng thái dương và trán, xây xát vùng ngực và xương chậu. Bệnh nhân đã được chụp cắt lớp sọ não, nhưng không có phát hiện vấn đề bất thường.
Còn bệnh nhân thứ 4 nhập viện vào lúc 7h trong tình trạng khó thở, tay đau và có biểu hiện của hội chứng vùi lấp (nạn nhân bị đè các vật nặng lên người trong tình trạng bị tổn thương rất nhiều cơ quan).
Còn tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, Thạc sĩ Nguyễn Đức Minh, Khoa Phẫu thuật Tiết niệu cho hay sáng nay đã tiếp nhận nạn nhân Bùi Thị Thoa 18 tuổi. Hiện bệnh nhân Thoa đã tỉnh táo nhưng vẫn hoảng hốt. Bệnh nhân có cảm giác tê bì, xây xát không có chấn thương lớn, chưa phát hiện tổn thương nặng, nhưng các bác sĩ vẫn đang tiếp tục kiểm tra.
(Tổng hợp)
Theo Tuổi trẻ thủ đô
Ảnh Vnexpress, Người lao động, Kenh14
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn