Vụ nhà báo bị công an đánh: Hiện trường không thuộc “bí mật” quốc gia

Liên quan đến vụ xô xát giữa nhà báo và công an xảy ra trên cầu Nhật Tân (Hà Nội), luật sư cho rằng vì cơ quan điều tra chưa có cảnh báo khu vực cấm nên không đủ cơ sở xác định nhà báo có hành vi xâm phạm, chụp ảnh hiện trường.
Vụ nhà báo bị công an đánh: Hiện trường không thuộc “bí mật” quốc gia
Vụ nhà báo bị công an đánh: Hiện trường không thuộc “bí mật” quốc gia
cầu nhật tân
Hành động đá chân vào nhà báo Quang Thế của CSHS (Ảnh Tuổi trẻ)
Luật sư Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Luật Trường Lộc cho rằng, sự cố xô xát ở cầu Nhật Tân là một việc đáng buồn. Đây là lỗi nghiệp vụ của cả nhà báo và công an. 
Thời điểm xảy ra vụ việc, cơ quan điều tra chưa có biển, căng dây cảnh báo khu vực cấm dẫn đến tình trạng lộn xộn, khiến phóng viên, nhà báo khó phân định hiện trường. Như vậy không đủ cơ sở để xác định các phóng viên có hành vi xâm phạm, chụp ảnh khu vực cấm. 
nhà báo bị công an đánh
CSHS "gạt tay trúng má" nhà báo Quang Thế (Ảnh Tuổi trẻ)

Còn nhà báo có quyền tác nghiệp, điều tra độc lập và được phép chụp ảnh, ghi hình hiện trường theo Luật Báo chí. 

Tại Điều 2, Điều 3 Quyết định 160/2004/QĐ-TTg, ngày 6/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ, khu vực cấm, địa điểm cấm được quy định như sau:
Tại Điều 2 quy định:
1. Các công trình phòng thủ biên giới, phòng thủ vùng trời, phòng thủ vùng biển.
2. Các khu vực công nghiệp quốc phòng, công an; các khu quân sự, khu công an, doanh trại quân đội nhân dân, doanh trại công an nhân dân, sân bay quân sự, quân cảng, kho vũ khí của quân đội nhân dân, công an nhân dân.
3. Các kho dự trữ chiến lược quốc gia. 4. Các công trình, mục tiêu đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội.
5. Khu vực biên giới (trừ các thị xã, thị trấn và các điểm du lịch đã được Chính phủ cho phép; các trường hợp có giấy tờ hợp lệ xuất nhập cảnh qua cửa khẩu đường bộ, đường sắt, các trường hợp công dân nước thứ ba được qua lại theo Hiệp định về Quy chế biên giới mà Việt Nam đã tham gia ký kết).
6. Khi có tình huống đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội và trong trường hợp có thảm họa do thiên nhiên, con người, có dịch bệnh nguy hiểm lây lan trên quy mô lớn, đe dọa nghiêm trọng, tính mạng, sức khoẻ, tài sản của nhân dân, Nhà nước, mà Nhà nước chưa ban bố tình trạng khẩn cấp thì Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh) được quyền xác định khu vực cấm, địa điểm cấm tạm thời đối với công dân Việt Nam và người nước ngoài.
Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình