Phóng sự -

Vụ hàng nghìn ngôi mộ từ Hà Nội đem “vùi trộm” ở Thái Bình: Ly kỳ chuyện tìm người thân giữa hàng nghìn hài cốt (Kỳ 5)

(Tamsugiadinh.vn) - Khi nhà ngoại cảm tìm được hài cốt cha đẻ của ông Dư, ông vẫn cẩn thận để lại công trường một tháng và đưa mẫu đi kiểm tra ở Viện Khoa học hình sự Bộ công an cùng với Viện Pháp y Quân đội. Khi đã xác định chính xác, ông là người đầu tiên òa lên khóc…
Ông Dư (phải) và ông Hiền (trái) tìm đến công trường để cảm ơn nhà ngoại cảm Lê Trung Tuấn
Ông Dư (phải) và ông Hiền (trái) tìm đến công trường để cảm ơn nhà ngoại cảm Lê Trung Tuấn

Tìm cha giữa nghĩa địa hàng vạn hài cốt

Trong quá trình tìm hiểu về việc quy tập hài cốt tại công trường ở cuối đường Minh Khai, phóng viên nhiều lần để ý tới hai người đàn ông luống tuổi thường xuyên ra vào khu vực xây dựng. Dường như họ là một cặp anh em.

Nhiều ngày liền, họ mang theo hương hoa, nhang tiền đi vào phía trong công trường, rồi trở ra tay không. Sự việc kỳ lạ này đã thu hút lòng hiếu kỳ của người viết bài và chúng tôi quyết định tiếp cận để tìm hiểu.

Người anh tên là Bùi Thượng Dư, sinh năm 1952, trú tại Giảng Võ (Hà Nội), vốn là cán bộ của Sở Giao thông công chính Hà Nội. Người em là Bùi Văn Hiền, tóc muối tiêu, mặt khá mệt mỏi. Hai người đều có những tâm sự u uất nên khi được chia sẻ, họ không ngại ngần bày tỏ nỗi lòng.

Ông Dư buồn bã cho biết: “Tôi và chú Hiền đang đi tìm hài cốt của bố. Không biết cụ có nằm trong này (ý nói nghĩa trang Hợp Thiện cũ, bây giờ là Công ty Dệt Minh Khai - PV) hay không. Hiện giờ, đã tìm được một cái tiểu chứa hài cốt có nhiều điểm trùng với nhận dạng của bố tôi nhưng chưa biết thế nào.

Trong khi chưa xác định được rõ ràng, anh em tôi hàng ngày đến đây để thắp hương, mong bố sống khôn thác thiêng phù hộ cho chúng tôi tìm được cụ”.

Theo chia sẻ của ông Dư, cụ thân sinh ra ông là Bùi Ngọc An, vốn là người Bắc Ninh. Trong kháng chiến chống Pháp, cụ tham gia lực lượng vũ trang và được điều động vào chiến trường miền Nam.

“Ông cụ là dân an ninh nên hoạt động cực kỳ bí mật” – ông Dư tiết lộ - “Khi cụ hi sinh ở miền Nam năm 1956, gia đình cũng không được biết. Cho đến năm 1959, di cốt của cụ được quy tập ra Bắc, song, con cái không nắm rõ là đưa về nghĩa trang nào – chính quyền chỉ thông báo đại khái như vậy.

Vụ hàng nghìn ngôi mộ từ Hà Nội đem “vùi trộm” ở Thái Bình
Ông Dư kể lại sự việc với PV

Giá mà cụ được đưa ra nghĩa trang Mai Dịch thì anh em tôi dễ tìm kiếm, nhưng quân hàm của cụ chưa đủ, nên phải đưa nghĩa trang khác. Nhiều năm qua, chúng tôi đã tìm ở các nghĩa trang tại Mê Linh, Ba Vì, Sơn Tây... song không có kết quả”.

Đến cuối năm 2016, ông Dư nhận được thông tin công trường tại nhà máy Dệt Minh Khai, vốn là nghĩa trang Hợp Thiện, phát hiện nhiều hài cốt. Như thể có linh tính, ông yêu cầu các con đưa đến tận nơi xem xét.

Tại đây, chứng kiến hàng nghìn bộ hài cốt đang được quy tập, ông Dư có cảm giác mạnh mẽ rằng cha mình đang ở rất gần. Ông quyết định nhờ cậy những người thực hiện quy tập, cụ thể là nhà ngoại cảm Lê Trung Tuấn, tìm kiếm hài cốt của cụ Ngọc An.

Nhà ngoại cảm kể chuyện phát hiện nơi chôn cụ Ngọc An

Nhờ sự giúp đỡ của nhà ngoại cảm Lê Trung Tuấn, anh em ông Dư đã tìm ra một tiểu sành chứa hài cốt (dù họ vẫn chưa dám khẳng định 100% đó là di cốt của cụ Ngọc An). Quá trình tìm hài cốt này được nhà ngoại cảm Lê Trung Tuấn chia sẻ như sau:

“Khi anh em ông Dư đến công trường, tôi đang điều hành việc quy tập hài cốt. Ông Minh, chủ đầu tư, là một người rất đức độ, gọi điện cho tôi và nói cố gắng bớt chút thời gian ra giúp họ. Tôi nhận lời và hứa sẽ giúp, tôi mời gia đình họ - gồm những người con của cụ Ngọc An – đến công trường để nói chuyện”.

Nhà ngoại cảm tiếp tục kể: “Trong quá trình gia đình nhà họ ngồi nói chuyện với tôi tại công trường, tôi thấy trên khuôn mặt người con cả có hiện lên hình ảnh một người đang rất đau đớn nằm trong viện. Tôi hỏi: “Sao cụ nhà anh chị đau thế, nằm giẫy giụa kia kìa?”.

Con cụ xác nhận ngay đó chính là cụ An, vì cụ An đã phải nằm viện do đau dạ dày rồi mất. Tôi hỏi thêm thông tin nhưng không có gì. Anh Dư, anh Hiền cũng không một ai nhớ là chôn ở đâu, chỉ đoán trong nghĩa trang Hợp Thiện, giờ không biết đã chuyển đi chưa”.

Vụ hàng nghìn ngôi mộ từ Hà Nội đem “vùi trộm” ở Thái Bình
Vị trí tìm thấy tiểu sành chưa hài cốt cụ Ngọc An

Sau buổi gặp gỡ đầu tiên, ông Lê Trung Tuấn trăn trở mãi về khả năng tìm được di cốt của cụ Ngọc An. Ông tâm sự: “Sau khi hỏi xong, tôi cứ nhìn họ vì biết có khả năng sẽ liên lạc được. Rõ ràng là đã “có sóng”, tôi đã thấy thông tin chính xác xuất hiện là cụ bị đau nằm viện. Những ngày sau đó, tôi để tâm lưu ý trường hợp này và dặn dò anh em trong lúc quy tập hài cốt cũng cần hết sức quan tâm tìm kiếm cụ An”.

Lần gặp tiếp theo giữa ông Tuấn và gia đình cụ Ngọc An có thêm những tiến triển. Ông Tuấn kể: “Đang trao đổi thì tôi bỗng thấy có một vòng tròn thấp thoáng bên cô con gái của cụ An, sau đó là hình ảnh một cái tiểu sành, ống cao su nối ruột. Một cọc tre cắm thẳng bên cạnh.

Có một ý nghĩ được truyền đến: Đi từ cổng vào 40m, bên phải 16m, tìm tôi sẽ thấy”. Sau đó là hình ảnh một người đàn ông bị dị tật đi khập khiễng. Tôi nói với ông Dư và những người khác: “Cụ bị đau chân nên đi khập khiễng như tật ý”. Cả gia đình ngớ người ra nhưng không ai biết về điều này, họ hẹn về hỏi các cụ già trong làng”.

Nói thêm về phần ông Bùi Thượng Dư, khi được nhà ngoại cảm miêu tả hình ảnh của cha đẻ, ông Dư tìm về quê gốc ở Thuận Thành (Bắc Ninh) để hỏi về chi tiết cụ Ngọc An đi tập tễnh. “Bà cô của tôi xác nhận là bố tôi bị cong chân phải, thời trẻ cụ “ăn chơi” lắm, toàn chống ba-toong bịt bạc đi khắp làng” – ông Dư cung cấp.

Khi đã có manh mối như vậy, gia đình ông Dư quay lại công trường để tiếp tục cậy nhờ nhà ngoại cảm. Lời ông Lê Trung Tuấn: “Sau khi tôi mời họ về nhà để kiểm tra lại và được xác nhận, tôi mời cụ An về, trong ba người con của cụ thì cụ chỉ xuất hiện bên con gái út.

Khi mời linh hồn cụ về, cụ cũng nói đúng như vậy, tức là đúng như tôi được nghe thấy trước đó. Tôi hẹn ngày mời gia đình tiến hành tìm kiếm đúng theo chỉ dẫn. Chúng tôi đào ở cổng chính theo hướng dẫn thì tìm được một chiếc tiểu ngay cổng phụ cự ly đúng như cụ “mách bảo”.

Tiểu sành này nằm dưới móng nhà của xưởng cũ và đúng là có cọc tre ở bên cạnh chiếc tiểu này. Chúng tôi tiến hành mở tiểu thì nhìn thấy xương ống chân cong vẹo, tôi vui và thầm nghĩ đúng là cụ rồi. Tuy nhiên, tôi vẫn khuyên gia đình đi xét nghiệm ADN và họ đã lấy mẫu phẩm mang đi”.

Vụ hàng nghìn ngôi mộ từ Hà Nội đem “vùi trộm” ở Thái Bình
Tiểu sành chứa hài cốt cụ Ngọc An khi vừa được khai quật

Qua 2 lần giám định, mới tin là đã gặp cha

Trước khi công tác tại sở Giao thông công chính Hà Nội, ông Bùi Thượng Dư là lính trinh sát. Ông tuyệt đối không phải là người mê tín, thậm chí ông đã từng ăn bát cơm quả trứng trên mộ người chết để chống đói trong những ngày hoạt động sau lưng địch. Thế nên, khi nhà ngoại cảm tìm thấy hài cốt như đã miêu tả, và hài cốt đó quả thực có một đoạn xương ống chân bị cong, ông Dư vẫn chưa tin tưởng hoàn toàn.

Sau khi hài cốt được đưa lên, ông Dư đề nghị với những người quy tập rằng cứ lưu bộ hài cốt tại công trường, ngày ngày ông sẽ đến hương khói. Mặt khác, ông đem mẫu vật đi giám định tại Viện khoa học hình sự Bộ Công an và Viện pháp y quân đội.

“Chỉ đến khi cả hai đơn vị này xác định mẫu vật đúng là hài cốt thân nhân của tôi, tức là bố tôi, thì tôi mới dám tin” – ông Dư thẳng thắn cho biết – “Nhận được thông tin, tôi mừng chảy cả nước mắt. Không ngờ tôi có cơ duyên để tìm được bố tôi. Gia đình tôi, bản thân tôi sung sướng như thể trúng số hàng tỷ đồng. Giá mà những người quy tập đồng ý, tôi sẵn sàng lễ sống họ một lạy”.

Về phần mình, nhà ngoại cảm Lê Trung Tuấn cũng cực kỳ xúc động khi giúp được một gia đình tìm thấy hài cốt thân nhân giữa hàng nghìn, hàng vạn hài cốt ở nghĩa trang khổng lồ Hợp Thiện.

Ông Tuấn bày tỏ: “Mới đây, gia đình thông báo là kết quả khoa học cũng đúng, gia đình vui vẻ lắm. Họ cảm ơn tôi đã giúp họ, sau đó gia đình đã xin đưa cụ về an táng. Tôi rất vui vì giúp thêm được một gia đình đoàn tụ, thêm một niềm vui và có thêm động lực để đi, để vượt qua sự thị phi của thế gian này”.

(Còn nữa)

(Còn nữa)
Theo Hoài Sơn
(Tuổi Trẻ & Đời Sống)
Tâm Sự Gia Đình