Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: “Người hùng kêu oan” nói gì về hành trình của mình? (Kỳ 6)

Phóng viên đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Thận về hành trình ông vào cuộc kêu oan cho vụ án vườn điều và vụ bà Lê Thị Bông:
Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: “Người hùng kêu oan” nói gì về hành trình của mình? (Kỳ 6)
Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: “Người hùng kêu oan” nói gì về hành trình của mình? (Kỳ 6)
loading...

- Xin ông cho biết lý do nào khiến ông kiên trì theo đuổi kêu oan cho hai vụ án như vậy?

- Ông Nguyễn Thận: Trong quá trình công tác giai đoạn từ năm 1990-2003, với trách nhiệm được phân công là chủ tịch UBND xã Tân Minh, tại địa bàn xã đã xảy ra hai vụ án giết người hết sức phức tạp và nghiêm trọng. Đó là vụ án vườn điều 1993 và vụ án giết bà Lê Thị Bông 1998. 
 
Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: “Người hùng kêu oan” nói gì về hành trình của mình? (Kỳ 6)
"Người hùng kêu oan" Nguyễn Thận
 
Đối với vụ án vườn điều các cơ quan có thẩm quyền từ tỉnh đến trung ương đã tập trung giải quyết dứt điểm vào năm 2005 giúp cho địa phương ổn định tình hình và tạo nhiều dư luận tốt trong quần chúng nhân dân. Nhưng vụ án Lê Thị Bông vẫn còn quá nhiều điều chưa được làm rõ, có thể gây oan sai khủng khiếp cho Huỳnh Văn Nén.
 
- Xin ông nói rõ hơn điều mấu chốt mà ông cho rằng Huỳnh Văn Nén đang bị oan sai là thế nào?
 
- Vụ án giết bà Lê Thị Bông, mặc dù Huỳnh Văn Nén đã bị TAND tỉnh Bình Thuận kết án tù chung thân, tuy nhiên vào ngày 3/9/2000, UBND xã tiếp nhận đơn tố cáo của Nguyễn Phúc Thành. Xét thấy vụ việc vượt quá thẩm quyền, ngày 29/9/2000 UBND xã có công văn báo cáo về việc có đơn thư tố cáo hành vi cướp của giết người, công văn trên đính kém bản sao đơn của Nguyễn Phúc Thành tố cáo Nguyễn Thọ và Hồ Văn Việt là thủ phạm giết bà Lê Thị Bông. UBND xã đã gửi công văn bằng đường bưu điện (chuyển phát nhanh) cho các cơ quan có thẩm quyền ở trung ương và tỉnh Bình Thuận. 
 
Xét thấy sự việc rất hệ trọng nên vào đầu tháng 10/2000 tôi đã trực tiếp vào TP.HCM gặp ông Nguyễn Xuân Phát là phó chánh án TAND tối cao xét xử phúc thẩm ở phía Nam và ông Đinh Thế Trạc viện trưởng Viện KSND tối cao xét xử phúc thẩm tại TP.HCM. Tôi vừa trình bày bằng miệng vừa gửi công văn tài liệu trực tiếp cho hai ông.
 
- Ông liên hệ với nhiều cơ quan chức năng để kêu oan như vậy có xuất hiện tín hiệu khả quan nào không?
 
- Tính từ năm 2000, sau 13 năm là vào năm 2013 nhưng chưa có bất cứ một cơ quan nào từ tỉnh đến Trung ương về địa phương để phối hợp xác minh làm rõ nội dung đơn thư tố cáo của Nguyễn Phúc Thành. Dư luận nhân dân vẫn băn khoăn với sự hoài nghi có phải Huỳnh Văn Nén giết bà Lê Thị Bông? Bản án chung thân có đúng người đúng tội? Nén có bị tù oan không? Tại sao các cơ quan chức năng không làm rõ đơn thư tố cáo? Độ tin cậy của việc tố cáo? 
 
Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: “Người hùng kêu oan” nói gì về hành trình của mình? (Kỳ 6)
Ông Nguyễn Thận bên dàn máy tính lưu trữ hồ sơ hai vụ án
 
Trách nhiệm của Nguyễn Phúc Thành nếu tố cáo sai sự thật hoặc mang tính vu khống? Tại sao Nguyễn Thọ bỏ đi khỏi địa phương đúng vào lúc bà Bông bị giết chết đến nay vẫn chưa một lần quay trở lại thăm gia đình nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa truy tìm Thọ để đối chất với Nguyễn Phúc Thành và một số người liên quan khác hiện nay đang sinh sống tại địa phương.
 
- Những người mà ông kêu oan trong cả hai vụ án có quan hệ thế nào với ông?
 
- Họ là công dân, tôi là chủ tịch xã được giao nhiệm vụ để chăm lo cho đời sống của họ. Tôi kêu oan cho họ vì lương tâm và nhận thức được chức trách của mình phải làm để cứu họ. Huỳnh Văn Nén, Nguyễn Phúc Thành, Trần Văn Sáng… đều là học trò của tôi, gọi tôi bằng thầy. 
 
Những học trò của tôi có đứa ngỗ ngược, có đứa lo làm ăn, có đứa nhậu nhẹt quậy phá, nhưng căn cứ vào các tư liệu của hai vụ án thì tôi có niềm tin lớn rằng Huỳnh Văn Nén bị oan, những người liên quan đến các vụ án kêu oan đúng, các điều tra viên tham gia đã nhận định chủ quan và làm sai. Số phận pháp lý của một con người không phải là thứ mà anh có thể đem ra để thử nghiệm, hay lấy thành tích phá án. 
 
Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: “Người hùng kêu oan” nói gì về hành trình của mình? (Kỳ 6)
Vợ chồng ông Huỳnh Văn Nén
 
Nỗi thống khổ mà những người ở trong tù phải chịu đựng là vô bờ bến, tôi đặt mình ở hoàn cảnh của họ để cảm nhận nó, tin điều đó đúng và cứ như vậy mà làm thôi. Anh thấy đấy đến nay “trời xanh có mắt” cũng đã giải oan cho tất cả họ. Nếu chúng ta sợ hãi mà không hành động thì khó có thể làm nên được điều gì.
 
- Xin cảm ơn ông!
 
Đỗ Cẩm Lài
Theo Tuổi trẻ & Đời sống
loading...
Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống
Tâm Sự Gia Đình