Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: “Hiệp sĩ kêu oan” vào cuộc (Kỳ 5)

Sau khi lục tìm những đơn thư kêu cứu mà người dân đã gửi cho ông kêu oan trong vụ án vườn điều (giết bà Dương Thị Mỹ), trong đầu ông Nguyễn Thận chợt bật lên một nghi vấn: Lẽ nào có một âm mưu đen tối muốn đưa Huỳnh Văn Nén và gia đình vợ vào tù?
Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: “Hiệp sĩ kêu oan” vào cuộc (Kỳ 5)
Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: “Hiệp sĩ kêu oan” vào cuộc (Kỳ 5)
loading...

Phó công an xã Tân Minh cầu cứu sếp cũ

Ít có ai biết được khởi nguồn của vụ án vườn điều bắt đầu từ nhân vật Trần Văn Sáng, phó công an xã Tân Minh, từng là cấp dưới của ông Nguyễn Thận. Vậy Trần Văn Sáng có dính líu gì đến vụ án đại oan này?

Một ngày cuối năm 1999, ông Nguyễn Thận bệnh nặng phải nhập viện, ho ra máu. Trần Văn Sáng đến bên giường bệnh của ông Thận van xin: “Thầy ơi, hãy cứu lấy chuyện oan uổng của gia đình con”. 
 
Trần Văn Sáng, cũng như nhiều người khác tại xã Tân Minh này từng là học trò của ông Nguyễn Thận khi ông làm thầy giáo. Khi ông Thận làm chủ tịch xã Tân Minh thì Sáng với chức vụ phó công an xã, là thuộc cấp của ông Thận. Thấy Sáng như đã tuyệt vọng, ông Thận gắng gượng ngồi dậy nghe Sáng trình bày câu chuyện.
 
Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: “Hiệp sĩ kêu oan” vào cuộc (Kỳ 5)
Ông Trần Văn Sáng
 
Lý lịch của Sáng ông Thận nắm rõ hơn ai hết. Từ 1975-1979 Sáng làm dân quân tự vệ xã, từ 1980-1983 làm vụ phó ban chỉ huy quân sự Tân Minh. 1984-1985 Sáng làm phó ban hội đồng kiểm soát hợp tác xã nông nghiệp Tân Minh 2 kiêm quản lý thị trường xã. 1986-1998, Sáng là phó công an xã - công tác hình sự, từ tháng 1/1999 đến tháng 11/1999 Sáng là trưởng ban tư pháp xã.
 
Con đường thăng tiến chính trị của Sáng có lẽ không bị dừng lại ở đó nếu như không xảy ra cái chết của bà Dương Thị Mỹ. Từ ngày 1/12/1999 Sáng bị đình chỉ công tác do Công an tỉnh Bình Thuận đang phục hồi điều tra cái chết của bà Dương Thị Mỹ xảy ra vào năm 1993 (ông Huỳnh Văn Nén khi bị bắt đã khai ra vụ án bà Dương Thị Mỹ và Lê Thị Bông) và Sáng được xác định là người có dính líu đến vụ án này.
 
Vào ngày 21/5/1993 (bà Mỹ bị giết vào đêm 18 rạng sáng ngày 19/5/1993) tại vườn điều ông Hai Hoàng thuộc đội 10 hợp tác xã Tân Minh 2 (nay là xóm 7, thôn 2, Tân Minh, gần khu vực chợ căn cứ 6) người dân phát hiện bà Dương Thị Mỹ bị giết và bị cướp tài sản.
 
Trước thời gian bà Mỹ chết 6 tháng, Sáng có nhượng lại cho gia đình bà Mỹ một chiếc Honda SS-50 kiểu xe 67 trị giá hơn 9 chỉ vàng 24k. Sáng hứa với bà Mỹ sẽ giúp đỡ sang tên cho bà. Mặt khác, cùng thời điểm đó bà Mỹ có làm đơn khiếu nại đất đai UBND xã di dời nhà đi nơi khác để làm chợ (việc di dời thực hiện vào năm 1984 và UBND xã đã cấp lại cho bà một lô đất mặt tiền gần ngã ba căn cứ 6 đường đi vào huyện Tánh Linh).
 
Thời điểm đó Sáng là phó công an xã nên bà Mỹ có nhiều lần xuống nhà Sáng yêu cầu giúp sang tên và nhờ Sáng tác động với UBND xã bồi thường lô đất cũ của bà. Trước thời gian Sáng bán xe cho bà Mỹ, thì bà Mỹ và chồng Huỳnh Ngọc Bửu (Ba Kiếm) xảy ra mâu thuẫn, hai vợ chồng đòi ly thân và ly dị. 
 
Bên cạnh đó dư luận địa phương cũng có tiếng ra tiếng vào về tính lẳng lơ của bà Mỹ với nhiều người khác (bà Mỹ bán nước mía và giữ tiền riêng, ông Ba Kiếm chạy xe ôm giữ tiền riêng. Bà Mỹ có phần lấn lướt ông Ba Kiếm, tài sản chuẩn bị phân chia để ly hôn bà Mỹ giữ hầu hết, trên người bà Mỹ đeo rất nhiều vàng nhẫn).
 
“Từ yếu tố một đôi lần bà Mỹ xuống nhà con mà công an tỉnh nghi ngờ con quan hệ bất chính với bà Mỹ, nghi vợ con cùng gia đình bên vợ tổ chức giết và cướp tài sản công dân vì ghen tuông (Sáng và Huỳnh Văn Nén là anh em cột chèo). Thầy hãy giúp con”, Trần Văn Sáng kêu cứu với ông Nguyễn Thận.
 
“Con nói thật thì thầy sẽ giúp con”
 
“Con có quan hệ bất chính với bà Mỹ không? Con có biết gia đình vợ có giết bà Mỹ không, lẽ nào công an tỉnh họ đi làm sai. Con phải nói từ lương tâm của con sao cho không hổ thẹn, nói thật thì thầy sẽ giúp con”, ông Nguyễn Thận gặng hỏi Trần Văn Sáng.
 
Lúc này Sáng bật khóc, nước mắt giàn giụa. Ông Nguyễn Thận lê tấm thân bệnh tật của mình đi về phía Sáng đang ngồi, trong thâm tâm ông Thận biết học trò của mình nói thật, ông hiểu tính nết của từng đứa trong xã Tân Minh này. Ông Thận động viên Sáng: “Được rồi con về đi, thầy sẽ cố gắng tìm hiểu câu chuyện để giúp con và gia đình vợ”.
 
Như vậy, người đầu tiên cầu cứu vụ án vườn điều với ông Nguyễn Thận đó chính là Trần Văn Sáng. Cuộc gặp này diễn ra vào ngày 5/12/1999. Ông Nguyễn Thận nói Sáng trình bày lại toàn bộ vụ việc trong một lá đơn để ông nghiên cứu kêu oan.
 
Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: “Hiệp sĩ kêu oan” vào cuộc (Kỳ 5)
Ông Nguyễn Thận (áo trắng) và cha con ông Huỳnh Văn Nén
 
Sáng về nhà ngồi bật đèn cặm cụi viết. Sáng vừa viết vừa khóc cho nỗi oan ức của gia đình mình, rồi đem bản viết tay ra tiệm nhờ người đánh máy lại. Sáng viết:
 
Vợ tôi tên Nguyễn Thị Nhung bị Công an Hàm Tân bắt vào ngày 27/5/1993. Khi bắt giữ vợ tôi thì đứa con lớn nhất tên Trần Thanh Sang được 6 tuổi (sinh 1987), còn đứa con nhỏ nhất là Trần Thị Kim Cương mới hơn 1 tuổi (sinh 1992) trong thời điểm con khát sữa mẹ và cần cả tình cảm cũng như sự chăm sóc của mẹ. Quá trình tạm giam cả cơ quan điều tra Công an huyện và tỉnh đưa vợ tôi đến bệnh viện Hàm Tân tìm kiếm các dấu vết để xác định vợ tôi giết bà Mỹ.

Việc làm của họ hết sức thô bạo, xúc phạm đến nhân phẩm của người phụ nữ. Cơ quan điều tra cùng các bác sĩ ở bệnh viện buộc vợ tôi cởi toàn bộ quần áo đang mặc trên người (kể cả đồ lót) để tìm kiếm các dấu vết mà họ nghi ngờ.

Khi kiểm tra thân thể vợ tôi, trên người không có một mảnh vải che thân, ở một phòng khám không được kín đáo có nhiều người qua lại nhìn ngó, nhiều kẻ tò mò nhìn qua khe hở của phòng khám. Kính thưa quý cấp việc làm đó là nhục hình, xúc phạm đến nhân phẩm của người phụ nữ hay không? Chưa kể vợ tôi phải chịu một áp lực nặng nề của dư luận xã hội về tội trạng giết người. Làm cho vợ tôi khủng hoảng về tinh thần. Cuối cùng việc làm mang tính nhục hình đó và bắt giam giữ người trái pháp luật của cơ quan điều tra cũng không chứng minh và thu thập được tài liệu chứng cớ, chứng lý kết tội vợ tôi can tội vì ghen tuông để cướp của, giết người.

Chính vì vậy đến ngày 26/6/1993 cơ quan công an buộc lòng phải thả tự do cho vợ tôi. Tổng cộng số ngày vợ tôi bị bắt giam giữ trái pháp luật là 29 ngày. Xin quý cấp lưu ý khi bắt người và trả tự do đều không có lệnh bắt và lệnh tha. Chỉ bằng hình thức một giấy mời đến làm việc để rồi bắt giữ oan sai, nhục hình trái pháp luật. Để cho đứa con thơ còn nhỏ dại khát sữa, khóc thét lên hằng ngày vì thiếu tình thương và hơi ấm của mẹ.
 
Đọc đến đây ông Nguyễn Thận rưng rưng nước mắt. Học trò của ông đường đường là một phó công an xã, không phải là dân đen, mà bất lực nhìn vợ mình lâm vào hoàn cảnh như vậy. Ông Thận nén cơn giận để lần các đầu mối về vụ án giết bà Dương Thị Mỹ.
 
Về phía Trần Văn Sáng tình cảnh cũng không khá hơn gì vợ. Ngày 27/5/1993 Công an Huyện Hàm Tân mời Sáng lên làm việc, rồi khống chế áp giải Sáng đưa về tạm giữ tại Công an huyện để ghi lời khai và “đấu tranh thu thập các tài liệu phục vụ công tác điều tra”. 
 
Sau 20 ngày không có kết quả, công an áp giải đưa Sáng về Phan Thiết tạm giữ. Các điều tra viên tiếp tục ghi lời khai và đấu tranh để xác minh thu thập tài liệu. Cuối cùng cũng không chứng minh những điều mà họ nghi vấn. Ông Trần Văn Sáng được trả tự do vào ngày 26/7/1993, tổng cộng số ngày ông Sáng bị tạm giữ là 59 ngày. Sáng viết tiếp:
 
Khi trả tự do cho tôi, ông đại úy Phước Xuân, phó phòng cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đồng thời là trưởng ban chuyên án “Bà Dương Thị Mỹ bị giết và cướp tài sản công dân” an ủi, động viên tôi như sau: “Do dư luận của quần chúng nghi vấn anh và gia đình có liên quan đến vụ án của bà Mỹ nên cơ quan điều tra phải tạm giữ để làm sáng tỏ vụ việc.

Đồng thời chứng minh là không bao che cho cán bộ xã. Khi về địa phương anh nên giải thích cho UBND xã cũng như quần chúng được rõ việc tạm giữ kéo dài điều tra. Nếu anh và gia đình có tội thì phải xử lý theo pháp luật. Nếu không có vấn đề gì liên quan thì gia đình và bản thân anh tăng thêm uy tín với quần chúng. Khi anh trở về địa phương thì đừng nghe kẻ xấu kích động làm đơn thưa kiện.
 
Đỗ Cẩm Lài
Theo Tuổi trẻ & Đời sống
loading...
Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống
Tâm Sự Gia Đình