Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Cuộc trốn chạy của hung thủ thực sự (Kỳ 4)

“Chúng tôi không ngờ rằng người đàn ông với vẻ ngoài hiền lành này lại dính dáng đến chuyện giết người cướp của, gây ra vụ án oan nổi tiếng Huỳnh Văn Nén”, vị trưởng ấp nói.
Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Cuộc trốn chạy của hung thủ thực sự (Kỳ 4)
Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Cuộc trốn chạy của hung thủ thực sự (Kỳ 4)
loading...

Đổi tên, tạo lý lịch mới để che giấu thân phận

Sau khi giết bà Lê Thị Bông (xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, Bình Thuận) rồi cướp tài sản, Nguyễn Thọ bỏ trốn, sinh sống tại nhiều tỉnh thành phía Nam. Sau đó, Thọ đến huyện Kiên Lương (Kiên Giang) làm thuê dưới cái tên Nguyễn Khanh cùng bản lý lịch “cha mẹ chết hết, người thân ở quê không còn ai”. 

Quen biết và cũng là người “làm mai” cháu gái mình cho Thọ, ông Nguyễn Văn Giàu (Sáu Giàu, ngụ xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp) kể, 6 năm trước, ông từ Đồng Tháp sang huyện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang) thuê đất ven biển để nuôi tôm. 
 
Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Cuộc trốn chạy của hung thủ thực sự (Kỳ 4)
Ông Sáu Giàu, người mai mối Nguyễn Thọ với chị Ph.
 
Thọ làm thuê cho người chủ tên Đông, gần chỗ ông Sáu Giàu thuê đất nuôi tôm. Trong thời gian này, ông Sáu Giàu nhiều lần tiếp xúc với Thọ. “Lúc đó, Thọ giới thiệu tên là Khanh, quê miền ngoài, cha mẹ chết hết, không còn người thân nên vào đây làm thuê, kiếm sống qua ngày”, ông Sáu Giàu nói. 
 
Trong một lần uống rượu, ông chủ Đông ngỏ lời với ông Giàu: “Thằng Khanh (Thọ) hiền lành nên muốn tìm người mai mối cho nó. Ông coi ở quê có người nào thấy được thì làm mai. Nó không có cha mẹ, người thân nên làm bao nhiêu ăn hết bấy nhiêu. Nếu có gia đình thì có người chăm lo, giữ gìn tiền bạc may ra nó mới khá nổi”. 
 
Nhiều lần tiếp xúc với Thọ, ông Sáu Giàu nhận thấy Thọ hiền lành, bảnh trai, nên dần có cảm tình. Ở quê, ông Sáu Giàu có người cháu gái đã ngoài 40 tuổi nhưng vẫn chưa lập gia đình nên muốn ngỏ ý giới thiệu cho Thọ. Ông Sáu Giàu cho số điện thoại, bảo Thọ gọi cho chị Nguyễn Thị Ph. (ngụ ấp Phú Hòa B, xã Phú Thuận) - cháu gọi ông Sáu Giàu bằng bác, để làm quen. Những lần nói chuyện, cả 2 cũng hỏi han công chuyện, cuộc sống của nhau. Từ sự mai mối của ông Sáu Giàu, đầu năm 2015, Thọ đi cùng ông về xã Phú Thuận A chơi, sẵn tiện gặp mặt chị Ph.
 
Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Cuộc trốn chạy của hung thủ thực sự (Kỳ 4)
Mẹ con chị Ph. 
 
Sau khi gặp mặt và được người thân vun vén, chị Ph. đồng ý lấy Thọ. “Tôi cũng đã lớn tuổi nên tính ở vậy luôn để nuôi mẹ già. Sau đó, tôi chịu ưng anh Khanh vì như lời người bác nói là ảnh hiền lành và siêng năng”, chị Ph. nói. Sau đó, chị Ph. cùng Thọ làm mấy bàn tiệc để ra mắt bà con, xóm giềng coi như lễ kết hôn và chung sống như vợ chồng. Ai cũng tấm tắc khen chị Ph. dù lớn tuổi nhưng lại có người chồng “hiền lành, siêng năng, đẹp trai”.
 
“Trong ngày cưới, chỉ có họ nhà gái và xóm giềng, chứ không có người thân phía nhà trai. Ảnh nói cha mẹ mất hết, người thân cũng không còn ai nên tôi cũng chỉ biết vậy. Sau khi cưới nhau, anh ấy chỉ biết lo làm ăn và rất được mọi người trong xóm thương yêu. Có lần ảnh nói là ảnh nhỏ hơn tôi 1 tuổi, chứ còn giấy tờ thì đã bị thất lạc hết rồi mà chưa có dịp về quê để làm lại”, chị Ph. nói. 
 
Ngỡ ngàng khi người đàn ông hiền lành bị bắt
 
Sau đám cưới, Thọ vẫn đi lại giữa Đồng Tháp và Kiên Giang để làm thuê. Đến khoảng tháng 8/2015, Thọ về ở hẳn với gia đình chị Ph. trong căn nhà xập xệ. Hàng ngày, Thọ sống bằng nghề phụ hồ. Chị Ph. thì buôn bán tạp hóa nhỏ, ai có công việc gì thuê làm chị cũng nhận lời. “Vợ chồng tôi sống rất hạnh phúc. Ảnh chỉ biết lo làm, không cự cãi với ai. Hàng xóm cũng rất quý mến ảnh. Còn mẹ tôi cũng rất thương ảnh. Tối nào ảnh cũng thoa dầu rồi bóp tay, bóp chân cho mẹ tôi như thể mẹ ruột của ảnh. Bởi vậy mà suốt gần 2 tháng nay, mỗi khi có ai hỏi đến chuyện của ảnh là mẹ tôi lại khóc”, chị Ph. nói. 
 
Ông Trần Văn Ngời, Trưởng ấp Phú Hòa B (xã Phú Thuận A), xác nhận: “Qua mai mối, người này có chung sống với một phụ nữ ở địa phương và lấy tên là Nguyễn Khanh. 2 người có làm mâm cơm ra mắt họ hàng, xóm giềng coi như kết hôn. Khanh sống hiền lành, không có xích mích với ai. Chiều ngày 28/8 (âm lịch) vừa qua, Khanh đang phụ hồ trên tuyến dân cư ở ấp Phú Hòa B thì lực lượng công an tìm đến, mời về trụ sở làm việc. Lúc này, người dân ở địa phương mới biết Khanh (Thọ) phạm tội ở quê nên Công an tỉnh Bình Thuận vào bắt giữ. Chúng tôi không ngờ rằng người đàn ông với vẻ ngoài hiền lành này lại dính dáng đến chuyện giết người cướp của, gây ra vụ án oan nổi tiếng Huỳnh Văn Nén”. 
 
Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Cuộc trốn chạy của hung thủ thực sự (Kỳ 4)
Chân dung Nguyễn Thọ
 
Dù sự việc đã xảy ra khoảng 2 tháng, nhưng mỗi lần nhắc đến chồng, chị Ph. lại bật khóc. “Ngày thường, ảnh đi làm đến chập tối là về đến nhà. Bữa đó ảnh đi làm nhưng tối không thấy về nhà. Tôi đi tìm rồi về nhà chờ mà trong lòng hết sức lo lắng. Sáng hôm sau, nghe người ta nói lại là chồng tôi bị công an bắt. Tôi chạy lên công an xã hỏi thì họ bảo chồng tôi phạm tội ở quê nên bị bắt giữ, giải về Bình Thuận để điều tra”, chị Ph. vừa nói vừa khóc. 
 
Không chỉ chị Ph., nhiều người dân ở ấp Phú Hòa hay tin Thọ bị bắt ai cũng bất ngờ, bàn tán ra vào. Vì ngày thường, Thọ sống hiền lành, hay giúp đỡ mọi người nên rất được quý mến. “Khanh (Thọ) đi làm về thấy nhà người này người kia còn đang làm việc gì đó là chạy lại giúp đỡ. Ở đây cũng nhiều người mến nó, nghe tin nó bị bắt ai cũng chưng hửng”, bà Nguyễn Kim Hai (61 tuổi, hàng xóm với chị Ph.) nói. 
 
Việc Thọ bị bắt cũng khiến ông Sáu Giàu chịu cú sốc khá nặng. Ông Sáu Giàu nói: “Thấy nó hiền lành, siêng năng nên tôi mới đồng ý tác hợp cho cháu gái, chứ mà biết nó là tội phạm thì đời nào tôi dắt nó về. Giờ chỉ tội cho con Ph. lấy chồng không được bao lâu phải gặp cảnh trái ngang này”. Chị Ph. tiếp lời: “Nhiều người nói chồng tôi phạm tội ở quê bỏ trốn nên bị bắt. Không biết bao giờ tôi mới được gặp lại ảnh, nhà hoàn cảnh khó khăn quá, muốn đi cũng không có tiền, vì tôi còn phải lo cho mẹ già nữa. Chỉ mong ảnh thành khẩn khai báo, sớm được hưởng khoan hồng, tha tù mà trở về đoàn tụ với gia đình”.
 
Theo đại tá Phạm Thật, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận, sau khi xảy ra vụ án bà Lê Thị Bông bị sát hại, cướp mất 1 chỉ vàng, cơ quan điều tra đã rà soát các đối tượng nghi vấn trên địa bàn. Trong đó, có Nguyễn Thọ và Hồ Thanh Việt (đã chết) là đối tượng hình sự, trong băng nhóm hút bồ đà, uống rượu trộm cắp. Qua quá trình truy xét, cơ quan điều tra đã phát hiện ra nơi lẩn trốn của Nguyễn Thọ. Tại cơ quan công an, Thọ khai nhận, mình cùng Hồ Thanh Việt chính là thủ phạm giết và cướp tài sản của bà Lê Thị Bông. 
 
Ngay sau khi bị bắt, Thọ được lực lượng công an di lý về tỉnh Bình Thuận để phục vụ công tác điều tra, kết thúc hành trình lẩn trốn sau hơn 17 năm gây án.
 
Đón đọc kỳ tới:  “Hiệp sĩ kêu oan” vào cuộc
Linh Lan
Theo Tuổi trẻ & Đời sống

 

loading...
Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống
Tâm Sự Gia Đình