Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Cuộc phỏng vấn với “người bị dồn vào bước đường cùng” (Kỳ 8)

Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn ông Trần Văn Sáng, người bị công an thời bấy giờ tình nghi có quan hệ tình ái với bà Dương Thị Mỹ dẫn đến việc gia đình vợ tổ chức giết bà Mỹ.
Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Cuộc phỏng vấn với “người bị dồn vào bước đường cùng” (Kỳ 8)
Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Cuộc phỏng vấn với “người bị dồn vào bước đường cùng” (Kỳ 8)
loading...

- PV: Ông được xem là mắt xích đầu tiên mà Công an tỉnh Bình Thuận nhắm đến để điều tra vụ án vườn điều, ông có suy nghĩ gì về điều này?

- Ông Trần Văn Sáng: Tôi nghĩ rằng cơ quan cảnh sát điều tra lúc đó đã đi lệch đường, đã lỡ bắt người trái pháp luật nên phải đâm theo lao. Chỉ vì vài cơ sở chứng cớ mơ hồ, thiếu tính thuyết phục, thiếu các vật chứng quan trọng, họ đã quyết định số phận của cả một gia đình. Gia đình tôi bị dồn vào bước đường cùng. Tôi không có quan hệ tình ái với bà Dương Thị Mỹ.

- Ông nói chứng cứ mơ hồ, vậy theo ông những điểm mơ hồ đó như thế nào?
 
- Họ nói bà Lâm dùng dao chém nhiều nhát vào bà Mỹ, tang vật thu được có đúng không hay chỉ là một thanh sắt phế liệu? Họ nói Sơn, Tiền là em vợ tôi dùng cây đánh vào đầu bà Mỹ góp phần gây cái chết của bà. Vậy thì cây gỗ đó hiện giờ đang ở đâu, chứng cứ nào để xác định? Họ nói vợ tôi (Nhung) dùng kéo cắt tóc bà Mỹ vậy thì cây kéo đó đã được thu hồi chưa, bởi lẽ đó cũng là vật chứng, mà làm gì có cây kéo đó. 
 
Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Cuộc phỏng vấn với “người bị dồn vào bước đường cùng” (Kỳ 8)
Ông Trần Văn Sáng 
 
Còn điều hài hước nữa là cơ quan điều tra trưng dẫn lá thư bà Mỹ gửi cho tôi hẹn gặp tại vườn điều. Rằng vợ tôi giặt quần áo phát hiện nên chủ mưu bàn với gia đình giết bà Mỹ vì ghen tuông, cướp tài sản. Bức thư đó hiện đang ở đâu, ai giám định chữ viết và xác định đó là thư bà Mỹ gửi cho tôi để hẹn hò? Trong khi bà Mỹ không biết chữ thì làm sao viết thư?
 
Cơ quan điều tra nói Nguyễn Thị Tiến em vợ tôi đánh, lột nhẫn vàng và các tư trang khác trên người bà Mỹ như đồng hồ, dây chuyền, bông tai… Vậy thì những tang vật đó ở đâu, bán cho ai, sử dụng thế nào, đã thu hồi được chưa?
 
- Lúc đó ông có viết đơn đề nghị cơ quan chức năng làm rõ những khuất tất của vụ án giết bà Mỹ không?
 
- Có chứ, tôi gửi đi nhiều nơi. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng lúc đó xem xét nhiều tình tiết. Theo dư luận và sự hiểu biết của tôi, khi bà Mỹ bị giết, người dân báo rằng ông Bửu bị vợ qua mặt, ăn nói với chồng rất hỗn hào, thậm chí có lúc bà Mỹ chửi bới cả cha mẹ ông Bửu. Bản thân bà Mỹ lại có tính lăng nhăng, còn ông Bửu và gia đình rất căm tức bà Mỹ.
 
Đặc biệt là bà Mỹ đòi ly dị và cầm nắm tài sản nhiều hơn để khi tòa xử thì có lợi cho cá nhân mình. Gia đình ông Bửu rất đông anh em và bà con dòng họ. Thời điểm trước và sau khi bà Mỹ bị giết là cao điểm phá rừng, buôn lậu gỗ. 
 
Cha mẹ ông Bửu cùng các anh em khác là Ẩn, anh Hải… có nhà ở và có hai xe bò chuyên khai thác gỗ tại xã Suối Kiết (Tánh Linh); có anh Sơn, anh Hùng em ruột ông Bửu chuyên canh đường và móc nối xe ô tô chở gỗ lậu.
 
Đặc biệt là sự có mặt của anh Sinh (người ở quận 4, TP.HCM) chuyên chơi bida độ ăn tiền lớn. Thời điểm đó gia đình họ làm ăn khấm khá. Khi bà Mỹ chết, họ vẫn còn ở đó để lo mai táng cho bà Mỹ. Nhưng chỉ thời gian ngắn, họ đều biến mất mặc dù công việc buôn gỗ lậu vẫn thuận buồm xuôi gió.
 
Tại sao có hiện tượng lạ như vậy? Thật ra ông Bửu tuy nhu nhược với vợ nhưng cả gia đình ông rất dạn gan trong nghề bẫy heo rừng. Bản thân ông đã từng cầm nọc đâm heo rừng sống, một trong loại thú hung dữ.
 
Tất cả họ đã bỏ địa phương đi sau cái chết của bà Mỹ. Tôi lúc đó mong những thông tin này sẽ được đưa vào để phục vụ điều tra nhưng nó đã không được sử dụng, cho đến nay cái chết của bà Dương Thị Mỹ vẫn còn là ẩn số. 
 
Khi tôi được đưa về Phan Thiết phục vụ điều tra, tôi có nói với ông Đinh Kỳ Đáp là gia đình vợ tôi không có giết bà Mỹ đâu, nếu lúc đó ông Đáp nghe lời tôi thì đã không xảy ra đại án oan sai vườn điều, Nhà nước phải bồi thường cho chúng tôi.
 
- Xin cảm ơn ông về cuộc phỏng vấn này!
 
Đỗ Cẩm Lài
Theo Tuổi trẻ & Đời sống
loading...
Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống
Tâm Sự Gia Đình