Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Cái chết bí ẩn của hai người đàn bà (Kỳ 1)

Sau 17 năm tù tội và miệt mài kêu oan, ngày 28/11 vừa qua, ông Huỳnh Văn Nén đã được chính thức đình chỉ điều tra bị can. Hành trình đằng đẵng đi tìm công lý cho ông Nén ra sao?
Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Cái chết bí ẩn của hai người đàn bà (Kỳ 1)
Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Cái chết bí ẩn của hai người đàn bà (Kỳ 1)
loading...

2 vụ án mạng cách nhau 5 năm

Vào sáng sớm ngày 21/5/1993, người dân tại xã Tân Minh (nay là thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, Bình Thuận) khi nghe tin phát hiện xác chết của bà Dương Thị Mỹ ở vườn điều của ông Hai Hoàng đã rủ nhau kéo đến hiện trường xem. Xóm làng yên tĩnh bỗng dưng dậy sóng vì công an nói đây là một vụ án mạng.
 
Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận sau khi khám nghiệm tử thi, hiện trường đã đưa ra nhận định ban đầu là bà Dương Thị Mỹ bị giết vào khoảng thời gian đêm 18/5/1993 và rạng sáng 19/5/1993. Nguyên nhân xảy ra vụ án được công an nhận định ban đầu là do bà Dương Thị Mỹ có quan hệ tình cảm với ông Trần Văn Sáng, khiến vợ ông Sáng là bà Nguyễn Thị Nhung nổi cơn ghen. Lực lượng công an đã xoáy vào quan hệ tình ái này để điều tra vụ án.
 
Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Cái chết bí ẩn của hai người đàn bà (Kỳ 1)
Ông Huỳnh Văn Nén trong một phiên xét xử
 
Sau 6 ngày phát hiện xác chết của bà Dương Thị Mỹ, vợ chồng ông Sáng, bà Nhung đã bị công an bắt, tạm giam từ ngày 27/5/1993 đến ngày 26/7/1993. Lúc này, đôi vợ chồng trên chỉ được xem là dạng tình nghi nên công an chưa ra lệnh bắt cũng như chưa có nhiều căn cứ để khởi tố vụ án giết bà Dương Thị Mỹ. Sau đó, ông Sáng, bà Nhung được thả ra. “Vụ án vườn điều” (do bà Dương Thị Mỹ chết tại vườn điều) dần rơi vào quên lãng. Ai là hung thủ sát hại bà Mỹ vẫn còn là một ẩn số lớn đối với dân chúng và cả cơ quan điều tra.
 
5 năm sau, một người phụ nữ khác ở Hàm Tân là bà Lê Thị Bông được phát hiện bị giết chết ngay tại nhà. Cụ thể, đêm 23/4/1998, chị Lê Thị Hồng là con gái bà Bông về nhà thì thấy mẹ nằm chết với nhiều vết thương trên người. Cái chết của bà Bông khiến nhiều người gợi nhớ đến cái chết bí ẩn của bà Dương Thị Mỹ. Nhiều đồn đoán cho rằng hung thủ giết bà Mỹ và bà Bông có thể là một người, hoặc một nhóm người nào đó chuyên ra tay sát hại phụ nữ.
 
Vì sao ông Huỳnh Văn Nén bị bắt?
 
Một ngày đầu tháng 5/1998, bất ngờ có công an ở tỉnh về đưa ông Huỳnh Văn Nén lên công an xã để làm việc. Khoảng hơn 10 ngày sau (vào ngày 17/5/1998) ông Nén bị công an bắt để điều tra về vụ án giết bà Lê Thị Bông. Theo ông Nén, điều tra viên khi thì hỏi ông về vụ bà Bông, lúc thì hỏi ông về vụ bà Mỹ, mục đích là để ông bị rối tinh thần. Họ còn đánh đập ông trong các cuộc hỏi cung. “Tôi không giết ai nên không nhận tội. Điều tra viên Cao Văn Hùng khi hỏi cung đã đánh tôi, một số người khác cũng đánh tôi. Tôi bị thương ở nhiều chỗ, từ lưng, bụng, cho đến chân. Khi tòa xử vụ án vườn điều, tôi cởi áo để mọi người nhìn thấy các vết thương của mình”, ông Nén nói.
 
Theo hồ sơ vụ án, khi ông Nén đang bị công an bắt giữ vì cáo buộc giết bà Lê Thị Bông, thì điều tra viên Cao Văn Hùng và những cán bộ tham gia lấy lời khai bằng “cách nào đó” đã khiến ông Nén khai ra, ông và các thành viên trong gia đình nhà vợ tham gia vụ án giết bà Dương Thị Mỹ vào 5 năm trước. 
 
Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Cái chết bí ẩn của hai người đàn bà (Kỳ 1)
Ông Nén cởi áo chỉ những vết sẹo để phản ánh việc bị mớm cung, nhục hình
 
Theo khai nhận của ông Huỳnh Văn Nén trong hồ sơ vụ án, những người có liên quan trong “vụ án vườn điều”, ngoài ông Nén ra thì còn có vợ ông là bà Nguyễn Thị Cẩm, mẹ vợ, 4 chị em ruột của vợ, 2 cháu ruột của vợ. Từ lời khai này của ông Nén, vào tháng 12/1998, cơ quan điều tra đã phục hồi điều tra vụ án giết bà Dương Thị Mỹ, khởi tố 8 người trên để điều tra về tội giết người, gây nên vụ án oan vườn điều chấn động. 
 
Danh sách 8 người này gồm có: bà Nguyễn Thị Lâm và các con ruột Nguyễn Thị Cẩm (vợ ông Nén), Nguyễn Thị Nhung, Nguyễn Văn Tiền, Nguyễn Văn Châu, Nguyễn Thị Tiến, hai người cháu là Trần Thanh An, Trần Thanh Vân (con riêng của bà Nguyễn Thị Nhung).
 
Kết luận điều tra của cơ quan công an về “vụ án vườn điều” nêu rõ, vào lúc 9 giờ ngày 18/5/1993, bà Nguyễn Thị Nhung giặt đồ thì thấy trong túi quần ông Trần Văn Sáng có mảnh thư ghi: “Mỹ (Dương Thị Mỹ) muốn gặp anh Sáng vào 1 giờ đêm nay tại vườn điều ông Hai Hoàng”. 
 
Đêm đó, bà Nhung cùng với mẹ (Nguyễn Thị Lâm), hai em trai (Nguyễn Văn Tiền, Nguyễn Văn Châu), hai con trai (Trần Thanh An, Trần Thanh Vân), hai em gái (Nguyễn Thị Cẩm, Nguyễn Thị Tiến) và em rể là Huỳnh Văn Nén “phục kích” tại vườn điều rồi ra tay giết chết bà Dương Thị Mỹ.
 
Một điều lạ lùng là nhiều người dân cho biết, bà Dương Thị Mỹ không biết chữ. Người nhà của bà Dương Thị Mỹ trong đó có chị Huỳnh Thị Ngọc Hạnh là con gái của bà Mỹ cũng xác nhận mẹ mình không biết chữ. Vậy bà Mỹ làm sao có thể biên thư tình gửi cho ông Sáng?
 
Lật giở hồ sơ vụ án chúng tôi thấy, bà Mỹ thời điểm bị giết đã ly thân với chồng là ông Huỳnh Ngọc Bửu. Một tình tiết đáng chú ý là đêm 18/5/1993 bà Dương Thị Mỹ bị giết chết, thì ngày 19/5/1993, Tòa án nhân dân huyện Hàm Tân có lịch mở phiên tòa xét xử việc ly hôn của hai vợ chồng Dương Thị Mỹ, Huỳnh Ngọc Bửu. Tất nhiên phiên tòa đó đã không diễn ra được do bà Mỹ đã chết.
 
Trong lúc báo chí và những người thân của ông Huỳnh Văn Nén đang tập trung kêu oan cho “vụ án vườn điều” thì vào ngày 31/8/2000, TAND tỉnh Bình Thuận đã mở phiên tòa sơ thẩm tuyên án chung thân đối với ông Huỳnh Văn Nén về tội giết người và cướp tài sản của bà Lê Thị Bông. Sở dĩ ông Nén được hưởng mức án chung thân vì hội đồng xét xử xét thấy ông Nén đã “có công” khai ra vụ án vườn điều.
 
Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Cái chết bí ẩn của hai người đàn bà (Kỳ 1)
Ông Huỳnh Văn Nén chính thức được trả tự do
 
Tiếp đó vào năm 2001, TAND tỉnh Bình Thuận đưa ra xét xử vụ án vườn điều và tuyên các bị cáo từ 3 - 10 năm tù. Tuy nhiên đến năm 2005, những người liên quan đến vụ án vườn điều đã được minh oan, trả tự do và được Nhà nước bồi thường. Riêng ông Huỳnh Văn Nén vẫn ở tù vì đã bị dính án chung thân vụ án giết bà Lê Thị Bông. 
 
Số phận pháp lý của “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén tưởng đã an bài nếu không có sự xuất hiện của nhân chứng Nguyễn Phúc Thành tố cáo kẻ khác mới thực sự là hung thủ giết bà Lê Thị Bông. Sự tố cáo này đã mở đường cho hành trình dài đi tìm công lý của ông Huỳnh Văn Nén...
 
 Đỗ Cẩm Lài
Theo Tuổi trẻ & Đời sống
loading...
Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống
Tâm Sự Gia Đình