Vụ 2 điều dưỡng quát nạt người nhà bệnh nhân: Bài học xót xa làm từ thiện facebook

Từ những thông tin riêng, PV đã lặng lẽ tiếp cận vụ việc hai điều dưỡng bị tung clip quát mắng người nhà bệnh nhân tại BV Nhi đồng 2 đang gây xôn xao dư luận những ngày qua. Trong vai một người làm từ thiện, những sự thật bất ngờ dần hé mở trước mắt chúng tôi.
Vụ 2 điều dưỡng quát nạt người nhà bệnh nhân: Bài học xót xa làm từ thiện facebook
Vụ 2 điều dưỡng quát nạt người nhà bệnh nhân: Bài học xót xa làm từ thiện facebook
loading...

Vụ 2 điều dưỡng quát nạt người nhà bệnh nhân: Bài học xót xa làm từ thiện facebook

Mẹ con cậu bé bị tai nạn cụt hai chân ở bệnh viện

Nhân viên làm sai, GĐ, PGĐ bệnh viện tự… hạ bậc thi đua

Ngày 26/1, địa chỉ facebook D.D có hơn 12 nghìn người theo dõi đăng lên một đoạn clip gây sốt. Đoạn clip dài 1 phút 49 giây có nội dung 2 nhân viên y tế của Bệnh viện Nhi đồng 2 đang tranh cãi với người nhà bệnh nhi Đỗ Đức Huy (27 tháng tuổi). Nam điều dưỡng chỉ tay vào cha bé Huy, lớn tiếng: “Anh nên nhớ một điều như vầy nè, con anh bệnh rất nặng, người ta cho bao nhiêu tiền, anh đóng năm trăm. Anh nghĩ sao anh đóng năm trăm?”. Thấy bị quay clip, nữ điều dưỡng chỉ tay thách thức: “Nãy giờ quay được cái gì rồi? Có biết tung lên face không, đưa đây chỉ cho cách tung lên face”.
 
Gần như ngay lập tức, clip vừa nêu gây “bão” trên mạng xã hội. Các bình luận thi nhau mắng chửi hai nhân viên này bằng những lời lẽ xúc phạm nặng nề. Một số báo vào cuộc đăng tải thông tin. Sự việc càng thêm căng thẳng khi Sở Y tế TP. HCM yêu cầu ban giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 báo cáo sự việc và có hướng xử lý thích đáng.
 
Vụ 2 điều dưỡng quát nạt người nhà bệnh nhân: Bài học xót xa làm từ thiện facebook
 
Hình ảnh điều dưỡng bệnh viện lớn tiếng với thân nhân bệnh nhi (ảnh cắt từ clip)
 
Trước áp lực dư luận, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã tổ chức cuộc họp kiểm điểm vụ việc ngay sau đó. Hai nhân viên trong clip được xác nhận tên Khoa và Tâm thừa nhận sai lầm, bị hạ bậc thi đua và điều chuyển sang bộ phận không tiếp xúc với bệnh nhân. BS. Nguyễn Thị Hồ Điệp, PGĐ Bệnh viện Nhi đồng 2 xác nhận sáng ngày 1/2, điều dưỡng Khoa, Tâm đã xin nghỉ phép đột xuất vì bị sốc và không chịu nổi áp lực. 
 
BS. Hồ Điệp kể: “Ngay khi có thông tin, tôi đã xem clip và vô cùng thất vọng. Tôi gọi 2 nhân viên này lên phòng và cho họ xem. Cả hai đều bất ngờ, chỉ xem chừng một phút thì không thể xem được nữa. Họ khóc nức nở và tỏ ra hối hận. Thế nhưng đã muộn rồi, lúc đó thì clip đã lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội”.
 
Theo lời PGĐ Bệnh viện Nhi đồng 2, chưa cần xem xét nguyên nhân dẫn đến sự việc, riêng thái độ, các hành xử của 2 điều dưỡng với thân nhân người bệnh là đã không đúng mực, đi ngược hoàn toàn với phương châm của BV.

“Mỗi năm, chúng tôi mời rất nhiều chuyên gia giao tiếp về tập huấn cho bác sĩ, điều dưỡng, thậm chí cả cho lao công, bảo vệ để tạo lập văn hóa ứng xử, làm nền tảng xây dựng thương hiệu Bệnh viện Nhi đồng 2. Thế nhưng, chỉ với một phút nóng nảy thiếu kiềm chế, bao nhiêu công sức gây dựng trôi tuột ra biển. Bản thân những điều dưỡng này, có người đã hơn 20 năm kinh nghiệm”, BS. Hồ Điệp chia sẻ.

“Nhân viên làm sai, chúng tôi không bênh vực mà đã xử lý nghiêm khắc. Tôi cũng đã ttrực tiếp gặp thân nhân bệnh nhi Đỗ Đức Huy và nói lời xin lỗi họ” – BS. Hồ Điệp nói tiếp.
 
Được biết, trong cuộc họp kiểm điểm mới đây, BS. Hà Mạnh Tuấn - GĐ Bệnh viện Nhi đồng 2, BS. Nguyễn Thị Hồ Điệp – PGĐ, Nguyễn Thị Kim Liên – Điều dưỡng trưởng, đã cùng  tự hạ bậc thi đua xuống hạng B.

“Chúng tôi là những người có trách nhiệm liên đới trong vụ việc nên tự giác hạ bậc thi đua. Một phần, thể hiện vai trò trách nhiệm của lãnh đạo bệnh viện. Mặt khác, làm gương cho các nhân viên khác, tránh tuyệt đối những sai lầm tương tự có thể xảy ra”, PGĐ Bệnh viện Nhi đồng 2 khẳng định.
 
Có một chi tiết gây tò mò cho PV, sau khi ban lãnh đạo BV chính thức có thông báo xử lý 2 nhân viên trong clip, thân nhân các bệnh nhi khác trong khoa Phỏng – Chỉnh trực đã lục đục kéo lên xin gặp ban giám đốc bệnh viện. Họ bày tỏ mong muốn xem xét mức xử lý hai điều dưỡng này do… bị oan. Bên cạnh đó, mẹ cháu Huy, người có mặt trong clip cũng gặp BS. Hồ Điệp, xin giảm mức phạt cho anh Khoa và chị Tâm.
 
Vụ 2 điều dưỡng quát nạt người nhà bệnh nhân: Bài học xót xa làm từ thiện facebook
 
Từ lúc “nổi tiếng”, mỗi ngày có hàng chục người xếp hàng để được tặng tiền, quà cho Đức Huy
 
Những thông tin bất ngờ!
 
Xuất hiện tại khoa Phỏng – Chỉnh trực trong vai một mạnh thường quân chuyên làm từ thiện, PV lân la hỏi thăm các bé có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong khoảng thời gian chừng 2 giờ đồng hồ, không khó để nhận thấy nhiều lượt người, đa phần là phụ nữ tìm đến giường bệnh của Đức Huy. PV quan sát, rất nhiều nhà hảo tâm vào thăm hỏi rồi rút cả cọc tiền dúi vào tay Tô Nữ Nhật Thi (SN 1991) - mẹ của bé Đức Huy.
 
Đợi lúc Thi không tiếp khách, PV tiến đến hỏi thăm, người mẹ này lại kể: “Em chở con và mẹ chồng đi Bình Dương. Trên đường bị va quệt vào xe tải. Mẹ chồng tử vong tại chỗ, Huy bị xe cán qua hai chân tưởng không sống được, riêng em thì gãy xương đòn, phải bắt nẹp kim loại ở trong ngực”.
 
Thi kể tiếp: “Lúc mới vào BV, gia đình em không có tiền. Anh tài xế gây ra tai nạn phải chạy vạy, nghe nói bán cả nhà để lo cho tụi em. May mắn là sau đó có anh N.B.D (chồng sau của người mẫu P.T.V) tìm đến chụp hình rồi đăng facebook kêu gọi. Một số báo mạng cũng đăng nữa nên người ta tìm đến cho tiền nhiều”. 
 
Về sự việc đưa clip lên mạng xã hội khiến 2 điều dưỡng bị BV xử phạt, Thi tỏ ra hối tiếc. “Lúc đầu, em chỉ muốn ban lãnh đạo BV xử lý hai người đó. Nhưng sau, thấy vụ việc đi quá xa, em đã gặp BS. Hồ Điệp và xin bỏ qua cho 2 điều dưỡng. Em không muốn làm ảnh hưởng chén cơm của họ”, Thi nói.
 
PV đặt câu hỏi, đến nay số tiền quyên góp cho Huy chừng bao nhiêu? Thi nói khẽ: “Khoảng tỷ mốt”. Tuy nhiên, theo PV được biết đó chỉ là tiền được mạnh thường quân chuyển vào tài khoản. Còn tiền mặt mỗi ngày hơn chục triệu đồng, thì khó có thể thống kê được.
 
Vụ 2 điều dưỡng quát nạt người nhà bệnh nhân: Bài học xót xa làm từ thiện facebook
 
Người đứng ra quyên góp cho Đức Huy thông báo số tiền quyên được đã hơn 1,5 tỷ đồng
 
“Con em không có bảo hiểm, nên toàn bộ viện phí em phải chi trả hết. Đến nay là đóng 91 triệu rồi. Đó là chưa kể, sau khi ra viện sẽ mua 2 cái chân giả cho con, 64 triệu/cặp. Mỗi năm phải bỏ mua lại cái mới vì Huy lớn lên thì kích cỡ sẽ khác. Rồi các bác sĩ nói, mỗi năm sẽ phẫu thuật cho con em để cưa phần xương phát triển nhô ra ngoài. Bởi vậy, chi phí trong tương lai sẽ nhiều lắm!”, Thi kể lể.
 
Đem những thông tin này hỏi bác sĩ khoa Phỏng – Chỉnh trực Bệnh viện Nhi đồng 2, chúng tôi nhận được cái lắc đầu. Một bác sĩ cho biết, chưa hề đưa ra nhận định xương sẽ dài và buộc phải mổ mỗi năm để cưa xương. Khả năng này có thể có, nhưng rất thấp. “Chúng tôi cũng chưa hề tư vấn cho người nhà bệnh nhân chuyện chân giả. Thế nhưng, thiết bị này, sẽ có những chức năng điều chỉnh để phù hợp với người mang, không ai mỗi năm phải thay một cặp khác cả!”, vị bác sĩgiải thích.
 
Điều bất ngờ là, trái ngược với những lời nỉ non của người mẹ về viện phí cao ngất, thực tế Đức Huy được bảo hiểm y tế (BHYT) 100%. Một điều dưỡng giải thích, cha mẹ cháu bé đúng là không mua bảo hiểm cho cháu. Song, họ đã cung cấp giấy khai sinh cho thấy Đức Huy dưới 6 tuổi, có hộ khẩu, thêm nữa cháu bé nhập viện trong diện cấp cứu nên được hưởng BHYT 100%. 
 
Vụ 2 điều dưỡng quát nạt người nhà bệnh nhân: Bài học xót xa làm từ thiện facebook
 
Hồ sơ bệnh án đóng mộc đỏ “BHYT 100%” của bé Đức Huy
 
 
Được biết, số tiền tạm ứng bệnh viện yêu cầu gia đình đóng là để chi trả cho những khoản BHYT không thanh toán. “Chúng tôi chỉ tạm ứng để sẵn đó. Sau khi xuất viện, phía bảo hiểm tính toán chi phí, phần còn dư chúng tôi sẽ trả lại cho gia đình bệnh nhân. Thông thường, sau khi BH thanh toán xong, có những ca trả lại hàng chục triệu đồng”, một nữ điều dưỡng cho biết.
 
Theo phản ánh của nhiều thân nhân chăm bệnh tại khoa Phỏng – Chỉnh trực, từ lúc “nổi tiếng”, mỗi ngày có hàng chục người xếp hàng để được tặng tiền, quà cho Đức Huy. Được biết, số tiền đến nay đã hơn 1,5 tỷ đồng. Trong khi, các trường hợp bệnh nặng, gia cảnh thương tâm các giường lân cận, lại chẳng có ai ngó ngàng. 
Lưu Sỹ Phong
Theo Tuổi trẻ & Đời sống

 

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn