Vợ cũ kết hôn và sinh con riêng, tôi phải làm gì để giành quyền nuôi con?

Kinh tế gia đình kiệt quệ, tôi không thể lo nổi cho vợ con vì thế chúng tôi ly hôn. Vợ tôi được nhận nuôi con. Mới đây tôi nghe nói cô có bạn trai và sắp sinh.
Vợ cũ kết hôn và sinh con riêng, tôi phải làm gì để giành quyền nuôi con?
Vợ cũ kết hôn và sinh con riêng, tôi phải làm gì để giành quyền nuôi con?

Cách đây 6 năm, tôi lập gia đình và có một cô con gái. Cháu đã 5 tuổi. Trước đây, tôi làm việc cho một dự án bất động sản. Do công việc làm ăn của công ty thuận lợi nên tôi cũng có chút vốn liếng thông qua việc môi giới mua bán những căn hộ của dự án. 

Tôi đã quyết định trở thành nhà đầu tư riêng lẻ trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, sau khi có gia đình, công việc làm ăn không được thuận lợi. Những căn hộ mà tôi mua bằng tiền vay ngân hàng đều không có khả năng chuyển nhượng. Sau vài năm thị trường đóng băng, ngân hàng đã giành quyền kiểm soát đối với những tài sản thế chấp của tôi. 

Không có tiền, cuộc sống gia đình càng trở nên khó khăn. Gần như toàn bộ lương tháng của vợ tôi phải dành để chăm lo cho con gái. Kinh tế của gia đình tôi ngày càng suy kiệt. Ngay cả căn hộ mà chúng tôi đang ở cũng có nguy cơ phải bán để trả nợ ngân hàng. 
 
Vợ cũ kết hôn và sinh con riêng, tôi phải làm gì để giành quyền nuôi con?
Tôi biết mình có lỗi vì là chồng mà không lo nổi cho vợ con
 
Vợ tôi đã không chịu nổi cuộc sống như vậy. Cách đây 8 tháng, cô ấy đề nghị tôi ly hôn và cô ấy sẽ chuyển vào TP. HCM để nhận một công việc mới có mức lương cao hơn. Không còn cách nào khác, tôi đã đồng ý với sự lựa chọn của vợ. 
 
Khi ra tòa, tôi đã nhiều lần đề nghị vợ để con lại cho tôi nuôi nhưng cô ấy không đồng ý. Phán quyết của tòa án cũng xác định vợ tôi có quyền nuôi con. Tôi biết mình có lỗi vì là chồng mà không lo nổi cho vợ con. Vì thế, tôi đã không kháng cáo việc nuôi con.
 
Gần đây, tôi biết vợ đã có bạn trai mới và có thể sẽ lập gia đình trong vài tháng tới. Tôi hết sức lo lắng cho con gái. Bởi việc vợ cũ lập gia đình có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của cháu. Thậm chí, bạn của tôi cho biết vợ cũ của tôi đã có bầu và sắp sinh con. Đề nghị luật sư cho biết tôi cần làm gì để có thể giành lại quyền nuôi con?

 Anh Tú thân mến,

Việc vợ cũ của anh có quyền nuôi con khi ly hôn là phù hợp với các quy định của pháp luật hiện nay. Con gái của anh còn nhỏ, nếu được mẹ chăm sóc trực tiếp thì sẽ tốt hơn. Xét về mọi điều kiện để nuôi cháu thì mẹ cháu có khả năng tốt hơn anh.
Tuy nhiên, như anh cho biết là vợ cũ đang có kế hoạch lập gia đình sau khi chuyển vào TP. HCM sinh sống. Thậm chí, cô ấy còn sắp có con với người khác. Điều này tạo ra sự thay đổi về điều kiện nuôi con của cô ấy so với thời điểm anh chị ly hôn. 
 
Như vậy, nếu có cơ sở về việc cô ấy lập gia đình và sinh con, anh có thể thương lượng với vợ cũ về việc nhận lại con gái để nuôi. Trường hợp, anh không đạt được thỏa thuận với vợ cũ thì có thể khởi kiện ra tòa tại tòa án nơi vợ cũ anh đang cư trú.
Chúng tôi hy vọng anh sẽ đạt được thỏa thuận về nuôi con với vợ cũ. Trường hợp, cần phải khởi kiện tại tòa án về thay đổi quyền nuôi con, anh có thể liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn cụ thể về thủ tục làm đơn khởi kiện.
loading...
Theo Báo Người Giữ Lửa
Tâm Sự Gia Đình