Vợ bức xúc vì chồng bị ung thư đại tràng nhưng bác sĩ lại mổ ruột thừa

Vợ bệnh nhân Đỗ Nguyễn Đại (42 tuổi, ở Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, HN) đang yêu cầu BV Thanh Nhàn làm rõ sự việc chồng chị bị ung thư đại tràng nhưng khi nhập viện lại được mổ ruột thừa dẫn đến phải chạy chữa ở nhiều nơi, nhiều lần khiến bệnh tình chuyển nặng, gây tổn hại sức khỏe và thiệt hại về kinh tế cho gia đình.
Bệnh viện Thanh Nhàn nơi anh Đại vào khám lần đầu tiên
Bệnh viện Thanh Nhàn nơi anh Đại vào khám lần đầu tiên
loading...

Theo chị Đỗ Vân Anh (35 tuổi, trú tại phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội) vợ của anh Đỗ Nguyễn Đại (42 tuổi) vào tháng 7/2016, chồng chị có triệu chứng đi ngoài phân lỏng 2-3 lần/ngày có kèm máu, hậu môn đau rát, đến ngày 22/7 thì đau bụng dữ dội nên gia đình cho nhập viện Thanh Nhàn.  

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán anh Đại bị đau ruột thừa và tiến hành mổ cấp cứu. Anh Đại điều trị được 4 ngày thì ra viện. Tuy nhiên, sau khi về nhà được 10 ngày thì lại có triệu chứng đau bụng như trước khi mổ nên phải quay lại BV Thanh Nhàn tái khám. 

Lần khám thứ 2 này, bác sĩ kết luận anh Đại bị áp-xe ổ bụng nên ở lại để điều trị thêm 7 ngày. Thế nhưng, khi ra viện lần thứ hai, anh vẫn bị đau bụng như trước. 

Ngày 6/9/2016, anh Đại vào Viện Quân đội 108 (Hà Nội) để khám thì bác sĩ ở đây chỉ khuyên anh về nhà chịu khó xoa bụng nhiều lần để không bị dính ruột.

Hơn 1 tháng uống thuốc theo sự chỉ dẫn và kê đơn của bác sĩ, anh Đại vẫn bị những cơn đau hành hạ. Ngày 10/10, anh đau bụng dữ dội nên gia đình đưa vào viện ĐH Y Hà Nội cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ xác định anh bị viêm đại tràng và được kê thuốc về nhà uống. 

Ngày 20/10, anh Đại một lần nữa đến đăng ký khám dịch vụ ở Viện ĐH Y Hà Nội và được Giáo sư bệnh viện phát hiện anh có một khối u ở đại tràng, bị thiếu máu. Nội soi thì phát hiện anh bị ung thư đại tràng giai đoạn 3.  

Chị Vân Anh kể lại sự việc. (Ảnh Afamily)

Chị Vân Anh buồn bã tâm sự: "Chỉ vì chẩn đoán viêm ruột thừa của Bệnh viện Thanh Nhàn, khiến cho vợ chồng tôi phải đi rất nhiều bệnh viện chạy chữa. Bệnh viện Thanh Nhàn đã mổ ruột thừa nhầm cho chồng tôi gây ảnh hưởng đến sức khỏe và mất thời gian, không phát hiện sớm được bệnh ung thư. Làm chồng tôi mất đi cơ hội vàng để điều trị bệnh….

Hiện nay, chồng tôi đã được bác sĩ Bệnh viện Việt Đức mổ cắt đại tràng. Tuy nhiên sau khi ra viện được 2 ngày thì lại sốt cao nên phải nhập Viện Nhiệt đới Trung ương để tìm ra nguyên nhân gây sốt…".

Anh Đỗ Nguyễn Đại đang điều trị tại bệnh viện. (Ảnh Afamily)

Sau 3 tháng đi khắp các bệnh viện lớn để chữa bệnh, anh Đại sút 10kg, thường xuyên đau đớn, mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ. Kinh tế gia đình cũng lâm vào cảnh khó khăn do anh Đại làm lao động chính trong nhà giờ bị bệnh tật nặng. 

Từ khi anh Đại đổ bệnh, chị Vân Anh cũng phải nghỉ làm để chăm sóc chồng. 2 con nhỏ (cháu đầu 11 tuổi và cháu thứ hai 4 tuổi) phải gửi nhờ ông bà chăm sóc giúp.

Chị Vân Anh cho biết bản thân chị rất muốn có câu trả lời chính xác từ phía bệnh viện Thanh Nhàn về việc mổ ruột thừa ban đầu và không phát hiện u cho chồng chị. Chị đã viết tâm thư gửi lên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến để mong Bộ trưởng và những người có trách nhiệm quan tâm tới hoàn cảnh gia đình của mình.

Về phía bệnh viện Thanh Nhàn, ngày 22/11, Ths. BS Phùng Quốc Anh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp của bệnh viện cho biết: Bệnh nhân Đỗ Nguyễn Đại vào viện khám lúc rạng sáng ngày 22/7 trong tình trạng cấp cứu vì đau bụng quằn quại.

Sau khi Bệnh viện tiếp nhận được thông tin từ phía báo chí, chúng tôi đã xác minh điều tra nhiều nguồn từ hồ sơ bệnh án, gặp trao đổi với bác sĩ trực ca ngày hôm đó… Kết quả là bệnh viện thăm khám lâm sàng theo đúng quy trình. Dựa vào kết quả lâm sàng, cận lâm sàng chẩn đoán bệnh nhân bị viêm ruột thừa, được chỉ định mổ cấp cứu.

BS Quốc Anh cũng khẳng định: Mổ ruột thừa là tính trạng cấp cứu ngoại khoa cần phải mổ ngay, kể cả trên nền tảng bệnh nhân có bệnh lý gì khác. Nếu chậm trễ sẽ nguy hiểm tới tính mạng. Bệnh nhân Đại đến với bệnh viện triệu chứng viêm ruột thừa nổi trội hơn nên bác sĩ mổ cấp cứu là đúng.

Ông cũng khẳng định 2 lần vào viện quá gần nên các bác sĩ mới kết luận có liên quan đến lần phẫu thuật trước, còn u đại tràng là bệnh lý phức tạp, khó xác định qua siêu âm mà phải nội soi mới biết chính xác được. 

Đừng bỏ lỡ
loading...
Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn