Video: Xe ô tô tự lái “thất thủ” trước giao thông Việt Nam

Sau chuyến du lịch lần đầu tới Việt Nam trong tháng 8 vừa qua, nhà báo người Mỹ Alexei Oreskovic nhận định, xe ô tô tự lái “thất thủ” trước giao thông Việt Nam.
Video: Xe ô tô tự lái “thất thủ” trước giao thông Việt Nam
Video: Xe ô tô tự lái “thất thủ” trước giao thông Việt Nam
loading...
Viết trên chuyên mục công nghệ của tờ Business Insider, nhà báo Alexei Oreskovic nhận xét rằng xe tự lái đang là một chủ đề "hot" hàng đầu hiện nay, là hướng phát triển được không chỉ các nhà sản xuất xe hơi mà cả các gã khổng lồ về công nghệ hướng tới. 
Hiện quá trình thử nghiệm trên đường phố đang được tiến hành tại Singapore. Tất cả khiến chúng ta tin rằng ngày những chiếc xe tự lái đánh chiếm thị phần của các phương tiện có người điều khiển là không còn xa.
Tyra Banks, “mẹ đẻ” của chương trình America's Next Top Model hoảng hốt trước giao thông Việt Nam (Ảnh FBNV)

Tuy nhiên, sau chuyến du lịch lần đầu tới Việt Nam trong tháng 8 vừa qua, ông Oreskovic đã thay đổi hoàn toàn quan điểm về vấn đề này. 

Ông nói: "Khi du lịch đến Việt Nam, tôi không mất quá lâu để nhận ra rằng xe tự lái đang phải đối mặt với một vấn đề cơ bản nhưng rất nghiêm trọng".
"Nếu di chuyển trên đường phố tại Việt Nam, một chiếc xe tự lái sẽ phải cùng một lúc đưa ra hàng trăm quyết định xử lý tình huống khác nhau. Con số này vượt quá năng lực của một chiếc xe tự lái, với trình độ công nghệ hiện tại”, nhà báo Mỹ chia sẻ.
Sau đó, ông Oreskovic nêu ra vụ chiếc xe tự lái của Google đã đâm vào một xe buýt tại California vào đầu năm 2016 trong tình huống đơn giản do nhận định sai rằng chiếc xe đang giảm tốc hoặc chuẩn bị dừng lại hẳn.
Đầu năm 2016, xe tự lái của Google đã đâm vào xe buýt
Cuối cùng, trong phần kết, ông Oreskovic cho rằng kế hoạch phát triển xe tự lái không phải vì thế mà "vứt đi", tuy nhiên sẽ phải mất thêm vài thập kỷ để các tiến bộ về công nghệ giúp hoàn thiện những chiếc xe tự lái, trước khi có thể tự tin bán nó ra trên toàn thế giới.
Giao thông Việt Nam khiến xe tự lái "thất thủ" (Ảnh minh họa)
Nói về tình hình giao thông Việt Nam, nhà báo Mỹ chia sẻ: “Khác hẳn với ở Mỹ, giao thông tại Việt Nam thuộc dạng "tự do cho tất cả mọi người", không theo một quy tắc cụ thể nào cả, lái xe cứ việc lái theo cách họ muốn, tất cả tạo thành một sự hỗn loạn.
Sở dĩ người Việt Nam có thể tránh được va chạm..."một cách kỳ diệu" trong các tuyến phố hỗn loạn là do con người có thể sử dụng nhiều giác quan cùng lúc để tiếp nhận thông tin trên đường phố, sau đó nhờ đến khả năng xử lý thông tin "thượng thừa" của não bộ để ra quyết định”.
Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn