Vì sao Singapore hiền hoà trở thành mục tiêu của khủng bố?

Lực lượng đặc nhiệm Indonesia vừa phá vỡ âm mưu tấn công Singapore của các lực lượng khủng bố IS. Những kẻ chủ mưu đã lên kế hoạch bắn tên lửa từ đảo Batam (Indonesia) sang vịnh Marina của Singapore.
Vì sao Singapore hiền hoà trở thành mục tiêu của khủng bố?
Vì sao Singapore hiền hoà trở thành mục tiêu của khủng bố?
loading...
Công an bắt nghi can vụ khủng bố Singapore
Hai địa điểm này chỉ cách nhau có 10 dặm. Rất may, lực lượng tinh nhuệ 88 của Indonesia đã bắt gọn 6 nghi phạm khi chúng chưa kịp manh động. Singapore không bất ngờ. Họ cũng đã lường trước những nguy cơ bị khủng bố và có phương án thắt chặt an ninh.
Nhưng việc bị tấn công từ một nước láng giềng thì quả thực Singapore chưa hề nghĩ đến. Câu hỏi đặt ra là vì sao Singapore, một đất nước vốn dĩ đã “né” mọi xung đột quân sự, chính trị của thế giới nhằm ổn định môi trường kinh doanh và an ninh trong nước vẫn bị khủng bố IS nhắm tới?
Mối nguy hại từ Katibah Nusantara
Indonesia và Malaysia bị coi là 2 mảnh đất “tiềm năng” nhất trong khu vực để IS tuyển quân. Đất nước đạo Hồi Indonesia đã hơn một lần phải tự gánh chịu hậu quả bởi những vụ khủng bố của phiến quân Hồi giáo cực đoan. Hàng năm, hàng nghìn dân Indonesia lũ lượt rời bỏ quốc gia Đông Nam Á này để đầu quân cho IS. 
Hồi năm 2002, Bali cũng đã rúng động bởi vụ đánh bom khiến hơn 200 người thiệt mạng. Nhóm những người ủng hộ IS trên quần đảo Malay cũng đang lớn mạnh. Chính bởi sự “bất ổn” ấy mà các quốc gia láng giềng Indonesia đều đề cao cảnh giác. 
Cảnh sát Indonesia bắt giữ những kẻ tình nghi tại Butam
Tháng 5, năm 2015, IS đã liệt kê Singapore và Philippines vào danh sách mục tiêu khủng bố. Nhóm ủng hộ Nhà nước Hồi giáo cực đoan kết tội Singapore đã bỏ tù một sinh viên định gia nhập tổ chức IS hồi năm 2015. 
Về phía Philippines, họ cũng bị nằm trong danh sách khủng bố bởi nhiều lần phối hợp với căn cứ hải quân Sembawang tấn công các phiến quân trên biển. Trong một năm trở lại đây, các tổ chức khủng bố ngày càng lớn mạnh ở Malaysia và Indonesia. 
Nhóm khủng bố nổi trội nhất mang tên Katibah Nusantara. Đơn vị chiến đấu trên quần đảo Malay được thành lập tại Syria hồi tháng 8, gồm những phiến quân ở Đông Nam Á dễ trao đổi bằng tiếng Bahasa Indonesia và Malay hơn là tiếng Arab.
Hiện có hơn 700 tay súng từ Indonesia và 200 tay súng từ Malaysia trong hàng ngũ IS. Katibah Nusantara đã có thắng lợi đầu tiên khi chiếm thành công 5 khu vực của người Kurd ở Syria. 
Phiến quân Katibah Nusantara
Nhóm này đang trở nên quan trọng trong mục tiêu chiến lược của IS, thiết lập một "đế chế" trên thế giới, thành viên Katibah Nusantara được điều động về nước để tổ chức tấn công, thậm chí là tuyên bố nhánh mới trong khu vực. Các tay súng người Malaysia còn nắm bắt những vấn đề địa phương để tìm sự ủng hộ. 
Gần đây nhất, nhóm ủng hộ IS trên mạng kêu gọi người Rohingya đang chạy trốn sự đàn áp ở Myanmar tới Syria. Giáo sư Rohan Gunaratna, đứng đầu Trung tâm Quốc tế Nghiên cứu Chủ nghĩa khủng bố và Bạo lực Chính trị tại Singapore, nhận định Katibah Nusantara tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng tới Singapore và Đông Nam Á. 
Chúng có nhiều chức năng: huấn luyện những người đủ khả năng tấn công ở Iraq và Syria, kích động người Đông Nam Á tấn công quê nhà rồi cực đoan hóa và tuyển mộ, đưa sang Iraq và Syria. Trước khi vụ việc ở Indonesia bị phá vỡ thì tháng trước Malaysia triệt phá một tổ chức đang lên kế hoạch sử dụng chất nổ tấn công thành phố Putrajaya và quốc hội liên bang. 
Nỗi lo của Singapore 
Quay trở lại với vụ tấn công Singapore. Nhóm 6 người được cho là liên hệ với Bahrun Naim để nhận vũ khí và nhiệm vụ. Bahrun là kẻ chủ mưu của loạt vụ tấn công Jakarta hồi đầu năm 2016. Y đã kịch liệt phản đối Singapore khi quốc gia này vừa cho bắt giữ 4 người Bangladesh vì có nghi dính líu tới khủng bố. 
Bahrun đã mượn cớ này để xin phép tổ chức của y tiến hành tấn công Singapore như một đòn trừng phạt. Naim, một phần tử phiến quân Indonesia đã bị các cơ quan an ninh theo dõi, được cho là đã kích động tổ chức tấn công nhằm vào Singapore. 
Vịnh Marina hiền hòa suýt chút nữa có một đêm đầy tang thương
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Singapore, Shanmugam đã nhiều lần cảnh báo nguy cơ xảy ra tấn công khủng bố tại Singapore đã lên mức cao nhất trong thời gian gần đây. Cả Singapore và Indonesia đều không cho biết loại tên lửa mà các nghi phạm định sử dụng để thực hiện vụ tấn công là gì, và liệu cảnh sát Indonesia đã thu giữ được vũ khí này hay chưa. 
Phía Indonesia cũng từ chối tiết lộ chi tiết địa điểm cũng như tại sao họ phát hiện ra âm mưu khủng bố Singapore để tránh lộ thông tin tình báo cơ mật. 
Theo cuộc khảo sát mới nhất thì cứ 4 người Singapore lại có 3 người tin rằng quốc gia của họ sẽ trở thành mục tiêu khủng bố bất cứ lúc nào. Cuộc diễn tập khủng bố sân bay Changi hồi đầu năm nhằm kiểm tra khả năng ứng phó của Singapore với khủng bố cũng chưa thể khiến người dân của họ an lòng. 
Người dân Singapore đang bị ám ảnh rằng, sân bay Changi sẽ là địa điểm đầu tiên khủng bố tiến hành tội ác. Thậm chí, họ còn nhận định rằng Changi nếu bị tấn công sẽ giống như vụ khủng bố sân bay Brussel ở Bỉ khiến 31 người chết và 300 người bị thương nặng. Singapore vẫn được đánh giá nằm trong top đầu về sức mạnh quân sự trong khu vực. 
Ngân sách quốc phòng của Singapore từ năm 1981 đến nay luôn cao nhất trong khu vực. Năm 1988, Singapore nhập khẩu lô tiêm kích F-16 đưa họ trở thành một trong những nước Đông Nam Á đầu tiên sở hữu loại tiêm kích hiện đại này. Singapore là một quốc đảo nên đầu tư rất mạnh cho hải quân. 
Hải quân Singapore là lực lượng đầu tiên ở Đông Nam Á sở hữu khinh hạm tàng hình lớp Formidable. Đặc biệt, Hải quân Singapore sở hữu 4 tàu đổ bộ trực thăng lớp Endurance thuộc loại "khủng" nhất Đông Nam Á do ST Engineering chế tạo. Có thể nói, do “neo người” nên việc tập trung đầu tư cho trang thiết bị hiện đại giúp Singapore vững tâm hơn trước những nguy cơ từ bên ngoài. 
Thế nhưng, điều đó không thể đảm bảo quân đội, công an và lực lượng chống khủng bố Singapore có thể đủ tai mắt giữ quốc gia của họ không bị tổn thương bởi những nguy cơ đến từ các tổ chức Hồi giáo ở Malaysia và Indonesia. Quân đội Singapore chỉ có 72.500 quân thường trực. Và việc họ hợp tác cùng Mỹ trong một số hoạt động quân sự cũng khiến IS “nóng mắt”. 
Hiện tại, an ninh tại Singapore tiếp tục được tăng cường. Nhưng khi mối nguy hại đến từ các quốc gia láng giềng thì an toàn của Singapore lại vô tình phụ thuộc vào lực lượng chống khủng bố của nước bạn. Nếu lực lượng tinh nhuệ 88 của Indonesia không xuất sắc triệt phá thành công, Marina Bay có thể đã có một đêm mất ngủ, tang thương. 
Ngày 5/8/2016, sáu người đàn ông tuổi từ 19 đến 46 bị bắt tại nhiều điểm khác nhau ở Batam. Tại một trong những nơi nghi can bị bắt, cảnh sát cũng thu được nhiều vũ khí giấu trong một khu nhà ở. Theo báo Batam Post, các nghi can gồm Gigih Rahmat Dewa, 31 tuổi; Eka Saputra, 35 tuổi; Tarmidzi, 21 tuổi; Hadi Gusti Yanda, 20 tuổi; và M Tegar Sucianto, 19 tuổi. Cả 5 nghi can này đều là công nhân nhà máy. Nghi can còn lại là Trio Syafrido, 46 tuổi, nhân viên ngân hàng. 6 tên này đang lên kế hoạch bắn tên lửa tấn công Singapore. 
Trang Anh
(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn