Về hưu không còn là... hạ cánh an toàn và niềm tin vào tương lai

Cảnh cáo là quyết định mới nhất về Đảng do Ủy ban Kiểm tra TƯ đề xuất cho ông Vũ Huy Hoàng - cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương. Người bảo nặng, kẻ bảo nhẹ và dư luận cồn lên, luận bàn tưởng như không bao giờ dứt. Hy vọng câu chuyện sẽ đi đến tận cùng chân lý. Và người dân vui mừng vì đã đến lúc về hưu không còn là... hạ cánh an toàn!
Việc bổ nhiệm con trai cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng có "phạm luật'"?
Việc bổ nhiệm con trai cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng có "phạm luật'"?
loading...

Sau vụ việc Trịnh Xuân Thanh trốn đi nước ngoài và bị truy nã quốc tế nóng bỏng thì điều người dân quan tâm theo dõi nhất là số phận ông Vũ Huy Hoàng - cựu Bộ trưởng Bộ Công thương sẽ được định đoạt ra sao?

Bởi ông Vũ Huy Hoàng có mối quan hệ mật thiết, dường như quyết định sự thành đạt của ông Trịnh Xuân Thanh, và những sai phạm lớn khác. Cuối cùng, sự chờ đợi ấy cũng đến, dù có thỏa mãn hay không, bằng một đề nghị kỉ luật... cảnh cáo.

Có nghĩa là “Bao Công” đã ra tay xét xử. Thì đây: “Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Vũ Huy Hoàng đã báo cáo không trung thực về tình hình hoạt động của PVC và cá nhân ông Trịnh Xuân Thanh trước khi cấp có thẩm quyền phê chuẩn chức danh Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang với Trịnh Xuân Thanh. 

Ông Vũ Huy Hoàng còn chỉ đạo đánh giá, quy hoạch, đề nghị phê duyệt quy hoạch thứ trưởng với ông Trịnh Xuân Thanh và một số cá nhân không đúng nguyên tắc, quy trình, thủ tục và tiêu chuẩn”.

Khổng Tử nói rằng: “Dụng nhân như dụng mộc”. Cây gỗ dùng vào việc này thì tốt, dùng vào việc kia có khi lại hỏng. Lại có cây gỗ bị mục mà dùng vào việc lớn thì không những cây gỗ ấy gẫy đổ mà việc càng hỏng hơn.

Người có tâm và có tài thì không bao giờ dụng mộc sai. Ông Trịnh Xuân Thanh đã bị khai trừ khỏi Đảng và chạy trốn khỏi biên giới. “Cây gỗ” hỏng từ lâu rồi, vậy mà trước đó người dụng mộc vẫn chỉ đạo... đề nghị phê duyệt quy hoạch vào việc lớn hơn, thì do tâm hay tầm?

Cũng theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương thì cá nhân ông Vũ Huy Hoàng còn vi phạm, khuyết điểm: “Có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm và điều động con trai làm kiểm soát viên Tổng công ty thuốc lá Việt Nam; tham gia HĐQT và giữ chức Phó tổng giám đốc Sabeco. 

Vi phạm quy định của Ban chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm, quy định của Ban bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, vi phạm Luật phòng, chống tham nhũng, gây bức xúc trong xã hội”.

Vậy là, ông Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lúc đang tại chức dại dột quá, nghe cấp dưới “quân sư” rồi gật đầu; hoặc ông quá biết nhưng bất chấp nguyên tắc, dư luận, miễn là đặt con trai ngồi vào bệ phóng để thăng tiến. Việc làm chẳng mấy khôn ngoan này cũng bị cộng vào để Ủy ban kiểm tra TƯ đề nghị cảnh cáo.

Về hưu không còn là... hạ cánh an toàn và niềm tin vào tương lai
Ông Trinh Xuân Thanh hiện đã bị khai trừ khỏi Đảng

Không ai muốn một cán bộ cấp cao đã về hưu như ông Vũ Huy Hoàng bị kỉ luật, nếu như ông không vi phạm. Song, mọi người đều bình đẳng trước pháp luật. Có công thì thưởng có tội thì xử, tội đến đâu phạt đến đó, đó sẽ là công bằng. Dù ông Vũ Huy Hoàng từng mang hàm Bộ trưởng cũng không ngoài nguyên tắc ấy.

Tất nhiên, đòi hỏi sự công bằng là một việc rất khó làm, song công bằng là mục tiêu của một xã hội văn minh. Công bằng không chỉ trong phân phối, hưởng thụ vật chất, tinh thần mà còn cả trong xử phạt.

Viết đến đây, tôi lại nhớ đến vụ hai gã vị thành niên cướp giật bánh mì chỉ 45 ngàn đồng và bị tuyên phạt tổng cộng gần 19 tháng tù. Dư luận xã hội ầm lên, cho rằng như thế là quá nặng. Sau đó, xem xét hai bị cáo phạm tội còn ở tuổi chưa thành niên, giá trị tài sản thấp, cướp giật lúc đang đói và chỉ để ăn, Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên miễn trách nhiệm hình sự.

Sự công bằng được lập lại và được dư luận xã hội hoan nghênh. Dư luận xã hội cũng đang mong chờ vụ việc sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng một sự công bằng. Cảnh cáo mới chỉ là đề nghị của Ủy ban kiểm tra Trung ương. 

Đề nghị kỉ luật đảng viên Vũ Huy Hoàng đã lan đến nghị trường. “...bên lề Quốc hội, đại biểu Vũ Trọng Kim, nguyên Phó chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trả lời báo chí xung quanh kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng: Tôi nghĩ là phải làm cụ thể chứ không nên dừng ở kết luận chung, vì liên quan đến vi phạm các quy định Nhà nước. 

Đặc biệt là động chạm quy định của Bộ luật Hình sự và xâm phạm đến lợi ích chung, nhiều hay ít cần phải tính. Nhà chức trách phải khởi tố điều tra mới có cơ sở pháp luật còn dừng ở những vấn đề chung thì tôi không hài lòng”.

Thực ra, ông cựu Bộ trưởng bị đề nghị cảnh cáo mới chỉ là bước đầu. Song, cái bước đầu lại có tính logic với các bước sau. Nặng hay nhẹ ban đầu thì kết cục cũng theo hướng đó mà ra đáp số cuối cùng. Bởi vừa là đảng viên của Đảng vừa là cán bộ Nhà nước thì trách nhiệm và quyền lợi, công, tội đều có mối quan hệ biện chứng.

Một vị cán bộ mà bị khai trừ ra khỏi Đảng thì chắc chắn trọng trách đó  phải nhường cho người khác xứng đáng hơn. Còn có ra vành móng ngựa hay không, lúc đó còn tùy thuộc vào mức độ vi phạm pháp luật của công dân.

Ông cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng không còn đương nhiệm nữa, song vẫn là một đảng viên, một công dân. Mà, mọi công dân thì phải bình đẳng trước pháp luật. Xưa nay có chuyện: Về hưu là... hạ cánh an toàn. Người dân quan tâm, sau kỉ luật Đảng thì điều tiếp theo đến với ông cựu Bộ trưởng này là gì?

Xử lý trường hợp ông Vũ Huy Hoàng đúng hay sai, nặng hay nhẹ đều tác động đến lòng tin của nhân dân. Bởi ông Hoàng đã từng là Ủy viên Trung ương Đảng, từng là Bộ trưởng. Chức tước càng cao thì trách nhiệm pháp luật càng lớn, sự gương mẫu càng nhiều.

Về hưu không còn là... hạ cánh an toàn và niềm tin vào tương lai
Ông Vũ Huy Hoàng quá biết nhưng bất chấp nguyên tắc, dư luận, miễn là đặt con trai Vũ Quang Hải ngồi vào bệ phóng để thăng tiến

Một nhà nước pháp quyền văn minh sẽ không để một trường hợp ngoại lệ nào. Chỉ vì “giậu đổ bìm leo” mà phù thịnh chứ không phù suy rồi vùi dập một con người, hay “hò voi bắn súng sậy” giơ cao đánh khẽ... đều làm suy giảm lòng tin của nhân dân.

Sự thực thì việc kỉ luật cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng chẳng có gì bất ngờ với những vi phạm của ông đã được truyền thông dẫn ra ròng rã mấy tháng vừa qua. Điều dân chúng quan tâm là xử lý vi phạm ở mức độ nào? Xử lý đúng người đúng tội thì dân chúng tâm phục khẩu phục.

Xử lý bất cứ trường hợp vi phạm kỉ luật, hay phạm pháp nào cũng phải bảo đảm tính thuyết phục và răn đe. Xử nặng quá so với tội thì oan gia tức tưởi. Xử nhẹ hều thì hết tính giáo dục và răn đe. Những người khác nhìn vào độ lỏng lẻo, hay nghiêm khắc của việc xử phạt mà làm bài học cho bản thân mình.

Hiện nay, Chính phủ đang quyết tâm hành động với “một Chính phủ liêm chính, một Chính phủ hiệu quả, nói không với tham nhũng, tiêu cực, lãng phí”. Người dân tin tưởng rằng với quyết tâm này, trong tương lai sẽ không có vị bộ trưởng, thứ trưởng nào làm tốn giấy mực của giới truyền thông, làm mất thời gian của nhân dân lo lắng, bàn luận về những vi phạm... như ông Vũ Huy Hoàng.

loading...
Theo Nhà Văn Sương Nguyệt Minh 
(Tuổi Trẻ & Đời Sống)
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn