Uẩn khúc về chiếc xe bị mất trộm lại được công an thỏa thuận đền bù

Chỉ chưa đầy 10 phút sau khi gửi xe ở bãi, chiếc xe máy trị giá 170 triệu đồng của anh Thọ đã “không cánh mà bay”. Anh Thọ liên lạc với bãi giữ xe thì có người xưng là công an đứng ra thỏa thuận đền bù chiếc xe vừa bị mất cắp.
 Uẩn khúc về chiếc xe bị mất trộm lại được công an thỏa thuận đền bù
Uẩn khúc về chiếc xe bị mất trộm lại được công an thỏa thuận đền bù
loading...

Người đàn ông tên Vinh xưng là công an đứng ra thương lượng, bồi thường chiếc xe bị mất cắp khiến anh Thọ lo lắng, hoang mang.

Màn mất xe ngoạn mục

Vào ngày 20/5/2016, anh Lê Văn Thọ (SN 1980, ngụ khu phố Đông Tân, phường Dĩ An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) đi xe máy hiệu SH biển số 61D1-412.34, trị giá hơn 170 triệu đồng, đến bãi gửi xe của quán gà rán POPEYES, số 58/13 Nguyễn Bỉnh Khiêm nối dài, thuộc phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM.

Sau khi gửi xe, lấy phiếu và vào quán thì khách hàng của anh đang ngồi bên quán Macdonal ngay sát bên gọi qua đưa giấy tờ nên anh đi bộ sang. Xong xuôi, anh Thọ quay lại bãi để lấy xe ra về thì tá hỏa phát hiện chiếc xe của anh đã “không cánh mà bay”.

Anh Thọ kể: “Toàn bộ quá trình tôi từ bãi gửi xe đi ra đến khi quay lại chỉ khoảng chưa đầy 10 phút. Vậy mà chiếc xe của tôi đã không còn ở đó nữa. Hoảng hồn, tôi chạy ra thông báo cho bảo vệ thì người này trả lời đã có một người khác lấy chiếc xe của tôi rồi. Tôi hỏi lại: “Thế ông cho người ta lấy xe của tôi thì vé xe đâu?”. Ông bảo vệ này trả lời: “Xé vé và vứt đi mất rồi”.

Anh Thọ chạy vào quán POPEYES yêu cầu người quản lý quán cho người tìm lại chiếc xe thì được người quản lý thông tin rằng họ hợp đồng với bãi xe bên cạnh để giữ xe cho quán. Người này gọi cho quản lý bãi xe và công an đến làm việc.

“Một lúc sau, mấy cán bộ công an đến tìm lại chiếc vé xe theo như lời người bảo vệ bãi xe thì không thấy. Sau đó, một người đàn ông giới thiệu tên là Vinh, mặc quần công an, áo thun đến nói chuyện với những người công an khu vực rồi mời tôi lên quán POPEYES hỏi tôi một câu: “Bây giờ anh muốn đền bao nhiêu?”. Tôi nói, xe tôi trị giá 170 triệu vì chiếc xe này tôi mới mua của một người bạn mà chưa kịp sang tên. Đây là xe SH có nguồn gốc từ nước Ý mà người bạn cũng mới mua rồi bán lại cho tôi. Sau đó, anh Vinh nói tôi lên công an phường để báo cáo sự việc”, anh Thọ nhớ lại.

Đơn tố cáo của anh Thọ gửi công an và Báo TT&ĐS

Tại Công an phường Đa Kao, anh Thọ được yêu cầu viết bản tường trình toàn bộ sự việc. Viết xong, phía công an phường nói anh Thọ đi về, khi nào họ gọi thì sẽ lên làm việc tiếp.

Chờ mãi không thấy phía công an trả lời nên anh Thọ đi tìm người đàn ông tên Vinh để hỏi thì mọi người cho biết người đàn ông này là chủ bãi giữ xe. Gọi điện thoại cho ông Vinh thì anh Thọ được hẹn đến quán cà phê AMY ở quận Thủ Đức để nói về việc thương lượng cũng như bồi thường.

Anh Thọ bức xúc: “Lần đầu, ông Vinh yêu cầu tôi phải đi xác nhận chiếc xe mà tôi bị mất là hợp pháp. Tôi bèn làm đơn rồi đến Công an phường Đa Kao xin xác nhận nộp cho Công an thị xã Dĩ An (Bình Dương) để nơi đây xác nhận nguồn gốc chiếc xe. Anh Vinh cũng hứa sẽ vào xin lại bộ hồ sơ ở Công an thị xã Dĩ An cho tôi nhưng rồi không xuống. Tôi thì lo lắng, nhưng người đàn ông này tỏ ra thờ ơ, không hề quan tâm tới khách hàng là nạn nhân trong bãi giữ xe của anh ta ra sao”.

Anh Thọ nhiều lần chủ động yêu cầu ông Vinh gặp để làm việc lại tại bãi giữ xe nhưng không được đồng ý. Trong những lần tiếp xúc, anh Thọ yêu cầu phải bồi thường chiếc xe theo giá trị thực tế của nó nhưng không được chấp nhận.

Lúc đầu, anh còn nhận được lời đề nghị sẽ lấy lại được chiếc xe trên cho mình nhưng với điều kiện phải bỏ ra một khoản từ 25 đến 30 triệu đồng.

Sau nhiều lần làm việc và kỳ kèo, anh Thọ được người đàn ông này đưa ra giá đền bù là 50 triệu và phải cam kết không khiếu nại, tố cáo. Đồng thời phải đưa toàn bộ giấy tờ xe cho ông ta và viết giấy ủy quyền lại quyền sử dụng chiếc xe đó.

Anh Thọ không đồng ý vì cho rằng mức đền bù quá thấp và thắc mắc tại sao phải viết giấy ủy quyền, người đàn ông này nói sẽ về họp lại với “sếp” xem như thế nào. Trong suốt những lần làm việc với anh Thọ, người đàn ông tên Vinh này cũng luôn cho rằng mình là công an nên biết phải làm như thế nào. Và bãi giữ xe này là của một sếp rất lớn không tiện ra mặt để làm việc.

Chỉ chấp nhận đền bù 60 triệu đồng

Lo lắng không biết ông Vinh là công an thật hay giả danh với ý định hù dọa để anh Thọ từ bỏ ý định đòi bồi thường chiếc xe nên anh đã cầu cứu đến báo TT&ĐS để vào cuộc. Trong một cuộc gặp tại quán cà phê AMY, có mặt hai bên và cả PV, người đàn ông tên Vinh liên tục cho rằng mình là người trong ngành (công an – PV) rồi gọi cho người bảo vệ của bãi giữ xe đến nói chuyện, giới thiệu là phó giám đốc được ủy quyền giải quyết vụ việc.

  • Đơn xác nhận mất xe của anh Thọ.

Tuy nhiên, sự việc trở nên bất nhất khi người bảo vệ nói mình chỉ là người làm công mới vào làm việc ở bãi giữ xe. Còn người đàn ông tên Vinh lúc nói mình là công an đứng ra để giải quyết sự việc và không phải là chủ bãi xe, lúc thì nói mình chỉ là người đứng ra hỗ trợ giúp cho một ông chú “rất lớn” nhằm thương lượng bồi thường giá trị chiếc xe bị mất cắp.

Cuối cùng, vị “công an” này chốt giá thương lượng: “60 triệu đồng cho chiếc xe bị mất cắp, còn không cứ đi kiện ra tòa hay gửi đơn ở đâu thì tùy”.

PV TT&ĐS đã liên hệ với Công an phường Đa Kao và được Trưởng công an phường - Trung tá Lê Thanh Xuân cho biết: “Vụ việc đã được phía công an phường tiếp nhận, lập hồ sơ vào ngày 20/5, sau đó chuyển lên công an quận vào ngày 22/5. Người tiếp nhận hồ sơ là cán bộ tên Minh và người hiện đang thụ lý giải quyết là cán bộ tên Hậu bên Đội Điều tra tổng hợp”.

Một cán bộ Công an phường Đa Kao cho biết thêm: “Anh Vinh cũng làm trong ngành công an nhưng ở bên cảnh sát 113. Bên công an quận cũng đã mời anh ấy lên làm việc mấy lần rồi”.

PV tiếp tục đến Công an quận 1 để làm việc. Sau khi nghe PV trình bày sự việc, một cán bộ trung tá trực ban cầm giấy tờ đi trình lãnh đạo, rồi quay lại nói rằng các sếp đang bận họp, nếu PV muốn trả lời đầy đủ thì về làm công văn gửi qua, phía đơn vị sẽ phản hồi theo công văn đó.

Cụ thể người đàn ông tên Vinh kia là ai? Là công an thật sao lại đứng ra thương lượng bồi thường chiếc xe bị mất cắp? TT&ĐS sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Xuân Lương

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn