Tự truyện của cô gái bị người thân xâm hại từ khi 8 tuổi: Đứa con bị mẹ rắp tâm mang đi “gán nợ” (Kỳ cuối)

Làm việc ở thành phố, Sandy bị người ta xì xào rằng cô là một con điếm. Mẹ của Sandy lẽ ra phải là người đứng ra dẹp bỏ những điều tiếng đó, nhưng bà lại tin rằng, con gái mình thực sự làm cái nghề nhơ nhớp đó. Thậm chí, bà còn nghĩ nghề này sẽ dễ dàng kiếm tiền hơn. Vì thế, mỗi lần thấy con về, câu đầu tiên bà hỏi con là“tiền đâu?”.
Tự truyện của cô gái bị người thân xâm hại từ khi 8 tuổi: Đứa con bị mẹ rắp tâm mang đi “gán nợ” (Kỳ cuối)
Tự truyện của cô gái bị người thân xâm hại từ khi 8 tuổi: Đứa con bị mẹ rắp tâm mang đi “gán nợ” (Kỳ cuối)
loading...

Cảm giác bất an khi thấy mẹ đột ngột quan tâm

Ngay từ khi lọt lòng, Sandy đã thiếu hơi ấm, sự chăm sóc của mẹ. Người phụ nữ mang tiếng không chồng mà chửa ấy đã lẳng lặng để đứa con gái bé bỏng cho ông bà ngoại rồi bỏ đi biệt tăm. Sandy lớn lên cùng đòn roi và sự chì chiết của người thân. Tâm hồn cô bé vì thế ngày càng trở nên khô cằn, chai sạn. Sandy đã từng ước, giá như mẹ không sinh ra mình trên đời.

Ký ức của Sandy về mẹ rất nhạt nhòa, đó chỉ là những kỷ niệm đau thương, buồn tủi. Trong suốt quá trình bị xâm hại, bị bạo hành, Sandy không nhận được bất cứ sự giúp đỡ nào từ người đã sinh ra mình.

Sau này, khi trốn khỏi nhà ông bà nội, cô bé tìm về với mẹ những mong sẽ nhận được sự che chở, bảo vệ, nhưng không, cô vẫn bị đối xử như một con ở trong nhà. Mỗi lần về quê, câu hỏi: “Tiền đâu?” là lời thoại giao tiếp chính giữa mẹ và Sandy.

Thời gian Sandy sống bên cạnh đàn vịt còn nhiều hơn với mẹ. Mẹ Sandy sống trong một ngôi nhà nghèo nàn, ọp ẹp, trong nhà chỉ có chiếc chõng che. Dù thế, ở đó vẫn còn tốt hơn nhiều lần so với việc cô vạ vật ngoài đường.

Trở về, Sandy biết mình sẽ không được chào đón, nhưng cô không ngờ mình lại trở thành miếng mồi béo bở của mẹ.

“Lần ấy về nhà, em thấy mẹ đon đả, hỏi chuyện tiền nong. Dường như mẹ mặc định trong đầu rằng, con gái đi làm ở thành phố về là sẽ có tiền và số tiền đó phải đưa cho mẹ. Mẹ còn nghĩ em làm…điếm nên có rất nhiều tiền. Nhưng trong túi em đâu còn đồng nào, đến cái thân em còn bước không nổi”, Sandy kể.

Thấy con gái về nhà tay không, mẹ Sandy đột ngột thay đổi thái độ. Bà buông những lời cay nghiệt, chì chiết con gái thậm tệ.

Tuy nhiên, điều khiến Sandy bất ngờ hơn cả là, sau khi chửi bới con gái xong, bà bỗng dịu giọng nhắc con vào nhà nằm nghỉ. Hai tiếng “mẹ, con” hiếm khi cô bé được nghe từ mẹ, lần này khiến đứa con bất hạnh có cảm giác bất an hơn là vui mừng.

Nhưng chẳng kịp nghĩ ngợi nhiều, vì quá mệt mỏi nên Sandy nhanh chóng chìm vào giấc ngủ. Khi bị đánh thức vào giữa đêm bởi tiếng nói, tiếng động lạ trong đêm, cô mới bàng hoàng nhận ra, những lời êm tai của mẹ chỉ là cái bẫy.

Sandy tự tin dù có một quá khứ với rất nhiều nỗi ám ảnh

Sau khi thấy con gái ngủ, mẹ Sandy đã gọi một nhóm côn đồ đến bắt cô gán cho chủ nợ. Sandy loáng thoáng nghe mấy người đàn ông nói, họ sẽ đưa cô đến một nhà chứa để cô bán dâm kiếm tiền.

“Nếu lúc đó em không choàng tỉnh và nhanh trí trốn thoát, có lẽ em đã rơi vào cái bẫy của mẹ. Vì mẹ mặc định rằng em đã đi làm gái rồi, có làm thêm lần nữa cũng không sao. Và nếu không trốn được lần đó, có lẽ giờ đây em không có cơ hội chia sẻ câu chuyện với mọi người”, Sandy nói.

“Mẹ đã nói chuyện nhiều hơn với em”

Câu chuyện của Sandy về mẹ khiến không gian trong quán cà phê nhỏ chùng xuống. Hiện tại, có thể coi Sandy là một người thành công.

Cô có tình yêu đẹp với chàng trai người Mỹ tên N.K, có sự nghiệp, có sự chia sẻ, cảm thông của xã hội nhưng tình yêu thương của gia đình, đặc biệt là của mẹ vẫn là thứ mà cô thèm khát. “Sandy sẽ đối xử với mẹ thế nào nếu một ngày mẹ tìm đến em”, chúng tôi hỏi.

Sandy nói: “Nếu mẹ cần em, em sẽ đến bên mẹ. Tình cảm của em vẫn rất chân thành đối với bà. Thú thực, mỗi ngày trôi qua, dù em trưởng thành hay vấp ngã, em vẫn thấy mẹ mình đáng được yêu thương”.

Mọi thứ không hề dễ dàng với Sandy sau lần bị bán hụt, cô gái nhỏ bỏ chạy khỏi ngôi nhà của mẹ ngay trong đêm mà không biết phải đi đâu. Sandy đau đớn tự hỏi: “Tại sao mẹ lại đối xử với em như vậy? Tại sao mẹ ghét em? Hay là mẹ hận mình?”.

Nhưng những câu hỏi ấy chẳng ai trả lời cho Sandy. Có lẽ Sandy chẳng thể thoát ra khỏi chiếc hộp u uất nếu như không có bàn tay giúp đỡ vô điều kiện của những người lạ. Đó chỉ là một ly cà phê, một ổ bánh mì, bát hủ tíu miễn phí hoặc là một câu nói động viên của ông bảo vệ nghèo khổ.

Người đàn ông ấy nói với cô rằng: “Chú rất nghèo không có nhiều tiền cho con. Con chỉ bằng tuổi con gái của chú thôi, nhưng chú nhìn vào con, chú biết sau này con sẽ làm được thứ gì đó rất là có ích cho cuộc đời. Cố gắng sống tiếp nghe con”.

Sandy băn khoăn tự hỏi: “Tại sao có người gặp vô tình nhưng họ lại tốt với mình?”. Cô nhận ra rằng, cuộc sống này vẫn còn có rất nhiều người tốt.

Chỉ là con đường Sandy chưa dài, thế giới trước đây của Sandy chỉ là những người gây đau khổ cho cô, vì thế, vô tình Sandy quy chụp rằng, cuộc sống này chỉ có người xấu.

“Không! Thế giới vẫn rất đẹp, vẫn rất đáng sống”, Sandy tự nhủ. Cô nhận ra rằng, nếu mình cố gắng, sống tích cực hơn, cứ bao dung đi thì mình sẽ gặp được những điều xứng đáng.

Hiện tại, sau khi trải qua biết bao khổ đau, Sandy có nhiều thời gian hơn để nghĩ về mẹ. Sandy nhận thấy rằng, cô và mẹ đều là những nạn nhân đáng thương trong xã hội. Cô muốn tha thứ cho bà. 

Sandy (áo kẻ) trong một chuyến đi tình nguyện cùng với các bạn nước ngoài

“Mẹ em đáng thương hơn đáng giận. Sau khi ba em mất, mẹ sinh ra em trong sự dị nghị, miệt thị của xóm làng. Mẹ lấy người chồng thứ hai, nhưng chẳng được bao lâu thì ông ấy bệnh rồi mất. Một mình mẹ phải nuôi năm sáu đứa con. Bà vẫn bị người xung quanh coi thường, họ dè bỉu rằng, mẹ em là loại đàn bà hư hỏng.

Và loại đàn bà như mẹ em, chỉ là thứ vứt đi của xã hội. Nếu sau này em lập gia đình, có con, con trai hay con gái em cũng đều yêu thương. Nhưng nếu sinh con gái, em sẽ bảo vệ nó nhiều hơn”, Sandy bộc bạch.

Trong buổi nói chuyện, Sandy hồ hởi cho biết thêm: “Gần đây, em và mẹ có gọi điện thoại cho nhau. Mẹ đã nói chuyện nhiều hơn với em. Em cũng tính sẽ về thăm bà. Quá khứ là quá khứ nên cần gác lại. Em vẫn rất cần tình thương yêu của mẹ. Nếu mẹ đọc cuốn tự truyện, em hi vọng mẹ hiểu em hơn. Em viết ra để nhìn lại mình, và những người thân của em sẽ nhìn lại họ”.

“Cuộc sống không lấy đi của ai mọi thứ", Sandy dần tìm được niềm vui qua các công việc thiện nguyện cùng những người bạn tốt. Chia sẻ thêm về cuộc sống của mình, Sandy cho biết, cô đã theo học 2 năm trung cấp tại chức vào buổi tối tại Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại TP.HCM.

Bên cạnh đó, cô nỗ lực tự học tiếng Anh qua Youtube và giao tiếp thực tế. Sandy từng vinh hạnh giành được khoá học ngắn hạn 2 tuần tại một Học viện quốc tế ở Philippin. Hiện nay, Sandy sống bằng công việc dạy tiếng Anh cho học sinh, sinh viên.

Ngoài ra, cô còn trực tiếp tham gia dự án giáo dục cho sinh viên Amazing Home. Tại đây, cô không chỉ dạy ngoại ngữ mà còn dạy kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp cho các bạn trẻ. Sandy đang nỗ lực “làm lại cuộc đời” từng ngày. Cô vẫn miệt mài “săn học bổng” để thực hiện ước mơ chạm đến những “thánh đường đại học” như cô từng chia sẻ.

Các bạn hãy mạnh mẽ lên, ai cũng có thể bước qua nó”

Sandy hy vọng, câu chuyện của cô sẽ giúp mọi người nhìn nhận đúng về nạn xâm hại tình dục ở Việt Nam: “Em biết trong cuộc sống có rất nhiều người từng bị lạm dụng, đặc biệt bị lạm dụng từ lúc còn nhỏ và hậu quả cực kỳ nặng nề.

Nhân sinh quan cuộc sống của những người đó thường u tối, chán nản, trầm cảm, nhiều người đã tự kết thúc cuộc sống và không ai muốn nhìn thẳng hay đối diện với sự thật đó vì nó quá đau buồn.

Em muốn gửi một thông điệp đến những người không may gặp phải hoàn cảnh như mình, hoặc bị dụ dỗ, bị lừa bán qua biên giới do thiếu hiểu biết rằng các bạn hãy mạnh mẽ lên, ai cũng có thể đi qua nó, chỉ cần tin vào chính mình và hãy học hỏi nhiều hơn, nếu không được học trong nhà trường thì học từ cuộc sống”.

loading...
Hết
Theo Tùng Lâm (Người Giữ Lửa)
Tâm Sự Gia Đình