Tự sự của ông Nguyễn Thanh Chấn: Những người hại tôi kẻ chết, kẻ vào tù (Kỳ cuối)

Năm ngoái, tòa bảo nhà tôi nộp hóa đơn đỏ của 10 năm đi kêu oan. Bà ấy cứ thều thào, bảo chúng tôi ăn cơm bụi dọc đường, đổ xăng xe máy thì đào đâu ra hóa đơn…
Tự sự của ông Nguyễn Thanh Chấn: Những người hại tôi kẻ chết, kẻ vào tù (Kỳ cuối)
Tự sự của ông Nguyễn Thanh Chấn: Những người hại tôi kẻ chết, kẻ vào tù (Kỳ cuối)
loading...
Những người hại tôi, kẻ chết, người vào tù, lại có người vẫn thăng quan tiến chức

- PV: Ông có biết thông tin gì về những người liên quan đế việc ép ông nhận tội năm xưa không?
 
- Ông Nguyễn Thanh Chấn: Có chứ. Ngay khi vụ án oan của tôi được làm sáng tỏ, Cơ quan Điều tra Viện KSND Tối cao đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Trần Nhật Luật (nguyên điều tra viên của Công an Bắc Giang) với ông Đặng Thế Vinh (nguyên Kiểm sát viên Viện KSND Bắc Giang) về tội làm sai lệch vụ án.
 
Ông Vinh là người được phân công tham gia giám sát vụ án nhưng ông ấy không đưa vào hồ sơ vụ án 2 biên bản hỏi cung – 2 biên bản đấy tôi kêu oan, tố cáo bị de dọa nên phải nhận tội. Ông Luật thì bỏ bản tự thú của tôi ra khỏi hồ sơ vụ án, thay vào đấy là bản tự thú có sửa chữa.
 
Tự sự của ông Nguyễn Thanh Chấn: Những người hại tôi kẻ chết, kẻ vào tù (Kỳ cuối)
Ông Chấn bảo ngày ông được tha, ông cũng không biết lý do là vì sao
 
Lúc lấy mẫu chân của 16 người thuộc diện tình nghi, các cán bộ bên kỹ thuật đã nói miệng với ông Luật biết kết quả giám định dấu chân ở hiện trường không phải của tôi. Thế mà ông Luật vẫn vẽ, in kích thước bàn chân của tôi và buộc tôi phải khai nhận là đã đi chân đất vào nhà cái Hoan và giết nó. Ông Luật ấy cũng là người “dạy” tôi các động tác giết người.
 
Sau đấy, Viện KSND Tối cao còn khởi tố cả ông Phạm Tuấn Chiêm (nguyên Thẩm phán TAND Tối cao) về tội thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng. Hồi xử tôi, có nhiều nhân chứng làm đơn và xác nhận là thời điểm xảy ra việc cái Hoan bị giết thì tôi đang gọi điện ở quán nhà tôi, đằng nhà bà Hội cũng đề nghị xem xét việc trên tay cái Hoan mất hai cái nhẫn. 
 
Nhưng mà ông Chiêm chả kiểm tra đánh giá chứng cứ gì cả. Ông Chiêm chỉ sử dụng chứng cứ duy nhất là lời khai nhận tội của tôi ở cơ quan điều tra (tờ khai mà các cán bộ đọc cho tôi chép, xong bảo tôi đọc cái đơn nhận tội đó rồi ghi âm lại) với lại biên bản xác định kích thước bàn chân của tôi.
 
- Còn những người ép cung, “đọc” cho ông “chép” bản tự thú?
 
- 5 điều tra viên hồi ép cung tôi, bây giờ họ đều lên chức hết cả rồi. Nhưng cũng lạ lắm, có những người thì cứ như là bị quả báo ấy. Cái ông phó thôn “chứa” công an điều tra thì bị ung thư, phồng bụng chết. Ông công an xã lấy đồ đạc nhà tôi mang đi nộp cho công an huyện cũng bị ung thư, phồng cổ chết – ông Sắc ấy.
 
Ông Nguyễn Hữu Tân - cái ông mà đánh tôi dập tay - đi từ Kế về, về gần đến nhà thì lao vào ô tô chết. Ông Nguyễn Minh Năng xử sơ thẩm tòa Bắc Giang cũng bị tai nạn giao thông ảnh hưởng đến não, giờ nằm đâu nằm đấy. 
 
Trước khi tòa xử sơ thẩm, bà Chiến nhà tôi còn xuống tận nhà một ông là ông N. nhờ vả. Ông ấy đòi 3 triệu, mà lúc ấy có độc triệu rưỡi, ông ấy lấy tiền xong hôm sau vẫn tuyên tôi án chung thân. Bà Chiến bảo hôm xuống nhà ông ấy thì mưa gió như bão, vào nhà ông ấy mà ướt như chuột lột. Bà Chiến cứ bảo thế có đau không, bây giờ đòi ai, tiền đấy lại là tiền của bác Hoạt nữa chứ. Sau này bà Chiến cũng kể với VKS hết mà. 
 
- Trong số những người bị tạm giam đó, có người thân của ai từng đến xin lỗi gia đình ông không?
 
- Có. Sau hồi tôi về một thời gian thì có bà Thu – vợ ông Đặng Thế Vinh đến xin lỗi. Bà ấy ngồi nói chuyện với bà Chiến nhà tôi, bảo: "Tôi cũng biết nhà Chiến đau khổ rất nhiều. Chuyện cũng đã xảy ra rồi. Hôm nay tôi đến đây, rất thật lòng, thay mặt anh Vinh xin lỗi gia đình. Bà ấy còn bảo với bà Chiến là chồng em (ông Vinh) giờ cũng giống như anh Chấn, đã phải ngồi tù rồi, sự nghiệp thì tiêu tan, gia đình thì ly tán, mong gia đình tha thứ…"
 
Bà Chiến nhà tôi lúc đấy phẫn lắm, bảo: "Chồng chị mới đi tù có mấy tháng, còn Chấn nhà em thì phải ngồi tù – mà lại tù oan những 10 năm, 10 năm đấy chị ạ".
 
Tòa yêu cầu gia đình tôi phải nộp hóa đơn đỏ trong suốt quá trình đi kêu oan
-
- Gia đình ông yêu cầu được bồi thường 9,3 tỉ đồng, ông có thể nói thêm về con số này được không?
-
- Mẫu đơn của tòa chỉ là bồi thường thiệt hại đối với cá nhân người bị oan mà lại không tính đến việc bồi thường thiệt hại cho những người liên quan. Mà việc tôi ngồi tù oan có phải mình tôi chịu thiệt hại đâu, cả mẹ tôi, vợ tôi, các con tôi, cả họ hàng nội ngoại, lại còn cả danh dự của gia đình liệt sĩ, của người bố liệt sĩ của tôi nữa chứ…
 
Tự sự của ông Nguyễn Thanh Chấn: Những người hại tôi kẻ chết, kẻ vào tù (Kỳ cuối)
Khoảnh khắc không thể nào quên của vợ chồng ông Chấn ngày ông được tạm tha sau 10 năm chịu án oan
 
Số tiền đó là tổn hại về tinh thần, về sức khỏe, về vật chất của tất cả các thành viên trong gia đình tôi. Số tiền đó, không thể đánh giá là ít hay nhiều. Đấy là gia đình tôi đã dựa trên những mất mát thực tế để kê ra rõ ràng từng khoản một, từ việc thuê luật sư bào chữa trong suốt thời gian xét xử, đến các khoản chi phí đi kêu oan, đi tìm chứng cứ, đi thăm nuôi tôi trong suốt 10 năm.
 
Mà đồng tiền, bằng ngần ấy hay có hơn thế nữa cũng chả thể nào lấp được những thiệt hại tinh thần, sức khỏe, danh dự cho cả 4 thế hệ trong gia đình tôi được.
 
- Vậy gia đình ông và tòa đã có sự thống nhất nào chưa?
 
- Ngày 15/8 năm ngoái, tòa mời lên bảo nhà tôi nộp hóa đơn đỏ của 10 năm đi kêu oan. Sau đấy nhà tôi làm đơn đến 4 lần ấy. Tháng 3 vừa rồi tòa về, chúng tôi hỏi là gia đình đã gửi đơn 4 lần rồi sao chưa thấy mời. Thì tòa bảo hôm nay tòa đến gặp trực tiếp gia đình để gia đình tôi cung cấp hóa đơn.
 
Hôm đấy bà Chiến nhà tôi không dậy được, vừa cảm cúm vừa đau chân. Bà ấy nói cứ thều thào, bảo chúng tôi ăn cơm bụi dọc đường, đi đường đổ xăng xe máy thì đào đâu ra hóa đơn, đi xe bus có vé nhưng làm sao mà chúng tôi giữ được. Mà trong cái lúc gia đình đang đau khổ, bấn loạn như thế thì còn đầu óc nào mà nghĩ đến hóa đơn nọ kia.
 
Nhà tôi mới bảo, tòa đòi hóa đơn, thế bây giờ nhà tôi đòi cái xe đạp, hai cái thùng nhựa đựng nước, một bộ quần áo cộc của tôi với hai quả sứ – những thứ mà hồi tòa bảo là tang vật vụ án ấy – bây giờ tòa cũng phải trả lại cho gia đình tôi đi…
 
Sau đấy mấy ngày, gia đình tôi cũng về Hà Nội để làm việc với tòa lần thứ hai. Hôm ấy gia đình tôi giao cho tòa hơn 100 loại giấy tờ liên quan như là hóa đơn chuyển phát nhanh, chứng từ thuê xe… 
 
Tự sự của ông Nguyễn Thanh Chấn: Những người hại tôi kẻ chết, kẻ vào tù (Kỳ cuối)
Những lá thư chia sẻ từ khắp trong và ngoài nước gửi về nhà ông Chấn khi biết ông được cởi bỏ án oan
 
- Ngoài số tiền bồi thường đó, hiện tại, hẳn là gia đình ông vẫn còn những mong muốn khác?
 
- Hôm ở nhà tôi, tòa có hỏi gia đình có ý kiến gì không? Nhà tôi bảo chúng tôi giờ còn một cháu ở Đài Loan đang lao động chui, bố về được 2 Tết rồi, cháu cũng muốn về mà chưa được. Gia đình còn yêu cầu các cán bộ làm sai – mà hiện tại vẫn đang đương chức đương quyền thì tòa phải xử lý các ông ấy.

- Cảm ơn ông, xin chúc gia đình ông sớm được đoàn tụ đông đủ!
 
Khi tôi trở về thì cuộc sống đã thay đổi rất nhiều
 
Khi ra tù, trở về với cuộc sống, tôi thấy nhiều thứ khác so với trước kia lắm. Nhưng có hai cái khác mà tôi thấy lớn nhất là cái điện thoại bàn, tôi về tìm không thấy đâu nữa. Bà Chiến với bọn trẻ bảo bây giờ người ta toàn dùng điện thoại di động, có mấy ai dùng máy bàn nữa đâu. Tôi cũng mới biết dùng di động thôi. 
 
Từ ngày về, tôi chăm cho con lợn nái sề đẻ được 3 lứa rồi đấy, lứa nào cũng 17-18 con. Con nái sề to như con bê ấy, mệt với nó lắm. Nhà nông thì cũng có mấy con gà, mấy con vịt, hai con ngan đẻ, còn hai con ngỗng thằng cháu họ cho. Có con bê cũng của đứa cháu họ, nó bảo nó bán chịu, nói thế chứ nó cũng cho ấy mà. Tôi cứ buộc con bê ở gốc cây, chỗ đống rơm cho nó ăn rơm thôi chứ cũng không đi chăn được. Tôi chăm bọn gà vịt ngan ngỗng với lợn ấy là cũng hết ngày, rồi quét nhà quét cửa, rồi đi đón cháu…
 
Tự sự của ông Nguyễn Thanh Chấn: Những người hại tôi kẻ chết, kẻ vào tù (Kỳ cuối)
Công việc hằng ngày của ông Chấn hiện nay
 
Tự sự của ông Nguyễn Thanh Chấn: Những người hại tôi kẻ chết, kẻ vào tù (Kỳ cuối)
 
Sau khi làm việc với Tòa án Tối cao lần thứ 2 về vấn đề bồi thường, ông Chấn đã trực tiếp mang đơn đề nghị xem xét bồi thường đến Văn phòng Quốc hội. Trong đơn đề nghị liên quan đến bồi thường án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn gửi lên Chủ tịch Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, gia đình ông Chấn còn đề nghị Nhà nước khen thưởng gia đình ông vì gia đình đã có công làm sáng tỏ vụ án oan của ông Chấn.
Hết.
Sơn Nam Thượng
loading...
Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn