Tự lật người nằm sấp, bé gái 5 tháng tuổi chết ngạt

Bé Ella Jayne Byrom-Whitehead (5 tháng tuổi) sống tại Greater Manchester (Anh) được phát hiện đã chết trong cũi ngay bên cạnh người chị sinh đôi. Nguyên nhân được phát hiện là do bé đã tự lật người lại trong lúc ngủ và úp mặt xuống dẫn tới tử vong do ngạt thở.
Tự lật người nằm sấp, bé gái 5 tháng tuổi chết ngạt
Tự lật người nằm sấp, bé gái 5 tháng tuổi chết ngạt
loading...

 Tự lật người nằm sấp, bé gái 5 tháng tuổi chết ngạt

Bệnh viện Nhi Hoàng gia Manchester, nơi bé Ella bị cảm lạnh và được điều trị trước khi mất 

Sự việc xảy ra vào lúc 5 giờ sáng khi người mẹ của 2 bé, chị Janine Byrom 33 tuổi, phát hiện ra con gái mình nằm bất động trong cũi ngay bên cạnh người chị sinh đôi tên Lola. Được biết, 2 bé gái thường xuyên được cha, anh Keiran Whitehead (24 tuổi) cho ngủ trong tư thế đối lưng với nhau và trong đêm xảy ra cái chết của bé, Ella đang bị cảm nặng và sổ mũi. 
 
Bố mẹ em cũng cho biết rằng chỉ 1 tuần trước khi chết, bé gái đã biết tự xoay người lại và đứng lên. 
 
Tự lật người nằm sấp, bé gái 5 tháng tuổi chết ngạt
 
Bé Ella, bé gái được miêu tả là “thông minh, nhanh nhẹn”
 
“Hai đứa bé đã đến tuổi không cần tôi phải thức dậy ban đêm để cho ăn nữa mà sẽ tự dậy vào khoảng 5 giờ sáng. Harry (anh trai của 2 bé sinh đôi) cũng thức dậy vào tầm giờ đó và sau khi lo xong cho thằng bé, tôi lên nhà và phát hiện ra Ella đang nằm úp mặt vào đệm. Sau đó xe cấp cứu tới đưa con bé vào viện và họ đã cố để cứu sống Ella nhưng tôi biết con bé đã đi rồi và chúng tôi không thể làm gì để cứu đứa bé nữa”, chị Janine chia sẻ.
 
Một cuộc điều tra đã được tiến hành sau cái chết của Ella nhưng không có yếu tố khả nghi nào có thể dẫn tới cái chết của bé Ella. 
 
Tự lật người nằm sấp, bé gái 5 tháng tuổi chết ngạt
  
Bé Ella (bên trái) và chị gái sinh đôi Lola
 
Bác sĩ khoa Nhi Edmund Cheesman của Bệnh viện Nhi Hoàng gia Manchester, người đã khám và điều trị cho Ella trước khi bé mất đã đưa ra kết luận rằng đây là một ca tử vong “chưa rõ nguyên nhân”. Theo ông, cái chết của bé Ella có thể do cả 2 yếu tố đó là việc bé tự lật người úp mặt vào đệm và việc bé bị ốm dẫn tới khó thở, tim ngừng hoạt động và rồi tử vong. 
 
 
Sau điều tra, nhân viên điều tra Alan Walsh đưa ra kết luận về vụ việc: “Nguyên nhân dẫn tới cái chết của bé Ella là do bé đã xoay người nằm sấp trong lúc ngủ và do bản thân bé lúc đó đang bị cảm nặng. Việc tim bé bị ngừng hoạt động đột ngột là điều không hề được dự đoán trước đó.
 
Bé Ella và chị gái sinh đôi đều sinh ra khỏe mạnh, được chăm sóc và phát triển tốt. Dù chỉ trong 1 thời gian ngắn nhưng bé đã thể hiện là một đứa bé nhanh nhẹn và thông minh. Cho dù tư thế ngủ là nguyên nhân dẫn tới tử vong nhưng đó là tư thế bé đã ngủ trong một thời gian dài mà không có vấn đề gì. Do đó, cái chết của Ella là một sự kiện hoàn toàn ngẫu nhiên, vượt ngoài tầm kiểm soát của bất cứ ai và cha mẹ bé không thể làm gì hơn để cứu con mình”.
 
Tự lật người nằm sấp, bé gái 5 tháng tuổi chết ngạt
 
Tòa điều tra Bolton, nơi kết luận về cái chết của bé Ella được chính thức công bố
 
Ông Alan cũng bày tỏ lòng thương tiếc với sự ra đi của bé Ella và tin rằng bé sẽ sống mãi trong lòng cha mẹ và anh chị mình.
 
Được biết thêm, vào thời điểm tử vong, bé Ella vẫn còn nắm tay chị gái mình. Và bé Lola dường như cũng cảm nhận được sự thay đổi sau cái chết của em gái. 
 
“Vài ngày đầu sau khi Ella mất, con bé không ngừng quấy khóc. Có lẽ con bé cũng cảm nhận được sự vắng mặt của em. Trước đây, thời gian duy nhất chúng không ở cạnh nhau là lúc tắm, còn lại thì chúng luôn ở bên bầu bạn và nắm tay khi đi ngủ. Tôi thường cho 2 đứa mặc đồ giống nhau và khi xuống phố ai cũng dừng lại khen chúng thật đáng yêu”, chị Janine nhớ lại.
 
Cha của Ella, anh Keiran cũng bày tỏ sự tiếc thương cho con gái mình: “Chúng tôi đã nghe nhiều chuyện tồi tệ xảy ra với những người khác và nghĩ rằng nó sẽ chẳng bao giờ đến với mình. Nhưng một đứa bé hoàn toàn khỏe mạnh như Ella cũng có thể ra đi đột ngột như vậy. Giờ thì chúng tôi có thể thấy sự thay đổi của chính Lola, dường như có một phần của Ella đang sống trong con bé”.
 
Sự việc đau lòng của bé Ella một lần nữa nhắc nhở những người làm cha mẹ cần phải thường xuyên để ý, kiểm tra con mình trong giai đoạn trẻ còn nhỏ. Cha mẹ nên đặt giờ để dậy kiểm tra con vào ban đêm hoặc lắp đặt camera và các thiết bị báo động trong phòng con để biết tình hình và kịp thời xử lý, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Đồng thời cha mẹ cũng nên chú ý tới tư thế ngủ của con, tránh cho trẻ nằm nghiêng để phòng việc trẻ xoay người lại nằm sấp và bị ngạt thở dẫn tới tử vong như nhiều trường hợp đã xảy ra.
Phương Hoa (Dịch từ DailyMail)
Theo Tuổi trẻ thủ đô

 

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn