Từ chối cưới sau khi trót làm người yêu có bầu, tôi có vi phạm pháp luật không?

Đã quyết định đường ai nấy đi nhưng khi phát hiện có thai, cô ấy buộc tôi phải làm đám cưới. Nhưng thật sự giờ đây tình cảm với cô ấy tôi còn chẳng có nữa nói gì đến việc cưới xin. Nếu tôi không cưới cô ấy thì tôi có vi phạm pháp luật không?
Từ chối cưới sau khi trót làm người yêu có bầu, tôi có vi phạm pháp luật không?
Từ chối cưới sau khi trót làm người yêu có bầu, tôi có vi phạm pháp luật không?
Tôi năm nay 22 tuổi, có yêu một cô bé kém 3 tuổi và chúng tôi đã có quan hệ với nhau. Sau một thời gian quen nhau, cảm thấy không hợp nên chúng tôi chia tay. Từ lúc chia tay chúng tôi đường ai nấy đi, không liên lạc qua lại gì với nhau nữa.
 
Sau đó tôi đi nghĩa vụ công an vì gia đình có người làm trong ngành. Lúc này bạn gái tôi mới gọi điện thông báo là đã có thai 3 tháng. Gia đình cô ta đến nhà gặp bố mẹ tôi nói rằng cái thai cô ấy đang mang trong bụng là con của tôi và yêu cầu gia đình tôi phải cưới, nếu không họ sẽ viết đơn kiện. 
 
Nhưng thú thực là bây giờ tôi không còn yêu và không muốn cưới cô ấy. Tôi khuyên cô ta nên phá thai vì giờ tình cảm giữa chúng tôi chẳng còn gì nữa, có lấy nhau về cũng chỉ là vì trách nhiệm, cuộc sống vợ chồng sẽ không hạnh phúc. 
 
Từ chối cưới sau khi trót làm người yêu có bầu, tôi có vi phạm pháp luật không?
Thú thực bây giờ tôi không còn tình cảm gì vơi cô ấy nữa (ảnh ST)
 
Biết tôi không còn yêu và không muốn lấy cô ấy làm vợ nên bố mẹ tôi cũng khuyên cô ấy còn trẻ, còn nhiều cơ hội phía trước. Hơn nữa cả tôi và cô ấy còn đang đi học, nếu kết hôn và sinh con vào lúc này sẽ làm dang dở tương lai sự nghiệp của cả hai nên cô ấy cần suy nghĩ cho kỹ. Bố mẹ tôi cũng hứa sẽ có một phần trách nhiệm nếu cô ấy chịu bỏ cái thai. Nhưng xem ra gia đình cô ấy không đồng ý.
 
Tôi chỉ mới vừa nhập học được hơn 1 tháng mà lại là ngành công an nên rất lo lắng nếu thực sự gia đình bạn gái đem chuyện này ra báo với nhà trường, chính quyền hay gửi đơn kiện. Tôi có vi phạm pháp luật không, nếu có sẽ bị phạt như thế nào? Nếu tôi không cưới mà cô ấy vẫn nhất quyết giữ lại cái thai thì tôi có phải cấp dưỡng cho đứa bé sau khi sinh ra không? Xin luật sư tư vấn giúp tôi với!

Bạn Hiếu thân mến,

Về nguyên tắc khi các bạn chưa thành vợ chồng thì việc cô ấy mang bầu là có lỗi của cả hai bạn trẻ. Hiện nay, bạn và cô gái kia đã chia tay và bản thân bạn không có tình cảm gì với cô gái ấy nữa thì việc hai người kết hôn là việc không nên làm. 

Theo các nguyên tắc cơ bản của Luật Hôn nhân gia đình thì việc kết hôn phải dựa trên tình cảm và sự tự nguyện. Nếu các bạn không có mong muốn chung sống với nhau nữa thì cần phải tính đến cách giải quyết cái thai mà cô gái đang mang để tránh những nghĩa vụ ràng buộc giữa hai người khi cháu bé ra đời. 

Không có quy định pháp luật nào xem hành vi của người độc thân có con với người phụ nữ khác là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, do bạn đang học tập và làm việc tại ngành công an nên các điều kiện về kỷ luật, đạo đức của nghành công an có thể không cho phép bạn liên quan đến những khiếu nại, kiện cáo khi bạn đang trong hàng ngũ của ngành công an. 

Do vậy, bạn có thể trao đổi và xin ý kiến của lãnh đạo cơ quan của bạn về hướng giải quyết sự việc nói trên nếu hai bạn không thể tự giải quyết được những bất đồng về phương án giải quyết hậu quả của sự việc. 

Chúng tôi hy vọng gia đình bạn và người bạn gái sẽ tìm được phương án giải quyết triệt để hậu quả này và không làm ảnh hưởng đến công việc của bạn hiện nay.

Về việc cấp dưỡng cho con nếu bạn gái bạn nhất quyết giữ thai để sinh thì theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình về nghĩa vụ cấp dưỡng, cha mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con được quy định tại Điều 107 và 110 của Luật Hôn nhân gia đình như sau:

Điều 107. Nghĩa vụ cấp dưỡng

1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.

2. Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh nghĩa vụ thì theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 119 của luật này, tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của luật này.

 Điều 110. Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ đối với con

"Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con".

Như vậy, nếu bạn được xác định là cha của đứa trẻ thì bạn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu theo quy định của pháp luật nói trên. Nếu bạn từ chối nghĩa vụ này thì nếu bị tòa án xét xử, bạn có thể bị buộc phải thực hiện nghĩa vụ nói trên theo quy định của pháp luật.

loading...
Theo MASK
Tâm Sự Gia Đình