Từ 1/1/2017, chủ sở hữu xe máy không sang tên đổi chủ sẽ bị phạt

Cục Cảnh sát Giao thông vừa khuyến cáo người dân có xe máy chuyển nhượng qua nhiều chủ nhưng không có chứng từ đầy đủ, xe được tặng, phân bổ hoặc thừa kế nên làm thủ tục sang tên đổi chủ trước ngày 31/12, nếu không sẽ bị phạt.
Nếu không thực hiện sang tên đổi chủ, chủ sở hữu sẽ bị phạt từ ngày 1/1/2017. (Ảnh Vnexpress)
Nếu không thực hiện sang tên đổi chủ, chủ sở hữu sẽ bị phạt từ ngày 1/1/2017. (Ảnh Vnexpress)
loading...

Theo điều 30 Nghị định 46, từ ngày 1/1/2017, CSGT sẽ xử phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đến 400.000 đồng với tổ chức là chủ xe môtô, xe gắn máy và các loại xe tương tự không làm thủ tục đăng ký sang tên (chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên mình). 

Quy định này áp dụng cho tất cả các loại xe "được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản".

Hạn cuối cho chủ xe máy đăng ký sang tên đổi chủ là 31/12. Cục CSGT cũng chỉ đạo, đối với các trường hợp đã tiếp nhận hồ sơ, các đơn vị phải giải quyết trước ngày 1/1/2017.

Nhiều người dân chưa hiểu rõ quy định này cho rằng cứ đi xe không chính chủ ra đường là sẽ bị phạt. Tuy nhiên, các chuyên gia về luật và CSGT cho biết, quy định ban hành để kiểm soát "người sở hữu" xe máy, chứ không phải "tất cả những người đi xe máy trên đường".

Tức, những người là chủ sở hữu xe máy do mua lại của người khác, hoặc được cho tặng thì phải làm thủ tục sang tên đổi chủ, nếu không sẽ bị phạt từ 1/1/2017. Còn đối với những người mượn xe máy của vợ, chồng, bạn bè, người thân hay đi xe thuê thì không bị phạt.  

Theo Thông tư 15 của Bộ Công an, khi đi đăng ký sang tên xe trong phạm vi cùng tỉnh, người dân cần mang theo hồ sơ gồm:

+ Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước Pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú;

+ Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định;

+ Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng;

+ Giấy chứng nhận đăng ký xe.

Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe.

- Với trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hồ sơ gồm:

+ Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 3 ban hành kèm theo Thông tư 15) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú;

+ Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định;

+ Giấy chứng nhận đăng ký xe;

+ Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Đừng bỏ lỡ
loading...
Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn