Trường học ở Hà Nội xin tài trợ 100 triệu để mua hòn đá tảng... kê cho oai

Vừa qua, dư luận xôn xao với bảng danh sách thống kê những khoản thu chi nhân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường THPT Hoài Đức A (Hà Nội) lên tới 1,2 tỷ, trong đó có chi phí mua hòn đá tảng là 100 triệu.
Trường học ở Hà Nội xin tài trợ 100 triệu để mua hòn đá tảng... kê cho oai
Trường học ở Hà Nội xin tài trợ 100 triệu để mua hòn đá tảng... kê cho oai
loading...

Cụ thể, theo danh sách có chữ ký của ban tổ chức trường THPT Hoài Đức A thì chi phí cho hoạt động của nhà trường và trang bị cho lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường gồm: Rạp cho sự kiện là 60 triệu đồng, tiền giấy mời đại biểu là 20 triệu đồng, đôi loa phục vụ sinh hoạt ngoài trời là 50 triệu đồng, bàn Mixer âm ly phục vụ ngoài trời là 36 triệu đồng, mái che di động là 200 triệu đồng. Bất ngờ hơn nữa là tiền chi phí mua một hòn đá tảng là 100 triệu đồng.

Trả lời báo chí về vụ việc này, thầy giáo Phan Huy Chính - Hiệu trưởng trường THPT Hoài Đức A đã xác nhận, bản thông báo này đúng là do ông ký.

“Sau khi dư luận phản ánh, nhà trường đã họp lại và thống nhất cắt giảm toàn bộ các chi phí liên quan đến tổ chức kỷ niệm 50 năm thành lập trường. Chúng tôi vẫn tổ chức nhưng làm với phạm vi hẹp, đơn giản nhất có thể. Việc kêu gọi các cựu học sinh ủng hộ này cũng sẽ bị cắt bỏ", ông Chính nói.

Dự kiến các khoản chi trong lễ kỷ niệm của trường THPT Hoài Đức (Ảnh Dân Việt)

Hiệu trưởng trường THPT Hoài Đức A cũng khẳng định, dù có thông báo đó nhưng không phải nhà trường nhận tiền mà chỉ là đề xuất các hiện vật với cựu học sinh giúp đỡ.

Về kêu gọi ủng hộ tảng đá dự kiến giá 100 triệu đồng, thấy Chính cho hay, đúng là nhà trường có ý tưởng làm một tảng đá trên đó khắc dòng chữ trường THPT Hoài Đức A năm 1966 để lưu nhớ dấu ấn.

Còn mức giá thì nếu ai có hiểu biết một chút sẽ thấy 100 triệu đồng đối với tảng đá giờ không phải là quá cao, nhưng đúng là việc ghi như vậy là không nên.

Ông Chử Xuân Dũng, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, trước đó mấy tháng lãnh đạo trường THPT Hoài Đức A đã xin Sở cho phép tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày thành lập. Mọi kinh phí tổ chức và cách thức tổ chức do nhà trường chủ động.

Sau khi nhận được phản ánh của dư luận về danh sách thiết bị, vật chất trị giá hơn 1,2 tỷ đổng, Sở có đề nghị lãnh đạo trường THPT Hoài Đức A giải trình. Trường này đã giải thích rằng các thiết bị này là do ban liên lạc cựu học sinh của trường lên danh sách kêu gọi tài trợ. Họ nhờ con dấu và chữ ký của Hiệu trưởng để kêu gọi tài trợ cho dễ. Do chủ quan trong khâu đánh giá, dự trù kinh phí nên khi thống kê ra thì số chi phí đã “đội lên” quá mức so với thực tế.

“Nhà trường cũng khẳng định không vận động phụ huynh, cũng không nhận tiền, chỉ nhận hiện vật. Nếu bắt học sinh đóng góp thì mới là vấn đề lớn của giáo dục” – ông Dũng cho biết.

Về hòn đá trị giá 100 triệu đồng, ông Dũng cho biết, trị giá của nó chỉ vài chục triệu nhưng nhà trường và ban liên lạc cựu học sinh cứ kê thành 100 triệu ... cho oai: “Chúng tôi đã kiểm tra tài chính nhà trường, không có khoản tiền nào lớn như vậy để làm kỷ niệm 50 năm cả. Họ cứ kê vậy chứ chưa thấy ai ủng hộ, tài trợ số tiền lớn đó” – ông Dũng nói.

loading...
Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ thủ đô)
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn