Trò lừa đảo bán tiền giả trên facebook rầm rộ dịp Tết

Trước mức chênh lệch hấp dẫn là 1 triệu tiền thật "ăn" 5-7 triệu tiền giả, rất nhiều người đã sập bẫy các đối tượng lừa đảo đang tung hoành trên facebook.
Trò lừa đảo bán tiền giả trên facebook rầm rộ dịp Tết
Trò lừa đảo bán tiền giả trên facebook rầm rộ dịp Tết
loading...

 Trò lừa đảo bán tiền giả trên facebook rầm rộ dịp Tết

Một trang facebook rao bán tiền giả công khai (ảnh: doisongphapluat)

Hám lợi nên “sập bẫy” 

Thời gian vừa qua, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện nhiều thông tin đổi tiền polyme giả với đủ các mệnh giá từ 100.000 đến 500.000 đồng. Mức chênh lệch được đưa ra là 1 triệu tiền thật “ăn” 3 – 5 triệu tiền giả, thậm chí có nơi còn quảng cáo 1 triệu tiền thật đổi tới 7 triệu tiền giả. Kèm với đó là những lời “cam kết” có cánh như: tiền giả được làm rất tinh xảo, giống tiền thật tới 98%, chỉ khác là các tờ tiền có cùng mệnh giá đều có cùng 1 dãy số seri, khi mua sắm ở các siêu thị, trung tâm thương mại lớn hoặc ra ngân hàng đối chiếu số seri mới bị phát hiện… 

Nhiều tài khoản Facebook còn mạnh miệng tuyên bố, chỉ cần “chịu khó” mỗi ngày tiêu được 10 triệu tiền giả thì một tháng chẳng cần làm việc nặng nhọc cũng có thu nhập 200 – 300 triệu đồng. Một số tài khoản Facebook còn đăng tuyển cộng tác viên, đại lý và chi nhánh bán tiền giả với mức chiết khấu cực hấp dẫn.

Có một số người rao bán tiền giả đăng kèm số điện thoại nhưng cũng có người chỉ nhận giao dịch với khách bằng tin nhắn trên Facebook. Đa số người bán đều yêu cầu khách mua phải chuyển tiền đặt cọc trước cho mình thông qua tài khoản ngân hàng hoặc bằng cách nạp thẻ điện thoại. Sau đó, “hàng” sẽ được chuyển tới cho khách qua đường bưu điện hoặc có người giao đến tận nhà.

Hám lợi, một số người đã chuyển tiền cọc cho những “con buôn” tiền giả, sau đó mới nhận ra mình đã sập bẫy lừa. Một người dùng Facebook đã chia sẻ câu chuyện "đau thương" của bản thân như sau: Cách đây một tháng, anh này hỏi mua 1 tép 3 triệu tiền giả mệnh giá 200.000 đồng với giá 1 triệu đồng từ page có tên “Bán tiền giả giống 100%” (page này hiện đã không còn tồn tại trên Facebook - PV). 

Người bán yêu cầu chuyển khoản trước 500.000 đồng để đặt cọc và anh này cũng tin tưởng làm theo. Nhưng anh chờ mãi mà không nhận được hàng, page kia cùng người bán thì đã “bốc hơi” tự lúc nào.

Mới đây, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50, Bộ Công an) xác nhận vừa phát hiện một nghi phạm dùng tài khoản Facebook rao bán tiền giả để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Người này trú tại Hà Nội, khi khách liên lạc qua số điện thoại đăng trên trang Facebook, anh ta đề nghị trả tiền trước qua thẻ ATM hoặc nạp thẻ điện thoại. 

Làm việc với cảnh sát, chủ tài khoản thừa nhận việc rao bán tiền giả "là ảo" nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tiền. Anh ta không có "hàng" nhưng khi khách gọi điện đến vẫn "nói như thật" để họ tin tưởng rồi chuyển tiền. Nghi can này đã chiếm đoạt khoảng 50 triệu đồng.

C50 nghi ngờ còn nhiều nạn nhân mắc bẫy lừa của thanh niên này nên đang mở rộng điều tra, đồng thời kiểm tra, xác minh thêm một số tài khoản Facebook khác có rao bán tiền giả.

Công an khẳng định, thông tin đổi tiền giả trên mạng xã hội là chiêu trò do tội phạm lừa đảo đưa ra để “bẫy” người dân. Giao dịch này không phát sinh ngoài thực tế. "Kẻ xấu tung thông tin này nhằm dụ dỗ, thuyết phục người dân chuyển tiền đặt cọc rồi chiếm hưởng. Khi thực hiện hành vi lừa đảo, họ thường sử dụng tài khoản Facebook, số điện thoại và tài khoản ngân hàng đứng tên người khác", một vị lãnh đạo C50 nói.

Nhận biết tiền giả theo hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước

Ngày 28/1, trả lời báo chí, Ngân hàng nhà nước khẳng định việc mua, bán, tàng trữ, vận chuyển, sản xuất, lưu hành tiền giả là vi phạm pháp luật. Khi xuất hiện hiện tượng rao bán tiền giả trên mạng xã hội facebook, các cơ quan chức năng đã điều tra nhưng đến nay chưa có thông tin những giao dịch mua, bán tiền giả qua mạng được thực hiện.

Ngân hàng nhà nước còn đưa ra các hướng dẫn để người dân phân biệt tiền thật, tiền giả như sau:

- Soi tờ tiền trước nguồn sáng (kiểm tra hình bóng chìm, dây bảo hiểm, hình định vị): Với tiền thật, các yếu tố này sẽ được nhìn thấy rõ từ hai mặt, được thể hiện bằng nhiều đường nét tinh xảo, sáng trắng. Còn với tiền giả thì các dấu hiệu trên không rõ nét hoặc có sự sai lệch trong việc viết các mệnh giá.

Trò lừa đảo bán tiền giả trên facebook rầm rộ dịp Tết

Dùng kính lúp kiểm tra các số in siêu nhỏ (ảnh: doisongphapluat)

- Vuốt nhẹ tờ bạc: Với tiền thật, kỹ thuật in nổi, khắc lõm được thực hiện trên cả hình ảnh lẫn nét chữ tại mặt trước và mặt sau của tờ tiền. Ở mặt trước, dấu hiệu in nổi xuất hiện tại vị trí chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, quốc huy, mệnh giá bằng chữ và bằng số, dòng chữ “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM”. Người dân có thể kiểm tra độ nổi của kỹ thuật in tiền thật tại dòng chữ “ NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC VIỆT NAM”, mệnh giá bằng chữ và bằng số, phong cảnh ở mặt sau mệnh giá từ 100.000 đồng trở lên. 

Còn tiền giả, khi vuốt nhẹ tay thì sẽ thấy trơn lì, không nhám, ráp như ở tiền thật hoặc có cảm giác gợn tay do vết dập trên nền giấy, không phải do độ nổi của nét in.

Trò lừa đảo bán tiền giả trên facebook rầm rộ dịp Tết

Tiền thật có độ nhám ráp (ảnh: doisongphapluat)

- Chao nghiêng tờ tiền (kiểm tra mực đổi màu - OVI, dây bảo an - IRIODIN, hình ẩn nổi): Với tiền thật, khi chao nghiêng tờ bạc, hình ảnh OVI sẽ đổi màu mực từ vàng sang xanh lá (đối với tiền 500.000 đồng), từ vàng sang xanh đậm (với tiền 200.000 đồng) và từ vàng đỏ sang xanh lục đậm (với tiền 100.000 đồng).

Trò lừa đảo bán tiền giả trên facebook rầm rộ dịp Tết

Chao nghiêng sẽ thấy tiền đổi màu (ảnh: doisongphapluat)

Dây bảo an (IRIODIN) là dải màu vàng chạy dọc tờ tiền, lấp lánh ánh kim khi chao nghiêng. Dây bảo an này xuất hiện trên mọi mệnh giá tiền polymer. Ngoài ra, khi đặt tờ bạc nằm ngang tầm mắt, hình ẩn nổi "VN" sẽ hiện rõ ở mệnh giá 200.000 đồng, 10.000 đồng và chữ “NH” ở mệnh giá 50.000 đồng và 20.000 đồng.

Trò lừa đảo bán tiền giả trên facebook rầm rộ dịp Tết

Dây bảo hiểm xuất hiện trên cả hai mặt (ảnh: doisongphapluat)

Với tiền giả, trên tờ tiền có thể xuất hiện yếu tố OVI nhưng khi chao nghiêng không đổi màu, hoặc có đổi màu nhưng không đúng màu như ở tiền thật. Với dây bảo an, tiền giả có thể không có, hoặc có nhưng chỉ xuất hiện màu vàng, không ánh kim như tiền thật.

- Kiểm tra các cửa sổ trong suốt (số mệnh giá dập nổi và yếu tố hình ẩn): Với tiền thật, các cửa sổ lớn trên tờ tiền sẽ in dập nổi tinh xảo, thông thường là mệnh giá nằm trong một hình elip. Cửa sổ nhỏ sẽ chứa hình ẩn, chỉ xuất hiện nếu nhìn dưới nguồn sáng đỏ (bóng đèn sợi đốt, ngọn lửa...). Còn tiền giả thì hình ẩn trên tờ tiền kém tinh xảo, không có hình ẩn trên cửa sổ nhỏ khi nhìn dưới nguồn sáng đỏ như bóng đèn sợi đốt hay ngọn lửa.

Trò lừa đảo bán tiền giả trên facebook rầm rộ dịp Tết

Cửa sổ tiền thật trong suốt có mệnh giá dập nổi tinh xảo (ảnh: doisongphapluat)

Ngân hàng Nhà nước lưu ý thêm, tiền giả được in trên nilon nên dễ bị bai giãn hoặc rách khi kéo, xé nhẹ ở cạnh tờ tiền.

Nguy cơ đi tù vì mua bán tiền giả

Theo Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao số 02/2003/NQ-HĐTP ngày 17/4/2003,  người làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, ngân phiếu giả, công trái giả phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 180 Bộ luật Hình sự. Cụ thể, nếu tiền giả có trị giá tương ứng dưới 3 triệu đồng tiền Việt Nam thì người phạm tội bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm; từ 3 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng thì bị phạt tù từ 5 năm đến 12 năm; từ 50 triệu đồng trở lên thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

 

Minh Minh

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

loading...
Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống
Tâm Sự Gia Đình