Trinh sát kể về hành trình phá vụ án chặt chân tay lấy tiền bảo hiểm

Vụ việc Lý Thị Niên thuê người chặt tay, chân nhằm trục lợi 3,5 tỷ đồng tiền bảo hiểm gây rúng động dư luận khiến cơ quan công an đã gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng với sự kiên trì, quyết tâm, sau hơn 3 tháng, vụ việc được làm sáng tỏ.
Trinh sát kể về hành trình phá vụ án chặt chân tay lấy tiền bảo hiểm
Trinh sát kể về hành trình phá vụ án chặt chân tay lấy tiền bảo hiểm
loading...
 

 Trung úy Vũ, điều tra viên trong vụ án Lý Thị Niên chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm

Theo lời kể của một cán bộ trinh sát, ngay sau khi nhận được tin báo về vụ tai nạn đường sắt, lực lượng công an đã có mặt tại hiện trường, Niên vẫn đang nằm cạnh đường tàu, máu chảy rất nhiều. Ngay lập tức, lực lượng công an đưa chị Niên đi cấp cứu tại Bệnh viện 19-8. 
(
Lý Thị Niên tại cơ quan điều tra (Ảnh congannhandan)
Bước đầu chị Niên trình bày với cơ quan công an do buồn chuyện gia đình nên chị đi lang thang và bị tàu hút vào dẫn đến việc bị tai nạn và may mắn được cứu giúp. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, các điều tra viên phát hiện có nhiều điểm nghi vấn nên đã tổ chức điều tra, xác minh. 
Qua điều tra, cơ quan công an nắm được chị Niên và Doãn Văn Doanh (nhân chứng đến trình báo tại Công an quận Bắc Từ Liêm về vụ tai nạn) có quen biết nhau, chứ không phải là người lạ như lời khai ban đầu. Thứ hai, nếu bị tàu cán thì các vết đứt không sắc, gọn như vết đứt trên bàn tay, bàn chân của chị Niên.
Trao đổi với PV, trung úy Nguyễn Quang Vũ – Điều tra viên Đội điều tra tội phạm và trật tự xã hội (Công an quận Bắc Từ Liêm) - một trong những điều tra viên tham gia trực tiếp vào quá trình điều tra chia sẻ: “Đầu tiên Lý Thị Niên khai bị tàu hút, nhưng hướng này ngay sau đó đã bị loại trừ. Khi khám nghiệm các đầu máy, bánh xe lửa chúng tôi không thấy có các dấu vết sinh học như da, máu… và đặt ra các giả thiết người nằm ở vị trí như thế nào, tàu hút như thế nào.

Hiện trường vụ tự chặt chân tay để trục lợi tiền bảo hiểm (Ảnh tuoitre) 

Qua điều tra, chúng tôi đã xác định 70% vụ việc không phải là do tai nạn. Khi các điều tra viên đưa ra lập luận của mình, biết không thể “qua mặt” được cơ quan công an nên Lý Thị N lại chuyển tình tiết vụ việc theo một hướng khác. N. khai chị ta bị cướp rồi bị chặt đứt chân, tay. Có thể N. nghĩ rằng lý do mà mình đưa ra là rất hợp lý nên sau đó chị ta nhất mực chỉ khai theo hướng đó khiến việc điều tra gặp rất nhiều khó khăn. Trước sự lì lợm của N., cơ quan công an đã phải đặt ra rất nhiều giả thiết”. 
Mở rộng điều tra, cơ quan công an xác định được Lý Thị Niên đã mua bảo hiểm nhân thọ của 2 hãng bảo hiểm lớn. Đây được xem là điểm mấu chốt để xác định hướng điều tra. Trung úy Vũ kể lại: “Khi chúng tôi mời công ty bảo hiểm lên làm việc thì bên bảo hiểm lại không hợp tác với công an vì bảo mật thông tin của khách hàng. 
Bằng các biện pháp nghiệp vụ cơ quan công an xác định Lý Thị Niên đã mua 3 gói bảo hiểm, mỗi gói là 50 triệu đồng với tổng số tiền phải đóng cho 3 gói bảo hiểm này mỗi năm là 150 triệu đồng.

Một nhân chứng chỉ hiện trường vụ giả tai nạn để nhận tiền bảo hiểm (Ảnh Laodong)

Với những thông tin thu thập được, cơ quan công an xác định Lý Thị Niên tham gia bảo hiểm với một số tiền lớn nhưng khả năng tài chính không có vì chỉ ở quê bán nước mía nên việc Niên bị đứt chân, tay chắc chắn có liên quan đến bảo hiểm”.
Theo trung úy Vũ, mặc dù đã xác định được hướng điều tra nhưng quá trình điều tra vẫn gặp phải rất nhiều khó khăn. Bởi hiện trường vụ tai nạn khi đó không có ai ngoài nạn nhân và một nhân chứng duy nhất. Về phần nhân chứng, ban đầu người này đã khai báo giả tên, tuổi, nơi cư trú. Sim điện thoại, điện thoại dùng để liên lạc cũng được vứt đi sau khi nhân chứng rời khỏi hiện trường. Vì vậy mà quá trình điều tra luôn đi vào bế tắc. 
Sau 2 tháng 15 ngày, cơ quan CSĐT đã xác định được người đầu tiên có mặt tại hiện trường là Doãn Văn Doanh (21 tuổi, ở huyện Phúc Thọ, TP. Hà Nội). Cơ quan công an đã triệu tập Doanh lên cơ quan công an làm việc. Nhưng Doanh vẫn quả quyết khai nhận rằng trên đường đi uống rượu về nhà trọ ở Xuân Phương thì gặp chị Niên bị tai nạn tàu hỏa nằm ở bên đường nên đã chạy đi gọi người để đưa nạn nhân đi cấp cứu. 
Trước sự kiên trì đấu tranh khai thác của cơ quan công an, sau hơn 4 tiếng đồng hồ, Doãn Văn Doanh đã cúi đầu thừa nhận toàn bộ vụ việc. Sau khi có được lời khai của Doãn Văn Doanh, cơ quan điều tra đã triệu tập Lý Thị Niên lên làm việc.
 Trung úy Vũ kể lại: “Khi bất ngờ nhìn thấy Doanh tại cơ quan công an, khuôn mặt của Niên đã hoàn toàn biến sắc. Và đến khi Doanh nói với Niên rằng đã khai nhận toàn bộ sự việc thì Niên cũng đồng thời cúi đầu thừa nhận toàn bộ hành vi của mình vì biết không thể làm thay đổi tính chất vụ việc”. 
Trọng Ngân
(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn