Trao kinh phí xây nhà tình thương “khống”, tiền của mạnh thường quân rơi vào túi ai?

Trong ngày làm lễ bàn giao nhà, ông Hòa tá hỏa khi nghe đại diện UBND xã Mỹ Đức Đông công bố trao tặng cho ông căn nhà tình thương với kinh phí xây dựng 25 triệu đồng do các nhà hảo tâm quyên tặng. Thế nhưng cho đến nay, gia đình ông Hòa cũng không nhận được số tiền 25 triệu đồng này.
Trao kinh phí xây nhà tình thương “khống”, tiền của mạnh thường quân rơi vào túi ai?
Trao kinh phí xây nhà tình thương “khống”, tiền của mạnh thường quân rơi vào túi ai?
loading...

Căn nhà tình thương của ông Hòa được trao tặng những hai lần 

Nhập nhèm khi xây nhà tình thương
Ngày 30/7, Báo TT&ĐS đã có bài viết thông tin về việc các cán bộ lãnh đạo ở xã An Hữu (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) ưu ái xét duyệt cho người thân (cha và cậu ruột) được hưởng định suất xây dựng nhà tình nghĩa trị giá 40 triệu đồng, dù những gia đình này không hề có khó khăn về nhà ở. Sau đó, 2 gia đình này đã xây dựng biệt thự hoành tráng hơn nửa tỷ đồng, khiến dư luận rất bức xúc. 
Mới đây, nhiều cán bộ hưu trí ở xã Mỹ Đức Đông (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) thông tin đến PV TT&ĐS: Người dân trong xã vừa phát hiện các cán bộ UBND xã có chuyện nhập nhèm, gian lận trục lợi trong việc xây dựng nhà tình thương cho gia đình nghèo.

Gia đình ông Hòa bức xúc vì bị mượn căn nhà để trao tặng lần nữa 

Cụ thể, gia đình ông Vũ Văn Hòa và gia đình bà Nguyễn Thị Lâm ở ấp Mỹ Quới là hộ nghèo, trước đây được xét duyệt hỗ trợ 1 phần tiền xây nhà tình thương theo quyết định 167 của Chính phủ. Nhưng không biết vì lý do gì mà sau đó 2 căn nhà này tiếp tục được UBND xã Mỹ Đức Đông “phù phép” trao tặng thêm 1 lần nữa với kinh phí xây dựng do các mạnh thường quân đóng góp, nhưng họ hoàn toàn không nhận được tiền.
Khi chúng tôi đến nhà ông Hòa ở ấp Mỹ Quới, ông kể: “Trước đây gia cảnh tui rất nghèo, nhà cửa lụp xụp rách nát nhưng không có tiền sửa chữa. Đầu năm 2012, gia đình tui được UBND xã  xét trao 12 triệu đồng xây nhà tình thương”. Do số tiền này không thể xây đủ được căn nhà nên ông Hòa bấm bụng đi vay Ngân hàng Chính sách xã hội thêm 8 triệu đồng, rồi bà con dòng họ thương tình quyên góp cho mượn thêm 60 triệu đồng để ông Hòa xây căn nhà trị giá 80 triệu đồng, khá khang trang. 
Sau khi hoàn thành căn nhà, đại diện UBND xã đã tiến hành các thủ tục bàn giao nhà và gia đình ông Hòa dọn vào ở. Bất ngờ đến tháng 5/2012, đại diện UBND xã Mỹ Đức Đông lại đến tận nhà nhỏ to đề nghị ông Hòa vui lòng cho xã “mượn” căn nhà để làm lễ bàn giao nhà thêm một lần nữa.
“Lúc đó tui cũng lấy làm lạ, nhưng phía UBND xã  kiên trì thuyết phục, nói tới nói lui hoài, cho rằng chuyện này là việc bình thường, làm lễ xong thì vẫn là nhà của tui. Tui nghe vậy, nghĩ cũng không thiệt thòi gì, nên nhận lời cho xã mượn nhà làm lễ”, ông Hòa nhớ lại. 
Điều bất ngờ là trong ngày làm lễ bàn giao nhà lần 2, ông Hòa và gia đình, hàng xóm tá hỏa khi nghe đại diện UBND xã Mỹ Đức Đông công bố quyết định trao tặng cho ông 1… căn nhà tình thương với nguồn kinh phí xây dựng 25 triệu đồng do bà con khu phố 5, phường Bến Nghé (quận 1, TP. HCM) quyên góp tặng. Sau khi thực hiện xong các thủ tục trao tặng nhà tình thương lần 2, đại diện UBND xã và những người tham dự kéo nhau ra về. Họ không nói gì về số tiền các mạnh thường quân quyên góp và cho đến nay gia đình ông Hòa cũng không nhận được số tiền 25 triệu đồng này. 
Cách nhà ông Hòa không xa, gia đình bà Nguyễn Thị Lâm (SN 1972) được Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay 8 triệu đồng, và Nhà nước hỗ trợ thêm 12 triệu xây nhà tình thương vào năm 2010. Nhưng điều kỳ lạ là khi UBND xã Mỹ Đức Đông làm lễ bàn giao nhà và trao quyết định cấp nhà cho bà Lâm thì trong quyết định lại ghi kinh phí xây dựng căn nhà chỉ có 15 triệu đồng do Công đoàn cơ sở Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (TP. HCM) tài trợ. 
Nhà bà Lâm cũng được trao tặng 2 lần như nhà ông Hòa
Nhắc đến sự việc này, bà Lâm buồn rầu nói: “Gia đình tôi phải đi vay thêm tiền ngân hàng mới cất được căn nhà, sau đó lo làm đổ mồ hôi sôi nước mắt để trả nợ. Vậy mà khi giao nhà đại diện UBND xã lại nói là do Công ty Ánh Dương tài trợ. Tui khẳng định tui không hề nhận được số tiền 15 triệu đồng này. Còn ai nhận tiền thì tui làm sao biết được?”. 
Dư luận bức xúc, thanh tra vào cuộc 
Theo thông tin chúng tôi có được, vào năm  2010 Liên đoàn Lao động quận 1 (TP. HCM) có phối hợp với Công ty CP Ánh Dương Việt Nam và UBND xã Mỹ Đức Đông trao 2 căn nhà tình thương cho 2 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Toàn bộ số tiền xây dựng nhà do phía Công ty CP Ánh Dương đài thọ với mức từ 20 triệu đồng đến 25 triệu đồng/căn, chứ không phải chỉ có 15 triệu đồng như phía UBND xã Mỹ Đức Đông công bố với gia đình bà Lâm. 
Theo ông P.T.L., cán bộ hưu trí của huyện Cái Bè, việc này cho thấy UBND xã Mỹ Đức Đông đã có hành vi gian dối, lừa cả nhà tài trợ và người dân nghèo, khi “ém” toàn bộ kinh phí xây nhà vận động được từ các nhà hảo tâm và còn công bố số tiền hỗ trợ thấp hơn số tiền thực tế đã nhận. Phía Công ty CP Ánh Dương cho biết sẽ phối hợp làm rõ vì sao những gia đình nghèo được Công ty hỗ trợ xây nhà lại không nhận được tiền và ai là người đã nhận số tiền này. 
Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp kinh doanh buôn bán trên địa bàn xã Mỹ Đức Đông khẳng định hàng năm mỗi khi UBND xã vận động đóng góp xây nhà tình thương cho hộ nghèo thì họ đều tự nguyện hỗ trợ tiền, nhưng do bận kinh doanh buôn bán nên hầu như không có thời gian tham dự những buổi bàn giao nhà cho người nghèo.
Chủ 1 DNTN chuyên kinh doanh ăn uống rất nổi tiếng trên địa bàn xã Mỹ Đức Đông, cho biết: “Năm nào doanh nghiệp cũng hỗ trợ tiền cho xã xây dựng nhà tình thương cho người nghèo. Chúng tôi đóng góp và tin tưởng UBND xã sẽ sử dụng đúng mục đích, nên không kiểm tra hoặc yêu cầu phải chỉ ra xây nhà cho ai. Việc làm này của UBND xã khiến chúng tôi rất bất ngờ, nếu không muốn nói là mất lòng tin”. 
Ông Nguyễn Văn Sang, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Đức Đông, nhìn nhận việc 1 căn nhà bàn giao 2 lần là sai, nhưng UBND xã làm như vậy là từ sự thỏa thuận của chính quyền, đơn vị tài trợ và chủ nhà để… hợp thức hóa, tạo nguồn vốn đối ứng cho xã!
Ngày 15/8, 1 cán bộ Thanh tra tỉnh Tiền Giang cho biết cơ quan này đang tiến hành thanh kiểm tra toàn diện ở xã Mỹ Đức Đông, trong đó đặc biệt chú ý vấn đề dư luận cho rằng có chuyện nhập nhèm, mờ ám trong việc vận động tài trợ, sử dụng kinh phí xây dựng nhà tình thương cho hộ nghèo. “Nếu phát hiện sai phạm nghiêm trọng, chúng tôi sẽ kiến nghị các cơ quan hữu trách xử lý nghiêm khắc hành vi này”, vị cán bộ thanh tra khẳng định. 
Trong khi đó, phía Huyện ủy - UBND huyện Cái Bè cho biết, đã chỉ đạo các cơ quan hữu trách của huyện tiến hành kiểm tra và đã yêu cầu UBND xã Mỹ Đức Đông báo cáo giải trình sự việc. Theo ông Phạm Trung Thành, Chánh Văn phòng Huyện ủy Cái Bè, sự việc này gây ảnh hưởng rất xấu trước dư luận, những vấn đề có liên quan sẽ được làm rõ và nếu phát hiện bất kỳ cá nhân nào ở UBND xã Mỹ Đức Đông có sai phạm, bỏ túi riêng tiền hỗ trợ người nghèo, thì lãnh đạo huyện sẽ xử lý nghiêm khắc, đúng theo quy định của pháp luật chứ không bao che. 
Nhưng rõ ràng, sau vụ lùm xùm nhà tình nghĩa tiền tỷ ở xã An Hữu, nay đến vụ ăn chặn tiền xây nhà tình thương cho người nghèo ở Mỹ Đức Đông, dư luận có quyền đặt câu hỏi: Liệu ở huyện Cái Bè còn bao nhiêu trường hợp tương tự vẫn chưa bị phát hiện?
An Hòa
(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn