Trải lòng của thợ săn bơm nước bẩn vào đặc sản đồng quê (Kỳ cuối)

Nghề săn đặc sản đồng quê không ổn định, sau chừng ấy năm làm thợ săn, nhà anh Chính vẫn là hộ nghèo. Giải thích cho hành động bơm nước bẩn của mình, anh giải thích là do bị thương lái ép giá, cân điêu.
Trải lòng của thợ săn bơm nước bẩn vào đặc sản đồng quê (Kỳ cuối)
Trải lòng của thợ săn bơm nước bẩn vào đặc sản đồng quê (Kỳ cuối)

Trải lòng của thợ săn bơm nước bẩn vào đặc sản đồng quê (Kỳ cuối)

Thợ săn đặc sản đồng quê giải thích, họ bơm nước bẩn là do bị thương lái ép giá

Thợ săn bơm nước bẩn vì bị ép giá

Thợ săn Võ Văn Chính (41 tuổi, ngụ ấp Mỹ Thành, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) cho biết, do cha mẹ nghèo nên anh không được ăn học đến nơi đến chốn. Khi lập gia đình riêng, anh không có nghề ổn định, phải đi làm thuê nhiều nghề kiếm sống. Trước đây anh đi làm công nhân lò chế biến mía đường. Cách đây gần 20 năm, anh mới chuyển sang làm thợ săn, chuyên đi soi chuột, ếch, rắn, chim cò… 
 
Anh Chính cho hay, khoảng 2 năm đầu đi săn, anh không hề biết chuyện bơm nước vào con vật. Quá trình đi săn hễ gặp con vật nào bán có tiền là anh bắt. Trong đó, thỉnh thoảng anh vẫn săn được rắn độc như lục đuôi đỏ, hổ mang. Mỗi con rắn lục đuôi đỏ hiện bán được 15.000 - 20.000đ. Còn rắn hổ mang thì có giá 500.000đ/kg, đối với con nặng từ 1,2kg trở lên, gọi là rắn loại 1.
 
Trải lòng của thợ săn bơm nước bẩn vào đặc sản đồng quê (Kỳ cuối)
 
Mỗi con rắn lục đuôi đỏ hiện bán được 15.000 - 20.000đ
 
Nói về chuyện bơm nước bẩn vào động vật săn bắt được, anh Chính cho biết, trong khi thợ săn rất cực khổ mới bắt được ếch, chuột, rắn… thì lại bị thương lái ép giá, còn sử dụng “cân già” để đánh hạ rắn, chuột, ếch… xuống loại. Ví dụ như con rắn hổ mang lâu lắm mới săn được, nặng đúng 1,2kg, thuộc rắn loại 1, bán được giá 500.000đ/kg. Như vậy, con rắn ấy bán được 600.000đ. Nhưng khi đưa lên cân bạn hàng bị “già”, con rắn chỉ còn nặng 1,1kg, rớt xuống rắn loại 2, chỉ bán được giá 350.000đ/kg. Như vậy, con rắn chỉ bán được có 385.000đ. Vậy thì bán con rắn này, thợ săn bị ăn gian mất 215.000đ. Đây là số tiền lớn đối với những người thợ săn nghèo. Các loại khác cũng bị tình trạng tương tự. 
 
Anh Chính tiết lộ: “Cách đây 16 năm, một lần tui đem số ếch bắt được ra chợ Hòa Mỹ bán, thì ếch của tui bị bạn hàng chê. Họ nói ếch của thợ săn khác căng bóng và đẹp. Còn ếch của tui đen xì, ốm nhom thấy ớn. Thay vì lúc đó bán được 60.000đ/kg ếch, thì họ chỉ mua ếch của tui 30.000đ/kg. Từ đó tui mới bơm nước vào chuột, rắn, ếch… giống như những thợ săn đã làm trước. Mình cũng biết bơm nước vào thì con rắn bò không nổi, con ếch lúc lắc không được cũng tội. Nhưng do chống “cân già” và bị bạn hàng chê nên mình làm”. 
 
Trải lòng của thợ săn bơm nước bẩn vào đặc sản đồng quê (Kỳ cuối)
 
Ếch không bơm nước sẽ bị bạn hàng chê đen xì, ốm nhom
 
Thương lái: Họ bơm nước chỉ vì lợi nhuận thôi!
 
Anh Chính còn cho biết, để chống lại sự mất ký do “cân già”, ngoài chuyện bơm nước thì cánh thợ săn còn hùn tiền mua cây cân loại 12kg, để sẵn tại chợ. Và mọi mua bán, giao dịch các vật đặc sản thiên nhiên đều sử dụng cây cân này. Theo tìm hiểu của PV, tùy theo trọng lượng của con chuột, ếch, rắn… mà thợ săn quyết định chích nước vào con vật nhiều hay ít.
 
Như chuột lớn (cống nhum và cống lang) thì chích 3 ống nước loại 20cc, chuột cơm chích 1 - 2 ống, ếch chích 1 ống/con. Bình quân 1kg chuột, ếch chích nước tăng thêm khoảng 100-200g. Từ đó thợ săn thu lợi thêm 5.000 - 15.000đ/kg chuột lớn nhỏ tùy loại và 7.000 - 15.000/kg đối với ếch. Riêng rắn hổ mang bán giá rất cao nên khi bơm nước, cánh thợ săn ngoài chuyện không bị mất hàng trăm ngàn đồng do “cân già” và đánh rớt loại, còn tăng thêm được bình quân 50.000đ do sức nặng của nước bơm vào. 
 
Trải lòng của thợ săn bơm nước bẩn vào đặc sản đồng quê (Kỳ cuối)
 
Bình quân 1kg chuột, ếch chích nước tăng thêm khoảng 100-200g.
 
Anh Chúc (thương lái đến từ phường Lái Hiếu, thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang) cho hay, việc bơm nước vào các loài này cũng khó phân biệt, trừ những người trong nghề. Còn người tiêu dùng khắp các tỉnh hầu như chẳng ai biết. Chuột được chích nước bẩn vào phổi, đùi, xương sống. Ếch thì chích vào đùi, thân. Còn rắn thì chích vào da bụng. Đối với chuột làm sẵn, thương lái còn cầm vắt nước cho chảy ra bớt mới cân mua. Còn rắn, ếch thì thương lái… chào thua. Bởi khi nước chích vào con rắn chứa trong bụng, nếu vuốt bụng con rắn cho nước chảy ra thì trên đường vận chuyển, con rắn sẽ chết. Như vậy thương lái sẽ bị thua lỗ, thành ra cứ thế mà mua.
 
Anh Chúc bộc bạch: “Tui làm nghề mua bán đặc sản đồng quê được 10 năm, thì đã biết 10 năm nay có chuyện bơm nước rồi. Bây giờ thợ săn đã mua cân của họ để mua bán rồi. Vậy mà đêm nay có 10 xuồng săn, hết 10 xuồng bơm nước vào chuột, rắn, ếch… Họ bơm như thói quen không bỏ được và cũng vì lợi nhuận của họ mà thôi.

Trải lòng của thợ săn bơm nước bẩn vào đặc sản đồng quê (Kỳ cuối)
 
Chuột được chích nước bẩn vào phổi, đùi, xương sống
 
Chúng tôi biết họ bơm nước thì mua giá thấp xuống, để trừ hao lượng nước bơm và hao hụt chết khi chuyển đi bán xứ khác, chứ chúng tôi không ép giá hàng không bơm nước. Lợi dụng vào chuyện động vật hoang dã là đặc sản lúc nào cũng hút hàng, nhất là thời điểm này vào cận Tết, thợ săn cứ bơm nước vào để bán cho được nhiều tiền. Mình mà mua giá rẻ thì họ không bán, mà bán cho bạn hàng khác. Do thiếu hàng mình bắt buộc phải mua đồ bơm nước với giá cao, để có đủ hàng mà bán cho các nơi, giữ mối làm ăn. Chứ mình cũng biết là họ bơm nước dưới kênh thì chắc chắn… phải dơ rồi”. 
 
Chích nước hay không thì… cũng nghèo 
 
Anh Võ Văn Chính cho hay, nghề săn của anh cũng không ổn định, khi nào hết mùa cắt lúa thì anh mới đi soi. Nhưng sau ngần ấy năm làm nghề, tới giờ nhà anh vẫn là hộ nghèo. Căn nhà cây lá anh đang ở cất cách đây đã 22 năm. Hiện căn nhà đã hư mục, dột trống nhiều nơi nhưng anh chưa có tiền sửa lại. Gia đình anh có 2 người con, thì bé Võ Trí Nguyện (8 tuổi, con út) mắc bệnh down.
 
Trải lòng của thợ săn bơm nước bẩn vào đặc sản đồng quê (Kỳ cuối)
 
 Hiện căn nhà của anh Chính đã hư mục, dột trống nhiều nơi
 
Vợ anh ở nhà nuôi con và thỉnh thoảng tranh thủ làm thêm công việc vệ sinh ruột gà, ruột vịt mướn, thu nhập mỗi ngày chỉ có 30.000đ. Do vậy, thu nhập từ nghề săn của anh không đủ trang trải và chữa chạy bệnh tình cho bé Nguyện. Gần đây, con gái lớn của anh xin vào làm công nhân cho một công ty da giày ở Cái Tắc, nên cuộc sống gia đình đỡ khổ hơn.  
 
Còn anh Sửu (người không bơm nước vào chuột, rắn, ếch) cho biết, anh đã làm nghề săn gần 20 năm, nhưng nghèo vẫn cứ hoàn nghèo. Nhiều khi cũng không săn được vì trời mưa bão và những lúc sáng trăng, chuột, rắn, ếch trú trong hang, không ra ngoài kiếm ăn nên đi soi bị lỗ vốn. Bởi mỗi chuyến đi săn tốn hết 40.000đ tiền xăng chạy máy, 30.000đ tiền uống cà phê, hút thuốc. Đêm nào bán được 150.000đ, thì đem về chỉ có 80.000đ tiền lời. Số tiền này chỉ đủ mua gạo và thức ăn hôm đó. 
 
Anh Sửu nói: “Gia đình tui có 2 đứa con gái, 1 đứa đã lấy chồng, cũng làm thuê. Còn đứa con gái út ở nhà lễ ốc bươu vàng cho cá lóc ăn. Bởi ngoài săn chuột, tui còn tranh thủ đi bắt ốc bươu vàng về nuôi vài trăm con cá lóc trong vèo, treo cạnh chiếc ghe nhỏ đã mục là nhà của vợ chồng tui. Làm vất vả vậy chứ quanh năm không có dư, mà hễ mắc bệnh là đổ nợ. Dân sống dọc theo con Kênh Gọ này có vài chục hộ đi săn động vật đồng quê. Nhưng sau mấy chục năm, hộ nào cũng vẫn nghèo”.
 
Trải lòng của thợ săn bơm nước bẩn vào đặc sản đồng quê (Kỳ cuối)
 
Chiếc ghe nhỏ của vợ chồng anh Sửu
 
Ngày 12/1, đem câu chuyện bơm nước vào các con vật săn bắt được ngoài tự nhiên hỏi những thực khách ở ngay tại chân cầu La Bách, hầu hết họ đều bất ngờ vì mới nghe lần đầu. Ngay cả những gia đình nằm cạnh doi Kênh Xẻ khi chúng tôi hỏi cũng không biết gì về hành động bơm nước bẩn của các thợ săn. 
 
Bà Võ Thị Tuyết Hồng (53 tuổi, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP. HCM) cho biết: “Tui là người thích ăn thịt chuột. Trước tới giờ tôi chỉ nghe bơm nước vào heo, gà, vịt, chứ làm gì có chuyện bơm nước vào chuột, rắn, ếch… Thành ra tui cứ mua ăn. Chuyện bơm nước kênh vào chuột, ếch, rắn… bán cho người tiêu dùng ăn là không thể chấp nhận được. Bởi nước kênh chắc chắn có thuốc bảo vệ thực vật, phân bón và phân, xác động vật thải xuống rất nhiều. Lấy nước đó bơm vào thịt chuột, rắn, ếch… thì người ăn phải sao mà không mắc bệnh. Lần đầu tiên tui mới nghe chuyện động trời này. Họ biết bán đặc sản cho người ta ăn để lấy tiền mà không nghĩ đến tiền của người mua cũng cực khổ làm ra mới có. Họ lại bắt người tiêu dùng ăn thực phẩm bẩn, như vậy thật tàn nhẫn”.
 
Trải lòng của thợ săn bơm nước bẩn vào đặc sản đồng quê (Kỳ cuối)
 
Bà Hồng rùng mình khi nghe chuyện bơm nước bẩn vào chuột, ếch, rắn
Nhóm PV
Theo Tuổi trẻ & Đời sống
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình