Tiết lộ bất ngờ của một “ông trùm” về những chiêu thức trong nghề cho vay nặng lãi

“Khi vay tiền nặng lãi của “tín dụng đen” thì con nợ đã lâm vào cảnh… trả nợ suốt đời chứ khó có khả năng thanh toán dứt điểm cả vốn lẫn lãi”, một ông trùm trong nghề cho vay nặng lãi khẳng định.
Tiết lộ bất ngờ của một “ông trùm” về những chiêu thức trong nghề cho vay nặng lãi
Tiết lộ bất ngờ của một “ông trùm” về những chiêu thức trong nghề cho vay nặng lãi
loading...

Choáng váng với lãi suất 150%/tháng

Sáng sớm 15/11, anh Ba H. (ngụ phường 3, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) đang chuẩn bị dắt xe đi làm thì bất ngờ 2 thanh niên xuất hiện trước cửa nhà. Một gã ngồi ngoài xe gắn máy, còn gã kia đứng trước cửa lạnh lùng nhìn anh H. chằm chằm, hất hàm hỏi: “Ông Ba, chừng nào thì ông thanh toán dứt điểm 60 triệu đồng cho đại ca tui, hẹn tới hẹn lui lâu quá rồi?”.

Anh H. vội mời 2 gã thanh niên ra quán cà phê đầu ngõ, xuống giọng năn nỉ: “Hai chú về nói anh Hai thông cảm, tui hỏi mượn tiền giùm người ta chứ không phải mượn cho tui. Bây giờ người ta không chịu trả thì tui phải trả, nhưng nói anh Hai từ từ giùm tui. Tháng nào tui cũng có đóng lãi mà”.

Mặc cho anh H. hết lời nài nỉ, 2 gã thanh niên gằn giọng: “Tui không biết, ông mượn nợ thì phải trả nợ. Đại ca tui nói trước Tết Nguyên đán ông phải trả dứt nợ, nếu không đừng trách”. Sau đó cả hai ra xe đi mất.

Tiếp xúc với PV, anh Ba H. cho biết, cuối năm 2015, một người bạn của anh kẹt tiền nên nhờ anh vay giùm 60 triệu đồng. Nể bạn, anh H. hỏi mượn tiền của Hai T., chuyên cho vay nặng lãi ở TP. Mỹ Tho.

Do là chỗ quen biết lâu nay nên Hai T. đồng ý cho anh H. vay 60 triệu đồng với lãi suất 5%/tháng (trong khi người khác phải chịu lãi 10%/tháng), trong vòng 6 tháng phải trả dứt điểm vốn gốc. Bạn anh H. cũng chấp nhận việc này vì đang cần tiền.

Tiết lộ bất ngờ của một “ông trùm” về những chiêu thức trong nghề cho vay nặng lãi
Tiểu thương là một trong những khách hàng thường xuyên của nạn cho vay nặng lãi

“Không ngờ trả lãi được 3 tháng, mỗi tháng 3 triệu đồng thì bạn tui biến mất, để tui ôm món nợ. Mấy tháng qua, tui phải lo tiền trả lãi số nợ 60 triệu đồng trong khi thu nhập của tui chỉ có hơn 5 triệu đồng/tháng. Bây giờ tui không biết đào đâu ra 60 triệu đồng để trả cho Hai T. Đúng là làm mai lãnh nợ!”, anh H. buồn rầu nói.

Nghe chuyện của anh H., Út Ng. (một trong những “trùm cho vay nặng lãi” ở Mỹ Tho) cười khẩy, nói: “Vay tiền xã hội đen mà lãi suất chỉ có 5%/tháng là cha thiên hạ rồi, bởi bây giờ đâu có ai cho vay kiểu đó”.

Theo Út Ng., hiện nay nghề cho vay nặng lãi ở TP. Mỹ Tho có “thiên hình vạn trạng”, lãi suất dao động từ 10%/tháng đến 150%/tháng và cuối năm là thời điểm thị trường này nhộn nhịp thu nợ, tung vốn mới ra cho vay làm ăn.

Út Ng. cho biết, các trùm cho vay nặng lãi chủ yếu nhắm vào những người buôn bán nhỏ, buôn gánh bán bưng… không có điều kiện tiếp cận nguồn vốn ngân hàng, cần tiền mặt gấp mà không có tài sản thế chấp.

Ng. kể: “Khoảng 16 - 17 giờ cứ dạo một vòng các ngôi chợ ở TP. Mỹ Tho như chợ Thạnh Trị, chợ Cũ, chợ Mỹ Tho… sẽ không khó nhận ra những người đi thu tiền lãi của các tiểu thương vay nợ góp. Hiện nay người buôn bán nhỏ ở chợ vay tiền theo hình thức trả lãi và vốn mỗi ngày, lãi suất tối thiểu là 20%. Nếu vay 1 triệu đồng lãi suất 20% trong vòng 1 tháng thì mỗi buổi chiều họ phải trả 40.000 đồng lãi và vốn cho chủ nợ”.

Một điều ít ai ngờ là những người mua ve chai, phế liệu và bán vé số hàng ngày phải chịu lãi vay ít nhất là 10%. Theo lời Ng., cứ mỗi sáng người mua ve chai, phế liệu đến gặp chủ vựa và được cung cấp vốn để đi mua phế liệu trong ngày.

Đến chiều, người mua ve chai phải trả cho chủ vựa thêm 1.000đ cho món vay 100.000đ. 1.000đ/ngày tuy nhỏ nhưng tính ra người mua ve chai phải chịu lãi 30%/tháng cho chủ vựa. Ng. còn cho biết, thời gian gần đây nhiều chủ cho vay nặng lãi ở TP. Mỹ Tho có thêm chiêu thức “cho vay” rất kỳ lạ đối với người bán vé số nghèo: Thay vì cho mượn tiền đi lấy vé số thì họ đưa 100 tờ vé số chưa xổ để đi bán. Cuối ngày nếu bán hết thì người bán vé số chỉ phải trả 900.000 đồng cho chủ nợ, nếu bán không hết thì chấp nhận ôm sô, phải trả đủ 1 triệu đồng.

“Theo tui biết, chủ nợ mua 100 tờ vé số chỉ có 880.000 đồng, chiều thu về 900.000 đồng thì vẫn lời 20.000đ/100 tờ. Nhưng bắt người bán trả đủ 1 triệu đồng khi bán không hết vé thì mức lời rất… cắt cổ”, Ng. nói.

Ng. cũng cho hay, lâu nay 2 đối tượng thường vay tiền với số lượng lớn, lãi suất khủng của các chủ nợ vay nặng lãi là tiếp viên karaoke và dân cờ bạc chuyên nghiệp. Lãi suất 2 đối tượng này thường vay ở mức từ 20 - 150%.

“Tiếp viên karaoke thường vay trả góp theo ngày. Cứ 10 triệu đồng thì mỗi ngày góp 400.000đ lãi và vốn trong vòng 30 ngày. Trong khi đó dân cờ bạc thường vay ngắn hạn 10 - 15 ngày/lần theo hình thức vay 1 triệu đồng trả lãi 50.000đ/ngày, tính ra lãi suất lên đến 150%/tháng mà vẫn có nhiều người vay”, Ng. giải thích.

Cân nhắc kỹ khi vay nợ “tín dụng đen”

Theo bà Nguyễn Thị Nĩ (Phó Chánh Thanh tra Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại Tiền Giang), không thể phủ nhận sự tồn tại của hệ thống tín dụng đen hoạt động cho vay với lãi suất cắt cổ. Bởi chừng nào còn tình trạng người dân có nhu cầu vay tiền nhưng không muốn tiếp cận các hệ thống tín dụng của Nhà nước, ngân hàng thương mại cổ phần thì “tín dụng đen” vẫn còn có đất sống.

Trong khi đó, Ng. cho biết “tín dụng đen” không ép buộc ai vay tiền mà người dân tự tìm đến… năn nỉ xin vay. Khách hàng chấp nhận lãi suất thì “tín dụng đen” sẵn sàng cung cấp tiền, theo kiểu 2 bên tự thỏa thuận.

Tiết lộ bất ngờ của một “ông trùm” về những chiêu thức trong nghề cho vay nặng lãi
Người bán vé số cũng phải chịu ít nhất 10% lãi suất nếu không có vốn mua đứt bán đoạn với đại lý (ảnh minh họa)

Đề cập đến chuyện “tín dụng đen” có khi nào bị giật nợ, Ng. cười tự tin, nói: “Vay tiền “tín dụng đen” thì chỉ cần chữ tín, không cần tài sản thế chấp, nhưng hầu như chưa ai có thể giật nợ hoặc trốn nợ thành công. Tụi tui cho vay tiền không có giấy tờ, biên nhận, nên khi có người không muốn trả nợ thì tui chẳng thể khởi kiện ra tòa hoặc báo công an, nhưng cứ cho đàn em đến nhà tìm là xong việc”.

Ng. kể, đã từng có nhiều người vay số tiền lớn với lãi suất cao, trả lãi được vài tháng thì kham không nổi nên bỏ lên TP. HCM để trốn nợ. Tuy nhiên bằng “nhiều mối liên hệ” trong giới làm ăn, chủ nợ vẫn có cách tìm ra con nợ để đòi được tiền.

“Hiện nay dân cho vay nặng lãi ở Mỹ Tho ít khi bảo đàn em “xin tí huyết” cảnh cáo con nợ như trước, vì muốn tránh rắc rối với cơ quan công an, pháp luật, khó làm ăn. Chiêu thức họ hay sử dụng là ép con nợ viết giấy bán nhà, đất, bán tài sản để trừ vào số tiền nợ đã vay, rất hợp pháp”, Ng. cho biết.

Ng. còn tiết lộ, khoảng 2 năm trở lại đây, dân cho vay nặng lãi ở Mỹ Tho hầu như không cho vay lãi suất tháng đối với những món tiền từ 50 triệu đồng trở lên, mà chỉ cho vay theo ngày.

Ng. giải thích: “Với lãi suất từ 40 - 150%, thu tiền lãi hàng ngày sống khỏe hơn, trong khi số tiền vốn vẫn còn nguyên. Ví dụ hiện nay, các tiếp viên quán karaoke đang phải chấp nhận vay vốn theo hình thức vay 10 triệu đồng hàng ngày trả lãi từ 150.000 - 400.000đ (lãi suất 45% đến 60%/tháng) thì con nợ sẽ lâm vào cảnh mang nợ suốt đời, rất khó có khả năng trả dứt cả vốn lẫn lãi”.

Theo Ng., hiện nay ở TP. Mỹ Tho có rất nhiều người hành nghề cho vay nặng lãi và “ông trùm” này bất ngờ đưa ra lời khuyến cáo: “Trước khi muốn vay tiền của “tín dụng đen” thì người vay phải cân nhắc thật kỹ thiệt hơn, vì theo tui biết từ trước đến nay 10 người vay vốn nặng lãi đều mất trắng tài sản vào tay chủ nợ đủ 10 người”.

loading...
Theo An Hòa
(Tuổi Trẻ & Đời Sống)
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn