Thuốc diệt muỗi hay virus Zika gây bệnh đầu nhỏ ở trẻ?

Những nghiên cứu mới đây của các bác sĩ và chuyên gia cho biết, chính thuốc diệt muỗi Pyriproxyfen mới là thủ phạm gây dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh tại Brazil chứ không phải virus Zika.
Thuốc diệt muỗi hay virus Zika gây bệnh đầu nhỏ ở trẻ?
Thuốc diệt muỗi hay virus Zika gây bệnh đầu nhỏ ở trẻ?
loading...

Thuốc diệt muỗi hay virus Zika gây bệnh đầu nhỏ ở trẻ?

Đang dấy lên cuộc tranh cãi giữa các nhà khoa học: virus Zika hay thuốc diệt muỗi gây ra? (Ảnh Inquisitr)

Nghi vấn thuốc diệt muỗi truyền virus Zika gây bệnh đầu nhỏ

Theo Inquisitr, một nhóm nghiên cứu gồm các bác sĩ và nhiều chuyên gia của Đại học Y tế và Môi trường đã sống cùng với người dân Brazil ở ngôi làng có đông trẻ sơ sinh bị dị tật đầu nhỏ.

Từ những chứng cứ thu thập được, họ nhận thấy khu vực người dân sử dụng nguồn nước sinh hoạt được cho thêm hóa chất diệt muỗi Pyriproxyfen để diệt virus Zika có sự gia tăng đột biến trẻ đầu nhỏ. 

Nhóm nghiên cứu cũng ghi nhận vùng đông bắc Brazil tập trung nhiều trường hợp trẻ bị dị tật đầu nhỏ nhất. Và tại vùng này, thuốc diệt muỗi Pyriproxyfen đã được thêm vào nước uống của người dân trong 18 tháng qua nhằm ngăn chặt sự phát triển của loài muỗi mang mầm bệnh Zika.

Thuốc diệt muỗi hay virus Zika gây bệnh đầu nhỏ ở trẻ?

Một công nhân đang phun thuốc diệt muỗi tại Brazil (Ảnh Inquisitr)

Nhóm nghiên cứu cũng lưu ý, các đợt bùng phát virus Zika trước đây đã xảy ra ở nhiều khu vực khác nhưng không có báo cáo về dị tật đầu nhỏ. Vì vậy, họ cho rằng chính pyriproxyfen gây teo não ở trẻ sơ sinh chứ không phải virus Zika do muỗi truyền và ngành y tế Brazil phải chịu trách nhiệm về vấn đề này khi họ cho thêm vào nước uống của người dân loại hóa chất diệt côn trùng Pyriproxyfen. 

Tuy nhiên, quan điểm trên đã vấp phải chỉ trích gay gắt của tiến sĩ, chuyên gia miễn dịch Tirumalai Kamala. Bà Kamala đã dẫn ra 2 báo cáo khoa học gần đây chứng minh: có virus Zika trong nhau thai và não của bào thai chết lưu; những đứa trẻ bị tật đầu nhỏ được sinh ra bởi các bà mẹ nhiễm Zika trong 3 tháng đầu thai kỳ.
 
Bà Kamala khẳng định hóa chất Pyriproxyfen được sử dụng rộng rãi trong nhiều năm qua, chất này không gây độc cấp tính hay tồn dư trong cơ thể nên không thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Bà cũng nêu câu hỏi tại sao là hóa chất này được sử dụng rộng rãi trên thế giới trong thời gian dài nhưng không gây dị tật đầu nhỏ.
 
Trả lời thắc mắc này, nhóm nghiên cứu cho rằng "liều lượng là yếu tố quyết định". Người dân Brazil uống nước có Pyriproxyfen trong một thời gian dài nên tồn dư một lượng lớn hóa chất này trong cơ thể, đặc biệt đối với thai nhi trong bụng mẹ. 
Pyriproxyfen là thuốc diệt côn trùng có khả năng gây dị tật ở ấu trùng muỗi. Pyriproxyfen được sử dụng để diệt côn trùng trên cây trồng họ cam quýt ở Nam Phi, Israel, Italia, Tây Ban Nha và diệt kiến ​​lửa ở California, Mỹ.
 
Người dân vùng dịch nói gì?
 
Hiện chưa có thống kê chính xác về các trường hợp nhiễm virus Zika, song Bộ Y tế Brazil ước tính có thể từ 440.000 đến 1,3 triệu người đã nhiễm Zika trong năm 2015. Trong đó nhiều người nhiễm virus này có thể không biểu hiện triệu chứng hoặc chỉ thoáng qua.
 
Thuốc diệt muỗi hay virus Zika gây bệnh đầu nhỏ ở trẻ?
 
Muỗi Aedes đã được nghiên cứu tại Viện Fiocruz ở Recife, Brazil (Ảnh Inquisitr)
 
Các cư dân ở các vùng dịch cũng không tin virus Zika đã gây bệnh trẻ đầu nhỏ. Họ cho rằng chính vắc-xin Rubella, muỗi biến đổi gene và thuốc Pyriproxyfen mới là thủ phạm thực sự.
 
Muỗi biến đổi gene đã được nuôi thả tại các khu vực có dịch Zika ở Brazil nhằm cho chúng giao phối với muỗi Aedes để tạo ra các thế hệ ấu trùng không còn khả năng sinh sản hay mang mầm bệnh. Các nhà khoa học kỳ vọng theo thời gian loài muỗi Aedes sẽ bị tuyệt chủng. Tuy nhiên các bác sĩ chịu trách nhiệm với nghiên cứu này khẳng định, chiến dịch sử dụng muỗi biến đổi gene đã thất bại. 
 
Virus Zika được ghi nhận đầu tiên vào năm 1947 tại khu rừng Zika của Uganda. Bệnh nhân nhiễm virus bị sốt, nổi mẩn, đau cơ, nhức đầu, đau mắt. Phương thức lây truyền virus Zika là qua muỗi Aedes truyền bệnh sốt xuất huyết). Virus Zika tiếp tục được ghi nhận ở Nigeria vào năm 1954 và nhiều nước châu Phi, châu Mỹ, châu Á. Thái Lan.
 
Gần đây Bộ Y tế Brazil thông tin về virus Zika gây teo não ở trẻ sơ sinh đã dấy lên sự quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới. Theo báo cáo có hàng nghìn ca nghi ngờ mắc chứng não nhỏ, 40 trường hợp đã tử vong. Trong số trẻ sơ sinh mắc dị tật não nhỏ, có những bé xét nghiệm dương tính với virus Zika và một số âm tính. Những bằng chứng gần đây đã ghi nhận virus này có thể lây truyền qua đường máu, tình dục và từ mẹ sang con khi sinh.
 
(Tổng hợp)
Theo Tuổi trẻ thủ đô, 
Inquisitr
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn