Thông tin tiếp vụ "cô dâu việt kêu cứu tại Trung Quốc vì sau 6 tháng vẫn còn… con gái"

Vừa qua, câu chuyện về “cô dâu Việt kêu cứu vì lấy chồng người Trung Quốc 6 tháng sau vẫn còn… con gái”, nêu tình cảnh của Liêu Thị Mộng Trinh lấy phải chồng tâm thần, thường xuyên bị đánh đập, dọa giết khiến nhiều người thương cảm. Thông qua mẹ của Trinh, PV đã có cuộc trao đổi điện thoại với cô gái khốn khổ này.
Số điện thoại liên hệ của Trinh
Số điện thoại liên hệ của Trinh
loading...

Tâm sự của cô gái bị lừa lấy phải chồng tâm thần

Như đã thông tin, vừa qua trên mạng xã hội facebook lan truyền lời kêu cứu của 1 cô dâu Việt đang ở Trung Quốc. Theo 1 người đàn ông tự giới thiệu tên là Lê Công Minh, đang làm việc cho 1 công ty ở Thượng Hải (Trung Quốc), thì cô gái này tên Liêu Thị Mộng Trinh, sinh năm 1993, hiện đang sống cùng gia đình chồng ở tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc).

Anh Minh viết trên facebook cầu cứu giúp Trinh. Sau đó, PV đã xác minh và mẹ của Trinh là bà Đào Thị Ngọc Trang (ở ấp Điền Hòa, xã Thới Tân, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ) xác nhận Trinh đã lấy chồng Trung Quốc qua mai mối của 1 cô gái Việt Nam gần đó, rồi theo chồng sang bên đó hơn 6 tháng nay.

Lúc đám cưới, người mai mối cho biết anh chồng chỉ bị câm. Nhưng sau khi đi khoảng 2 tháng, Trinh mới điện về cho biết, chồng mình bị tâm thần và thường xuyên lên cơn, đánh đập Trinh, thậm chí dọa giết…

Tại nhà bà Đào Thị Ngọc Trang, sau đề nghị của PV, bà Trang đã điện thoại thử cho Trinh và bật loa lớn để mọi người cùng nghe. Rất may, Trinh đã nghe máy.

- Bà Trần Thị Ngọc Trang:… Con ơi, con kể cho mấy chú nhà báo nghe đi, để mấy chú tìm cách giúp con!

- Liêu Thị Mộng Trinh: Mẹ ơi, kêu mấy chú giúp con, kêu lãnh sự quán làm giấy cho con đó. Tại vì chồng của con bị câm, với lại tối ngày ảnh cứ “mặt lớn mặt nhỏ” với con. Giận hờn ai không biết, thấy mặt con là cáu gắt bực bội, nhào lại đánh con, mà con không biết nguyên nhân như thế nào. Méc cha méc mẹ ảnh thì cứ ra dấu là không sao, chỉ ừ ừ với con.

Con bị đánh, tinh thần của con không được ổn định. Bây giờ mẹ nói với mấy chú giúp con cho con về Việt Nam thôi, chứ con không muốn gì nữa hết. Chứ bên đây, những lúc nửa đêm nửa hôm, ảnh điên lên hay bị gì thì biết nhờ ai giúp con? Con không biết tiếng gì bên này hết trơn.

Con khổ lắm mẹ ơi! Bây giờ, con đang ngoài đồng với mẹ với cha con, chứ hổng có ở nhà nữa. Cha mẹ chồng giúp con đi đồng, chứ chồng con tối ngày ở nhà chơi game, bấm điện thoại không hà. Ảnh không phải làm gì hết trơn đó.

Mấy chú ơi, giúp đỡ cho con được về Việt Nam đi, con sống với chồng con khổ quá trời hà. Ảnh hay lên cơn, đánh con.

- Điện thoại con bị chặn nên không gọi được cho mẹ à?

- Con điện thoại về cho mẹ không được nên con phải điện thoại bằng video chat, mà mẹ đâu có chơi facebook nên đâu điện được đâu? Mỗi lần như vậy, mẹ phải điện sang cho con, mà ở nhà mẹ lại không có tiền nữa. Mẹ với ba thì tuổi già, tuổi đã cao rồi, kiếm tiền điện thoại qua cho con đâu có dễ đâu, mà điện qua nước ngoài nữa…

Thông tin tiếp vụ "cô dâu việt kêu cứu tại Trung Quốc": “Mong đổi đời cho mẹ, nhưng không ngờ…”
Ảnh cưới của Trinh và chồng Trung Quốc

- PV: Em có liên hệ chỗ lãnh sự quán chưa?

- Anh ơi! Em không có số của lãnh sự quán, mà có được anh Lê Công Minh (anh này tự giới thiệu đang làm việc cho 1 công ty ở Thượng Hải - Trung Quốc - PV) giúp. Em lên video chat, nhờ mấy anh chị em qua đây lâu giúp đỡ em, thì mấy chị chỉ em cho anh Lê Công Minh đó.

Ảnh thấy hoàn cảnh em khó khăn như vậy nên đăng bài trên facebook nói sẽ giúp cho em. Rồi từ hôm bữa tới giờ em cũng không thấy công an nào liên lạc với gia đình em hết. Có hôm bữa mẹ em điện cho em, nói là có anh đó là phóng viên ghé (PV Báo TT&ĐS).

- Em có thể cho facebook của em, để anh tìm hiểu rõ thêm câu chuyện?

- Anh vô chỗ facebook của anh Lê Công Minh đó, anh kết bạn với ảnh đi. Em có video chat thường hà, tại vì bên đây em không lên facebook được thường xuyên.

Bây giờ em không dám nói gì hết trơn, nhà chồng em kêu đi đâu em đi đó. Em không dám cãi lời họ. Tại vì em sợ họ nhốt em lại trong nhà, không cho em đi đâu thì ai giúp đỡ em được? Ở đây chỉ có mình em thôi, không có người Việt Nam nữa. Người Việt Nam ở cách xa lắm.

- Gần đây chồng có đánh đập em nhiều không?

- Mấy hôm nay thì chồng không có đánh đập em. Nhưng em qua 6 tháng rồi, chồng em đánh em cả chục lần rồi anh. Em chỉ biết ôm mặt khóc, lên zalo, video chat nói chuyện với mấy chị kia. Mấy chị cũng chỉ thương cảm thôi chứ cũng đâu giúp được em đâu.

- Bình thường bên đó công việc của em là gì?

- Cha mẹ chồng em nuôi cá hay nuôi sò gì đó, giống như ruộng đồng của mình ở Việt Nam. Em làm công việc nhà, sáng nấu cháo cho cha mẹ chồng thức dậy ăn, lau nhà… Em đang ở kế cha mẹ chồng em rồi, tối em về phòng anh hãy điện cho em nhé.

Em sợ thấy nói chuyện nhiều họ nghi ngờ. Em cũng hạn chế xài điện thoại. Anh giúp đỡ em, em mang ơn lắm. Hoàn cảnh gia đình em như vậy nên em mới chấp nhận hy sinh, mong đổi đời cho mẹ của em, nhưng không ngờ con nhỏ làm mai nó gạt em.     

Thông tin tiếp vụ "cô dâu việt kêu cứu tại Trung Quốc": “Mong đổi đời cho mẹ, nhưng không ngờ…”
Ảnh của Trinh đăng trên facebook cầu cứu

Liệu cơ quan chức năng có thể can thiệp?

Sáng 24/10, bà Diệp Thị Thu Hồng, Chủ tịch Hội LHPN TP. Cần Thơ, cho biết sau khi báo chí thông tin về vụ việc, bà đã cử người đến tận nhà cha mẹ Trinh để nắm hết tình hình, dự kiến ngay trong tuần này sẽ đề xuất kế hoạch hỗ trợ cô dâu Việt này.

Tuy nhiên, trao đổi với PV, 1 cán bộ của Sở LĐTB&XH TP. Cần Thơ cho biết, rất khó để cơ quan chức năng có thể can thiệp giúp Mộng Trinh về nước ngay.

“Cô này được người chồng Trung Quốc cưới hỏi đàng hoàng tại Việt Nam, sau đó đưa sang Trung Quốc bằng đường hợp pháp, tức không phải dạng nạn nhân của đường dây mua bán người nên công an Việt Nam không thể can thiệp. Theo tôi, chỉ có cách cô này trốn đi, báo công an bên đó hoặc được người tốt bụng nào đó giúp đỡ đưa về nước”, vị cán bộ này nói.

Cũng theo vị này, nếu cơ quan chức năng địa phương xác minh rõ là cô này đang gặp nguy hiểm về tính mạng, thì chỉ có cách thông qua đường ngoại giao, phía Việt Nam nhờ công an Trung Quốc xác minh và xử lý hành vi bạo lực, đe dọa tính mạng của người chồng tại nhà của anh ta ở Chiết Giang (Trung Quốc). Tùy kết quả xác minh là có thực hay không, mức độ thế nào… sau đó mới có giải pháp tiếp theo để hỗ trợ.

Câu chuyện này là một bài học cảnh tỉnh cho những cô gái quê muốn đổi đời bằng cách lấy chồng nước ngoài thông qua mai mối mà không biết gì về gia đình bên đó, thậm chí chính người chồng của mình. Đi thì dễ, nhưng muốn về thì không dễ!

Bà Trang cho biết, những ngày qua cũng có nhiều người đến nhà bà hỏi chuyện, ghi nhận tình hình của Trinh và hứa hẹn sẽ giúp đỡ. Tuy nhiên, vẫn chưa có thông tin gì mới. Trước mắt, Mộng Trinh cung cấp số điện thoại liên hệ của mình là 0086.188-5764-0213, và mong rằng bạn đọc nào cảm thấy có khả năng giúp đỡ Trinh, xin hãy liên lạc.

Số điện thoại liên hệ của Trinh
loading...
Theo Thanh Tâm
(Tuổi Trẻ & Đời Sống)
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn