Thợ săn thành “bác sĩ” và nỗi ám ảnh đặc sản đồng quê bị bơm nước bẩn (Kỳ 2)

Cánh thợ săn ngồi trên xuồng, lấy ra bơm kim tiêm loại lớn, rồi đưa mũi kim xuống kênh rút nước vào ống. Họ cầm con chuột đã lột da nhưng không mổ bụng, rồi từ từ bơm nước vào đùi, lưng chuột. Mỗi con chuột cỡ lớn họ bơm khoảng 2-3 ống nước, con nhỏ thì 1 ống.
Thợ săn thành “bác sĩ” và nỗi ám ảnh đặc sản đồng quê bị bơm nước bẩn (Kỳ 2)
Thợ săn thành “bác sĩ” và nỗi ám ảnh đặc sản đồng quê bị bơm nước bẩn (Kỳ 2)
loading...

Thợ săn thành “bác sĩ” và nỗi ám ảnh đặc sản đồng quê bị bơm nước bẩn (Kỳ 2)

Doi kênh Xẻo Môn dưới chân cầu La Bách là nơi nhóm thợ săn tập trung về đây bơm nước vào chuột, ếch, rắn… 

Cuộc phục kích lúc nửa đêm 

Đêm 11/1, chúng tôi không theo săn đêm cùng cánh thợ săn nữa mà chạy xuống từ ngọn kênh Bình Hòa theo kênh Xẻo Môn ra cầu La Bách, ngồi “phục kích” chờ xuồng săn về. Theo người dân bản xứ, chợ Hòa Mỹ (xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang) lúc 0 giờ là nhạc đã xập xình trỗi lên. Ánh đèn các nhà cũng bắt đầu bật sáng. Còn chợ đặc sản đồng quê như chuột, ếch, rắn… nằm gần đó thì chưa thấy động tĩnh gì, ngoài những quán nước ở đây đã mở cửa. 
 
Khoảng 0 giờ 30, chúng tôi nghe tiếng máy nổ ngày càng gần từ ngọn kênh Xẻo Môn kèm với đó là ánh đèn soi trên đầu thợ săn. Họ không chạy xuồng vào chợ Hòa Mỹ để bán hàng, mà lại quẹo ngay cái doi (nơi nhô ra của đoạn sông) của con kênh Xẻo Môn. Đầu tiên xuất hiện một chiếc xuồng lẻ loi. Anh thợ săn chạy xuồng đến doi thì tắt máy, quẹo mũi xuồng vào chỗ bờ kênh có cây gòn và đám lau lách um tùm.
 
Thợ săn thành “bác sĩ” và nỗi ám ảnh đặc sản đồng quê bị bơm nước bẩn (Kỳ 2)
 
Từ 0 giờ 30 về 2 giờ sáng, xuồng săn về doi kênh Xẻo Môn để lột da chuột và bơm nước  
 
Như đã thành thói quen, sau khi tắt máy đã thả dây cột xuồng, anh thợ săn lấy kéo ra cắt đầu, đuôi và lột da mớ chuột vừa săn được. Trên xuồng còn có bọc ếch và vài con rắn hổ lãi bắt được sau đêm săn cực nhọc. Chừng 10 phút sau, chiếc xuồng săn khác mới tấp thêm vào. Thợ săn cũng lấy kéo ra cắt đầu, đuôi và lột da chuột. 
 
Rồi ngay sau đó, những xuồng săn từ các ngã kênh đổ về doi kênh Xẻo Môn. Họ tấp xuồng thành nhóm, đèn soi chiếu loạn xạ. Họ cười nói í ới. Chừng 1 giờ khuya, sau khi nhiều xuồng săn về đậu trước đã lột chuột xong, cảnh bơm nước mới bắt đầu. Họ làm rất nhanh và “chuyên nghiệp”. Một thợ săn sau khi lột da thì để con chuột vào thau nước ngâm. Bị ngâm, thịt chuột đã ngấm nước, nhưng các thợ săn vẫn bơm thêm nước vào. Ống chích gồm nhiều loại to nhỏ khác nhau, còn kim tiêm loại nhỏ, loại lớn đều có đủ. 
 
Thợ săn thành “bác sĩ” và nỗi ám ảnh đặc sản đồng quê bị bơm nước bẩn (Kỳ 2)
 
Thợ săn lấy nước bẩn từ dưới kênh lên
 
Cánh thợ săn ngồi trên xuồng, lấy ra bơm kim tiêm loại lớn, rồi đưa mũi kim xuống kênh rút nước vào ống. Họ cầm con chuột đã lột da nhưng không mổ bụng, rồi từ từ bơm nước vào đùi, lưng chuột. Mỗi con chuột cỡ lớn họ bơm khoảng 2-3 ống nước, con nhỏ thì 1 ống. Tất cả nhóm thợ săn cập thuyền vào doi kênh Xẻo Môn đều đua nhau chích nước kênh bẩn vào chuột.
 
Thợ săn thành “bác sĩ” và nỗi ám ảnh đặc sản đồng quê bị bơm nước bẩn (Kỳ 2)
 
Bơm trực tiếp vào con đám chuột đã lột da
 
Sau khi chích chuột xong, anh thợ săn về đầu nhờ người đậu xuồng bên cạnh giữ giúp con rắn hổ lãi để anh ta chích nước vào. Bơm kim tiêm chứa nước kênh được chích thủng da rắn dưới lườn bụng. Họ chích cho đến khi bụng con rắn căng tròn mới thôi. Do dạo này rắn bắt được hầu hết nhỏ, nên lượng chích nước vào chừng 1-2 ống là bụng rắn đã căng đầy. 
 
Thợ săn thành “bác sĩ” và nỗi ám ảnh đặc sản đồng quê bị bơm nước bẩn (Kỳ 2)
 
Họ chích cho đến khi bụng con rắn căng tròn mới thôi
 
Sau khi chích rắn xong, thợ săn bắt đầu dùng dây cột ếch lại thành chùm. Họ đạp chân vào sợi dây cho ếch khỏi nhảy, tay bợ con ếch, tay đưa ống kim chích vào đùi, lưng ếch. Những con ếch sau khi bị bơm nước kênh đã căng no bụng nước. Còn đùi ếch thì phì to. Chúng nằm bệt xuống vạt xuồng, không nhúc nhích. 
 
Thợ săn thành “bác sĩ” và nỗi ám ảnh đặc sản đồng quê bị bơm nước bẩn (Kỳ 2)
 
Những con ếch sau khi bị bơm nước kênh đã căng no bụng nước
 
Đêm 11/1, tính đến gần 2 giờ sáng chỉ có đúng 10 xuồng săn về đậu ở doi kênh Xẻo Môn. Nhiều thương lái chờ mua những đặc sản đồng quê cho biết, số xuồng săn đã giảm đi rất nhiều, do dạo này săn ếch, chuột, rắn… có rất ít và nhiều người đi làm thuê nghề khác kiếm tiền xài Tết. Nhưng ở đây, 100% số xuồng săn đêm đó đều bơm nước kênh vào các con vật bắt được ngoài tự nhiên. 
 
Sau khi chích nước xong, những thợ săn bơi xuồng sang bờ bên kia kênh Xẻo Môn, tấp vào bến chợ Hòa Mỹ bán hàng. Bán xong, họ ra ngồi quán nước uống cà phê, hút thuốc, hỏi nhau về số tiền thu nhập được. Ở đó có rất nhiều cảnh nghèo làm nghề săn đêm. Và chuyện bơm nước bị họ giấu nhẹm, nên hiếm người biết đến. 
 
“Con nào bán có giá là người ta bơm nước, kiếm thêm lợi nhuận”
 
Chợ đêm mua bán ếch, chuột, rắn… Hòa Mỹ chỉ thực sự nhộn nhịp trong khoảng từ 1-3 giờ sáng. Nó là ngôi chợ vùng sâu hiếm hoi nhộn nhịp đến như vậy và chuyên mua bán các loại đặc sản đồng quê, đánh bắt từ thiên nhiên. Ở đây, chúng tôi còn bất ngờ hơn khi nhận thấy có nhiều chú cóc da sần sùi, vốn thường dành nấu món cháo cho trẻ suy dinh dưỡng, đã bị săn bắt, rồi cột thành chùm để mang đến chợ mua bán.
 
Đây là điều mới lạ trong chuỗi thức ăn của đặc sản miền Tây. Thấy chúng tôi thắc mắc, một bạn hàng cởi mở nói: “Thịt cóc nấu cháo ăn ngọt lắm. Do đó, nó đã bị săn bắt lâu rồi. Chợ này gần đây ngày nào cũng có bán. Nó cũng là đặc sản xứ mình đó. Con vật này cũng bị đè ra bơm nước, giống như chuột, ếch, rắn… Bây giờ, hễ con nào bán có giá là người ta bơm nước, kiếm thêm lợi nhuận”.
 
Thợ săn thành “bác sĩ” và nỗi ám ảnh đặc sản đồng quê bị bơm nước bẩn (Kỳ 2)
 
Cóc trời cũng bị bắt bán và bơm nước 
 
 
Chúng tôi rề rà ở chợ Hòa Mỹ để hỏi chuyện bơm nước kênh vào chuột, ếch, rắn, cóc… nhưng chẳng thợ săn nào hở môi. Đến chừng 5 giờ sáng, chợ chuột, rắn, ếch, cóc… đã tan. Nhưng chợ Hòa Mỹ bán các hàng hóa khác thì vẫn diễn ra bình thường. Chợ mua bán đặc sản săn bắt chỉ phục vụ hầu hết cho bạn hàng mua để đem đi các tỉnh khác tiêu thụ. Cánh thương lái gom hàng ở chợ Hòa Mỹ, rồi vào chợ Kinh Cùng, Cây Dương, Rạch Gòi… mua gom tiếp, để chở đi về các tỉnh Cần Thơ, Vĩnh Long và một phần bán tại tỉnh Hậu Giang. 
 
Mặc dù việc chích nước vào các con vật hoang dã khi săn bắt được diễn ra công khai, nhưng do họ chích lúc nửa khuya và ở một đoạn kênh vắng nên hầu hết người dân địa phương không hay biết. Anh Nguyễn Văn Sửu (người mấy đêm trước chúng tôi đi săn cùng) cho biết, gần như ngày nào sau khi đi săn về anh cũng chứng kiến cảnh các đồng nghiệp của mình bơm nước vào chuột, ếch, rắn và cóc. Anh bảo, do không nghề nghiệp và ruộng đất anh mới làm nghề soi, săn bắt động vật thiên nhiên. Chứ việc săn bắt này chỉ đủ đấp đổi qua ngày, không thể nào thoát nghèo được. 
 
Thợ săn thành “bác sĩ” và nỗi ám ảnh đặc sản đồng quê bị bơm nước bẩn (Kỳ 2)
 
Sau khi bơm nước xong, cánh thợ săn bơi xuồng qua kênh Xẻo Môn, tấp vào chợ Hòa Mỹ bán hàng rồi lên bờ ăn uống, nghe nhạc 
 
Anh Sửu chia sẻ: “Tui thấy những con vật đã bị đâm, về còn bị bơm nước bẩn vào thì rất tội. Từ đó, ai làm gì thì làm chứ anh em tui săn được bao nhiêu thì bán bấy nhiêu, không hề bơm nước. Mình làm gì cũng phải nghĩ tới hậu quả. Mình đi săn cực khổ mới có được đồng tiền, thì người mua chuột, rắn, ếch, cóc… cũng phải làm đổ mồ hôi mới có tiền mua. Mình lại bơm nước dơ vào cho người ta ăn thì mang tội. Nhưng ở xã này, hầu như người nào đi săn cũng… bơm nước. Họ nói bơm để chống “cân già” của bạn hàng. Nhưng thực ra, những con vật bị bơm nước bạn hàng cũng biết, họ mua với giá thấp hơn những con không bị bơm nước. Tính ra cũng vậy thôi. Thành ra anh em tụi tui dứt khoát không làm chuyện này”. 
(Còn nữa)
Nhóm PV
Theo Tuổi trẻ & Đời sống
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình