Thêm hàng loạt doanh nghiệp gỗ tố cáo vợ chồng ca sĩ Thu Minh gài bẫy và chây ì không trả nợ

Không chỉ một mà nhiều doanh nghiệp thi nhau căng băng rôn trước biệt thự vợ chồng ca sĩ Thu Minh để đòi nợ. Theo những người tố cáo, số nợ của vợ chồng ca sĩ tồn động nhiều năm lên tới hàng trăm tỷ đồng. Nhiều người còn làm đơn tố cáo lên cơ quan công an.
Thêm hàng loạt doanh nghiệp gỗ tố cáo vợ chồng ca sĩ Thu Minh gài bẫy và chây ì không trả nợ
Thêm hàng loạt doanh nghiệp gỗ tố cáo vợ chồng ca sĩ Thu Minh gài bẫy và chây ì không trả nợ
 Ông Ngọc, người treo băng rôn đòi nợ vợ chồng Thu Minh cùng sản phẩm gỗ của Gia Hân bị “neo” lại tại kho
Những phi vụ mập mờ

Đến nay, sự việc tòa biệt thự của vợ chồng Thu Minh bị treo băng rôn đòi nợ được xác định là có thật. Người treo băng rôn là ông Nguyễn Hữu Ngọc (ngụ KP.8, P.Long Bình, TP.Biên Hòa, Đồng Nai), đại diện Công ty TNHH Gia Hân chuyên kinh doanh sản phẩm gỗ. Đồng thời với việc treo băng rôn, ông này đã làm đơn tố cáo gửi Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an Đồng Nai. Theo ông, cơ quan này đã thụ lý đơn. 

Vợ chồng ca sĩ Thu Minh (Ảnh Zing)
Vụ việc khởi phát từ năm 2012, doanh nghiệp này ký hợp đồng cung cấp bàn ghế cho Công ty Global Home S.R.O (có trụ sở tại Cộng hòa Czech) do ông Otto De Jager, Tổng giám đốc công ty (quốc tịch Cộng hòa Czech, chồng của ca sĩ Thu Minh) làm đại diện. 
Từ tháng 4 - 10/2015, Công ty TNHH Gia Hân sản xuất và giao theo đúng đơn hàng các tháng 4, 5, 6 và 7 nhưng phía Công ty Global Home S.R.O không thanh toán, nợ lại hơn 490.000USD (tương đương hơn 11 tỷ đồng). 

 Đơn tố cáo của doanh nghiệp về hành vi của chồng Thu Minh 

Ngoài ra, một lượng hàng lớn giá trị hơn 280.000USD đã được nhân viên quản lý chất lượng và xuất khẩu của Công ty Global Home S.R.O kiểm tra, đóng dấu vẫn nằm lại trong kho của Công ty TNHH Gia Hân, đối tác không nhận hàng. Như vậy, tổng cộng cho hợp đồng kinh tế này trị giá hơn 20 tỷ đồng.
Ông Ngọc cho biết: "Trong quá trình sản xuất, bộ phận kiểm định của Công ty Global Home luôn túc trực để kiểm tra chất lượng từng sản phẩm". Công ty Global Home đã gửi email cho Công ty Gia Hân cho rằng, một số sản phẩm bàn giao không đúng quy cách. Giải thích về vấn đề này, đại diện Gia Hân khẳng định mọi thành phẩm công ty đều thực hiện theo đúng yêu cầu của đối tác từ màu sơn, loại gỗ, từng cái đinh tán...
Nếu thành phẩm sai quy cách, ngay từ đầu Global Home đã phản hồi chứ không thể nào đóng dấu và dán tem kiểm định. Từ tháng 6 - 8/2015, ông Ngọc nhiều lần tìm gặp ông Otto để yêu cầu ký lệnh thanh toán nợ nhưng ông này hứa hẹn, xin trì hoãn và lẩn trốn không chịu trả tiền. 
Hình ảnh mới nhất của vợ chồng ca sĩ Thu Minh khi ca sĩ tiễn chồng đi công tác vào ngày 12/8 (Ảnh facebook ca sĩ Thu Minh)
Đến tháng 10/2015, ông Otto De Jager còn gửi thư điện tử đến Công ty TNHH Gia Hân, yêu cầu chịu phạt 250.000USD thì mới chịu gặp mặt thống nhất việc thanh toán đơn hàng. Yêu cầu này phía Gia Hân không thể chấp nhận vì Công ty Global Home S.R.O đã nhận hàng 4 tháng mà không chịu thanh toán là trái với hợp đồng hai bên đã ký kết. Do chồng ca sĩ Thu Minh nhiều lần né tránh, gia đình ông Ngọc đã treo băng rôn đòi nợ trước khu biệt thự mà vợ chồng Thu Minh đang thuê tại khu Thảo Điền, quận 2. 
Theo ông Ngọc, tại tỉnh Đồng Nai hiện đang có gần 15 doanh nghiệp gỗ cũng bị phía Global Home "né tránh" không trả các khoản nợ nhiều năm nay. Trong số này có cả một công ty lớn của Nhà nước tại Đà Nãng đã bị ông Otto đơn phương chấm dứt hợp đồng cung cấp sản phẩm gỗ, gây thiệt hại cho công ty hơn 200 tỷ đồng. 
Một công ty sản xuất gỗ khác tại TP. Biên Hoà (Đồng Nai) cũng đã ký kết hợp đồng cung cấp các sản phẩm từ gỗ cho Global Home từ tháng 5/2011-5/2012 với tổng giá hơn 100.000USD. Tuy nhiên, từ đó đến nay, phía công ty này đã cảm thấy "bất lực" khi yêu cầu chồng ca sĩ Thu Minh trả khoản nợ trên 66.000USD còn lại. Doanh nghiệp này cũng cho biết sẽ cho người căng nhiều băng rôn đòi nợ ngay những nơi làm việc của vợ chồng ca sĩ Thu Minh. 
Ông Ngọc nói: “Chúng tôi là chủ nợ, nhiều khi không dám lớn tiếng với con nợ vì mong phía bên kia hiểu rõ vấn đề để cùng hợp tác, nhưng đến nay họ còn tố ngược lại chúng tôi bằng những chuyện bịa đặt". Ông cũng cho biết thêm, ông còn lưu giữ nhiều clip và băng ghi âm những lần hai bên trao đổi làm ăn, trong đó có sự tham gia của ca sĩ Thu Minh cùng chồng.
Ông sẽ tiếp tục tung những bằng chứng này lên mạng để chứng minh vợ chồng Thu Minh lợi dụng uy tín của mình và nắm bắt tâm ý không am hiểu về luật pháp, "gài" nhiều doanh nghiệp vào tròng hầu quỵt nợ. 
Nhiều doanh nghiệp khác lên tiếng
Có ít nhất 4 doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng gỗ đang tiếp tục gửi đơn đến các cơ quan Nhà nước để kêu cứu sau các thương vụ làm ăn với doanh nghiệp của ông Otto. Bà T.P.Oanh, đại diện Công ty TNHH Sản xuất - Xuất nhập khẩu gỗ Việt Mỹ (TP.Biên Hoà, Đồng Nai), cho biết: "Chúng tôi không thể chịu đựng thêm hành vi cố tình quỵt nợ của chồng ca sĩ Thu Minh. Chúng tôi sẽ đoàn kết các doanh nghiệp gỗ trên địa bàn để lên tiếng, gửi đơn đến các cơ quan chức năng với mong muốn sẽ không bị lừa vì quá nhẹ dạ cả tin". 
Theo bà T.P.Oanh, công ty bà đã thiết lập quan hệ làm ăn với ông Otto là đại diện Công ty Global Home S.R.O từ năm 2012. Thời điểm này, Công ty Global Home chưa có văn phòng đại diện tại TP.HCM, hai bên chỉ giao dịch với nhau thông qua thư điện tử, ngay cả thoả thuận hợp tác cũng không được ký kết mà cũng chỉ là các thư điện tử cam kết giao hàng và thanh toán.

Thu Minh và chiếc xe hơi 7 tỉ chồng tặng nhân dịp giáng sinh (Ảnh Eva) 

Bà Oanh nói: "Qua một số đợt giao hàng, có chứng từ của hải quan, phía Công ty Global Home thanh toán đầy đủ. Nhưng từ tháng 5/2012, với lý do chúng tôi giao hàng chậm trễ, công ty này đến nay vẫn còn "giam" khoản tiền hơn 66.000USD mà không thanh toán, dù các sản phẩm đặt hàng đều đã nhận ở trụ sở chính của công ty (Cộng Hoà Czech)". 
Khi được hỏi sao hai bên không ký hợp đồng kinh tế, bà Oanh cho hay một phần do cạnh tranh giữa các công ty gỗ với nhau và một phần dựa trên niềm tin nên mới hợp tác làm ăn. Ngoài ra, qua một số đợt nhận hàng, phía công ty của ông Otto đều thanh toán đầy đủ nên công ty bà không nghi ngờ gì. 
Cũng tại TP. Biên Hoà, Công ty Sản xuất gỗ Phương Nam cũng đang rơi vào tình trạng không đòi được tiền khi đã xuất khẩu sản phẩm từ gỗ sang cho công ty của ông Otto. Từ cuối năm 2015 đến nay, chi nhánh Công ty CP VINAFOR Đà Nẵng - Xí nghiệp Chế biến Gỗ Vinafor Đà Nẵng cũng đang kiên trì gửi nhiều đơn tố cáo đến cơ quan công an. 
Ngày 26/12/2013, Công ty Vinafor đã ký hợp đồng sản xuất và cung cấp số 64 với Công ty Global Home K.S có trụ sở đặt tại Cộng Hoà Czech (bên mua hàng) do ông Otto De Jager làm đại diện pháp lý. Theo hợp đồng này, Xí nghiệp Gỗ sản xuất và bán cho đối tác các loại giường, tủ, bàn ghế theo chủng loại, kiểu dáng, màu sắc do Global Home thiết kế và chỉ định.
Hàng hoá được giao theo giá FOB tại Đà Nẵng và đều được đóng dấu kiểm định chất lượng của Global Home. Từ năm 2013-2014, Xí nghiệp Gỗ đã sản xuất và giao hàng đầy đủ theo đúng hợp đồng và phía đối tác cũng đã thanh toán sòng phẳng cho từng lô hàng.
Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất hàng, Global Home không đưa ra lịch xuất và số lượng đúng như từng đơn hàng đã ký kết. Điều này dẫn đến lượng hàng tồn tại Xí nghiệp Gỗ rất lớn, tổng giá trị từ tháng 5/2013 đến nay trị giá là 203.237USD. 
Bên cạnh đó là lô gỗ được nhập về theo yêu cầu của Global Home trị giá 61.049USD. Vinafor liên tục gửi đề nghị ông Otto thanh toán cũng như xuất hàng tồn kho, nhưng phía Global Home từ chối với lý do ông Otto không có ở Việt Nam. Đến tháng 7/2015, sau nhiều lần hẹn thanh toàn tiền còn nợ, ông Otto đã gửi một email cho Xí nghiệp Gỗ và đưa ra nhiều lý do để đổ lỗi cho nhà máy chế biến và yêu cầu giảm giá 30% số hàng còn lại và chuyển hàng vào kho của Global Home tại TP.HCM. 
Đến tháng 8/2015, ông Otto tiếp tục yêu cầu giảm giá số hàng trên đến 50% mới chấp nhận nhận hàng. Xí nghiệp Gỗ chỉ đồng thuận giảm giá 15% để hai bên còn hợp tác, nhưng ông Otto từ chối và đã đơn phương rút lại tiền đặt cọc thực hiện hợp đồng là 20.000USD. Theo phía Công ty Vinafor, điều này trái với quy định của hợp đồng và cho thấy dấu hiệu thiếu trách nhiệm với đối tác của ông Otto.
Hiện ông Otto chưa lên tiếng giải thích về các tố cáo này. Nữ ca sĩ cũng chưa có phát ngôn chính thức. 
Hoài Lệ Giang
(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn