Thầy giáo làm lộ đề khiến học sinh cả tỉnh ngưng thi vì… muốn trả ơn hàng xóm

Sau 10 ngày phát hiện vụ lộ đề thi gây xôn xao dư luận, ngày 19/5, Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp ban hành thông cáo công an đã tìm ra thủ phạm. Đó là một thầy giáo trong tổ in sao đề thi. Người này thừa nhận đã trộm đề để đưa cho nữ hàng xóm có con đang học lớp 11...
Thầy giáo làm lộ đề khiến học sinh cả tỉnh ngưng thi vì… muốn trả ơn hàng xóm
Thầy giáo làm lộ đề khiến học sinh cả tỉnh ngưng thi vì… muốn trả ơn hàng xóm
loading...

“Sơ ý” từ cậu con trai

Ngày 6/5, lợi dụng nhiệm vụ được giao (thành viên Ban Sao in đề thi Trường THPT TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp), ông Bùi Ngọc Ẩn (53 tuổi, Tổ trưởng Tổ Văn phòng Trường THPT TP. Cao Lãnh) đã mang đề thi học kỳ II môn Toán và Lịch sử lớp 11 về nhà mình.

Mục đích của ông Ẩn là để đưa 2 đề thi này cho bà Lý T.T. (44 tuổi, hàng xóm) để trả ơn việc bà T. trước đó đã giúp đỡ gia đình ông. Ông Ẩn biết bà T. có con trai là học sinh lớp 11 Trường THPT TP. Cao Lãnh, học kém môn Toán và Lịch sử nên mới làm vậy. 

Nhận được đề thi từ ông Ẩn, bà T. đã chép từng câu hỏi ra giấy tập và đưa cho con trai giải. Sau đó bà T. xé bỏ 2 đề thi phi tang. Thế nhưng trong thời gian ông Ẩn để đề thi ở nhà (trước khi đưa cho bà T.), thì con trai của ông Ẩn (sinh viên Trường Đại học An Giang) phát hiện và dùng điện thoại di động chụp lại.

Ông Bùi Ngọc Ẩn - Tổ trưởng tổ Văn phòng Trường THPT TP. Cao Lãnh là thủ phạm làm lộ đề thi.

Là chỗ bạn bè quen thân nên con trai ông Ẩn gửi ảnh 2 đề thi đó cho Quảng Ngọc Th. (học sinh lớp 11 Trường THPT Cao Lãnh 1, huyện Cao Lãnh) để Th. chuẩn bị thi vào hôm sau (9/5). Sau đó, Th. gửi cho Nguyễn T.K. (bạn học chung lớp). Từ đây, hình ảnh 2 đề thi được các học sinh chuyền gửi cho nhau. Khi đề thi này được gửi cho Nguyễn Phước D. (học lớp 11 tại Trung tâm GDTX&KTHN tỉnh), D. đã chia sẻ công khai 2 đề thi ấy trên facebook.

Ngày hôm sau (9/5), khi các học sinh chuẩn bị bước vào thi môn Toán và Sử thì giáo viên phát hiện việc lộ đề thi trên mạng. Sở GD&ĐT Đồng Tháp đã thông báo tạm hoãn tất cả các môn thi còn lại của khối 10 và khối 11, dời ngày thi sang ngày khác để kiểm tra và đánh giá lại toàn bộ vụ việc cũng như công tác in sao đề thi…

Nếu không có người phát hiện việc đưa đề thi lên facebook thì chắc hẳn hàng trăm học sinh lớp 11 trong tỉnh Đồng Tháp đã “trúng tủ” vì biết đề trước khi thi. Hậu quả của ông Bùi Ngọc Ẩn gây ra rõ ràng là nghiêm trọng. Theo như Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp Trần Thanh Liêm đã nói trong thư xin lỗi, việc lộ đề thi phải dời lại ngày thi khác, đã làm ảnh hưởng đến thời gian, công sức của thầy cô, các bậc phụ huynh và các em học sinh.

Đây được cho là nhà ông Ẩn, PV liên hệ qua số điện thoại từ người trong nhà này cho thì nói lộn số.

Cố ý mang đề thi ra ngoài, không tiếp báo chí 

Việc thành viên Ban Sao in đề thi của Trường THPT TP. Cao Lãnh tự ý mang đề thi ra khỏi nơi quy định dẫn đến việc lộ đề nói trên là hành vi vi phạm nghiêm trọng quy định của ngành. Trong quá trình làm việc với công an, ông Ẩn thừa nhận hành vi sai trái của mình. Qua đó cho thấy, các học sinh chưa ý thức được trách nhiệm trong việc thông báo khi phát hiện lộ đề.

Còn làm thế nào mà ông Ẩn mang được 2 đề thi ra khỏi phòng sao in đang là một thắc mắc. Việc này cũng có trách nhiệm của người đứng đầu Trường THPT TP. Cao Lãnh, trưởng Ban và các thành viên khác trong Ban Sao in đề thi bị lộ vừa qua. 

Nhằm làm rõ thêm một số thắc mắc như làm cách nào mang được đề thi ra khỏi phòng, các thành viên trong Ban Sao in đề thi bị lộ đã nhìn nhận thiếu sót gì, PV đã đến Trường THPT TP. Cao Lãnh tìm hiểu vào chiều 19/5. Ông Quách Can (bảo vệ Trường THPT TP. Cao Lãnh) cho biết, khoảng 14h30, Ban Giám hiệu mới đến trường.

Sau khi chúng tôi đề nghị được làm việc vụ lộ đề thi, ông Can liên hệ với bà Nguyễn Kim Lan (hiệu phó). Bà Lan chuyển lời là chờ ý kiến lãnh đạo, nên không có ý kiến gì hết. Còn bà Võ Thị Tuyết Nhung (Hiệu trưởng Trường THPT TP. Cao Lãnh) cho biết, bà đang dự lễ khai mạc lớp du học Đài Loan ở Trường Cao đẳng cộng đồng nên không thể tiếp, PV muốn gì cứ liên hệ Sở.

Ông Can cũng cho biết, ông Bùi Ngọc Ẩn đang giữ chức Tổ trưởng Tổ Văn phòng của Trường THPT TP. Cao Lãnh. Như vậy chúng tôi rời trường mà những thắc mắc trong vụ làm lộ đề này vẫn còn chưa được giải đáp. 

Giáo viên Trường THPT Thống Linh (huyện Cao Lãnh) phát giác đề thi bị lộ trên facebook.

Sau đó, PV đến ngôi nhà số 37 đường Lê Văn Mỹ (phường Mỹ Phú, TP. Cao Lãnh) gặp 1 nam thanh niên (xưng là con ông Ẩn) và 1 phụ nữ (xưng là chị vợ ông Ẩn) cho hay, ông Ẩn đã đến trường. Họ khẳng định ngôi nhà này là của vợ chồng ông Ẩn. Họ cho số điện thoại ông Ẩn để liên lạc. Tuy nhiên, khi vừa nghe hỏi có phải thầy Ẩn ở Trường THPT TP. Cao Lãnh không? Người nghe điện thoại nói: “Lộn số”. 

Chiều 19/5, thầy Nguyễn Thanh Phương (Hiệu trưởng Trường THPT Thống Linh, huyện Cao Lãnh) cho biết, tối 8/5, giáo viên dạy thể dục trường này là thầy Nguyễn Minh Trí vào facebook thì được học sinh chia sẻ đề thi môn Toán khối 11.

Ban đầu thầy Trí nghĩ học sinh đùa bằng cách cắt ghép đề thi cũ đăng lên. Nhưng khi đọc kỹ, thầy Trí thấy giống đề thật nên báo đến ban giám hiệu trường. Ngay trong đêm 8/5, thầy Phương đã báo sự việc đến lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp.

Theo thầy Phương, việc lộ đề là chuyện buồn của ngành. Do có trách nhiệm mà nơi đây phải báo. Cơ cấu Ban Sao in đề thi học kỳ tùy trường, nhưng quy định của Sở phải có ít nhất 3 người và phải có lãnh đạo trường. Việc sao in đề thi do các thành viên trong Ban Sao in tự giám sát với nhau chứ không có công an.

Hành vi làm lộ đề thi khối 11 của ông Ẩn gây thiệt hại cho nhiều người và ngành giáo dục tỉnh Đồng Tháp.

Dù vậy tất cả đều quy định hết sức nghiêm ngặt. “Tui chưa thể hiểu bằng cách nào mà người ta mang được đề thi ra khỏi phòng. Bởi đề in lỗi (sai, mờ) thì được hủy luôn. Tất cả đều được niêm phong, làm gì cũng phải có tất cả thành viên trong ban chứng kiến. Làm sao mang đề ra ngoài được?”, thầy Phương thắc mắc.

Đề thi học kỳ II của 2 môn Toán và Lịch sử khối 11 tỉnh Đồng Tháp bị lộ vừa qua là một chuyện hiếm. Tuy nhiên, chỉ cần mất 10 ngày, Công an tỉnh Đồng Tháp đã tìm được thủ phạm, thể hiện tinh thần làm việc cao. “Vụ việc có dấu hiệu hình sự nhưng mức độ chưa sau ra và được ngăn chặn kịp thời. Sau khi có kết quả điều tra về việc lộ đề thi, cơ quan công an đã chuyển cho ngành giáo dục xử lý theo quy định”, một lãnh đạo Công an Đồng Tháp thông tin.
Ông Bùi Quý Khiêm (Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp) cho biết: “Chậm nhất ngày 15/6, chúng tôi sẽ công bố người nào bị xử lý ra sao, hiện đang quá trình kiểm điểm…”. Cũng theo ông Khiêm, sở đang làm quy trình để kỷ luật đối với cán bộ sai phạm đã để lộ lọt đề thi ra ngoài và những người liên quan. Kết quả xử lý chậm nhất là 15 ngày. "Việc mang đề thi về nhà không phải sai mà là quá sai. Kết quả kỷ luật sẽ được thực hiện nghiêm khắc. Hiện ông Ẩn và những người liên quan đang làm kiểm điểm", ông Khiêm khẳng định. 

Đừng bỏ lỡ

 

loading...
Theo Vĩnh Sơn
(Tuổi Trẻ & Đời Sống)
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn