Thầy giáo già bị nữ ô sin bá đạo lừa bán nhà rồi “ném” ra ngoài đường

Sau khi nghỉ hưu, thầy Hệ vẫn tham gia dạy võ dưỡng sinh. Đột nhiên, thầy Hệ nhập viện vì “mất trí”. Sau khi xuất viện, thầy bị khiêng ra đường vì nhà đã bán cho nữ osin…
Thầy giáo già bị nữ ô sin bá đạo lừa bán nhà rồi “ném” ra ngoài đường
Thầy giáo già bị nữ ô sin bá đạo lừa bán nhà rồi “ném” ra ngoài đường
loading...
Thu Huyền (áo thun có hình ngôi sao) và các học trò cũ cùng trong phòng bệnh với thầy Hệ

Trước khi bệnh vẫn còn dạy võ

Sáng ngày 8/9, con đường Duy Tân (phường 15, quận Phú Nhuận, TP. HCM) bỗng nhiên náo động vì một nhóm người xăm trổ xông vào phá cửa ngôi nhà số 19, khiêng 1 ông cụ hơn 70 tuổi ném ra đường cùng chiếc giường sắt ông đang nằm.

Những người đang nuôi dưỡng ông cũng bị đuổi ra ngoài. Một người hàng xóm thương tình đã cho ông nằm trước cửa và mang dù ra che nắng.

Người bị khiêng ném ra đường ấy là ông Nguyễn Hữu Hệ, thầy giáo về hưu. Ông Hệ là chủ căn nhà số 19 và đã sống hàng chục năm qua ở đây. Hàng xóm cho biết, ông không có vợ con, thỉnh thoảng chỉ có các học trò cũ tới thăm. 

“Gần đây, ông bị bệnh tâm thần phải đi bệnh viện cả tháng. Mấy hôm trước, ổng xuất viện, học trò đưa về nhà nhưng không biết ông ấy bán nhà lúc nào mà chủ mới tranh chấp không cho ổng ở. Công an có xuống nhưng cũng chưa giải quyết được”, một người hàng xóm nói.

Tiếp xúc với chúng tôi, học trò cũ của thầy Hệ từ thập kỷ 1960 ở Trường Trung học Kiến Tường cho biết: Thầy Hệ đã 74 tuổi, là giáo viên toán rất giỏi và đã dành trọn đời dạy học.

Sau khi về hưu, thầy tham gia dạy võ dưỡng sinh ở 2 điểm là nhà văn hóa Phú Nhuận và chùa Vĩnh Nghiêm. Sức khỏe thầy hoàn toàn bình thường, minh mẫn.

Đột nhiên vào giữa tháng 7, một cựu học sinh Trường Kiến Tường nhận được email của thầy Trịnh Đình Loạt (đồng nghiệp với thầy Hệ, hiện ở San Jose - Mỹ) gửi về, bảo anh liên hệ với chị Thùy An (học sinh cũ của thầy Hệ) vì có tin thầy Hệ bị bệnh.

Khi họ tới thăm thì phát hiện ra tri giác thầy Hệ không bình thường. Những câu chuyện của thầy không chính xác và thầy cũng không nhận diện được các học trò thân thiết. Khi động viên thầy điều trị cho mau lành bệnh để về nhà, thầy tỏ ra buồn và nói: “Nhà đâu nữa mà về”.

Bác sĩ điều trị cho biết, thầy Hệ bị bệnh tâm thầm hoang tưởng do tổn thương về tài sản. Người đưa thầy Hệ nhập viện tên Nguyễn Thị Thu Huyền, tự xưng là cháu gái của thầy. Những lần trước tới nhà thăm thầy, các cựu học sinh đã từng gặp người tên Huyền này.

Thầy Hệ đã khỏe nhưng Thu Huyền vẫn đưa vào Bệnh Viện Phục hồi chức năng quận 8

Do chị Huyền hàng ngày phải đi làm, nên học sinh cũ của thầy Hệ đã thuê người chăm sóc thầy với chi phí 300.000đ/ngày. 3 nhóm học trò cũ của 3 trường cũng luân phiên nhau vào thăm. Họ cũng đóng góp nhiều tiền bạc giao cho chị Huyền để chăm sóc thầy.

Bệnh thầy không nặng, nhưng khi Bệnh viện Chợ Rẫy cho xuất viện, chị Huyền không muốn đưa thầy về nhà mà đề nghị chuyển sang điều trị phục hồi chức năng. Đến ngày 5/9, thầy mới xuất viện hẳn về nhà.

Xuất viện không biết phải về đâu

Đến lúc này, chị Huyền mới cho biết, thầy Hệ đã bán nhà cho chị và chị đã bán lại cho người khác. Chị có đưa ra 1 hợp đồng mua bán ngày 1/6/2016. Theo đó thầy Hệ đã bán nhà số 19 Duy Tân cho chị Huyền với giá 700 triệu đồng.

Về số tiền thầy bán nhà đang ở đâu, chị Huyền lý giải bất nhất, có lúc chị nói thầy Hệ và chị hùn nhau mua 1 ngôi nhà khác trên đường Lạc Long Quân với giá trên 5 tỷ đồng.

Các cựu học sinh tìm đến địa chỉ nhà này xác minh thì được biết đây là nhà cho thuê, không có giao dịch mua bán. Có lúc chị này lại nói đã vay thêm 2 tỷ đồng để mua nhà mới trên đường Nguyễn Thiện Thuật.

Ngày 6/9, trên đường đưa thầy về nhà một học trò cũ phát hiện nhà thầy đang mở cửa nên nhóm học trò quyết định đưa thầy vào ở tạm. Các học trò cũ được người hàng xóm cung cấp số điện thoại của 2 người cháu ruột thầy Hệ đang sống tại TP. HCM.

Thầy Hệ phải nằm ngoài đường ngay trước nhà mình suốt ngày 8/9, ảnh chụp lúc 14 giờ 8/9

Khi 2 người cháu đến, thầy nhận ra ngay và khóc ngất mà không nói được gì. Hai người cháu ruột xác định, chị Huyền không phải bà con họ hàng, nhưng lâu nay tất cả giấy tờ của thầy từ thẻ bảo hiểm y tế đến sổ lương hưu đều do chị Huyền giữ.

Bức xúc vì việc thầy đột nhiên mất trí, bán nhà cho chị Huyền bất thường, tiền bán nhà không rõ đi về đâu, 2 người cháu và các học trò quyết định để thầy ở lại nhà này, nhờ chính quyền làm rõ ngay gian. Ngày 8/9, trong khi họ lên làm việc với công an quận thì xảy ra việc thầy Hệ bị khiêng ra đường.

Chỉ là osin, mang nhiều nợ, tiền đâu mua nhà?

Việc mua bán nhà giữa thầy Hệ và chị Huyền có quá nhiều khuất tất. Tết vừa rồi, trong cuộc họp mặt của Trường Thủ Đức, tiến sĩ Nguyễn Nhã có gợi ý với thầy Hệ bán nhà 19 Duy Tân để mua căn hộ chung cư, phần còn lại gửi tiết kiệm lấy lãi chi tiêu sinh hoạt hàng ngày.

Thầy Hệ cho biết đã tham khảo dịch vụ nhà đất, giá ngôi nhà này là 6 tỷ đồng. Cũng trong lúc hoàn toàn tỉnh táo này, thầy Hệ đã nói nhất định không bán nhà vì đó là kỷ vật mẹ nuôi để lại. Khi các cựu học sinh hỏi về chuyện bán nhà, thầy Hệ chỉ trả lời một lần duy nhất là không phải bán, thầy chỉ ký giấy khống để Huyền vay tiền trả nợ.

Trước sự đáng ngờ này, nhóm cựu học sinh truy tìm thông tin thì được biết chị Huyền không phải cháu mà chỉ là người giúp việc của thầy Hệ. Cuối năm 2015, thầy Hệ sửa nhà nên có nhu cầu tìm 1 người dọn dẹp vệ sinh nhà cửa. Một người bạn của thầy Hệ đã giới thiệu chị Huyền tới giúp việc theo giờ.

Một cựu học sinh phát hiện, chị Huyền là nhân viên bưu điện ở 1 cơ sở trên đường Lý Thường Kiệt. Chị Huyền có nhiều tì vết về tiền bạc, mang nợ cả trong lẫn ngoài cơ quan.

Sổ lương của chị đang được cơ quan quản lý để trừ dần số nợ chị đã vay. Nhiều lần, có người đến làm áp lực với chị này ngay tại cơ quan để đòi nợ. Chị cũng không trung thực khi công đoàn có chế độ xem xét gia cảnh để trợ cấp thì chị thuê 1 căn nhà rách. Lúc cơ quan thăm xong, chị lại sống trong căn nhà khác.

Dù các cựu học sinh và 2 người cháu ruột đã yêu cầu hoàn số tiền ủng hộ thầy Hệ trị bệnh cùng các giấy tờ tùy thân, sổ lương hưu, điện thoại di dộng của thầy Hệ, nhưng chị Huyền tránh mặt. Ngày 5/9, chị này vẫn lên phường lãnh lương hưu của thầy.

Tiến sĩ Nguyễn Nhã là người bạn thân thiết đã đến thăm thầy Hệ tại Trung tâm Phục hồi chức năng quận 8 ngày 22/8

Ông Nguyễn Văn Đức, cháu của thầy Hệ, bức xúc: “Tôi nghe người chủ mới nói chú tôi đã bán nhà cho người giúp việc, rồi người giúp việc đã bán lại cho họ với giá 3,9 tỷ đồng. Chú tôi trước giờ có lương hưu đủ sống, không hiểu thế nào mà cần tiền đến nỗi phải bán căn nhà? Cũng chẳng hiểu sao căn nhà đáng giá mấy tỷ bạc mà chỉ bán có 700 triệu? Tiền ấy đi đâu?”.

Hiện 2 người cháu và các học trò cũ của thầy đã tố giác vụ việc tới cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ vụ việc và giúp thầy đòi lại những tài sản đã mất.

Luật sư Phùng Thanh Sơn - Văn phòng Thế giới Luật cho biết: “Qua những thông tin ban đầu, vụ việc có dấu hiệu bất thường về sự chênh lệch giá bán căn nhà so với giá trị thực, sự bất nhất của cô Huyền trong quan hệ nhân thân với thầy Hệ. Về hồ sơ hợp đồng mua bán giữa thầy Hệ và cô Huyền là hợp lệ nhưng không thấy chứng từ thể hiện sự thanh toán tiền.

Theo pháp luật, với người thân và ngay cả người khách quan với thầy Hệ, nếu thấy có hiện tượng vi phạm pháp luật đều có quyền tố cáo với công an. Trong trường hợp không đủ yếu tố hình sự nhưng chứng minh được giao dịch mua bán là giả tạo, hợp đồng mua bán sẽ bị vô hiệu.

Về dân sự, nếu thầy Hệ không phục hồi trí nhớ, những người cháu của Thầy Hệ cần làm thủ tục đăng ký làm người giám hộ để thay mặt thầy trong các yêu cầu khiếu kiện về tài sản. Nếu không có người thân để làm giám hộ thì UBND phường nơi cư trú phải cử người giám hộ”.

Thanh Anh

(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn