Thái Bình xây tháp 300 tỷ và việc di dời hàng trăm cây cổ thụ

Thái Bình được coi là “vựa lúa” của Đồng bằng sông Hồng đang chuẩn bị xây dựng dự án Tháp Thái Bình với chiều cao hơn 125m, dự toán 300 tỷ. Nếu hoàn thành, đây sẽ là điểm cao nhất của quê hương Năm Tấn vì Thái Bình là tỉnh duy nhất trên cả nước không có núi...
Thái Bình xây tháp 300 tỷ và việc di dời hàng trăm cây cổ thụ
Thái Bình xây tháp 300 tỷ và việc di dời hàng trăm cây cổ thụ
loading...

Dự án “khủng” của quê lúa

Dự án Tháp Thái Bình là một công trình đồ sộ của tỉnh lúa Thái Bình từ trước tới nay. Với chiều cao 125,04m, chia làm 25 tầng, tháp gồm 3 phần: 5 tầng đế, 19 tầng thân và tầng đỉnh. Tổng diện tích sàn xây dựng 16.870m2. Về công năng sử dụng, từ tầng 1 đến tầng 7 bố trí dịch vụ, thương mại.  

Từ tầng 8 đến tầng 12 là không gian triển lãm. Từ tầng 13 đến tầng 19 phục vụ dịch vụ văn hóa, du lịch. Tầng 20 là tầng kỹ thuật. Tầng 21 và tầng 22 là tháp chuông thông tầng và không gian tham quan. Từ tầng 23 đến tầng 25 trưng bày phục vụ du lịch, văn hóa. 

Tháp Thái Bình được xây dựng trong khu công viên sinh thái phường Hoàng Diệu, TP.Thái Bình, kết nối với Quảng trường Thái Bình, Tượng đài “Bác Hồ với nông dân” tạo thành quần thể các công trình kiến trúc trong khu vực, tạo điểm nhấn mang tính biểu tượng của Thái Bình, là điểm du lịch, thương mại, dịch vụ văn hóa và tâm linh của nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Thái Bình đã thuê đơn vị thiết kế 3 phương án khác nhau, do một Hội đồng thi tuyển được thành lập chịu trách nhiệm chọn ra phương án đẹp nhất, hợp lý nhất trước khi lấy ý kiến rộng rãi của các tổ chức, cơ quan và cá nhân. Ban quản lý dự án đầu tư các công trình dân dụng và công nghiệp (UBND tỉnh Thái Bình) là đơn vị được UBND tỉnh giao nhiệm vụ quản ý dự án.

Ngay sau khi thông tin này được đưa ra, dư luận đã có nhiều ý kiến trái chiều, trong đó có ý kiến: Tại sao xây dựng Tháp Thái Bình trong thời điểm địa phương còn nhiều hạng mục cần đầu tư như điện đường trường trạm, phúc lợi xã hội?

Ông Đỗ Năng Hoạt, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư các công trình dân dụng và công nghiệp (UBND tỉnh Thái Bình) giải thích: “Đây là một công trình đa chức năng và là điểm nhấn trong kiến trúc, cảnh quan của Thái Bình, có cả vai trò của một trung tâm thương mại. Nhiều người hiểu nhầm vì tên gọi của nó là “Tháp Thái Bình” nên nghĩ đến một công trình có tính chất trang trí, biểu tượng”. 

Phối cảnh tháp Thái Bình 25 tầng, cao 126m.

Ông Lại Văn Hoàn (Chánh văn phòng UBND tỉnh Thái Bình) khẳng định, Thái Bình cam kết không dùng tiền ngân sách để xây dựng công trình này. “UBND tỉnh đã thành lập Ban vận động xây dựng công trình Tháp Thái Bình, ban hành quy chế giao cho BQL DA đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh thực hiện việc huy động, quản lý và sử dụng kinh phí xã hội hóa xây dựng công trình Tháp.

Hiện tại, đã huy động được 35 tỷ đồng từ các tổ chức, cá nhân là con em Thái Bình thành đạt đóng góp xây dựng quê hương. Ngoài ra, một mạnh thường quân thành đạt khác cam kết tài trợ toàn bộ xi-măng để xây dựng công trình. Số lượng cụ thể là bao nhiêu, chúng tôi chưa tính toán kỹ lưỡng, chi tiết nên chưa có con số cụ thể”, ông Hoàn nói.

Ông Hoàn cũng cho biết, UBND tỉnh còn công khai ba phương án thiết kế Tháp Thái Bình tại các bảng điện tử ở khu vực công cộng để người dân tiện theo dõi. Căn cứ từ ý kiến của nhân dân, UBND tỉnh với vai trò là chủ đầu tư mới quyết định lựa chọn phương án nào.

Ngoài các tổ chức, cá nhân đóng góp, hỗ trợ “không điều kiện” tiền mặt và hiện vật, ông Hoàn cho hay, nhiều đơn vị khác đóng góp “có điều kiện” theo hình thức góp vốn đầu tư và sẽ được nhận diện tích sàn tương ứng để khai thác kinh doanh thu hồi vốn có thời hạn. Quý 3 năm 2017 tới đây, công trình sẽ được khởi công cây dựng.

Vị trí đặt Tháp Thái Bình trên một hòn đảo nhân tạo nằm giữa hồ nhân tạo rộng 9ha. Công tác thu hồi, đền bù đất nông nghiệp phục vụ cho dự án được tiến hành theo đúng quy định của pháp luật. Toàn bộ công trình này nằm hoàn toàn trên đất nông nghiệp thuộc phường Hoàng Diệu, một phần xã Đông Hòa (huyện Đông Hưng). Xung quanh khu công viên sinh thái Hoàng Diệu sau khi hoàn thành, sẽ có các khu đô thị mới được thực hiện theo quy hoạch.
Làm mới vườn hoa 

Một dự án khác đang được tỉnh Thái Bình triển khai, đó là chỉnh trang, mở rộng vườn hoa trung tâm thành phố Thái Bình. Theo phương án do Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Thái Bình lập, tổng số lượng cây xanh di dời là 252 cây xanh, phần lớn là các cây cổ thụ với lý do “già yếu, sâu bệnh, đặc biệt là do sự tàn phá của cơn bão số 8 năm 2012, cơn bão số 1 năm 2016 đã làm gãy đổ, chết nhiều cây xanh”.

Đây là những cây cổ thụ tuổi đời hàng trăm năm, có những cây đường kính thân lên tới 1,5m. Tại báo cáo số 53 ngày 13/2/2017, Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Thái Bình đề nghị được di dời số lượng cây nói trên để trồng lại tại các điểm công viên Trần Lãm, đường Trần Thủ Độ, đường Quang Trung, khuôn viên UBND TP…

Cùng ngày, UBND TP.Thái Bình trong báo cáo gửi Thường trực Thành ủy thống nhất phương án mà công ty này đưa ra. Ngày 15/2, UBND tỉnh Thái Bình ra văn bản số 441 chỉ đạo các Sở: Xây dựng, KH-ĐT, Tài chính, VH-TT-DL, LĐ-TB-XH tổ chức thực hiện.

Hiện tại, hầu hết số cây nói trên đã được đánh bầu, di chuyển sang nơi trồng mới. Thay thế những cây cổ thụ là thảm cỏ, hàng cây tùng trồng hai bên Đài tưởng niệm Liệt sỹ tỉnh Thái Bình. Trong ký ức của người dân quê lúa, vườn hoa Trung tâm thành phố có nhiều tên gọi: vườn hoa Lý Bôn (vì đối diện với đường Lý Bôn), vườn hoa Chéo (do mặt cắt đường Lý Bôn kẻ một đường chéo so với mặt bằng chung), vườn hoa thư viện tỉnh (gắn với thư viện tỉnh Thái Bình), vườn hoa Liệt sỹ, vườn hoa đài truyền hình…

Những cao niên cho biết, vườn hoa này tồn tại từ thời Pháp thuộc. Hơn hết, đây là lá phổi cuối cùng còn lại giữa trung tâm thành phố. Việc di dời cây cổ thụ lâu năm để thay thế bằng thảm cỏ, cây bụi nhằm tạo một không gian thoáng đãng trước Đài Liệt sỹ tỉnh Thái Bình, phối kết hợp với Trung tâm thương mại Vincom (đối diện vườn hoa) để tạo thành một quần thể cảnh quan chung, không bị che lấp bởi những tán cây cổ thụ rậm rạp, vướng tầm nhìn…

Hàng trăm cây cổ thụ phải di dời.

Trước đó, ngày 6/6/2016, UBND tỉnh Thái Bình có công văn số 1904/UBND-CTXDGT về việc lập điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng mở rộng vườn hoa Lê Quý Đôn, giao Sở Xây dựng làm chủ đầu tư lập quy hoạch. Viện Quy hoạch Xây dựng (Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình) đã lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Theo bản quy hoạch này, sẽ xuất hiện khu trung tâm thương mại tổng hợp phía sau Tượng đài liệt sỹ tỉnh Thái Bình.

Thực trạng hiện tại, điểm cuối cùng của vườn hoa trung tâm là Đài Liệt sỹ tỉnh Thái Bình. Sau lưng công trình này là Thư viện Trung tâm tỉnh (được xây dựng từ năm 1955) tiếp giáp với đường Hai Bà Trưng với diện tích gần 3.000m2. Một khu đất còn lại bao gồm khu nhà 2 tầng của Đài truyền hình Thái Bình (cũ). Năm 2015, UBND tỉnh Thái Bình bàn giao tòa nhà này cho Thư viện tỉnh Thái Bình khai thác.

Theo quy hoạch mới, toàn bộ Thư viện Trung tâm tỉnh và công trình còn lại của ĐTH Thái Bình sẽ được di dời để lập Trung tâm thương mại với diện tích hơn 1.700m2, đất giao thông đối ngoại 5.742,7m2. Một trục đường đôi nối thông tuyến đường Lê Lợi – Hai Bà Trưng rộng 40m, có cổng chào hai bên sẽ được xây dựng tại khu vực mở rộng này. Con đường này như một vạch kẻ khu biệt Trung tâm thương mại với quần thể vườn hoa trung tâm sau khi được chỉnh trang mở rộng.

Xin ý kiến nhân dân: 112 người đại diện cho 210.000 dân?

Ngày 13/2/2017, UBND TP.Thái Bình ban hành văn bản số 151 về việc lấy ý kiến người dân về đề án điều chỉnh vườn hoa. Tuy nhiên, bản lấy ý kiến này chỉ được gửi về UBND phường Đề Thám, nơi có vườn hoa trung tâm. Bản vẽ quy hoạch điều chỉnh mở rộng vườn hoa trung tâm được đặt công khai tại trụ sở UBND phường Đề Thám từ ngày 14/2 – 15/3/2017.

Sau một tháng trưng cầu ý kiến người dân, có 112 phiếu góp ý, trong đó 13/112 phiếu không đồng ý phương án di dời cây xanh to phía trước, không quy hoạch bãi đỗ xe phía trước đền thờ, không xây dựng hai trung tâm thương mại – nhà hàng vì dọc đường Lê Lợi – Hai Bà Trưng đã quá nhiều khu trung tâm thương mại. 99/112 phiếu đồng ý với đề án mở rộng quy hoạch, trong đó 57/99 phiếu đồng ý/không có ý kiến gì, 42/99 phiếu đồng ý với phương án mở rộng nhưng đề xuất tăng diện tích cây xanh, bóng mát, thảm cỏ, thu hẹp đường giao thông nội bộ vì không cần thiết, không xây dựng khu trung tâm thương mại.

Thị xã Thái Bình được công nhận đô thị loại 2 vào ngày 7/4/2014, với số dân 210.000 người phân bố ở 19 đơn vị hành chính (10 phường, 9 xã). Phường Đề Thám là một trong 19 đơn vị hành chính này. Thái Bình đã lấy 112 ý kiến người dân phường Đề Thám để quyết định số phận của vườn hoa trung tâm, Thư viện Trung tâm tỉnh – những công trình có tuổi đời ngót 100 năm - để đại diện cho 21 vạn dân đang sinh sống ở thành phố này!

Đừng bỏ lỡ

 

loading...
Theo Di Linh
(Tuổi Trẻ & Đời Sống)
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn