Tay biến dạng, thối móng sau 15 năm buôn hoa quả Trung Quốc

Một phụ nữ 15 năm bán hoa quả Trung Quốc tâm sự thành thật rằng, ngần ấy năm chị không dám ăn một miếng hoa quả mình bán. Nhờ nghề bán hoa quả, chị xây được nhà lầu, mua ô tô nhưng bàn tay biến dạng xù xì, nham nhở do hàng ngày tiếp xúc trực tiếp với hoa quả Trung Quốc.
Tay biến dạng, thối móng sau 15 năm buôn hoa quả Trung Quốc
Tay biến dạng, thối móng sau 15 năm buôn hoa quả Trung Quốc
loading...

Tay biến dạng, thối móng sau 15 năm buôn hoa quả Trung Quốc

Nhờ buôn hoa quả Trung Quốc siêu rẻ mà nhiều người kiếm được tiền tỷ, xây nhà lầu, mua xe ô tô

Buôn hoa quả nhưng không dám ăn dù chỉ 1 miếng

Người phụ nữ “dũng cảm” đó là chị Nguyễn Thị Thoa (quê ở Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) làm nghề bán hoa quả tại một khu chợ tự phát phục vụ công nhân ở khu công nghiệp Khai Quang (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc).
 
Chị Thoa kể rằng, vào những năm 2000, cứ 3-4 giờ sáng là hai vợ chồng chị đi xe máy ra chợ Thổ Tang hay khu vực buôn dưa hấu ở Đại Đồng (Vĩnh Tường) lấy hàng về bán. Hàng bán chạy và dần dần chị chuyển hẳn sang các loại hoa quả của Trung Quốc bởi giá khá rẻ, chỉ khoảng vài ngàn đồng/kg, loại đắt nhất cũng chỉ tầm 10.000-15.000 đồng/kg. Mức giá này rất hợp với túi tiền dân quê. Thổ Tang lại là thủ phủ của các loại hoa quả Trung Quốc giá rẻ, lấy bao nhiêu có bấy nhiêu, nguồn hàng không bao giờ khan hiếm.
 
Mỗi ngày vợ chồng chị bán hết 3-5 tạ hoa quả các loại, lãi nửa triệu đồng/ngày, có hôm hàng bán chạy, hoa quả bị thối hỏng ít còn lãi cả triệu đồng. Chị buôn hoa quả một tháng đã bằng người khác cả năm chân lấm tay bùn ở nhà làm ruộng.
 
Nhờ lợi nhuận “khủng” từ việc buôn bán hoa quả Trung Quốc mà năm 2008, hai vợ chồng chị đã xây được căn nhà hai tầng khang trang, tiện nghi. Hai năm sau đó, vợ chồng chị còn mua hẳn một chiếc xe ô tô tải loại nhỏ, mỗi ngày đánh hàng tấn hoa quả từ chợ Thổ Tang về khu chợ tự phát ở khu công nghiệp Khai Quang bán. Công nhân thấy giá rẻ thì mua ào ào, hoa quả hết veo, thu nhập của vợ chồng chị cũng nhiều gấp đôi, gấp 3 mấy năm trước.
 
Nếu chuyện chỉ có như thế thì có lẽ vợ chồng chị Thoa còn được khen ngợi ấy chứ, bởi họ bước ra từ đồng ruộng, nhưng đã nhanh nhạy nắm bắt thời cơ, buôn bán giỏi và thoát khỏi nghèo khó, trở nên có của ăn của để. Song, câu chuyện của chị lại khiến dư luận nổi sóng gió. Âu cũng bởi bên cạnh cái bản tính con buôn được “rèn giũa” suốt 15 năm thì chị vẫn còn cái tính chân chất thật thà của người nông dân.
 
Và cũng chính vì thật thà nên chị mới “dám” lên báo mà tâm sự rằng: 15 năm trời đi bán hoa quả Trung Quốc nhưng gia đình chị chưa bao giờ dám ăn dù chỉ một quả, bởi chính chị cũng không biết được chúng độc hại đến cỡ nào. Chỉ thấy, sau hơn 10 năm tiếp xúc trực tiếp bằng tay (chọn và cân hoa quả cho khách) mà đôi bàn tay của chị đã trở nên dị thường: “Cả bàn tay và nhất là 10 đầu ngón tay tự nhiên cứ bị vàng ố, còn móng tay thì bị biến dạng xù xì hết cả lên giống như bị cho vào lửa đốt cháy dở”.
 
3 năm nay, thay vì cầm nắm trực tiếp, cả hai vợ chồng chị đều phải đeo găng tay cao su mỗi khi chọn hoa quả cân bán cho khách để bảo vệ đôi bàn tay mình.
 
Câu chuyện chị Thoa kể khiến dư luận phẫn nộ và tức giận. Người ta chỉ trích chị vì chị biết những thứ mình bán là có hại nhưng vì đồng tiền nên vẫn đi “đầu độc” bà con mình. Dư luận cũng hoảng hốt! Không hoảng hốt sao được khi ngoài vỉa hè, góc phố kia, vẫn còn biết bao nhiêu “chị Thoa” vẫn ngày ngày rong ruổi xe thồ, ngồi thủng thỉnh ở các sạp hoa quả bán “thuốc độc” cho khắp đồng bào mình? 
 
Tay biến dạng, thối móng sau 15 năm buôn hoa quả Trung Quốc
 
Người dân hoang mang, không biết đâu là hoa quả an toàn để chọn mua
 
Còn nhớ có dạo, dư luận “xốt xình xịch” khi báo chí đăng tin về việc cam Trung Quốc đã trải qua ít nhất 3 lần "thẩm mỹ" để có một hình hài bắt mắt. Rằng, ở Trung Quốc có những nông trường chứa hàng triệu tấn hoa quả trong đó có cam. Sau khi được chọn lọc các quả đẹp thì có hàng chục tấn cam bị thối, bị mốc sẽ được chuyển tới một bồn chứa. Những công nhân sẽ đổ vào bồn đó một thứ dung dịch dạng lỏng, dùng một lọ thuốc bột màu đỏ đổ vào dung dịch trên, sau đó khuấy đều để điều chỉnh màu.
 
Sau khi cam được tắm bằng dung dịch này tất cả những nấm mốc sẽ biến mất, ngược lại quả cam có màu sáng bóng rất đẹp. Và số cam đó được tuồn về… Việt Nam. Thật hãi hùng và kinh khiếp làm sao khi số cam này lại được những người như chị Thoa vì lợi nhuận mà “nhắm mắt” nhập về, bán lại cho khách!
 
Dân mình tự hại dân mình
 
Cả xã hội vẫn luôn âm ỉ về chuyện hoa quả Trung Quốc độc hại, chứa chất gây vô sinh, ung thư… Báo chí vẫn ngày ngày tốn khá nhiều giấy mực đăng tải các bài viết, cảnh báo rằng, số hoa quả Trung Quốc đang được bán đầy đường kia đang ẩn chứa những cái chết chậm. Nhưng rồi sao? Hoa quả Trung Quốc vẫn tuồn về Việt Nam, người bán vì đồng tiền, biết độc nhưng vẫn bán. 
 
Vấn đề an toàn thực phẩm là mong mỏi và bức xúc của rất nhiều người Việt. Ai cũng mong muốn khi ra chợ có thể tin tưởng, mua được những sản phẩm an toàn, không hại tới sức khoẻ, nhưng hiện nay hoa quả nói riêng và thực phẩm nói chung lại ngập tràn hiểm họa. Để rồi mỗi năm, số lượng người mắc các bệnh hiểm nghèo như ung thư lại tăng lên chóng mặt, mà nguyên nhân có một phần là do ăn uống. Hoa quả Trung Quốc độc hại cùng nhiều loại thực phẩm bẩn khác đang từng ngày giết dần giết mòn người Việt và nguy hiểm ở chỗ cuộc “tự thảm sát” này chưa hề có dấu hiệu dừng lại! 
 
Sự lơ là trong việc quản lý của các cơ quan chức năng là điều không thể phủ nhận. Song chúng ta cũng phải xác định rằng, chính người dân cũng nên tự chịu trách nhiệm và có trách nhiệm với sức khỏe của đồng bào mình. Xin hãy coi hành vi “nhắm mắt” nhập vào, bán ra những loại hoa quả Trung Quốc thiếu an toàn là “đầu độc”, là “giết người hàng loạt”. Bởi chỉ có suy nghĩ như thế, người Việt ta mới có thể ngừng việc tự đầu độc nhau.
 
Cách nhận biết hoa quả Trung Quốc 
 
Để tránh mua phải hoa quả Trung Quốc ngâm hoá chất hay sử dụng chất bảo quản thì tốt nhất là không nên mua hoa quả trái vụ. Khi chọn mua hoa quả, nên mua quả còn nguyên cả lá và chú ý đặc tính của từng loại: loại quả có lông như đào thì phải dày, phải mượt; loại quả có tinh dầu như cam quýt thì khi bấm nhẹ phải có tinh dầu thơm phức bắn ra; hoa quả chín có mùi thơm đặc trưng còn hoa quả Trung Quốc thì thường chỉ thoang thoảng mùi hoặc có kèm theo mùi hóa chất.
 
- Nho: Nho Phan Rang, Việt Nam thường quả nhỏ, có màu đỏ hoặc tím nhạt, quả mọng nhưng có độ cứng nhất định, khi ăn có vị chua đậm. Trung Quốc thường có hai loại nho đỏ và nho xanh. Nho đỏ quả tròn to gấp đôi nho Việt Nam, trên quả có nhiều vết lốm đốm màu trắng, màu vỏ cũng nhạt hơn. Nho xanh có vỏ mỏng, không hạt, đầu cuống thường bị thâm, khi dùng tay ấn nhẹ có thể cảm nhận được độ mọng nước và mềm. Cả hai loại khi ăn đều có vị chua, nhão.
 
- Quýt: Quýt Trung Quốc thường có hình dáng đẹp,  màu vàng tươi, vỏ dầy và kích thước đồng đều hơn nhiều so với quýt Việt Nam. Khi bóc ra, đầu múi thường hay bị khô, xốp, không được mọng nước. Quýt Trung Quốc ngọt đậm, có vị đắng, thậm chí nhiều quả ngoài tươi ngon nhưng khi bóc ra các múi bị chín nhũn, có mùi hắc từ hóa chất, đôi khi bị mốc xanh.
 
- Lựu: Lựu Việt Nam thường nhỏ, da sần sùi hoặc bị nám, màu xanh. Lựu Trung Quốc thì có kích thước lớn hơn, vỏ ngoài mịn, căng tròn hơn, màu của vỏ thường trắng hồng. Ngoài ra, lựu Trung Quốc thường có hạt đỏ rực, bắt mắt, các hạt đều nhau, không mùi hoặc mùi của hoá chất. Lựu Trung Quốc thường được bày bán sớm và dài hơn lựu Việt Nam do chứa nhiều chất bảo quản.
 
Tay biến dạng, thối móng sau 15 năm buôn hoa quả Trung Quốc
 
Lựu Việt Nam thường nhỏ, da sần sùi hoặc bị nám, màu xanh
 
- Cam: Cam của Việt Nam thường bán theo mùa nhất định, có màu vàng nhạt, vỏ thường bị nám, ruột màu nhạt. Quả thường vẫn giữ được cuống và lá tươi. Trong khi đó, cam Trung Quốc phần cuống hơi nhọn, phần đít có hình bầu dục, vỏ dày, có độ bóng cao, láng mịn và có màu đậm hơn. Ruột cam Trung Quốc có màu sẫm, đẹp mắt hơn.

- Lê: Lê Việt Nam có hình thon dài, quả nhỏ, vỏ sần sùi, màu vàng đậm cùng mùi hương thơm dịu. Lê Trung Quốc to tròn, láng mịn, màu vàng tươi trông rất bắt mắt, khi ăn có vị ngọt đậm, không có mùi thơm ngọt đặc trưng.
Theo Tuổi trẻ & Đời sống
Ảnh VIetnamnet
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình

Bạn muốn chia sẻ tâm sự của mình ?

Gửi tâm sự đến tamsugiadinh.vn