Tặng nhà cho cháu ruột nhưng vẫn lo lắng bị ngược đãi

Sau một cú sốc lớn trong cuộc đời, tôi sống với cháu trai từ khi cháu còn nhỏ. 2 tháng nữa cháu lấy vợ, tôi định trao tặng cho cháu căn nhà nhưng còn lo lắng, không biết sau khi lấy vợ rồi, cháu có thay đổi mà quay ra ngược đãi tôi không.
Tặng nhà cho cháu ruột nhưng vẫn lo lắng bị ngược đãi
Tặng nhà cho cháu ruột nhưng vẫn lo lắng bị ngược đãi

Tặng nhà cho cháu ruột nhưng vẫn lo lắng bị ngược đãi

Nhờ có cháu trai sang sống cùng, tôi phần nào nguôi ngoai nỗi cô đơn (ảnh: communicationskills)

Tôi là bà mẹ đơn thân. Tôi sống và nuôi con một mình trong những tháng ngày cô đơn vất vả. Như hiểu được nỗi lòng người mẹ, con tôi học hành rất chăm chỉ, ngoan ngoãn, hiếu thảo.

Cuộc sống của mẹ con tôi những tưởng cứ thế êm trôi nào ngờ số phận luôn trêu người. Con trai tôi ra đi sau 1 vụ tai nạn nghiêm trọng trên đường về thăm mẹ trong một dịp nghỉ hè. 

Vậy là niềm hi vọng, sự sống cuối cùng của tôi đã mất. Tôi sốc và đau khổ tột cùng, chẳng thiết sống nữa. Từ đó tôi yếu hẳn đi.

Lo sợ tôi đau buồn quá mà sinh bệnh, anh trai tôi đã cho thằng con út của anh qua lại nhà tôi vừa là để đỡ đần, vừa cho tôi thêm vui cửa vui nhà khi cháu đang học lớp 5. Hồi đầu cháu chỉ qua lại rồi tối về bên nhà anh tôi ngủ. Sau đó cháu sang ở hẳn với tôi từ đó đến nay. Nhờ có cháu trai, tôi nguôi ngoai phần nào nỗi cô đơn.

2 tháng nữa cháu sẽ lấy vợ nên tôi muốn sang tên ngôi nhà đang ở tặng cho cháu để vợ chồng cháu về sinh sống với tôi. Tuy nhiên tôi phân vân không biết sau này tôi già yếu bệnh tật gia đình cháu có chăm sóc và phụng dưỡng tôi không. Cuộc đời tôi đã trải qua quá nhiều biến cố rồi nên về già tôi muốn được sống thanh thản.

Tôi đang suy nghĩ, không biết nên tặng nhà cho cháu bây giờ kèm yêu cầu cháu phải phụng dưỡng tôi đến cuối đời hay là làm di chúc để lại căn nhà cho cháu sau khi tôi mất. Nhờ luật sư tư vấn tôi nên chọn giải pháp nào? Nếu cháu không làm đúng nghĩa vụ phụng dưỡng, tôi có quyền đòi lại nhà của mình không?

 

Minh Nguyêt (Cần Thơ)

Theo Màn Ảnh Sân Khấu 

Chào bạn, chúng tôi rất hiểu tình trạng của bạn hiện nay, việc bạn lo lắng cũng là có lý do chính đáng, cả 2 phương án bạn đưa ra thì đều có thể thực hiện được mong muốn của bạn. 

Tuy nhiên, theo chúng tôi thì bạn nên nói chuyện với cháu bạn để có thể phán đoán và biết tâm tư, tình cảm, nguyện vọng và ý nghĩ của cháu bạn như thế nào, bạn có thể tin tưởng để có thể giao nhà và thậm chí cả bạn cho cháu bạn được không. 

Đầu tiên, bạn có thể làm hợp đồng ủy quyền sử dụng ngôi nhà hoặc cho cháu bạn ở cùng để dò xét thái độ của cháu bạn đối với bạn như thế nào, có đối xử tốt với bạn không, có khả năng phụng dưỡng bạn không... 

Qua thời gian này thì tùy theo tình hình thực tế, bạn có thể làm hợp đồng tặng cho cháu bạn hoặc làm di chúc để lại tài sản cho cháu bạn thì đều được. Dựa trên các quy định của pháp luật, xét trên tính chất và mức độ rủi ro có thể xảy ra của các phương án thì theo chúng tôi, bạn nên chọn phương án làm di chúc để lại cho cháu bạn căn nhà sau khi bạn mất. Bởi lẽ:  

- Đối với phương án tặng cho cháu và kèm theo yêu cầu phải phụng dưỡng bạn đến cuối đời: Theo quy định của pháp luật thì Phương án này có một số rủi ro đối với bạn như sau khi bạn làm thủ tục tặng cho cháu bạn kèm theo điều kiện trên thì bạn và cháu bạn vẫn phải làm thủ tục đăng ký, sang tên tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bạn nên chọn phương án làm di chúc để lại căn nhà cho cháu mình (ảnh: internet)

Và kể từ thời điểm cháu bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên mình, cháu bạn đã là chủ sở hữu hợp pháp của thửa đất và có toàn quyền đối với thửa đất đó. Khi đó, bạn sẽ không thể đảm bảo rằng cháu bạn có bán, tặng cho, chuyển nhượng cho bất kỳ ai hay không. Như vậy, quyền lợi của bạn sẽ không để được đảm bảo. 

Trong trường hợp cháu bạn không phụng dưỡng bạn thì bạn cũng hoàn toàn có thể đòi lại tài sản đã tặng theo quy định sau: Điều 470. Tặng cho tài sản có điều kiện

1. Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ dân sự trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.

2. Trong trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.

3. Trong trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Khi làm biên bản, hợp đồng tặng cho bạn phải yêu cầu được công chứng, chứng thực, để làm căn cứ đòi lại tài sản đã tặng cho.

- Đối với phương án lập di chúc: Phương án này có ưu điểm, khắc phục được nhược điểm của phương án trên là kể từ thời điểm bạn chết thì cháu bạn mới là chủ sở hữu của ngôi nhà bạn để lại thừa kế, điều này có ý nghĩa giúp cháu bạn “có ý thức” phụng dưỡng bạn hơn khi bạn còn sống. 

Trong trường hợp cháu bạn không phụng dưỡng bạn thì bạn vẫn hoàn toàn có thể có những phương án khác để có thể tự nuôi sống mình mà không cần phụ thuộc vào người khác. Ngoài ra, trong di chúc, bạn hoàn toàn có thể thể hiện ý nguyện của mình, muốn cho ai, cái gì như thế nào. 

Bạn có thể thay đổi di chúc bất kỳ thời điểm nào mà mình muốn và di chúc cuối cùng hợp pháp là di chúc có hiệu lực pháp luật. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết để bạn có thể thực hiện được ý nguyện là di chúc của bạn phải hợp pháp. 

Bạn cần chắc chắn di chúc phải đảm bảo các điều kiện có hiệu lực của di chúc theo quy định của pháp luật.

Từ những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi có những tư vấn như trên, nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ với tòa soạn hoặc chúng tôi để được giải thích thêm.

 

loading...
Theo MASK
Tâm Sự Gia Đình